Trước khi bạn bắt đầu bất kì chuyến phiêu lưu nào, bất kể chuyến đi dễ dàng như thế nào, dù nó ngắn hay gần nhà đến đâu, chiếc ba lô của bạn cần có 10 vật dụng cần thiết (hay còn được gọi là Ten Essentials).

Có thể bạn sẽ không sử dụng hết 10 vật dụng này trong chuyến đi sắp tới. Nhưng vào những lúc khó khăn, bạn sẽ nhận ra rằng những thứ này rất hữu ích và giúp đỡ bạn rất nhiều. Do đó, hãy đảm bảo chúng luôn nằm trong hành lý của bạn. Và đừng quên tìm hiểu cách sử dụng chúng nhé!

Danh sách 10 vật dụng không thể thiếu:

 1. Định vị: bản đồ, la bàn, cao độ kế, thiết bị GPS, đèn định vị cá nhân (PLB), v.v.
 2. Đèn led đội đầu: cộng thêm pin dự phòng
 3. Vật dụng chống nắng: kính râm, quần áo chống nắng và kem chống nắng
 4. Bộ dụng cụ sơ cứu: bao gồm vật dụng chăm sóc chân và thuốc chống côn trùng (khi cần thiết)
 5. Dao: cộng với bộ dụng cụ sửa chữa thiết bị
 6. Dụng cụ bắt lửa: diêm, bật lửa, đồ mồi lửa và / hoặc bếp
 7. Nơi trú ẩn khẩn cấp: nên mang theo mọi lúc
 8. Thực phẩm bổ sung: càng nhiều càng tốt
 9. Nước uống: càng nhiều càng tốt
 10. Quần áo: càng nhiều càng tốt

Các vật dụng từ mỗi mục có thể được điều chỉnh tùy theo chuyến đi mà bạn thực hiện. Ví dụ, trong một chuyến đi bộ ngắn ngày gần nhà, bạn có thể chọn lấy bản đồ, la bàn, và để lại GPS và máy đo độ cao ở nhà. Trong một chuyến đi chơi dài hơn, phức tạp hơn, bạn có thể quyết định xem bạn có cần tất cả những công cụ giúp bạn tìm đường không. Khi quyết định mang theo những gì, hãy xem xét các yếu tố như thời tiết, khó khăn, thời gian và khoảng cách.

Tiếp tục đọc bên dưới để biết thêm thông tin về từng mục trong 10 vật dụng không thể thiếu này.

1. Định vị

Các công cụ điều hướng hiện đại bao gồm 5 vật dụng cần thiết như: bản đồ, la bàn, đồng hồ đo độ cao, thiết bị GPS và đèn hiệu định vị cá nhân (PLB).

Bản đồ

Một bản đồ địa hình nên được mang theo cùng bạn trong bất kỳ chuyến đi nào liên quan đến đường mòn tự nhiên. Tìm hiểu cách làm thế nào để đọc một bản đồ địa hình.

La bàn

La bàn, kết hợp với kiến ​​thức đọc bản đồ, là một kĩ năng quan trọng nếu bạn bị mất phương hướng khi đang thám hiểu. Nhiều điện thoại thông minh, thiết bị GPS và đồng hồ có tích hợp la bàn điện tử. Nhưng mang theo một la bàn tiêu chuẩn là lựa chọn tốt nhất vì nó rất nhẹ và không phụ thuộc vào pin. Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng một la bàn chính xác.

Lưu ý: một la bàn được trang bị gương chiếu hậu cũng có thể được sử dụng để chiếu ánh sáng mặt trời vào máy bay trực thăng hoặc nhóm cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

Thiết bị GPS

Thiết bị GPS cho phép bạn tìm chính xác vị trí của mình trên bản đồ kỹ thuật số. Những thiết bị được thiết kế đặc biệt cho du lịch ngoài trời thường có ngoại hình gồ ghề và chống thời tiết. Một tùy chọn phổ biến khác là sử dụng điện thoại thông minh có ứng dụng GPS, nhưng hãy cân nhắc rằng hầu hết các điện thoại đều dễ vỡ nên bạn có thể cần phải bảo vệ nó. Dù bạn chọn loại nào, hãy nhớ rằng những thiết bị này chạy bằng pin. Vì vậy bạn sẽ cần theo dõi năng lượng pin và mang thêm pin dự phòng. Tìm hiểu thêm về cách chọn và sử dụng GPS.

Đồng hồ đo độ cao

Đây là một phụ kiện điều hướng đáng giá, cần xem xét mang theo. Nó sử dụng cảm biến khí áp để đo áp suất không khí và / hoặc dữ liệu GPS để cung cấp ước tính chặt chẽ về độ cao của bạn. Thông tin này giúp bạn theo dõi tiến trình của bạn và xác định vị trí của bạn trên bản đồ.

Đèn hiệu định vị cá nhân (PLB)

Những tiện ích này có thể được sử dụng để báo với nhân viên hỗ trợ nếu bạn cần trợ giúp khi thám hiểm nơi hoang dã. Khi được kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp, họ sẽ xác định vị trí của bạn bằng GPS và gửi tin nhắn qua các vệ tinh chính phủ hoặc thương mại. Một máy PLB có thể là một bản dự phòng trong trường hợp có gì đó không ổn và chúng sẽ hoạt động ở những địa điểm xa nơi điện thoại di động không có tín hiệu.

2. Đèn LED đội đầu

Có thể tìm đường đi qua những vùng hoang dã vào ban đêm là điều cần thiết. Vì vậy bạn luôn cần có một thiết bị chiếu sáng bên mình. Đèn LED đội đầu là sự lựa chọn ưa thích của hầu hết những người đam mê hoạt động ngoài trời. Vì nó giúp bạn rảnh tay cho tất cả các hoạt động, cho dù là nấu bữa tối hay cầm gậy trekking. Lưu ý, luôn mang theo pin dự phòng. Tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách chọn đèn pin đội đầu.

3. Vật dụng chống nắng

Luôn luôn mang theo bên mình và đeo kính râm, quần áo chống nắng và kem chống nắng. Nếu không, bạn có thể bị cháy nắng và / hoặc bị lóa mắt trong thời gian ngắn. Và có khả năng lão hóa da sớm, ung thư da và đục thủy tinh thể trong thời gian dài.

Kính râm

Kính râm chất lượng không thể thiếu ở ngoài trời để bảo vệ mắt bạn khỏi các bức xạ có khả năng gây hại. Nếu bạn lên kế hoạch du lịch kéo dài trên tuyết hoặc băng, bạn sẽ cần kính băng cực kỳ tối. Nên lựa chọn kính có khả năng chặn 100% ánh sáng cực tím (UVA và UVB). Tia UVB có liên quan đến sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể ở mắt. Bạn cũng nên mang theo ít nhất một cặp kính râm dự phòng trong trường hợp bị mất hoặc để quên.

TIPs: Nên mang theo gối cổ chữ u du lịch trong mỗi chuyến đi xa để tránh bị đau mỏi cổ bạn nhé!

Kem chống nắng

Dành nhiều giờ ngoài trời có thể khiến bạn tiếp xúc với tia cực tím, nguyên nhân gây cháy nắng, lão hóa da sớm và ung thư da. Việc thoa kem chống nắng được khuyến khích để giúp hạn chế tiếp xúc với tia cực tím. Khi chọn kem chống nắng, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên chọn:

 • Một công thức cung cấp chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 15, mặc dù SPF 30 được khuyến nghị cho hoạt động ngoài trời kéo dài.
 • Một công thức chặn cả tia UVA và UVB.

Thoa kem chống nắng nhiều và kỹ lưỡng cho tất cả các vùng da tiếp xúc. Tia UV có thể phản xạ trên tuyết và nước, vì vậy, đừng quên những vị trí như dưới cằm và mũi của bạn. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố (thời gian trong ngày, mồ hôi và nhiều hơn nữa), bạn nên bôi lại thường xuyên cứ sau hai giờ. Và không nên bỏ qua son dưỡng môi có SPF. Tìm hiểu thêm về cách lựa chọn và thoa kem chống nắng.

Quần áo chống nắng

Đây có thể là một cách hiệu quả để ngăn chặn tia UV chiếu vào da bạn mà không cần phải bôi kem chống nắng. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ cần kem chống nắng cho bất kỳ vùng da nào không được che chắn, như mặt, cổ và tay. Nhiều loại quần áo nhẹ, tổng hợp đi kèm với xếp chỉ số chống tia cực tím (UPF) để chống lại tia UVA và UVB. Một chiếc mũ, tốt nhất là một chiếc mũ có vành đầy đủ, là một phụ kiện quan trọng để chống nắng. Tìm hiểu thêm về quần áo chống nắng tại đây.

4. Bộ dụng cụ sơ cứu

Đây là thứ rất quan trọng, cần mang theo và biết cách sử dụng các vật dụng trong bộ sơ cứu. Bộ dụng cụ sơ cứu có sẵn sẽ thuận tiện hơn, mặc dù nhiều người vẫn thích cá nhân hóa bộ dụng cụ này để phù hợp với nhu cầu cá nhân. Bất kỳ bộ dụng cụ nào cũng nên bao gồm các phương pháp điều trị phồng rộp, băng y tế có kích cỡ khác nhau, một vài miếng gạc, băng dính, thuốc mỡ khử trùng, thuốc giảm đau không kê đơn, bút và giấy. Găng tay nitrile cũng nên được bao gồm.

Độ dài của chuyến đi của bạn và số lượng người tham gia sẽ ảnh hưởng đến những gì và số lượng bạn cần chuẩn bị cho dụng cụ sơ cứu. Nên mang theo một số hướng dẫn nhỏ gọn để đối phó với các trường hợp khẩn cấp y tế. Tìm hiểu thêm về list những vật dụng y tế và thuốc cần thiết khi đi du lịch.

5. Dao đa năng

Dao là vật dụng rất tiện lợi cho việc sửa chữa thiết bị, chuẩn bị thức ăn, sơ cứu, chẻ củi hoặc các nhu cầu khẩn cấp khác. Vì vậy đây là vật dụng cần thiết cho mọi chuyến đi chơi. Mỗi người lớn trong nhóm của bạn nên mang theo một con dao.

Một con dao cơ bản có thể chỉ có một lưỡi dao gấp. Dao đa năng phức tạp hơn bao gồm những thứ như một hoặc hai tua vít, dụng cụ mở hộp và / hoặc một cặp kéo. Nhu cầu của bạn càng phức tạp (ví dụ, nếu bạn đang lãnh đạo một nhóm thiếu kinh nghiệm), bạn càng có nhiều lựa chọn trong dao hoặc dụng cụ đa nnăg của mình.

Ngoài một con dao, một bộ dụng cụ sửa chữa thiết bị nhỏ có thể giúp bạn thoát khỏi sự ràng buộc khi ở nơi hoang dã (và bạn càng ở xa, bộ dụng cụ của bạn càng trở nên quan trọng hơn). Các vật dụng phổ biến bao gồm băng keo, dây, băng sửa chữa vải, dây kéo, ghim an toàn và các bộ phận sửa chữa cho bộ lọc nước, cột lều, bếp, đệm ngủ, đế giày, giày trượt tuyết và ván trượt.

6. Dụng cụ bắt lửa

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần phải có dụng cụ đáng tin cậy để bắt đầu và duy trì lửa. Đối với nhiều người, họ thích dùng bật lửa butan dùng 1 lần, nhưng diêm cũng phù hợp miễn là chúng không thấm nước hoặc được lưu trữ trong hộp đựng không thấm nước. Những hộp diêm tại cửa hàng tiện lợi thường quá mỏng manh và được sản xuất kém.

Dụng cụ mồi lửa – đúng như tên gọi của nó, là một yếu tố giúp bạn “bắt” được một ngọn lửa và không thể thiếu trong điều kiện ẩm ướt. Dụng cụ này sẽ đốt cháy nhanh chóng và duy trì nhiệt trong hơn một vài giây. Các lựa chọn để mổi lửa bao gồm chất kết dính khô được nhét trong túi nhựa, nến, bột lót, miếng dán cốm nhiệt (cụm gỗ bị sứt mẻ trong nhựa), v.v.

Đối với những chuyến đi chơi mà củi không có sẵn, chẳng hạn như các chuyến đi trên đường cây và / hoặc trên tuyết, bếp ga là nguồn cấp nhiệt và nước khẩn cấp.

7. Nơi trú ẩn khẩn cấp

Luôn mang theo một số loại sản phẩm nơi trú ẩn khẩn cấp để bảo vệ bạn khỏi gió và mưa trong trường hợp bạn bị mắc kẹt hoặc bị thương trên đường mòn. Các lựa chọn bao gồm một tấm bạt siêu nhẹ, lều bivy, chăn khẩn cấp hoặc thậm chí là một túi rác nhựa lớn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng lều của bạn chỉ là nơi trú ẩn khẩn cấp của bạn nếu bạn luôn mang theo bên mình (một chiếc lều dựng ở trại của bạn là không đủ).

8. Thực phẩm bổ sung

Luôn luôn đóng gói thực phẩm cho ít nhất 1 ngày trong trường hợp điều gì đó khiến chuyến đi của bạn dài hơn (chẳng hạn như chấn thương hoặc thời tiết xấu). Đó là một ý tưởng tốt để đóng gói các sản phẩm không đòi hỏi phải nấu ăn và có thời hạn sử dụng lâu. Những thứ như thanh năng lượng, các loại hạt, trái cây khô hoặc khô bò là tốt.

Nếu bạn đang đi trên một chuyến đi dài hoặc một chuyến phiêu lưu mùa đông, hãy cân nhắc mang theo thực phẩm nhiều hơn một ngày.

9. Nước uống

Đây là việc rất quan trọng – mang đủ nước cho chuyến đi chơi của bạn và có một số phương pháp xử lý nước trong khi bạn ở ngoài trời, cho dù đó là một bộ lọc / viên lọc xử lý hóa học hoặc bếp để làm tan tuyết. Khi xác định chính xác lượng nước cần mang theo, hãy xem xét rằng hầu hết mọi người cần khoảng nửa lít mỗi giờ trong khi hoạt động ở nhiệt độ vừa phải. Bạn có thể cần phải mang nhiều hơn thế tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ bên ngoài, độ cao, mức độ gắng sức hoặc trường hợp khẩn cấp.

Để bắt đầu, luôn mang theo ít nhất một chai nước hoặc túi chứa nước đóng mở. Khi bắt đầu đi bộ, hãy đổ đầy chai hoặc túi chứa của bạn từ nguồn nước uống được.

10. Quần áo

Các điều kiện có thể đột ngột trở nên ẩm ướt, gió hoặc lạnh trong vùng hẻo lánh hoặc chấn thương có thể dẫn đến một đêm ngủ lại ngoài trời không có kế hoạch. Do đó, cần phải mang thêm quần áo ngoài những thứ cần thiết cho chuyến đi của bạn.

Khi quyết định mang theo những gì, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ cần để tồn tại trong một thời gian dài không đi chuyển được. Các lựa chọn phổ biến bao gồm một lớp đồ lót, mũ len/ cách nhiệt, tất thêm, găng tay thêm và áo khoác hoặc áo vest tổng hợp. Đối với những chuyến đi chơi mùa đông, hãy mang theo vật dụng cách nhiệt cho phần thân trên và chân của bạn.

Nguồn: REI