Những đánh giá về sản phẩm giày leo núi chuyên dụng Scarpa Zodiac Plus GTX của thương hiệu Scarpa được Sasha Brown nhận xét dưới đây sẽ giúp cho khách hàng có nhu cầu mua dòng phụ kiện này có thể tìm hiểu được dễ dàng hơn. Sản phẩm giày du lịch cao cấp này đang là một trong những mẫu giày được yêu thích nhất hiện nay. 

Giày leo núi chuyên dụng Scarpa Zodiac Plus GTX là một đôi giày hỗ trợ chân cực tốt nhưng lại rất nhẹ, lý tưởng cho những chuyến đi leo núi, hoặc đi bộ đường dài với hành lý nặng trên vai. Để thử nghiệm các tính năng của đôi giày, Sasha Brown đã mang Zodiac Plus GTX khi đi du lịch ở Peru, cùng hành lý có quần áo và vật dụng cần thiết cho 10 ngày. Dưới đây là bài viết review cụ thể của cô về tính năng hỗ trợ, độ bám, bảo vệ, chống thấm, độ bền,…

Các tính năng của giày leo núi chuyên dụng Scarpa Zodiac Plus GTX:

1. Khả năng hỗ trợ và linh hoạt

Scarpa Zodiac Plus GTX là một đôi giày kết hợp giữa sự hỗ trợ và thoải mái. Ở những địa hình gồ ghề, đôi giày cung cấp độ cứng cần thiết để leo đồi hoặc xuống dốc dù, nhưng vẫn đủ mềm để cho phép chân bạn uốn cong khi leo lên đường mòn dốc. Phần cổ đôi giày ôm gọn mắt cá chân để tránh gây chấn thương và dễ dàng buộc chặt giày mà không gây khó chịu hoặc co thắt. Trên thực tế, Zodiac Plus thoải mái đến mức hầu như bạn không cảm thấy phần cổ đang bó xung quanh mắt cá chân. “Và tôi đã nghĩ rằng nếu tôi sử dụng một đôi giày cổ thấp hơn, có lẽ chân tôi đã bị bong gân rất nhiều lần và thậm chí có thể ngã xuống ở những dốc cao.” – Sasha chia sẻ

Ở phần đế giày, thương hiệu Scarpa đã kết hợp EVA và PU để tạo ra phần đế giữa độc đáo. Thông thường, 2 vật liệu này rất ít khi được kết hợp cùng nhau, nhưng trong trường hợp này, Scarpa đã tạo ra một sự cân bằng hoàn hảo giữa độ cứng, độ chống sốc, độ bền của PU, và cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái của đệm 3 lớp EVA. Cấu trúc đế này, cùng với nhiều tính năng khác, cung cấp cho đôi chân sự hỗ trợ cần thiết khi mang trên vai hành lý nặng, nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển.

2. Độ bám

Thương hiệu Scarpa luôn nổi tiếng với những đôi giày được thiết kế để bám chặt trên mọi địa hình. Phần đế ngoài Vibram Drumlin cung cấp độ bám tuyệt vời, ngay cả trên những mỏm đá gập ghềnh, bạn vẫn có thể di chuyển nhanh nhẹn mà không sợ vấp ngã. Sasha cho biết cô đã mang đôi giày này trên hầu hết mọi bề mặt đường đi từ những tảng đá và rễ cây nhầy nhụa đến đá hoa cương, đường nhiều bụi bẩn, cát và thậm chí những con đường nhiều đá dăm; và cô chưa một lần bị té hoặc bong gân. Hơn nữa, phần đế giày có các rãnh sâu giúp cho giày tránh tiếp xúc với bùn đất, do đó, đôi giày trekking vẫn duy trì được độ bám ngay cả trên những địa hình mềm như đất sét.

3. Bảo vệ chân

Với phần thân trên sử dụng da lộn Perwanger cứng cáp, Scarpa Zodiac Plus GTX thực sự là một đôi giày mạnh mẽ. Phần mu bàn chân được bọc một lớp cao su xung quanh để cung cấp bảo vệ thêm cho những ngón chân, và phần cổ cao,  tuy không phải là một trong những mẫu giày leo núi cổ cao tuy nhiên sản phamae giúp bảo vệ cổ chân không bị va chạm. Hơn nữa, công nghệ Sock-Fit giúp giữ đá, tuyết và bụi bẩn không xâm nhập vào mắt cá chân.

Ngoài ra, phần đế giữa EVA và PU được mô tả ở trên cung cấp sự bảo vệ tối ưu trên địa hình không bằng phẳng, bao gồm cả những tảng đá sắc nhọn. Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày leo núi có thể bảo vệ toàn bộ đôi chân, thì Zodiac là một lựa chọn tuyệt vời.

4. Chống thấm và thông thoáng

Chuyến đi ở Peru tạo điều kiện để Sasha kiểm tra khả năng chống nước của lớp da lộn và lớp lót Gore-Tex khi băng qua suối và nhiều đầm lầy, cung cấp các bài kiểm tra phong phú cho lớp lót da lộn chống nước và lớp lót Gore-Tex.  Là dòng giày leo núi chống nước da lộn Perwanger có khả năng chống nước đặc biệt, và cô đã bị sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy nước rơi lên giày leo núi cao cổ nữ/nam bị chảy tuột xuống thay vì ngấm vào trong. Đối với lớp lót Gore-Tex, lớp lót này cung cấp một rào cản tuyệt vời chống lại nước (miễn là bạn không nhấn chìm đôi giày xuống nước). Khả năng chống thấm này cũng làm cho Zodiac Plus GTX trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những chuyến du lịch vào mùa mưa hoặc những nơi có tuyết và vì vậy thích hợp làm giày đi tuyết.

Mặc dù cả hai vật liệu này đều mang lại sự thông thoáng cho đôi chân, nhưng sự kết hợp giữa da và Gore-Tex được biết là làm cho bàn chân dễ đổ mồ hôi. Việc sử dụng da lộn cho phần thân trên (thay vì da dày) giúp giày trekking lội nước  Zodiac Plus GTX thông thoáng hơn nhiều. Nhiều ngày di chuyển trên con đường mòn không một bóng râm nhưng chưa một lần Sasha cảm thấy chân toát mồ hôi và đôi tất của cô không bao giờ ẩm ướt vào cuối ngày. Quan trọng nhất là đôi chân bạn sẽ không bao giờ bị phồng rộp chân hay mụn nước khi di chuyển quá nhiều.

5. Độ bền

Hầu hết giày outdoor của thương hiệu Scarpa (bao gồm cả Zodiac Plus GTX) đều được sản xuất tại Ý. Chỉ cần nhìn sơ qua đôi giày leo núi chuyên dụng này và bạn sẽ cảm nhận được chất lượng cao cấp ngay tức khắc. Và rõ ràng là Scarpa đã bỏ rất nhiều công sức để thiết kế các tính năng trên đôi Zodiac Plus, chẳng hạn như công nghệ lưỡi gà (tongue) và cổ giày một mảnh, miếng cao su non dọc theo gót chân và sự linh hoạt bao quanh mắt cá chân và ngón chân. Những tính năng này giúp loại bỏ áp lực khi di chuyển và giúp đôi giày ôm gọn từ mắt cá đến gót chân.

Như đã đề cập ở trên, phần thân trên sử dụng lớp da lộn Perwanger bền và được gia cố bằng một lớp cao su xung quanh mu giày. Hơn nữa, lớp lót trong được thiết kế với ba lớp EVA và PU giúp đôi giày leo núi chuyên dụng này có thể sử dụng lâu dài, duy trì khả năng bảo vệ, và thoải mái ngay cả sau khi bạn đã đi hàng trăm km.

Sau khi mang giày đi trekking Zodiac Plus GTX trong chuyến đi leo núi 10 ngày, thành thật mà nói chúng trông có vẻ hơi cũ. Phần da lộn đã hấp thụ bụi bẩn, và đôi giày trông như thể chúng đã trải qua nhiều cuộc phiêu lưu. Tuy nhiên, tất cả các mũi khâu trên giày hiking đều còn nguyên vẹn, mu cao su vẫn chắc chắn, lỗ xỏ dây giày hoàn toàn không bị sứt mẻ, và phần đế ngoài chỉ bị mòn nhẹ. Có lẽ, sự hấp thụ bụi bẩn quá mức khiến đôi giày trông cũ là điều duy nhất mà Sasha không thích ở Zodiac Plus GTX và chúng có phần không thích hợp làm một đôi giày leo núi nữ cho lắm.

6. Trọng lượng

Với mức trọng lượng 1kg, Zodiac Plus GTX nhẹ hơn so với hầu hết các loại giày leo núi chuyên dụng khác, nhưng vẫn cung cấp sự hỗ trợ ấn tượng cho những chuyến đi cần di chuyển nhanh, mang hành lý nặng hoặc địa hình gồ ghề. Khi Scarpa làm mỏng phần đế giữa bằng cách sử dụng PU và ba lớp lót nhẹ của EVA, họ đã tạo ra một đôi giày cao cổ với sự hỗ trợ không kém những loại đế giữa trước đây với trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều, chênh lệch gần 85g cho mỗi chiếc giày đi phượt.

7. Kích thước và sự thoải mái

Kích thước của Scarpa Zodiac Plus GTX hoàn toàn đúng với những thang đo giày tiêu chuẩn, không hề rộng ở gót chân, và cũng không gây đau hay khó chịu ở đầu ngón chân.

Điều đáng chú ý là thiết kế phần mu bao quanh ngón chân vừa vặn với cả bàn chân rộng và hẹp. Scarpa đã sử dụng một hệ thống buộc dây giày giống với giày chạy bộ, để làm giảm áp lực trên các ngón chân và mang lại sự thoải mái và vừa vặn hơn.

Đối với những chuyến đi leo núi và cắm trại nhiều ngày, sự thoải mái chính là ưu tiên hàng đầu. Và Zodiac Plus hoàn toàn mang lại sự thoải mái, dễ chịu. Khi ở Peru, Zodiac Plus thoải mái đến mức Sasha không bao giờ phải vội vã gỡ bỏ nó ra vào cuối ngày. “Ngay cả trên chuyến bay nhiều giờ để quay về nhà, tôi cũng không hề nghĩ đến việc thay giày, dù tôi có mang theo thêm một đôi dép trong balo,” Sasha nói. Điều này đã nói lên rất nhiều về sự thoải mái của giày leo núi chuyên dụng Scarpa Zodiac Plus GTX.

Điểm mạnh của Scarpa Zodiac Plus GTX :

  • Sự kết hợp tuyệt vời giữa sự thoải mái và tính năng bảo vệ chân.
  • Mặc dù được thiết kế bằng da lộn và Gore-Tex, nhưng đôi giày vẫn thông thoáng tốt, không gây đổ mồ hôi chân.
  • Một sản phẩm thủ công chất lượng cao, đáng để mua của thương hiệu Scarpa.
  • Không gây đau chân và khó chịu khi sử dụng lần đầu tiên

Điểm yếu của Scarpa Zodiac Plus GTX :

  • Phần da lộn phía trên hấp thụ bụi bẩn nhanh, khiến chúng trông cũ hơn so với thực tế.
  • Phần đế giữa EVA có thể bị mòn. Nhưng nhờ kết hợp với PU, nên đôi giày có thể sử dụng tương đối lâu dài.

Nguồn: Switch Back Travel

Xem thêm >> Review giày leo núi chống nước Scarpa Mistral GTX