Chắc chắn, bạn đã từng nghe tới khái niệm Visa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Visa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về tất cả những khái niệm cần biết về Visa. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này và dùng từ được chính xác hơn. 

Trong cuộc sống hiện nay, nhu cầu sử dụng visa, passport hay thẻ tín dụng visa rất nhiều. Đối với những người thường xuyên đi du lịch, công tác xa thì những loại giấy tờ này đóng vai trò rất quan trọng. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính năng của visa thông qua những khái niệm sau liên quan đến visa được giới thiệu dưới đây.

1. Visa là gì?

Thực chất Visa là một loại giấy tờ chứng nhận do cơ quan xuất nhập cảnh cấp. Visa sẽ là giấy xác minh cho việc bạn được phép nhập cảnh vào quốc gia, lãnh thổ đó. Tùy thuộc vào loại visa đó là loại nào mà thời gian nhập cảnh sẽ khác nhau?

Visa được dùng rất nhiều hiện nay. Do đó,  người dùng cần phải nắm rõ một số khái niệm tiếng anh về visa để dễ dàng hơn khi xin và tiếp cận với các loại visa này.

+  Xin visa tiếng anh là gì?

+ Gia hạn visa tiếng anh là gì? Tên gọi của nó là Visa extension

Visa sẽ là giấy xác minh cho việc bạn được phép nhập cảnh vào quốc gia, lãnh thổ đó. Tùy thuộc vào loại visa đó là loại nào mà thời gian nhập cảnh sẽ khác nhau?

Khi đi ra nước ngoài thì Visa đóng vai trò rất quan trọng. Nó như một tờ giấy thông hành giúp bạn có thể di chuyển đến nước khác một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Hiện nay, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên việc làm visa cũng ngày càng nhiều.

Visa la gi? Quy trình làm Visa như thế nào? Hiện nay, việc xin Visa đã trở nên đơn giản hơn với các thủ tục đã được chuẩn hóa nên khi xin cấp Visa, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian và công sức như trước.

Hộ chiếu là gì visa là gì? 

visa là gì

Visa còn có tên gọi khác là thị thực nhập cảnh. Nó cho phép bạn được nhập cảnh vào một quốc gia cụ thể nếu quốc gia đó đòi hỏi phải có visa mới cho công dân nước ngoài nhập cảnh.

Visa là gì hộ chiếu là gì? Hộ chiếu hay còn gọi là passport. Nó là loại giấy chứng nhận do chính phủ cấp cho công dân của nước mình để xuất cảnh sang nước khác và nhập cảnh lại khi quay trở về nước.

Visa thị thực là gì?

visa thị thực là gì

Thực chất đây là tên gọi khác của visa. Đây là loại giấy tờ dùng khi đi nước ngoài bạn cần phải có nếu quốc gia đó yêu cầu visa. Bạn sẽ phải xuất trình visa thị thực với các cơ quan có thẩm quyền của nước bạn tới để xin xuất nhập cảnh.

Nói tóm lại, nếu muốn nhập cảnh vào Việt Nam, công dân nước ngoài sẽ phải có giấy thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cung cấp.

Một số quốc gia không yêu cầu thị thực khi nhập cảnh nên tùy vào từng quốc gia, bạn sẽ phải xem nơi mình đến có cần xin visa hay không? Thông thường tại các nước Asean sẽ không phải xin visa.

Visa passport là gì? Tùy vào loại hộ chiếu đó là loại gì bạn sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau.

Có 3 loại passport được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là:

+ Hộ chiếu phổ thông: Có thời hạn trong vòng 10 năm và nó là loại passport thường được các du học sinh hay công dân muốn sinh sống, định cư và học tập tại nước ngoài lâu dài.

+ Hộ chiếu công vụ: Đây là loại hộ chiếu thường được cấp cho các cá nhân thuộc các cơ quan, chính phủ nhà nước dùng khi đi công tác ở nước ngoài.

+ Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại hồ chiếu được sử dụng cho các quan chức ngoại giao của nước ta đi công tác nước ngoài.

2. Một số visa các nước trên thế giới

Visa Mỹ

visa mỹ

Visa Mỹ loại R là gì?

Thực chất đây là loại visa gọi chung cho 2 loại visa phổ thông là B1,B2. Nó chỉ chung là loại visa dùng để cấp cho người không định cư tại Mỹ và có thời gian lưu trú tại Mỹ ngắn hạn.

Thường những người xin visa Mỹ loại R sẽ xin cấp visa với mục đích đi du lịch, công tác hay thăm người thân, bạn bè. Tùy vào mục đích sử dụng như thế nào, người ta sẽ phân loại tiếp ra làm 2 loại B1 và B2. Visa B1 B2 là gì? 

+ Visa Mỹ B1 dùng cho người lưu trú tại Mỹ với mục đích đi công tác tạm thời.

+ Visa Mỹ B2 dùng với mục đích cho người nhập cảnh vào Mỹ để đi du lịch hay khám chữa bệnh tại đây.

Visa F1 là gì?

visa f1 là gì

Nó còn có tên gọi khác là thị thực F1. Đây là loại thẻ visa được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nó được dùng chủ yếu cho các du học sinh khi tham gia học tập, tu nghiệp tại Mỹ.

Những người được cấp thẻ visa F1 phải đảm bảo trong suốt thời hạn của Visa F1 phải học toàn thời gian tại nơi đăng kí học.

Visa là gì? Đối với Visa F1, người dùng chỉ được phép học tập tại nước Mỹ và không được phép làm việc bên ngoài. Nếu nhận làm thêm tại trong trường thì thời gian tối đa là 20 tiếng/tuần để đảm bảo cho việc học tập được chu đáo và hoàn tất.

Loại visa này cũng được gia hạn nếu người dùng muốn tiếp tục học tập tiếp tại Mỹ. Những người đang có dự định du học tại Mỹ nên tìm hiểu về loại Visa này. Việc xin và cấp visa F1 không quá khó khăn nếu bạn thực hiện đầy đủ các trình tự và thủ tục cần thiết.

Visa J1 là gì?

Đây là visa do Hoa Kỳ phát hành nhằm cung cấp cho những người đi Mỹ theo diện tham gia các chương trình liên quan đến giáo dục hay các tổ chức phi lợi nhuận. Visa J1 sẽ do cơ quan quản lý giáo dục và văn hóa của Hoa Kỳ ban hành.

Người sở hữu thẻ visa J1 khi đến Mỹ sẽ được tham gia rất nhiều các chương trình khác nhau như học thuật, khu vực tư nhân hay các chương trình trong khuôn khổ do chính phủ ban hành.

Thường người xin visa này sẽ là các thực tập sinh hay học viên tham gia các khóa đào tạo theo dạng trao đổi chương trình giữa các trường và các tổ chức.

Visa H1b là gì?

Đây thực chất là loại giấy tờ cho phép người dùng có thể làm việc tạm thời tại Mỹ. Nhờ có loại visa này mà người sử dụng lao động có thể thuê người có visa H1B để làm việc trong một thời gian nhất định cụ thể nào đó?

Do đó, H1B Visa là gì? Bạn nên tìm hiểu cụ thể nếu muốn làm việc tại Mỹ hợp pháp.

Visa L1 là gì?

visa l1 là gì

Đây là loại visa được cấp cho các doanh nhân nước ngoài muốn tới Hoa Kỳ với mục đích đầu tư vào thị trường nước này.

Để có thể nhận được thẻ visa L1, bạn cần phải là quản lý hay nhà điều hành muốn đầu tư vào thị trường Mỹ.

Visa Đài Loan

visa đài loan

Rất nhiều người khi xin visa thường băn khoăn Roc Visa là gì? Đây là loại visa Đài Loan với mẫu đơn xin visa có các mục khác nhau trong đó có Roc để bạn có thể cung cấp đầy đủ các thông tin nhằm giúp đại sứ quán Đài Loan nắm được thông tin cần thiết trước khi xét duyện visa.

Visa schengen là gì?

Visa schengen là gì?
lam visa schengen

Nếu bạn muốn được tự lo đi lại lưu trú tại các nước Schengen thì việc xin Visa schengen là điều phải làm. Nhiều người không hiểu Visa schengen là gì? Thực chất nó là loại visa giúp bạn thuận tiện hơn trong việc đi lại giữa các nước thuộc Schengen.

Đối với những người có dự định lên kế hoạch đi du lịch 1 hay nhiều quốc gia cùng một lúc ở châu Âu nằm trong Schengen thì có thể xin visa này để thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Visa là gì? Nếu như visa thông thường chỉ sử dụng tại 1 quốc gia cụ thể thì visa Schengen lại giúp bạn có thể di chuyển tại nhiều quốc gia khác nhau cùng thuộc Schengen mà không phải xin visa nhiều lần.

Schengen visa là gì? Đó là thẻ visa dùng tại các nước châu Âu được thỏa thuận theo hiệp ước Schengen cho phép công dân các nước được tự do đi lại giữa các nước cùng kí kết hiệp ước này.

Hiện nay theo hiệp ước Schengen visa thì có tất cả 26 nước đã thỏa thuận hiệp ước này bao gồm:

 •  Ba Lan
 •  Cộng Hòa Séc
 •  Hungary
 •  Bỉ
 •  Luxembourg
 •  Bồ Đào Nha
 •  Đức
 •  Slovakia
 •  Phần Lan
 •  Đan Mạch
 •  Thụy Sĩ
 •  Slovenia
 •  Hà Lan
 •  Liechtenstein
 •  Pháp
 •  Tây Ban Nha
 •  Estonia
 •  Áo
 •  Hy Lạp
 •  Latvia
 •  Iceland
 •  Litva
 •  Na Uy
 •  Thụy Điển
 •  Ý
 •  Malta
 • Thụy Điển

Visa Schengen cho phép bạn chỉ cần xin visa tại một trong những nước bên trên là có thể di chuyển tới tất cả các nước khác trong số 26 nước trên mà không cần phải xin visa khác.

Visa on arrival là gì? 

Đối với những người thường xuyên đi du lịch công tác tại nước ngoài sẽ không còn quá lạ lẫm với cụm từ Visa on Arrival là gì?

Khi tới một quốc gia nào đó, bạn cần phải xin visa thị thực để nhập cảnh vào nước đó trừ khi nước đó có chính sách miễn visa. Thông thường việc xin visa sẽ rất tốn thời gian và công sức. Do đó, việc làm thủ tục xin visa ngay tại sân bay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Thực chất Visa On Arrival là loại thị thực được thực hiện lúc nhập cảnh tại sân bay. Đố với những ai không có sự chuẩn bị từ trước vì đi vội không kịp xin visa thì có thể làm các thủ tục xin cấp visa tại san bay.

Đây được xem là giải pháp tối ưu cho những người thường xuyên đi nước ngoài và không có thời gian để xin visa trước đó.

Visa là gì? Đối với loại Visa On Arrival, bạn có thể dễ dàng làm các thủ tục ngay tại sân bay. Thủ tục rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí.

Lưu ý Visa On Arrival là loại visa 1 tháng 1 lần nhập cảnh. Nếu bạn thường xuyên đi tới nước đó thì nên xin visa cấp 1 lần 1 tháng có thể dùng được nhiều lần. Các thủ tục xin gia hạn thêm cũng rất đơn giản.

Visa Hàn Quốc 

Visa thương mại là gì?

Đây là loại visa giúp cho người dùng thể sang Hàn Quốc tham khảo thị trường với nhiều mục đích khác nhau như khảo sát thị trường hay các vấn đề liên quan đến thương mại dịch vụ. Ngoài ra, loại visa này còn có tên gọi là business visa hay visa DN là gì? Vậy business visa là gì?

Nếu muốn làm được việc này, bạn cần phải được sự cho phép cấp visa thương mại của đại sứ quán Hàn Quốc. Loại visa ngắn hạn C-2  này có thời hạn lưu trú đối với người dùng là 90 ngày.

Visa là gì? Nếu là visa thương mại thì bạn cần phải là cá nhân đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc với các mục đích thương mại. Bắt buộc bạn phải có thư giới thiệu của bên đối tác Hàn Quốc mới có thể xin loại visa này.

Visa E7 Hàn Quốc là gì?

Đây là tên gọi của thẻ visa vàng dành cho những các kỹ sư, người lao động có trình độ kỹ thuật và tay nghề cao. Thẻ visa này do Hàn Quốc cung cấp cho những người có trình độ cao đang làm việc tại nước này.

Người có được tấm thẻ visa E7 sẽ có rất nhiều quyền lợi được hưởng như mức lương cao tối thiểu là 45 triệu/tháng, thời hạn ở lại Hàn Quốc cũng lâu hơn. Sau khi làm việc 1 năm tại Hàn Quốc, chủ sở hữu thẻ E7 được phép bảo lãnh cho người thân sang học tập, sinh sống và làm việc tại đây.

Ngoài ra, sau thời gian 5 năm sở hữu loại thẻ visa này, người nước ngoài làm việc tại đây sẽ được chuyển sang làm visa định cư tại đất nước kim chi này nếu có đủ các điều kiện cần thiết khác.

Visa thẳng là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản đó là loại visa hộ chiếu không cần phải qua vòng phỏng vấn do phía đại sứ quán của nước Hàn Quốc đưa ra.

Yêu cầu đối với người có thể xin visa thẳng đó là xin nộp hồ sơ học ở những trường đại học Hàn Quốc có tỉ lệ thẩm định bỏ trốn xuống tới dưới 1%. Nếu đáp ứng được yêu cầu này bạn sẽ được cấp mã số visa ngay để tới Hàn mà không cần qua phỏng vấn.

Visa là gì? Nếu là visa thẳng thì bạn sẽ phải mất thời gian đợi chờ. Bởi những hồ sơ xin xét duyệt visa thẳng rất nhiều.

Visa D4 Hàn Quốc là gì?

Là loại visa được cấp cho các sinh viên đến Hàn Quốc học tập hoặc tham gia các chương trình đào tạo tại Hàn. Visa này còn có tên gọi khác là visa đào tạo tổng hợp.

Visa Multiple là gì?

Đây là loại visa được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần khi visa còn hạn. Có 2 loại visa Multiple đó là loại 5 năm và loại 10 năm.

3. Thẻ visa là gì?

thẻ visa là gì

Khi đi du lịch, công tác hay thanh toán tiền cho các mục đích cá nhân bạn sẽ thường dùng tới thẻ visa. Vậy thẻ visa là thẻ gì?

Thực chất đây là một loại thẻ tài khoản do ngân hàng cấp cho người dùng để thuận tiện cho việc giao dịch. Hiện nay thẻ visa là loại thẻ được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Loại thẻ này ra đời vào năm 1976 và đến nay hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều sử dụng loại thẻ visa này. Với chiếc thẻ này, bạn có thể thuận tiện hơn rất nhiều trong việc tiến hành giao dịch, thanh toán và chuyển khoản cả trong và ngoài nước.

Thẻ visa là gì? Chỉ cần chiếc thẻ này, bạn sẽ không cần phải cầm theo tiền mặt bên mình. Thay vào đó, mọi hoạt động sẽ được thanh toán bằng thẻ. Đặc biệt, khi đi nước ngoài việc dùng thẻ visa sẽ rất thuận tiện. Nó không bị giới hạn về địa điểm sử dụng khi loại thẻ này có thể dùng ở cả nội địa và nước ngoài.

Visa card là gì? 

Nó là loại thẻ dùng để thanh toán quốc tế do tổ chức Visa cung cấp. Rất nhiều người thường nhầm lẫn visa card với visa thị thực. Thực chất 2 loại thẻ này là hoàn toàn khác nhau.

Có 3 loại thẻ visa card được sử dụng hiện nay đó là:

+ Thẻ Visa Debit

+ Thẻ Visa Credit

+ Thẻ Visa Prepaid

Thẻ visa debit là gì?

Thẻ visa debit là gì?

Đây là thẻ ghi nợ quốc tế do tổ chức Visa sáng lập. Nó được xem là một trong những công cụ dùng để thanh toán cho mọi hoạt động chi tiêu, giao dịch của người dùng. Thay vì phải dùng tiền mặt, bạn chỉ cần dùng thẻ để thanh toán cho các giao dịch của mình trên phạm vi toàn thế giới.

Thẻ visa debit giúp bạn vừa có thể mua hàng nước ngoài vừa có thể trực tiếp rút tiền tại cây ATM như vậy sẽ rất thuận tiện cho người dùng khi đi nước ngoài.

Visa debit là gì? Loại thẻ này cho phép bạn được phép vay tiền ngay cả khi tài khoản của bạn không đủ để chi dùng. Đó chính là sự khác biệt của thẻ visa debit so với các thẻ visa thông thường.

Khi vay tiền trong thẻ tín dụng, bạn sẽ phải hoàn trả lại trong thời gian 45 ngày kể từ ngày vay. Sau thời hạn đó nếu chưa hoàn trả, bạn sẽ bị tính lãi suất theo quy định mà thẻ tín dụng visa đưa ra. Ngoài ra, nếu trả đúng trong thời hạn cho phép, bạn sẽ không phải mất bất cứ chi phí nào?

Thẻ Visa Debit Vietcombank là gì?

Thẻ Visa Debit Vietcombank là gì?

Đây là thẻ ghi nợ quốc tế cung cấp cho người dùng có tài khoản thanh toán tại ngân hàng Vietcombank. Thẻ này có thể dùng đồng thời cùng với thẻ nội địa nếu bạn cần.

Loại thẻ này có đầy đủ các chức năng như một thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế hay POS. Nó được sử dụng rộng rãi tại hơn 200 các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Thẻ Visa Prepaid là gì?

Visa Prepaid là gì? Đây là loại thẻ trả trước dùng để thanh toán quốc tế. Người dùng được phép sử dụng hết số tài khoản có trong thẻ mà không cần phải liên kết với bất cứ một tài khoản có trong ngân hàng nào?

Đây là loại thẻ tín dụng do tập đoàn Visa sáng lập nên. Đây là tập đoàn về thẻ lớn nhất hiện nay trên thế giới. Loại thẻ này có các tính năng tương tự như thẻ Debit nhưng điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của nó chính là không liên kết với thẻ ngân hàng.

Thẻ tín dụng visa là gì? Nếu là loại thẻ Visa Prepaid thì bạn có thể dùng nó hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, nếu tài khoản trong đó chi dùng hết, bạn phải nạp tiếp mới có thể sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của loại thẻ visa tín dụng này đó chính là nếu gặp trường hợp bị mất thẻ hay mất mã pin, bạn sẽ không lo lắng về số tài khoản có trong đó của mình, nó vẫn được đảm bảo còn nguyên vẹn trong tài khoản của bạn.

Thẻ Visa Credit là gì?

Đây là loại thẻ tín dụng cho phép người dùng có thể tiến hành vay tiền hoặc ứng trước một khoản tiền nếu tài khoản của bạn hết. Bạn có thể ứng hoặc vay tiền cả trong và ngoài nước với một mức vay nhất định theo quy định cho phép.

Amazon Rewards Visa Signature Card là gì?

Nếu bạn thường xuyên mua hàng trên trang bán hàng trực tuyến của Amazon thì chắc chắn sẽ biết thẻ Amazon Rewards Visa Signature Card là gì? Đây là thẻ phần thưởng visa của Amazon. Nó gần giống như một thẻ tích điểm mua hàng khi bạn mua với số lượng hàng lớn có giá trị cao. 

Card Number Visa là gì?

Card Number Visa là gì?

Đây có nghĩa là số thẻ thanh toán của bạn. Nó giúp nhận dạng thẻ với những dãy số ghi cụ thể trên thẻ tín dụng, thẻ quà tặng hay thẻ ghi nợ. Đây cũng là câu trả lời cho số thẻ visa là gì?

Thẻ Visa ảo là gì?

Đây thực chất là một loại thẻ trả trước quốc tế giúp người dùng có thể thanh toán trực tuyến. Nó được gọi là thẻ visa ảo là bởi vì nó không có thẻ nhựa cầm tay như các loại thẻ thông thường.

Thay vào đó, các thông tin từ số thẻ đến ngày hết hạn sẽ được cập nhập tại email mà bạn đã tiến hành đăng kí trước đó. Loại thẻ này có 2 loại đó là thẻ vô danh và thẻ hữu danh.

Mã bảo mật của thẻ Visa là gì?

Là một dãy các số do ngân hàng cung cấp khi phát hành thẻ cho người dùng. Dãy số này được in trực tiếp trên thẻ visa của bạn. Với chức năng bảo mật để khi tiến hành giao dịch và chứng minh quyền sở hữu được đảm bảo hơn.

Ngoài CVV thì ma so CVC cua the visa la gi? Đó là một trong 2 loại mã bảo mật, một loại là CVV dùng để xác minh cho thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Loại thẻ còn lại là CVC dùng để xác minh cho loại thẻ Mastercard (mã số CVC trên thẻ visa là gì?) Những thông tin bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ mã bảo mật thẻ visa là gì?

Visa Mastercard là gì?

Đây là một trong những thẻ thanh toán quốc tế do công ty Mastercard Worldwide – một trong những công ty đa quốc gia tại Mỹ ban hành.

Visa và mastercard là gì? Nếu muốn sử dụng thẻ visa masterscard, bạn hãy tham khảo thêm quy trình làm thẻ này để thuận tiện trong việc sử dụng.

Xem thêm: Check in là gì? Tất cả những điều cần biết về check in?