Nếu bạn là một người hay đi công tác hoặc du lịch bằng máy bay, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với việc tắt thiết bị hoặc bật chế độ máy bay trong suốt thời gian của một chuyến bay. Nhưng đôi khi, bạn thắc mắc không biết chế độ máy bay là gì và tại sao bạn phải bật chế độ này? Hãy cùng Travelgear tìm hiểu nguyên do trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chế độ máy bay là gì?

Chế độ máy bay (tiếng Anh là airplane mode) là một thiết lập giúp vô hiệu hóa một thiết bị vô tuyến di động, Wi-Fi và Bluetooth, cùng tất cả các chức năng truyền tín hiệu không dây khác. Chế độ này còn được gọi là chế độ ngoại tuyến (offline), chế độ độc lập (standalone) và chế độ trên máy bay (flight).

Chế độ này thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác. Trên iPhone, chế độ máy bay sẽ vô hiệu hóa kết nối gọi điện thoại, dữ liệu di động, Wi-Fi, Bluetooth, GPS và các dịch vụ định vị vị trí.

2. Chức năng của chế độ máy bay là gì?

Dù bạn đang sử dụng thiết bị Android, iPhone, iPad, máy tính bảng Windows hoặc bất cứ thiết bị nào khác, chế độ máy bay đều sẽ vô hiệu hóa các chức năng phần cứng. Bao gồm các:

  • Mạng di động: thiết bị của bạn sẽ ngừng truyền tín hiệu với các tháp di động. Bạn sẽ không thể gửi hoặc nhận bất cứ thứ gì phụ thuộc vào dữ liệu di động, từ các cuộc gọi thoại đến tin nhắn SMS đến dữ liệu di động.
  • Wi-Fi: điện thoại của bạn sẽ dừng quét các mạng Wi-Fi gần đó và không kết nối chúng được. Nếu bạn đã kết nối với mạng Wi-Fi, bạn sẽ bị ngắt kết nối.
  • Bluetooth: chế độ trên máy bay cũng vô hiệu hóa Bluetooth, công nghệ kết nối không dây mà hầu hết mọi người đều sử dụng với tai nghe, bàn phím và chuột không dây.
  • GPS: chế độ trên máy bay sẽ vô hiệu hóa các chức năng nhận GPS, nhưng chỉ trên một số thiết bị. Điều này có thể khiến bạn thấy khó hiểu. Về lý thuyết, GPS không giống như tất cả các công nghệ ở trên, một thiết bị có bật GPS chỉ nghe được tín hiệu GPS mà nó nhận được, và không truyền bất kỳ tín hiệu nào. Tuy nhiên, một số quy định máy bay không cho phép sử dụng các chức năng nhận GPS vì bất kỳ lý do gì.

3. Lý do nên sử dụng chế độ máy bay khi đi du lịch hàng không

Bật chế độ máy bay khi đi du lịch hàng không là một quy định bắt buộc tại nhiều quốc gia. Vì các thiết bị truyền tín hiệu trên máy bay có thể đang liên lạc/ kết nối với một số tháp di động và cố gắng duy trì kết nối mọi lúc. Nếu các tháp ở xa, điện thoại hoặc máy tính bảng phải tăng tín hiệu để có thể truyền tới các tháp. Việc tăng tín hiệu có thể gây nhiễu, ảnh hưởng đến máy cảm biến trên máy bay và có khả năng gây ra sự cố với thiết bị điều hướng nhạy cảm. Đó là lý do tại sao các tiếp viên hàng không yêu cầu bạn phải tắt điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ máy bay trước khi cất cánh.

Một lý do thiết thực khác là khi máy bay di chuyển ở vận tốc nhanh, tất cả các điện thoại trên máy bay sẽ liên tục chuyển từ tháp di động này sang tháp di động khác. Điều này sẽ can thiệp đến các tín hiệu di động trên mặt đất, tin nhắn bạn muốn gửi đi có thể mất 15 – 30 phút mới gửi được. Đồng thời sẽ làm cạn kiệt pin và không thể duy trì tín hiệu chính xác.

4. Cách bật/ tắt chế độ máy bay

Sau khi bạn đã hiểu rõ chế độ máy bay là gì cũng như các chức năng chính, bạn có thể sẽ thắc mắc về cách bật chế độ này trên điện thoại/ thiết bị của mình. Đối với thiết bị Android, hãy làm theo các bước sau:

  1. Vuốt xuống từ trên cùng của màn hình hai lần để thanh cài đặt nhanh. Ngoài ra, bạn có thể vuốt xuống một lần bằng hai ngón tay.
  2. Tìm chế độ máy bay (chế độ có hình biểu tượng máy bay)
  3. Nhấn vào biểu tượng đó và điện thoại của bạn đã ở chế độ máy bay.

Lặp lại các bước này để tắt chế độ máy bay. Lưu ý rằng điện thoại của bạn có thể mất một chút thời gian để kết nối lại với Wi-Fi và dữ liệu di động sau khi tắt chế độ này.

Đối với iOS, bạn truy cập chế độ máy bay bằng cách vuốt lên từ dưới cùng của màn hình chính và sau đó nhấn vào biểu tượng máy bay. Nếu biểu tượng sáng lên màu cam, chế độ máy bay đã được bật. Ngoài ra, bạn có thể vào phần cài đặt (Settings) của thiết bị, chạm vào chế độ trên máy bay (airplane mode), sau đó chuyển thanh trượt sang bật (On).

5. Những lợi ích không ngờ khi sử dụng chế độ máy bay

Ngay cả khi bạn không ở trên bay, chế độ máy bay có thể mang lại một số lợi ích bất ngờ cho điện thoại và thiết bị của bạn.

Tiết kiệm pin

Chế độ này chắc chắn giúp bạn tiết kiệm pin vì thiết bị của bạn không có internet và do đó nó tiêu thụ ít pin hơn. Bên cạnh đó, thiết bị của bạn không phải nhận những thông báo từ ứng dụng, kết nối Bluetooth và WiFi, các cuộc gọi và tin nhắn.

Tránh các quảng cáo gây phiền nhiễu

Khi chơi game trên thiết bị điện tử, bạn sẽ thường bị gián đoạn bởi các quảng cáo hiện lên bất chợt. Khi sử dụng chế độ máy bay, bạn sẽ không còn phải khó chịu với những quảng cáo gây phiền nhiễu nữa.

Sạc pin nhanh hơn

Nhiều thiết bị điện tử mới ngày nay được tích hợp thêm tính năng sạc nhanh, có thể làm đầy pin trong một giờ hoặc ít hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện sở hữu những thiết bị hiện đại và tiên tiến đó. Vì vậy, để tăng tốc quá trình sạc pin, bạn có thể bật chế độ máy bay lên. Khi Wi-Fi và dữ liệu di động bị tắt, điện thoại của bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, giúp quá trình sạc không bị gián đoạn. (Để sạc nhanh hơn, bạn cũng có thể tắt điện thoại hoàn toàn.)

Đọc tin nhắn mà không để lại dấu vết

Người yêu cũ của bạn vừa gửi cho bạn một tin nhắn Facebook. Bạn cực kì tò mò muốn đọc tin nhắn đó, nhưng không muốn người đó biết bạn đã đọc nó. Chế độ máy bay có thể giúp bạn. Trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã bật thông báo ứng dụng (notification) trên điện thoại của mình. Điện thoại bạn sẽ tự động tải các tin nhắn đến vào thiết bị của bạn trước khi bạn đọc chúng. Bây giờ, thay vì nhấp vào tin nhắn, hãy bật chế độ máy bay trước. Bây giờ, bạn có thể vào và xem tin nhắn đó, nhưng vì bạn không kết nối được với internet, nên người gửi sẽ không hề biết là bạn đã seen tin nhắn họ vừa gửi.

Tránh phân tán tập trung

Bạn có công việc cần hoàn thành trước 5 giờ chiều, nhưng cứ sau 10 phút, bạn lại thấy mình đang kiểm tra Facebook hoặc trả lời tin nhắn điện thoại. Hãy chuyển điện thoại của bạn sang chế độ máy bay để tắt các thông báo gây mất tập trung này.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về chế độ máy bay là gì cũng như những chức năng và công dụng của chế độ này!

Xem thêm >> Airplane là gì? Tất tần tật những khái niệm về Airplane bạn nên biết