Để làm những món sườn ngon trong bữa tiệc nướng BBQ thì điều quan trọng nhất chính là khâu chế biến cũng như công thức tẩm ướp gia vị. Dưới đây là những cách làm và cách ướp sườn nướng ngon và mềm như ngoài hàng. Đừng quên chế biến trên bếp nướng BBQ hay khay vỉ nướng than hoa sẽ giúp cho sườn được thơm ngon hơn rất nhiều đó!
Nội dung
- Mẹo làm các món sườn nướng ngon và mềm
- Công thức 1: Sườn heo nướng mật ong
- Công thức 2: Cách làm sườn non nướng với Coca Cola
- Công thức 3: Cách làm sườn nướng BBQ
- Công thức 4: Cách ướp thịt sườn nướng chua ngọt
- Công thức 5: Sườn cọng nướng sả ớt
- Công thức 6: Sườn nướng tảng kiểu Mỹ
- Công thức 7: Sườn lợn nướng quế vị
- Công thức 8: Cách làm sườn cây nướng sữa mật ong
- Công thức 9: Cách ướp sườn nướng muối ớt
- Công thức 10: Cách làm sườn nướng Hàn Quốc
- Công thức 11: Cách làm sườn dê nướng ngũ vị
- Công thức 12: Sườn que nướng chay
Mẹo làm các món sườn nướng ngon và mềm
+ Một trong những mẹo giúp món sườn nướng mềm và hấp dẫn hơn chính là ở công đoạn chọn sườn. Bạn nên lựa chọn những miếng sườn non, có thêm một ít mỡ để khi nướng không bị khô.
+ Sườn nên có màu đỏ tươi, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi và không có mùi hôi khó chịu (trừ sườn dê). Chọn lấy những chỗ sườn có xương nhỏ và dẹp, bởi đây là vùng có nhiều thịt, nên tránh chọn những loại sườn to, tròn.
+ Để thịt sườn nướng thơm và đậm đà, bạn nên ướp thịt sườn ít nhất trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi đem nướng. Nếu có thời gian nên ướp thịt sườn từ tối hôm trước sau đó để trong tủ lạnh để thịt ngấm được gia vị nhiều hơn.
+ Sườn nướng sẽ ngon hơn nếu như bạn nướng trên bếp than hoa. Nếu như gia đình bạn không có bếp thì có thể tìm những địa chỉ cho thuê bếp nướng ngoài trời để tổ chức những bữa tiệc nướng BBQ thêm phần hoàn hảo hơn nhé!
Dưới đây là 12 công thức cách làm và ướp sườn nướng mềm và ngon như ngoài hàng để bạn trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức:
Công thức 1: Sườn heo nướng mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600g sườn non (sườn sụn)
- 3 muỗng canh mật ong
- 1 quả chanh
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt tươi
- Vừng trắng
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách làm và cách ướp sườn nướng mật ong:
Bước 1: Để món ăn được ngon hơn, sườn nướng nên chọn phần sườn non (sườn sụn) để có mềm và nhiều thịt. Nên để cả tảng bởi khi nướng sẽ bắt mắt hơn. Sườn đem rửa kĩ với nước muối sau đó rửa sạch lại với nước lọc và để cho ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Tỏi và ớt đem rửa sạch và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho sườn vào trong 1 tô lớn và nêm các gia vị: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa tỏi và ớt băm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa mật ong, 1 thìa hạt tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ đồng hồ.
Bước 3: Khi nướng nên phết thêm một lớp mật ong và vừng trắng lên bề mặt của thịt sườn để tạo màu vàng óng bắt mắt hơn.
Món sườn non nướng mật ong thường rất dễ bi cháy nếu như bạn không cẩn thận. Chính vì vậy mà trong quá trình nướng cần phải thường xuyên lật để thịt sườn chín đều. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại vỉ nướng inox hoặc khay nướng thịt chống dính để dễ dàng hơn khi nướng nhé!
Công thức 2: Cách làm sườn non nướng với Coca Cola
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sườn heo non
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 lon coca cola nhỏ
- 1 thìa mật ong
- Dầu hào, nước tương
- Dầu mè
Cách ướp và cách làm sườn nướng ngon với Coca Cola:
Bước 1: Sườn đem rửa sạch và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước. Tỏi và hành bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Cách ướp sườn heo nướng như sau: trước hết, bạn cho sườn vào trong tô lớn rồi đổ coca vào để khoảng 20-30 phút sau đó dùng khăn thấm sạch bề mặt của sườn.
Bước 3: Tiếp theo cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, dầu hào và 1 thìa hạt tiêu, dầu mè, hành tỏi băm nhuyễn vào trong một tô lớn sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho sườn vào và để khoảng 1-2 tiếng.
Đây được xem là một cách ướp sườn nướng mềm ngon như ngoài hàng đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà hay trong những bữa tiệc nướng ngoài trời. Nếu có thời gian bạn nên để sườn ướp qua đêm trong tủ lạnh để sườn mềm, thấm gia vị hơn nhé!
Món ngon này có vị ngọt thơm từ coca cola cùng với vị đậm đà của gia vị ướp sườn nướng. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một mùi vị rất đặc biệt.
Công thức 3: Cách làm sườn nướng BBQ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg sườn thăn
- 150g nước sốt BBQ (mua sẵn trong siêu thị)
- 2 củ hành tím và tỏi
- 50g tương cà chua
- 50g mù tạt vàng
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.
Cách làm và cách ướp sườn nướng BBQ:
Bước 1: Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ và rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Sườn rửa cùng với nước muối pha loãng sau đó cắt thành những dải sườn dài, có thể dùng dao khứa vài đường trên miếng thịt để sườn thấm gia vị cũng như nhanh chín hơn.
Bước 2: Công thức ướp sườn nướng như sau: bạn cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa muối sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại cùng với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 30 phút.
Bước 3: Đem cho sườn vào trần trong nước sôi cho chín qua thì để sườn vào trong tô lớn và cho thêm 3 thìa nước sốt BBQ, 2 thìa tương cà chua, 3 thìa mù tạt vàng vào trộn đều.
Bước 4: Chia hỗn hợp sốt BBQ này thành 2 phần, cho 1 phần trộn cùng với các gia vị vừa ướp để trong tủ lạnh còn phần còn lại để phết lên thịt sườn khi nướng ở trên bếp nướng than hoa.
Trong trường hợp bạn muốn tìm cách làm sườn nướng bằng lò nướng thì chỉ cần cho sườn đã được phết nước sốt vào trong lò và đặt nhiệt độ phù hợp là được. Có thể nói đây là cách làm món sườn nướng BBQ này khá đơn giản bởi các nguyên liệu hầu như đều có sẵn và rất dễ tìm mua!
Bên cạnh những món sườn nướng hấp dẫn bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm và cách ướp thịt bò nướng ngon chuẩn vị nhé!
Công thức 4: Cách ướp thịt sườn nướng chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0.5kg sườn thăn non (có thể lựa chọn sườn non, sườn que hoặc sườn cây)
- 1 gói nước cốt me
- 2 muỗng canh đường
- 2 thìa nước tương hoặc xì dầu
- 0,5l nước ép táo
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn
Cách ướp và cách làm sườn non nướng chua ngọt:
Bước 1: Sườn non sau khi mua về bạn đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó rửa sạch bằng nước muối và để cho ráo nước. Nên chọn những miếng sườn có cả nạc và mỡ để khi nướng thịt sườn mềm, không bị khô. Sườn sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi trần qua một với 1 chút muối sau đó để ráo nước.
Bước 2: Cách ướp sườn non nướng chua ngọt như sau: cho sườn sau khi đã khô vào trong 1 tô lớn rồi cho thêm 2 thìa xì dầu (nước tương), hành và tỏi băm nhuyễn rồi ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ để sườn được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Cách làm nước sốt BBQ chua ngọt: cho 4 thìa dấm, 3 thìa nước ép táo, đường, nước và dầu ăn vào rồi trộn đều. Đặt sườn lên bếp nướng du lịch bạn nên phết phần nước sốt này lên 2 bề mặt của thịt sườn. Khi sườn đã chín cũng nên phết thêm nước sốt để thưởng thức được đậm vị hơn.
Công thức 5: Sườn cọng nướng sả ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 700g sườn non
- 2-3 cây sả
- 1 thìa tỏi băm và ớt băm
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt tiêu, muối, nước tương, mật ong
Cách ướp và cách làm sườn nướng sả ớt:
Bước 1: Sườn đem rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lọc. Để ráo nước và cắt thành những cọng sườn vừa ăn.
Bước 2: Cho sườn vào trong 1 bát lớn rồi cho sả, tỏi và ớt băm nhuyễn vào trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, muối, nước tương và 2 thìa mật ong, trộn đều và để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ cho thịt sườn chín đều.
Bước 3: Chờ cho than BBQ trên bếp nướng thịt được hồng thì bạn đặt sườn lên và liên tục lật để sườn chín đều.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách nướng sườn bằng lò nướng như sau: cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Trước khi đem nướng nên phết thêm một lớp dầu ăn để sườn không bị khô. Đây là một trong các món nướng dễ làm tại nhà mà bạn có thể áp dụng rất đơn giản đó!
Công thức 6: Sườn nướng tảng kiểu Mỹ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1,5kg sườn non
- 100g hành tây không tính vỏ, bằm nhuyễn
- 30g tỏi băm nhuyễn
- 3 thìa dầu hào
- 3 thìa tương cà
- 3 thìa tương ớt
- 30ml nước ép dứa hoặc nước ép táo
- 1-2 thìa đường
- 1 muối
- ½ thìa cà phê hỗn hợp lá thyme và oregano (lá khô)
- 20ml rượu vang đỏ
- Các loại gia vị: mù tạt vàng, hạt tiêu, gia vị, dầu olive…
Cách ướp và cách làm sườn heo nướng ngon kiểu Mỹ:
Bước 1: Với món sườn kiểu Mỹ bạn sẽ cần phải làm phần nước sốt. Cho dầu olive vào trong chảo cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tây vào để xào thơm, không nên phi vàng. Tiếp tục cho thêm tất cả các nguyên liệu ở bên trên vào và đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sốt sền sệt, sánh mịn là được.
Bước 2: Bí quyết để giúp cho cách ướp sườn nướng ngon nhất chính là bạn nên trần qua sườn bằng nước sôi sau đó đem trộn đều cùng với phần nước sốt đã làm ở bên trên.
Lưu ý, khi cho hỗn hợp nước sốt vào trong thịt sườn bạn nên giữ lại 1/3 để phết lên bề mặt thịt sườn khi nướng nhé!
Vì món sườn nướng tảng thường khá lớn chính vì vậy mà bạn nên sử dụng các dòng bếp nướng ngoài trời có kích thước lớn một chút để thịt sườn chín đều và nhanh hơn nhé! Ngoài ra, cũng có thể sử dụng lò nướng thịt để nướng sườn trước khi đem nước trên bếp than.
Công thức 7: Sườn lợn nướng quế vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr sườn heo (sườn non)
- 1 thìa canh nước tương (xì dầu)
- 1/2 thìa cà phê bột nêm, đường
- 1/2 thìa con bột quế, bột hoa hồi (chỉ nên cho 1 lượng nhỏ để tạo mùi)
- 2 thìa dầu ăn
- Tỏi và hành xay băm nhỏ.
Cách làm và cách ướp sườn non nướng ngon hấp dẫn:
Bước 1: Cho bột quế và bột hoa hồi vào trong chảo để rang khô nhỏ lửa sau đó cho vào trong bát và trộn cùng với các nguyên liệu như: hạt nêm, đường, tỏi, hành xay, nước tương hoặc xì dầu, dầu ăn và trộn đều.
Bước 2: Thịt sườn thái thành những khúc dài và đêm trộn cùng với hỗn hợp nước sốt vừa làm. Ướp khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Một cách làm sườn nướng mềm chính là bạn nên hấp sườn trong xửng hoặc chừng 20-30 phút trước khi đem nướng trên bếp hoặc cách nướng sườn bằng lò vi sóng nhé!
Ngoài món sườn nướng, bạn cũng nên tham khảo thêm các món nướng ngon khác để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong bữa ăn nhé!
Công thức 8: Cách làm sườn cây nướng sữa mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g sườn heo
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa canh sữa đặc có đường
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh dầu ăn
- Tỏi, sả băm nhuyễn, ớt bột (tùy thích)
Cách làm và cách ướp sườn cây nướng sữa mật ong:
Bước 1: Cho sữa đặc có đường, nước tương, mật ong, dầu hào, nước mắm và tỏi sả băm nhuyễn vào trộn đều, có thể cho thêm ớt bột nếu như bạn muốn ăn cay.
Bước 2: Sườn sau khi rửa sạch đem cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn sau đó cho vào hỗn hợp vừa làm ở bên trên rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 1-2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm gia vị và chín đều.
Bước 2: Khi cho nước sốt vào ướp sườn bạn nên để dư ra khoảng 1/3 để phết lên bề mặt của thịt sườn khi nướng ở trên bếp. Nước cho đến khi thịt sườn săn lại mà chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt là được.
Bước 3: Đây được xem là một cách ướp thịt sườn nướng ngon và dễ làm. Thịt sườn có vị ngọt béo của sữa đặc hòa quyện cùng với vị đậm đà của các loại gia vị giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Với món thịt sườn nướng này, cách làm nước chấm thịt nướng BBQ cũng rất đơn giản, bạn có thể sử dụng mật ong pha cùng với đường và quất hoặc pha gia vị muối ớt là có thể thưởng thức một cách ngon lành rồi đó!
Công thức 9: Cách ướp sườn nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 800gr sườn dẻ hoặc làm sườn chìa nướng
- 1-2 thìa ớt bột
- 1 thìa sa tế
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa rượu trắng
- 1 chút muối
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước tương đậm đặc
- Tiêu, bột nêm, đường.
Cách làm và ướp sườn muối ớt:
Bước 1: Sườn rửa sạch sau đó chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi để ráo nước, cho sườn vào trong tô lớn cùng với một chút muối, sa tế, ớt bột, nước mắm, nước tương, đường, bột nêm, rượu trắng và hành tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu vào cùng để ướp cùng. Thịt sườn nên ướp trong khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ để ngấm gia vị.
Bước 2: Cách nướng sườn ngon muối ớt: sau khi chờ than trên bếp nướng đã hồng bạn cho thịt sườn lên bếp và thường xuyên lật để sườn chín đều. Khi sườn sắp chín bạn có thể rắc thêm một chút ớt bột lên bề mặt của thịt sườn cho tăng sức hấp dẫn cho món ăn.
Đừng quên chuẩn bị thêm các đồ ăn kèm món nướng như rau xà lách, kim chi… để không bị ngán nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm cùng với bánh mì nướng muối ớt cũng rất ngon.
Công thức 10: Cách làm sườn nướng Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sườn: 600gr
- 3 thìa xì dầu
- 3 thìa mật ong
- 1/2 thìa rượu trắng
- 3 thìa nước lọc
- 1/2 thìa dầu vừng
- 1 thìa cà phê tiêu đen
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 củ gừng nhỏ, 1 củ tỏi và 2 củ hành khô
Cách làm và ướp sườn nướng kiểu Hàn Quốc:
Bước 1: Sườn đem rửa sạch và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Không nên chặt nhỏ quá bởi khi nướng sẽ khó hơn.
Bước 2: Tỏi, hành và gừng rửa sạch, bóc vỏ và đem băm nhuyễn. Cũng giống như cách ướp gà nướng Hàn Quốc, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn cùng với sườn và để khoảng 2-3 giờ đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị. Nếu như các thành viên có thể ăn được cay thì bạn cũng nên cho thêm ít ớt bột để tăng sức hấp dẫn cho món ăn này.
Bước 3: Khi nướng thịt sườn bạn nên để khoảng 5-10 phút sau đó mới lật mặt để giúp cho thịt sườn được chín đều hơn và có màu sắc bắt mắt hơn. Khi nướng có thể dùng phần nước sốt để phết lên bề mặt của sườn.
Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cách ướp sườn nướng cơm tấm đó!
Công thức 11: Cách làm sườn dê nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gam sườn dê
- 1 củ hành tây
- 1 trái cà chua
- 1 ly rượu trắng
- 2-3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1 nhánh riềng
- 1 cây sả
- Các loại gia vị: Dầu mè, đường, tiêu, bột ngọt.
Cách làm và cách ướp sườn dê nướng ngũ vị:
Bước 1: Cách ướp sườn ngon và không bị mùi hôi chính là sau khi rửa sạch bạn đem rửa sườn bằng rượu trắng và gừng rồi để khoảng chừng 10 phút thì rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Để chờ cho sườn được ráo nước, cho thịt dê vào trong bát và cho thêm các gia vị như: tỏi, hành tím, sả, riềng băm nhỏ, 1 thìa đường, tiêu, dầu mè và ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ để sườn ngấm gia vị.
Bước 3: Sau thời gian ướp, bạn cho sườn dê lên vỉ nướng than. Khi nướng bạn nhớ lật đều các mặt để sườn dê được chín đều và thơm.
Công thức 12: Sườn que nướng chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g sườn cốt lết (cốt-lết)
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- Hành lá
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước tương
- 1 thìa sữa đặc
- Mật ong
- Ớt
- Các gia vị: nước mắm, gia vị, đường…
Cách ướp và cách làm sườn xiên que nướng:
Bước 1: Rửa thịt sườn bằng nước muối sau đó để cho ráo rước và cắt thành những miến nhỏ. Rồi dùng dao hoặc chày để dần cho thịt mềm ra.
Bước 2: Cách làm sườn nướng chay như sau: cho 1 thìa dầu hào, nướng tương, gia vị, bột ngọt, nước mắm dầu ăn, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa sữa đặc, hành tím, ớt và đầu hành băm. Khuấy đều cho gia vị tan hết và để cho thịt sườn được ngấm gia vị.
Bước 3: Dùng 1/4 quả cam vắt lấy nước cốt rồi cho vào phần nước sốt luôn để tạo hương vị thơm ngon cho món sườn. Thịt sườn đem xiên trong các xiên que để nướng. Bạn có thể sử dụng bếp nướng thịt xiên để giúp dễ dàng hơn trong việc nướng thịt.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm thịt xiên nướng rau củ để thay đổi các món cho phong phú!
Một trong những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại mà bạn cần chuẩn bị trong bữa tiệc BBQ của mình chính là que xiên nướng. Nên lựa chọn những xiên có kích thước lớn sẽ giúp bạn có thể chế biến nhiều loại đồ nướng khác nhau như sườn, thịt heo, bò gà và cả các loại hải sản. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn xiên nướng thịt có khả năng cách nhiệt để giúp việc nước trên bếp được dễ dàng hơn nhé!
Trên đây là tổng hợp các cách ướp và cách làm món sườn nướng ngon nhất. Hy vọng với những công thức mà bài viết gợi ý sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng góp phần làm phong phú thực đơn tiệc nướng BBQ của mình!
>> Xem thêm: 10 thực đơn món nướng bình dân tại nhà và ngoài trời ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM