Nhiều người trong chúng ta có sự gần gũi và thân quen với chiếc túi ngủ đã đồng hành trong nhiều chuyến đi. Và bất kì ai cũng đều hy vọng rằng các thiết bị cắm trại sẽ bền lâu trong nhiều năm tới. Với những mẹo chăm sóc và vệ sinh này, chắc chắn bạn và chiếc túi sẽ ở bên nhau trong một chặng đường dài.

1. Chăm sóc túi ngủ khi đang đi cắm trại

Dù túi của bạn làm bằng chất liệu gì, điều quan trọng là cần giữ cho túi sạch sẽ, khô ráo và được bảo vệ khi bạn cắm trại. Như vậy, túi sẽ được kéo dài tuổi thọ và giữ nhiệt hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt cần cho túi ngủ lông vũ, nhưng túi tổng hợp cũng có thể được hưởng lợi từ các mẹo sau.

Mặc quần áo sạch khi ngủ

Ngay cả khi bạn đã hoàn toàn kiệt sức, hãy tránh bò vào túi của bạn với bộ quần áo dơ và bám bụi. Theo thời gian, dầu cơ thể, mồ hôi và bụi bẩn có thể cướp đi khả năng giữ nhiệt của túi. Thay quần áo sạch và tất khi đi ngủ. Nếu trời ấm, ít nhất hãy mặc áo phông và đồ lót sạch. Một chiếc mũ đan hoặc khăn bandana sạch sẽ giữ cho dầu trên tóc không bám vào mũ trùm đầu. Kem chống nắng từ mặt và cổ của bạn có thể ngấm vào túi ngủ. Vì vậy hãy rửa hoặc lau sạch trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, hãy thay quần áo bạn sau khi nấu ăn, đặc biệt nếu bạn cắm trại ở nơi có gấu. Bạn không muốn túi ngủ của bạn hấp thụ mùi nấu ăn, và dẫn mùi cho động vật.

Cân nhắc sử dụng tấm lót túi ngủ

Tấm lót có thể là cotton, lụa, len hoặc polyester và khá nhẹ. Chúng giữ cho túi ngủ của bạn sạch sẽ vì chúng hoạt động như rào chắn giữa da và túi ngủ. Ngoài ra, chúng cũng tăng thêm khoảng 5 đến 15 độ F cho chỉ số nhiệt độ của túi ngủ. Vào cuối mỗi chuyến đi, bạn chỉ cần giặt sạch tấm lót.

Bảo vệ túi của bạn  

Nếu bạn định ngủ dưới những vì sao, hãy đặt một miếng đệm ngủ xuống đất trước. Một số túi có vải chống thấm bền ở mặt dưới, nhưng cũng cần được bảo vệ khỏi vật sắc nhọn.

Nhẹ nhàng với túi ngủ

Không bao giờ nhảy quanh trại khi bạn đứng bên trong túi ngủ của bạn. Nếu bạn dự kiến ​​sẽ ngồi bên đống lửa trại với chiếc túi quấn quanh bạn để sưởi ấm, hãy cân nhắc mang theo một chiếc túi tổng hợp cũ. Bạn không muốn các tia lửa bắn vào chiếc túi mới.

Suy nghĩ trước khi cho mượn túi ngủ

Một người bạn có thể muốn mượn chiếc túi ngủ yêu thích của bạn, nhưng họ sẽ bảo quản như bạn chứ? Lưu ý một số quy tắc, chỉ cho họ cách dây kéo và dây rút hoạt động và yêu cầu họ sử dụng tấm lót.

Hãy kiên nhẫn với khóa kéo

Một sự thất vọng phổ biến là túi ngủ sử dụng dây kéo hai chiều. Đôi khi chúng dễ bị kẹt hoặc bị tách ra khi kéo đến phần chân. Làm quen với dây kéo của bạn ở nhà và thực hành sử dụng. Và khi đến giờ để kéo khóa trong một chiếc lều tối, bạn sẽ không gặp khó khăn khi kéo nó lên, hoặc làm rách.

Để túi ngủ được thông thoáng hàng ngày

Ngay cả khi bạn phải đợi đến giữa trưa, hãy lộn túi từ trong ra ngoài để làm khô bất kỳ hơi ẩm nào. Đừng để túi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp rất lâu, vì tia UV làm hư vải. Nhưng nếu túi của bạn bị ướt, có thể cần phải phơi nắng trong vài giờ. Luôn lấy túi ngủ của bạn ra khỏi túi đựng ngay khi bạn trở về nhà sau một chuyến đi cắm trại.

2. Cách lưu trữ và cất túi ngủ

Khi bạn đi trên đường mòn trong chuyến đi du lịch ba lô hoặc trong khi lái xe đến địa điểm cắm trại, bạn có thể sẽ mang theo túi ngủ nằm gọn gàng trong túi đựng. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau (có thể đi kèm với túi ngủ của bạn), và những loại túi nén và chống thấm cũng là những lựa chọn tốt.

Mẹo sử dụng túi đựng túi ngủ

 • Để nhét túi ngủ vào trong túi đựng, bắt đầu với chân túi ngủ với khóa kéo được đóng một phần. Đẩy mạnh chân túi vào đáy túi đựng và nhét đều đến đầu túi ngủ. Điều này giải phóng không khí ra khỏi đỉnh của túi và không gây căng đối với đường may.
 • Nếu túi của bạn có lớp chống thấm nước, hãy lộn túi từ trong ra ngoài trước khi nhồi. Lớp bên ngoài có thể hoạt động như một quả bóng và tích không khí, khiến bạn khó nhồi hơn.
 • Sử dụng một túi đựng lớn hơn một chút so với cần thiết để nhét túi ngủ của bạn dễ dàng hơn. Nó vẫn có thể được nén dễ dàng trong ba lô của bạn.
 • Nén túi đựng túi ngủ sẽ tiết kiệm nhiều không gian hơn trong hành lý của bạn. Bạn nhét túi ngủ vào bên trong, sau đó sử dụng dây đai tích hợp để nén nhiều hơn. Chỉ cần tránh giữ túi ngủ của bạn bị nén trong một thời gian dài vì nó sẽ làm giảm độ phồng của túi.
 • Túi đựng chống thấm nước rất tốt khi trời mưa, đặc biệt cần nếu bạn mang túi đựng bên ngoài ba lô. Hoặc bạn có thể bọc túi đựng thông thường (hoặc toàn bộ ba lô của bạn) bằng một túi nhựa và sau đó nhét túi ngủ vào bên trong. Một chiếc túi ướt sẽ không giữ ấm cho bạn. Tuy nhiên, túi ngủ tổng hợp vẫn giữ nhiệt được ngay cả khi ẩm ướt.

Lưu trữ túi ngủ của bạn

Làm thế nào bạn lưu trữ túi ngủ mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó? Khi bạn trở về nhà sau chuyến đi cắm trại, hãy lấy túi ra và phơi để đảm bảo nó khô hoàn toàn. Sau đó để túi trong một bao tải lớn bằng vải cotton hoặc lưới. Hoặc bạn có thể sử dụng một chiếc gối lớn hoặc may túi bông cho riêng túi ngủ của bạn.

Không lưu trữ túi trong túi đựng nén vì sẽ làm hỏng lớp giữ nhiệt. Túi lưu trữ kín nước cũng là một ý tưởng tồi. Sự ngưng tụ độ ẩm có thể tích tụ bên trong và dẫn đến nấm mốc.

3. Cách vệ sinh và làm khô túi ngủ.

Sự chăm sóc của bạn đối với chiếc túi ngủ sẽ thay đổi tùy thuộc vào chất liệu giữ nhiệt. Lông vũ đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý cẩn thận, đó là lý do tại sao nhiều người cắm trại thích tìm đến một cửa hàng chuyên nghiệp để làm sạch. Nhưng với một số mẹo sau, bạn có thể tự làm điều đó.


Làm sạch những khu vực bị dơ

Đôi khi tất cả những gì chiếc túi ngủ bạn cần là một chút quan tâm, không phải là một bồn tắm đầy xà phòng. Bởi vì giặt túi ngủ sẽ khiến nhanh bị hao mòn và làm giảm độ phồng. Nên làm sạch tại chỗ là biện pháp phòng vệ đầu tiên của bạn.

Tạo một hỗn hợp nước và một ít xà phòng không chất tẩy rửa. Sử dụng bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng làm sạch vị trí dơ. Tập trung vào phần đầu và cổ nơi dầu và tóc có xu hướng tích tụ. Bằng cách giữ lớp vải lót tách biệt ra khỏi lớp giữ nhiệt, bạn có thể giặt và rửa sạch khu vực mà không làm ướt bên trong.

Trừ khi chiếc túi bị bẩn một cách bất thường, hoặc sử dụng nhiều năm thì đó là lúc cần giặt sạch.

Giặt túi ngủ

Nếu túi của bạn bị mất độ phồng và bị tối màu do bụi bẩn, thì bằng mọi cách hãy giặt sạch túi ngủ.

Trước tiên, hãy xem liệu hướng dẫn giặt của nhà sản xuất có được in ở đâu đó trên túi không. Và thực hiện theo các hướng dẫn đó.

Nếu bạn chọn tự giặt và làm khô túi của mình, hãy nhớ rằng việc sấy khô sẽ mất ít nhất hai đến ba giờ. Giặt và sấy khô trong các máy giặt lớn tại tiệm giặt là cách dễ nhất. Sử dụng xà phòng nhẹ, không chất tẩy rửa để giặt chất liệu lông vũ và tổng hợp. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc hướng dẫn cách vệ sinh túi ngủ đúng cách

Những điều không nên làm khi giặt túi ngủ

 • Không bao giờ giặt khô túi ngủ của bạn. Các dung môi được sử dụng trong giặt khô có thể loại bỏ các loại dầu tự nhiên của lông vũ. Điều này làm túi ngủ mất độ phồng.
 • Không bao giờ sử dụng chất làm mềm vải, thuốc tẩy hoặc các sản phẩm tẩy trắng.
 • Không bao giờ giặt túi ngủ trong máy giặt có trục xoay ở giữa. Loại máy này có thể làm căng hoặc rách các đường may.

Cách giặt tay túi ngủ

 • Đổ đầy bồn tắm bằng nước mát hoặc ấm và thêm chất tẩy rửa thích hợp cho chất liệu túi ngủ. Tránh sử dụng quá nhiều xà phòng. Nếu có quá nhiều bọt, sẽ khó khăn hơn khi bạn rửa sạch.
 • Đặt túi trong nước và nhẹ nhàng cho xà phòng thấm toàn bộ túi. Chà xát những vùng bẩn nặng. Cho phép túi ngâm trong tối đa một giờ.
 • Xả nước và nhấn bất kỳ nước còn lại.
 • Đổ đầy bồn với nước mát hoặc nước ấm để rửa sạch, nhẹ nhàng xả xà phòng, để túi trong 15 phút và để ráo nước. Nhấn ra bất kỳ nước còn lại. Lặp lại quy trình rửa cho đến khi hết xà phòng.
 • Nhẹ nhàng vắt ra càng nhiều nước càng tốt. Sau đó, dùng hai tay nâng túi lên và mang đến máy sấy. Điều này giúp tránh căng và rách các đường may.
 • Nếu bạn có một máy sấy lớn ở nhà, hãy sử dụng nó để làm khô túi. Nếu máy sấy của bạn nhỏ so với túi ngủ, bạn sẽ cần vận chuyển túi ướt của mình đến tiệm giặt.
 • Nếu bạn chọn không sử dụng máy sấy cho túi ngủ của mình, hãy đặt nó nằm trên một bề mặt sạch bên ngoài tránh ánh nắng mặt trời hoặc một nơi có bóng râm.

Cách giặt túi ngủ bằng máy giặt

 • Hầu hết các túi ngủ có thể được giặt bằng máy, miễn là máy giặt cửa ngang. Hãy nhớ rằng một số máy giặt cửa ngang có xu hướng nhỏ và tiết kiệm năng lượng, và có thể không vừa với túi của bạn.
 • Giặt với chu kỳ nhẹ nhàng trong nước ấm (hoặc lạnh) bằng xà phòng thích hợp. Một lần nữa, sử dụng càng ít càng tốt để tránh tạo bọt quá mức.
 • Hãy bỏ thêm một ít đồ cần giặt khác, chẳng hạn như khăn hoặc một vài áo phông. Như vậy sẽ giúp cân bằng độ xoáy của máy.
 • Để đảm bảo tất cả dư lượng xà phòng đã trôi sạch, xả nước ít nhất hai lần. Hoặc chạy máy giặt lần thứ hai thông qua một chu trình rửa và xả (không có xà phòng).

Cách sấy khô túi ngủ

 • Đặt máy sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt máy có thể thay đổi, bạn nên kiểm tra thường xuyên. Nếu nó quá nóng, vải hoặc thậm chí là lớp giữ nhiệt tổng hợp có thể bị nóng chảy.
 • Khi túi ngủ lông vũ gần khô, thêm hai hoặc ba quả bóng tennis sạch (hoặc một đôi giày thể thao sạch nhẹ) vào máy sấy. Điều này sẽ giúp khôi phục lại độ phồng của túi ngủ.
 • Hãy chắc chắn rằng túi của bạn khô hoàn toàn trước khi đặt nó vào túi lưu trữ. Bạn có thể để túi ngủ ở ngoài cả đêm trên giường hoặc treo nó lên, để chắc chắn túi đã khô hoàn toàn.

4. Mẹo chăm sóc túi ngủ khác

Kiểm tra túi của bạn định kỳ để đảm bảo các đường may, khóa kéo và dây rút vẫn giữ hình dạng tốt. Cảm nhận lớp giữ nhiệt để xem nó có phân phối đồng đều không. Theo thời gian, lông vũ có thể bị vón cục và không đồng đều. Đôi khi việc giặt sạch và làm khô sẽ làm giảm bớt. Dưới đây là một số lời khuyên chăm sóc khác:

Khôi phục lớp chống thấm nước (DWR)

Lớp DWR (chống thấm nước lâu bền) trên vỏ của túi ngủ dần dần sẽ biến mất. Điều này có thể mất nhiều năm, tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn. Bạn có thể khôi phục lớp chống thấm nước và giúp giữ túi sạch hơn nếu bạn thoa/ xịt lại lớp này. Có một số sản phẩm có sẵn giúp khôi phục DWR cho vải vỏ túi ngủ của bạn.

 

Lông vũ bị rơi ra khỏi túi ngủ

Nhiều loại túi ngủ lông vũ, nhưng không phải tất cả, có lớp lót và vỏ “chống rò rỉ” được làm bằng vải dệt rất chặt, ngăn không cho lông vũ rơi xuống. Nếu một vài chiếc lông có thể bị rò rỉ xuyên qua lớp vỏ hoặc lớp lót của túi của bạn, đừng quá lo lắng. Điều này là bình thường, đặc biệt là dọc theo các đường may. Những sợi lông sắc nhọn của lông vũ có thể xuyên qua, đặc biệt là đối với túi ngủ mới mua, chưa hoàn toàn ổn định. Chỉ cần nhét lông nhẹ nhàng vào bên trong, kéo từ phía đối diện. Nên kéo nhẹ nhành tránh tạo lỗ lớn và sau đó đóng lại.

Vải bị rách và dây kéo bị hỏng

Đối với các lỗ thủng nhỏ xảy ra trên vỏ túi ngủ khi bạn ở ngoài trời, bạn có một vài lựa chọn để giữ cho lớp giữ nhiệt không rớt ra ngoài:

 • Khâu lỗ bằng tay (mang theo kim và chỉ trong bộ dụng cụ sửa chữa của bạn). Khi bạn về nhà, bạn có thể tháo đường khâu tay. Sau đó, may thêm vải bền hơn bằng máy may nếu bạn cảm thấy tự tin với khả năng may của mình.
 • Tạo một miếng vá từ băng dán để sửa chữa thiết bị (cắt tròn, không có góc nhọn). Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng bóc nó sau đó, chất keo dính có thể vẫn còn và / hoặc vết rách có thể trở nên tồi tệ hơn.
 • Nếu thực sự cần thiết, bạn có thể sử dụng băng vết thương từ bộ sơ cứu.

Nếu túi ngủ của bạn thủng nghiêm trọng hoặc dây kéo bị hỏng, hãy xem xét việc sửa chữa túi tại một cửa hàng chuyên nghiệp.

Nguồn: REI

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here