Túi ngủ là một trong những thiết bị quan trọng nhất khi bạn có ý định đi phượt qua đêm. Một chiếc túi ngủ không phù hợp có thể làm bạn mất ngủ và hoạt động kém vào ngày hôm sau. Vì vậy, bạn nên dành một ít thời gian để nghiên cứu cách chọn túi ngủ đi phượt phù hợp nhất với bản thân!

Sự khác nhau giữa túi ngủ đi phượt và túi ngủ dã ngoại, cắm trại là gì? Nhìn chung, túi ngủ đi phượt sẽ khác với túi ngủ cắm trại ở 3 điểm:

 • Chúng nhẹ hơn.
 • Chúng đóng gói nhỏ hơn.
 • Chúng hiệu quả hơn, cung cấp nhiều độ ấm hơn với cùng mức trọng lượng

Sự khác biệt giữa túi ngủ đi phượt và cắm trại thường không nhiều. Vì vậy, nếu bạn sẽ thực hiện cả hai hoạt động, hãy chọn túi ngủ đi phượt vì trọng lượng là yếu tố quan trọng nhất.

Khi quyết định chọn túi ngủ để đi phượt, bạn nên xem xét các yếu tố chính sau:

 • Chỉ số nhiệt độ: chọn túi ngủ có chỉ số thấp hơn một chút so với nhiệt độ thấp thông thường mà bạn dự đoán sẽ gặp trong các chuyến du lịch bụi.
 • Chất liệu cách nhiệt: có hai lựa chọn là lông vũ với tổng hợp. Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm sẽ được đề cập ở bên dưới.
 • Trọng lượng: chất liệu cách nhiệt và hình dáng của túi ngủ là những yếu tố ảnh hưởng trọng lượng. Khi bạn so sánh trọng lượng, bạn nên so sánh các túi có cùng chỉ số nhiệt độ.
 • Tính năng: các tính năng bổ sung giúp túi ngủ phù hợp hơn với nhu cầu của bạn, bao gồm các tính năng điều chỉnh dây rút, túi đựng vật dụng, khả năng tương thích với đệm ngủ, v.v.

1. Chỉ số nhiệt độ trên túi ngủ

Chỉ số nhiệt độ của túi ngủ hiển thị nhiệt độ thấp nhất mà túi được thiết kế để giữ ấm cho một người có vóc dạng và thể trạng trung bình. Dưới đây là các hướng dẫn dựa trên phạm vi nhiệt độ mà bạn có thể tham khảo thêm. Tất nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần dự đoán được nhiệt độ nơi bạn đến:

Loại túi ngủ Chỉ số nhiệt độ 
Mùa hè  Từ 30° F (1.67 °C)trở lên
3 mùa Từ 15° F (- 12 °C) đến 30° F (1.67 °C)
Mùa đông Dưới 15° F (- 12 °C)

Cách chọn chỉ số nhiệt độ phù hợp

Nên chọn túi ngủ có chỉ nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ mà bạn nghĩ sẽ gặp phải. Nếu bạn đang đi đến nơi nhiệt độ gần như đóng băng, hãy chọn túi 20 °F thay vì túi 35 °F. Nếu nhiệt độ cao hơn dự kiến, bạn có thể mở túi ra để thoải mái hơn.

Chỉ số nhiệt độ này chủ yếu giúp bạn so sánh các loại túi ngủ dễ dàng hơn, nhưng điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ các chỉ số nhiệt độ và các thông tin liên quan đến chỉ số đó.  Dưới đây là những thông tin cần lưu ý khi chọn mua túi ngủ đi phượt:

 • Chỉ số nhiệt độ của ISO hoặc EN giúp bạn có thể so sánh hai túi ngủ đi phượt bất kì. Những thử nghiệm tiêu chuẩn này rất đáng tin, vì vậy bạn có thể dùng chúng để so sánh chỉ số nhiệt độ giữa các thương hiệu. (Chỉ số ISO và EN tương đương nhau. EN là tiêu chuẩn cũ và ISO là tiêu chuẩn mới nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa hai tiêu chuẩn thử nghiệm.)
 • Trong thử nghiệm ISO / EN, một túi ngủ chỉ có 2 chỉ số nhiệt độ: chỉ số thoải mái (comfort) và giới hạn (limit). Chỉ số thoải mái là nhiệt độ thấp nhất mà túi sẽ khiến cho những người dễ bị lạnh khi ngủ cảm thấy thoải mái. Chỉ số này cũng thường được xem là chỉ số nhiệt độ dành cho nữ. Chỉ số giới hạn là nhiệt độ thấp nhất mà túi sẽ khiến cho những người dễ thấy nóng khi ngủ cảm thấy thoải mái. Và nhiệt độ này thường được dùng cho túi ngủ nam hay túi ngủ unisex. Cơ thể và sự thoải mái khi ngủ của mọi người là khác nhau, vì vậy những chỉ số này chỉ là một thông số giúp bạn so sánh các sản phẩm. Ngoài ra, nếu trên túi ngủ không hề có chỉ số thoải mái hoặc giới hạn, nghĩa là thương hiệu này không sử dụng thử nghiệm ISO/ EN.
 • Chỉ số nhiệt độ không hoàn toàn đảm bảo độ ấm cho bất kỳ túi ngủ nào. Túi ngủ không phải là thứ duy nhất quyết định sự ấm áp, mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: một chiếc đệm ngủ thích hợp, chiếc lều của bạn, sự trao đổi chất cá nhân, bạn mặc quần áo như thế nào, thời tiết và các yếu tố khác.

2. Các loại túi ngủ cách nhiệt

Lựa chọn chất liệu cách nhiệt là bước đầu tiên quan trọng trong việc chọn túi ngủ để đi phượt. Biểu đồ dưới đây sẽ liệt kê sự khác biệt chính giữa chất liệu lông vũ và tổng hợp:

Chất liệu cách nhiệt Điểm mạnh
Lông vũ Nhẹ

Dễ nén

Tuyệt vời trong điều kiện khô, lạnh

Bền chắc

Tổng hợp Sấy khô nhanh

Vẫn cách nhiệt khi ướt

Không gây dị ứng

Bất kể bạn chọn loại vật liệu cách nhiệt nào, thiết kế của túi ngủ về sự phân phối của lớp cách nhiệt giữa lớp lót túi và lớp vỏ bên ngoài là yếu tố không thể bỏ qua. Các túi ngủ lông vũ sử dụng một loạt các cấu trúc có vách ngăn, trong khi túi ngủ tổng hợp kết hợp các mảnh lại với nhau. Mục tiêu là để có được một phân phối đồng đều trên toàn bộ cơ thể bạn và để tránh bị lạnh.

Dưới đây là các chi tiết cần cân nhắc khi chọn loại cách nhiệt:

Lông vũ

Thường có giá đắt hơn so với chất liệu cách nhiệt tổng hợp, nhưng lông vũ vẫn được lựa chọn là vì nó nhẹ hơn và dễ nén hơn. Ngoài ra, lông vũ cũng bền hơn so với tổng hợp, có nghĩa là nó giữ được mức độ ấm phù hợp hơn trong nhiều năm sử dụng. Dưới đây là một vài thắc mắc biến liên quan đến chất liệu lông vũ:

 •  “Fill power” có nghĩa là gì? Không phải tất cả các túi ngủ lông vũ đều được tạo ra với số lượng lông bằng nhau. Fill power là một thông số kỹ thuật cho thấy chất lượng của lông vũ. Thông số này càng cao cho biết rằng lông vũ được sử dụng nhiều để tạo ra sự ấm áp hơn so với trọng lượng của nó. Những chiếc túi ngủ đắt tiền nhất hoặc những loại dành cho những nơi cực lạnh hoặc túi ngủ siêu nhẹ, có thông số Fill power cao nhất – gần 800.
 • Lông vũ cách nhiệt kháng nước là gì? Để giải quyết vấn đề bị mất nhiệt khi ẩm ướt, hầu hết các túi ngủ lông vũ này nay đều được xử lý về chất kháng nước.
 • Tiêu chuẩn lông vũ có trách nhiệm (Responsible Down Standard) là gì? Hầu hết lông vũ là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp gia cầm, vì vậy các nhà sản xuất túi ngủ đã thực hiện các bước để đảm bảo đối xử nhân đạo với vịt và ngỗng. RDS (Responsible Down Standard) và TDS (Global Tracizable Down Standard) là hai tiêu chuẩn phổ biến nhất.

Lông ngỗng hay lông vịt? Theo phòng thí nghiệm lông vũ quốc tế (IDFL – một trong những cơ quan nghiên cứu lớp cách nhiệt bằng lông vũ hàng đầu thế giới), lông của ngỗng thường tốt hơn vịt. Chúng thường cung cấp một khối lượng và chất lượng tổng thể cao hơn phù hợp hơn và tuổi thọ tốt hơn khi so sánh với lông vịt. Mặc dù điều này không có nghĩa là tất cả lông ngỗng đều tốt hơn tất cả lông vịt.

Có một loạt mức chất lượng trong cả hai loại vật liệu cách nhiệt, và vịt chất lượng cao vẫn vượt trội hơn nhiều so với ngỗng chất lượng tầm thường. Bạn có thể tìm thấy túi ngủ lông vịt chất lượng cao với fill power 800+. Chỉ là những loại này thường khá ít so với lông ngỗng. Bởi vì lông ngỗng thường lớn hơn vịt do kích thước của chúng to hơn. Nhờ vậy, lông ngỗng có thể tạo ra một khối lượng lớn với fill power cao và mang lại độ bền cho sản phẩm tốt hơn một chút.

Tổng hợp

Cung cấp hiệu suất vừa phải với giá cả phải chăng. Không giống như lông vũ, nó tiếp tục cách nhiệt khi bị ướt. Nhờ vậy, loại chất liệu này là lựa chọn tốt nhất cho khí hậu ẩm ướt. Bạn có thể tìm mua túi ngủ tổng hợp ở các thương hiệu chuyên sản xuất thiết bị dã ngoại. Hầu hết các chất tổng hợp được làm bằng polyester. (Tuy nhiên, không có thông số kỹ thuật nào để giúp so sánh hiệu suất của mỗi thương hiệu sản xuất túi ngủ tổng hợp.)

Sự kết hợp giữa lông vũ và tổng hợp: một số túi ngủ được thiết kế với lớp cách nhiệt tổng hợp ở phía dưới và lông vũ trên cùng để cân bằng ưu điểm và khuyết điểm của 2 loại này.

3. Trọng lượng của túi ngủ

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến trọng lượng của túi ngủ là chất liệu cách nhiệt và hình dạng của túi. Các chất cách nhiệt hiệu quả như chất liệu tổng hợp tiên tiến và lông vũ có chỉ fill power cao, sẽ mang lại cho bạn độ ấm cao so với các loại túi lông vũ có fill power thấp. Bởi vì một chiếc túi ngủ đi phượt chuẩn sẽ đòi hỏi lượng cách nhiệt nhiều để có được khả năng tạo độ ấm hiệu quả. Do vậy, bạn nên so sánh trọng lượng túi ngủ bằng cách chọn các túi có chỉ số nhiệt độ bằng nhau.

Trọng lượng chất liệu cách nhiệt

Trọng lượng tổng thể của túi là vấn đề quan trọng cần xem xét khi bạn phượt ba lô. Trọng lượng của chất cách nhiệt chỉ cho bạn biết trọng lượng của vật liệu cách nhiệt trong túi. Một số người sử dụng thông số này như một chỉ số để so sánh độ ấm của túi. Tuy nhiên, chỉ số nhiệt độ vẫn là chỉ số đáng tin cậy hơn về độ ấm.

Hình dạng túi ngủ ảnh hưởng đến trọng lượng như thế nào?

Túi ngủ giữ ấm cho bạn bằng cách giữ nhiệt phát ra từ cơ thể. Nhờ vậy bạn sẽ cảm thấy ấm hơn trong một không gian nhỏ so với không gian mở rộng. Vì vậy, một chiếc túi có hình dáng đẹp và vừa vặn sẽ nhẹ hơn một chiếc túi tương tự nhưng lại quá rộng rãi. Túi ngủ có ba hình dạng cơ bản:

 • Hình con nhộng: để tăng cường độ ấm và giảm trọng lượng, loại túi này có đường cắt mảnh, cùng với mũ trùm đầu mà bạn có thể buộc chặt để giữ ấm tốt hơn. Kích thước túi ngủ này thường vừa khít với cơ thể bạn. Vì vậy bạn sẽ khó khăn trong việc muốn thay đổi tư thế.

 • Hình bán chữ nhật: còn được gọi là hình thùng gỗ hay hình bán nguyệt, tên gọi này bao gồm nhiều hình dạng khác nhau, tất cả đều mang lại sự cân bằng giữa ấm áp và rộng rãi.

 • Hình chữ nhật: rất nhiều túi ngủ có hình chữ nhật đơn giản giúp tối đa hóa sự rộng rãi. Tuy nhiên trọng lượng của chúng thường nặng hơn so với 2 loại trên.

Lớp vải bên ngoài 

Denier là gì? Denier, thường được biểu thị bằng chữ D viết hoa, được sử dụng để xác định độ dày của một loại vải nhất định bằng cách so sánh số lượng và chiều rộng của các sợi trong vải. Con số này về mặt kỹ thuật đề cập đến trọng lượng của một loại vải nylon cụ thể, mặc dù những con số này cũng được sử dụng để khái quát độ bền.

Mặc dù chỉ số denier cao thường có nghĩa là độ bền cao hơn, tuy nhiên chất lượng vải vẫn là một yếu tố quan trọng hơn là vải dày có chỉ số 5-10D. Có lẽ bạn đang tự hỏi trọng lượng vải có thực sự quan trọng hay không? Khi chỉ tính đến lớp vải ngoài không có lớp cách nhiệt, các mẫu 7-12D nhẹ hơn 15 đến 20% so với túi trung bình sử dụng vỏ nylon 30-50D và nhẹ hơn 40-50% so với loại nặng nhất .

Độ bền của lớp ngoài: tuy lớp vải mỏng sẽ khiến trọng lượng túi ngủ nhẹ hơn, nhưng nó cũng có nghĩa là túi của bạn sẽ dễ bị đâm thủng và mài mòn hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không có túi ngủ nào bền 100% và thậm chí 75D, khi bị cọ xát với đá hoặc tiếp xúc với các vật sắc nhọn. Do đó, bạn nên chọn vải D thấp để giúp giảm trọng lượng hành lý.

4. Làm thế nào để chọn được túi ngủ phù hợp nhất?

Các loại hình dạng ở trên chỉ là những thông tin chung, kích thước túi sẽ thay đổi khá nhiều tùy thương hiệu. Ngoài ra, rất giống các thương hiệu giày, thương hiệu túi ngủ cũng có sự vừa vặn và phù hợp khác nhau. Để xem hình dạng túi nào và kích thước thương hiệu nào sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất, hãy đến cửa hàng Travelgear để bạn có thể thử các loại túi khác nhau.

 • Kích cỡ túi ngủ: hầu hết túi ngủ dành chon am và nữ đều có kích cỡ tiêu chuẩn và dài. Một số cũng có kích thước ngắn. Nếu chiều cao của bạn nằm giữa 2 kích thước túi, thì bạn nên thử cả 2 để xem bạn thích cái nào hơn. Tuy nhiên, nói chung, bạn sẽ ấm hơn và tiết kiệm một chút trọng lượng bằng cách chọn kích thước nhỏ hơn trong hai kích cỡ.
 • Túi ngủ dành cho nữ: những chiếc túi này được thiết kế để phù hợp hơn với cơ thể và đường cong của một người phụ nữ trung bình. Chúng thường ngắn hơn, hẹp hơn ở vai và rộng hơn ở hông so với một chiếc túi ngủ nam hoặc unisex.
 • Túi ngủ cho trẻ em: đây chỉ đơn giản là những loại túi ngắn hơn và nhỏ hơn túi ngủ người lớn. Nhờ vậy chúng cũng có giá cả phải chăng hơn. Các thương hiệu thường cung cấp chỉ số nhiệt độ ước tính cho túi trẻ em, một số vẫn sử dụng chỉ số tiêu chuẩn ISO hoặc EN.

5. Các tính năng bổ sung của túi ngủ đi phượt

Mũ trùm đầu: một chiếc mũ trùm đầu mang lại sự ấm áp hơn, đặc biệt là khi nó ôm chặt lấy đầu bạn. Một số loại mũ trùm đầu bao gồm các dây rút có độ dày khác nhau để bạn có thể dễ dàng biết được dây nào điều chỉnh độ vừa của cổ và điều chỉnh độ rộng của mũ.

Ống draft cách nhiệt: các ống cách nhiệt này nằm dọc theo chiều dài của túi phía sau khóa kéo để giúp không khí ấm không thoát ra ngoài. Ống draft ở cổ túi hoặc ở đầu túi quanh cổ bạn cũng giúp ngăn không khí ấm thoát ra.

Tính năng chống bị kẹt khóa kéo: việc sử dụng dây kéo khi mở hoặc đóng túi ngủ đôi khi gây khó chịu và gây ra sự hao mòn trên bề mặt vải. Một số túi ngủ sẽ che chắn dây kéo với một lớp bảo vệ dọc theo chiều dài; những thương hiệu khác giải quyết vấn đề này với một lớp phủ trên dây kéo.

Khóa kéo trái hoặc phải: đừng lo lắng về tính năng này trừ khi bạn là một cặp vợ chồng muốn ghép hai túi ngủ với nhau. Một người cần một chiếc túi có khóa kéo bên tay trái và người còn lại là một chiếc túi có khóa kéo bên phải. Có cùng loại dây kéo cũng rất quan trọng. Nếu một thương hiệu tạo ra những chiếc túi cho từng giới tính, thì túi cho nam thường là khóa kéo bên trái và túi cho nữ là bên phải để tương thích. Ngoài ra, nếu bạn có kế hoạch chia sẻ túi ngủ mọi lúc, thì một chiếc túi đôi được thiết kế riêng cho hai người ngủ là một lựa chọn tốt hơn.

Túi đựng vật dụng: thường nằm trên ngực gần đỉnh túi. Rất tiện dụng để giữ các vật dụng nhỏ, chẳng hạn như đồng hồ hoặc son dưỡng môi.

Khả năng tương thích của đệm ngủ: trên một vài chiếc túi ngủ, lớp cách nhiệt bên dưới đã được thay thế bằng lớp vải để dễ dàng nhét đệm ngủ vào (được bán riêng). Tương tự, các dây đệm cho phép bạn sử dụng dây đai (được bán riêng) để gắn túi ngủ và đệm ngủ với nhau.

Túi gối: một số túi ngủ bao gồm “túi gối” cho phép bạn nhét quần áo vào bên trong để tạo ra chiếc gối êm ái. Nếu túi của bạn không có tính năng này, bạn luôn có thể mang gối từ nhà hoặc mua gối du lịch.

Vải túi ngủ: vỏ ngoài của túi ngủ thường được làm bằng nylon ripstop hoặc polyester. Nhiều loại vải ngoài cũng được xử lý bằng chất chống thấm nước bền (DWR) để ngăn hơi ẩm thấm qua và làm ẩm lớp cách nhiệt. Mặt khác, vải lót thường có họa tiết sẽ tăng độ mềm mại.

6. Phụ kiện túi ngủ

Túi nhồi: nhiều túi ngủ sẽ đi kèm với một chiếc túi nhồi (đôi khi được bán riêng) để dễ dàng nén túi ngủ của bạn nhỏ lại.

Túi lưu trữ: để túi ngủ bị nén chặt trong túi nhồi trong thời gian dài sẽ làm giảm khả năng cách nhiệt và độ êm ái. Vì vậy bạn nên chứa túi ngủ trong túi lưu trữ cỡ lớn bằng lưới hoặc cotton ngay khi về đến nhà

Tấm lót túi ngủ: chọn một tấm lót túi ngủ mềm và để vào bên trong túi ngủ của bạn sẽ giảm thiểu hao mòn và giúp giữ sạch túi ngủ. Bên cạnh đó, thêm một lớp lót vào túi ngủ có thể tăng độ ấm từ 8 ° F đến 15 ° F.

7. Mẹo sử dụng túi ngủ đi phượt

 • Bọc đáy của túi ngủ bằng áo khoác dày hoặc áo chống mưa để tránh bị ướt do độ ẩm ngưng tụ được hấp thụ từ thành lều. Cách làm: đóng khóa kéo phía trước của áo khoác, nhét mũ trùm đầu và cánh tay vào trong, và bọc áo khoác bên ngoài chân túi. Điều này ngăn chặn sự ngưng tụ độ ẩm làm ướt túi của bạn. Điều này cực kì quan trọng hơn đối với túi lông vũ hơn so với tổng hợp, nhưng đừng làm nếu áo khoác của bạn bị ướt. Để cánh tay của áo khoác ở ngoài và mở khóa kéo nhẹ nếu bạn thấy áo khoác bị bí hơi.
 • Đối với túi ngủ dành cho thời tiết lạnh, bạn nên lựa chọn kích thước dài. Vì nó sẽ cung cấp cho bạn thêm không gian để chứa quần áo, tấm lót, pin, nước và thiết bị điện tử.
 • Mặc quần áo phù hợp. Mặc quá nhiều quần áo trong một chiếc túi ngủ sẽ làm nén lớp cách nhiệt, khiến chúng không giữ ấm cho bạn được. Ngược lại, bạn nên mặc thêm quần áo nếu túi ngủ quá rộng.
 • Giữ túi ngủ của bạn khô ráo. Mang theo túi nhồi với một túi rác cực dày, nén túi ngủ vào túi rác; sau đó nhét vào túi nhồi. Đối với các chuyến đi nhiều ngày, bạn nên lót ba lô của bạn với một túi rác dày hơn và đóng gói mọi thứ bên trong đó. Điều này sẽ giữ cho quần áo và thiết bị của bạn khô ráo ngay cả khi trời mưa lớn hoặc bạn đang băng qua con sông lớn.

8. Mẹo bảo quản và vệ sinh túi ngủ đi phượt

Điều quan trọng là phải chăm sóc tốt túi ngủ của bạn và các phụ kiện của nó nếu bạn muốn sử dụng dài lâu. Nếu bạn chọn cho một túi lông vũ, hãy chắc chắn rằng bạn chăm sóc nó bằng cách giữ cho nó khô, treo túi lên và không để nó bị nén quá lâu khi lưu trữ. Nếu bạn cần, chỉ rửa chúng trong xà phòng rất nhẹ.

Với túi ngủ lông vũ, không kéo xuống nếu bạn thấy một sợi lông lòi ra ngoài. Dùng ngón tay cái của bạn nhét nó lại vào bên trong đường may. Bạn sẽ tạo ra các lỗ lớn hơn nếu bạn kéo xuống, và lông vũ sẽ rơi ra nhiều hơn.

Với túi ngủ tổng hợp, chúng càng bị nén, sợi sẽ càng bị mòn, vì vậy hãy cố gắng giữ chúng ở vị trí hạn chế nén. Bạn có thể giặt chúng dễ dàng nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng chất lượng nếu bị ẩm hoặc ướt quá lâu – vì vậy hãy đảm bảo chúng khô ráo trước khi bạn cuộn lại và nhét vào túi lưu trữ.

Nguồn: REI

Xem thêm >> Cách lên kế hoạch cho một chuyến đi phượt ba lô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here