Nếu bạn muốn thử phong cách phối đồ theo lớp, thì hãy bắt đầu bằng cách tập trung vào lớp trang phục lớt trước (hay còn gọi là base layer). Để giúp bạn luôn thoải mái khi hoạt động ngoài trời, bài viết này sẽ hướng dẫn chọn lớp trang phục lót phù hợp với cơ thể của bạn.

Bạn có 4 cân nhắc chính trong việc chọn một lớp trang phục lót:

 1. Chất vải: vải là điều tiên quyết và cần cân nhắc nhiều nhất. Cho dù bạn lựa chọn vải tổng hợp hoặc tự nhiên, bạn cần nó hút ẩm tốt để mồ hôi không đọng lại trên da.
 2. Trọng lượng của lớp trang phục lót: bao gồm trọng lượng nhẹ, trọng lượng trung bình, hoặc nặng, vải cứng, vải dày hơn một chút.
 3. Vừa vặn: một loại vải thấm hút tốt phải tiếp xúc trực tiếp với da của bạn để thực hiện công việc của nó, vì vậy bạn cần mua một kích cỡ vừa vặn với cơ thể.
 4. Loại hoạt động thể thao: mỗi hoạt động sẽ cần một loại trang phục lót khác nhau để mang lại sự ấm áp, thoải mái cũng như thoáng khí. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi tham gia những môn thể thao đó.

1. Các loại vải được sử dụng phổ biến

Dù là quần hay áo, miễn là món đồ của bạn được thiết kế để mặc lót thì hầu như loại vải được sử dụng đều có thể làm tốt nhiệm vụ hút ẩm. Nếu bạn vẫn chưa có một lựa chọn nào thật sự về vải, hãy cân nhắc đến những ưu điểm và nhược điểm của từng loại vải được sử dụng cho lớp lót sau đây:

Sợi tổng hợp

Một trong những loại vải tổng hợp phổ biến nhất cho đồ lót dài là vải polyester. Một số loại khác gồm có nylon, polypropylen, rayon, hoặc hỗn hợp vải. Những loại vải sử dụng sợi spandex mang đến sự co giãn thoải mái và vừa vặn mà không gây vướng víu cho người sử dụng. Nhìn chung, các loại vải tổng hợp có các đặc điểm sau:

 • Siêu khô: vải tổng hợp vượt trội trong khả năng thấm hút và làm tan mồ hôi, giúp bạn có cảm giác khô thoáng nhất trong các loại vải.
 • Bền: không có loại vải nào có khả năng không bao giờ bị rách hay hư hại, tuy nhiên nếu bạn cần một loại vải bền thì vải tổng hợp là một lựa chọn tốt nhất.
 • Giữ mùi: nhược điểm lớn của các loại vải tổng hợp nằm ở việc vải sẽ lưu giữ mùi mồ hôi của cơ thể khá nhiều do vi khuẩn gây mùi sinh sôi. Để khắc phục nhược điểm này, một số quần áo làm từ vải tổng hợp được phủ thêm một lớp để ức chế sự tích tụ của vi khuẩn gây mùi.

Len merino

Len merino gần như đã thay thế hoàn toàn vải len truyền thống nhờ các sợi siêu mềm của vải. Len cũng có thể được sử dụng trộn với các loại vải khác để tăng cường mức độ vừa vặn và linh hoạt (như vải sợi spandex). Vải len merino có những đặc điểm sau:

 • Thấm hút tốt: một số hơi ẩm trong len vẫn được giữ lại bên trong phần lõi của vải nhưng không có khả năng làm bạn lạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vải len sẽ cho bạn cảm giác khô thoáng được như vải tổng hợp. Loại vải này cũng tốn nhiều thời gian hơn để khô khi bị ướt.
 • Mát mẻ: hơi ẩm trong lõi của vải sẽ giải phóng khi nhiệt độ nóng lên giúp cung cấp một ít khí mát trong thời tiết ấm áp.
 • Độ bền vừa phải: mặc đồ lót vải len sẽ giúp bạn vô tư tận hưởng xuyên suốt chuyến đi. Vì là lớp lót riêng biệt nên các loại áo lót bằng vải len dễ bị hư hỏng do cọ sát với dây đai ba lô. Bạn cũng có thể sử dụng quần áo sử dụng kết hợp cả vải tổng hợp và vải len để tăng độ bên.
 • Không giữ mùi: nhờ vào đặc tính của vải mà len có khả năng kháng vi khuẩn gây mùi rất tốt.

Lụa

Với sự mềm mại huyền thoại mà lụa thường được sử dụng trong quần áo lót dành cho các hoạt động nhẹ như một chuyến đi hiking nhẹ nhàng vào mùa thu hoặc đi đến một buổi hòa nhạc buổi tối ở ngoài trời. Lụa có các đặc điểm sau:

 • Thấm hút vừa phải: trừ khi bạn hoạt động quá nhiều và quá mạnh thì khả năng thấm hút của lụa là quá đủ cho các hoạt động thường ngày. Ngoài ra thì một số loại quần áo bằng lụa còn được phủ thêm một lớp để cải thiện khả năng thấm hút.
 • Tính bổ sung: lụa rất nhẹ nên có thể dễ dàng nằm giữa các lớp khác nhau, tuy nhiên lụa không bền như những loại vải khác.
 • Giữ mùi: lụa không có khả năng kháng vi khuẩn gây mùi nên quần áo cần được giặt lại mỗi lần bạn mặc.

Len phủ ceranmic (Ceramic/Wool)

Len được phủ ceramic là một công nghệ mới nổi trong thời gian gần đây dành cho thời tiết nóng. Lớp ceramic giúp hút nhiệt cơ thể và tản nhiệt ra bên ngoài để làn da của bạn được mát mẻ.

Bảng tổng hợp ưu và nhược điểm của từng loại vải

  Ưu điểm Nhược điểm
Sợi tổng hợp Thoải mái khi tiếp xúc với da

Siêu nhẹ

Thấm hút

Chống mòn và nhăn

Dễ bảo quản

Đàn hồi

Nhanh khô

Giá cả vừa phải

Giữ mùi (trừ khi được phủ thêm)

Giữ vết bẩn

Khả năng điều chỉnh nhiệt độ chậm hơn len

Được làm dựa trên dầu mỏ

Len Nhẹ

Thoải mái khi tiếp xúc với da

Chống lại vết bẩn và nếp nhăn

Không giữ mùi

Có nguồn gốc từ tự nhiên

Đàn hồi

Giữ độ ẩm cực tốt

Khả năng điều chỉnh nhiệt độ vượt trội

Khô chậm

Bị co lại nếu không giặt đúng cách

Dễ bị hư hại nên không bảo quản đúng cách

Giá thành đắt hơn các loại vải khác

Lụa Mềm mại

Thoải mái khi tiếp xúc với da

Có nguồn gốc từ tự nhiên

Mỏng và rất nhẹ

Thấm hút

Cần phải giặt bằng tay

Bị co lại nếu không giặt đúng cách

Dễ bị mòn hoặc hư hỏng

Bị ảnh hưởng bới ảnh sáng mặt trời

Không bền

2. Trọng lượng của lớp trang phục lót

Khi nghĩ đến vấn đề này, bạn cần phải cân nhắc đến mức độ trao đổi chất của cơ thể cũng như mức độ hoạt động (mạnh hay nhẹ). Nếu bạn là người thường cảm thấy lạnh thì hãy chọn những loại áo có trọng lượng nặng. Còn nếu bạn đang luyện tập cho bộ môn nào đó, hãy chọn những loại áo lót nhẹ hơn.

Trọng lượng nhẹ

Vải càng mỏng thì khả năng thấm hút càng tốt và khô càng nhanh. Hầu hết các vận động viên ngoài trời đều thích có một lớp áo lót mỏng mặc dù nó chỉ có khả năng giữ nhiệt ở mức tối thiểu. Vào mùa đông, bạn có thể kết hợp các lớp lót lại với nhau bằng cách mặc một chiếc áo lót nhẹ bên dưới một chiếc áo lót nặng hơn hoặc một chiếc áo cao cổ. Ngoài ra, áo lót nhẹ còn có thể được mặc riêng biệt trong điều kiện thời tiết bình thường hoặc mát mẻ khi bạn đang vận động mạnh và nhiều.

Trọng lượng vừa phải

Loại áo lót này dành cho thời tiết lạnh và thường hoạt động như một lớp nằm sát da hoặc lớp thứ hai (nằm trên lớp lót nhẹ hơn). Loại áo lót này có khả năng giữ nhiệt và hút ẩm tốt, kết hợp tốt với các loại quần áo xếp lớp, nặng vừa phải, cũng như có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiệt độ lạnh khi vận động.

Trọng lượng nặng

Thường được sử dụng khi thời tiết quá lạnh (nhiệt độ ở dưới mức đóng băng) cho dù bạn có ít vận động hay vận động mạnh đi chăng nữa. Áo lót nặng không được mặc như lớp đầu tiên mà thường được mặng kèm với các loại áo lót nhẹ hơn để có thêm khả năng cách nhiệt. Khả năng thấm hút của áo khá kém vì ở nhiệt độ này chúng ta thường cần khả năng giữ nhiệt hơn.

Bạn cũng có thể đã nhìn thấy một số loại khác như “siêu nhẹ” hoặc “featherweight” (tạm dịch: nhẹ như lông) hoặc nhưng mô tả tương tự. Điều này là do các hãng cố gắng phát triển tối ưu trọng lượng của vải. Tất nhiên cũng có loại vải được mô tả là “expedition weight” – nặng hơn cả áo lót nặng thông thường.

Bạn cũng cần nhớ tác dụng chính của áo lót nằm ở độ ẩm. Mặc dù các loại áo lót nặng có khả năng cách nhiệt tốt nhưng lớp quần áo ở giữa mới là lớp cách nhiệt chính.

3. Yếu tố vừa vặn

Để có thể thấm hút mồ hôi hiệu quả, lớp lót tiếp xúc với da cần phải thật sự tiếp xúc với da của bạn. Cho nên một chiếc áo snug vừa vặn và thoải mái ở mọi nơi và mọi lúc là tốt nhất. Đừng chỉ dựa vào các mô tả như “athletic fit” (phù hợp với thể thao) mà hãy mặc thử để chắc chắn. Một số người thích quần áo lỏng hơn một chút để khả năng lưu thông không khí và làm mát được tốt hơn. Tuy nhiên, điều này khiến khả năng thấm hút mồ hôi bị hạn chế đi rất nhiều

4. Loại hoạt động bạn tham gia

Những chuyến đi dài

Vấn đề kháng vi khuẩn gây mùi cực kỳ quan trọng trong những chuyến đi dài. Đi bộ, leo núi, hoặc trượt tuyết nhiều tiếng đồng hồ sẽ tạo ra mồ hôi và các sợi tổng hợp sẽ bắt đầu hút mồ hôi trong chuyến đi. Hãy sử dụng vải len như lớp lớp trong các chuyến đi ngoài trời. Chất liệu này có khả năng chống mùi tự nhiên cũng như khả năng kháng bụi bẩn. Sự kết hợp của len cách nhiệt và thoáng khí giúp len trở thành lựa chọn hoàn hảo để giữ khô cho cơ thể mà vẫn có thể giữ ấm.

Thể thao trên tuyết

Như đã đề cập trước đó thì các hoạt động đòi hỏi bạn phải đi trên tuyết hoặc các vùng có địa hình khó khăn sẽ đốt cháy nhiều calo trong cơ thể hơn. Do đó, khi bạn đi ra khỏi sườn núi hoặc trượt tuyết trên một sườn núi tuyết, bạn cần phải mặc nhiều lớp quần áo thật kỹ. Hãy bắt đầu với ít nhất hai lớp quần áo và thêm (hoặc giảm bớt) tùy theo hoạt động của bạn. Tất nhiên, bạn cần phải luôn giữ ít nhất một lớp lót trên người (tốt nhất là một lớp lót dày, ấm, và vừa vặn). Lớp thứ hai có thể lỏng hơn một tí như vải len hoặc vải tổng hợp. Ngoài ra, việc mang theo một chiếc ba lô để đi hiking ngắn ngày để chứa đồ là cần thiết.

Hoạt động sử dụng thân trên cơ thể (leo núi hoặc chèo thuyền kayak)

Việc sử dụng thân trên sẽ khiến các axit lactic tích tụ bên trong cơ bắp của bạn và khiến bạn bị sưng. Đối với lớp lót, hãy chọn một loại vải dày hơn có mức độ vừa vặn vừa phải, đặc biệt là ở vùng nách và ngực. Nếu bạn thích vải tổng hợp và một khả năng bảo vệ vừa phải, chọn các nhà sản xuất đã thay đổi đường chỉ để hạn chế sự trầy xước.

Phượt ba lô

Tìm một lớp lót cho một chuyến đi phượt nghĩa là xác định một chất liệu vải phù hợp với tính linh hoạt của chuyến đi. Nếu bạn dự định đến ở một vùng có nhiều kiểu khí hậu khác nhau, hãy chọn một vật liệu tương tự phù hợp với các khí hậu đó. Không đề cập đến khả năng thông thoáng của vật liệu vì chiếc ba lô của bạn sẽ khiến phần lưng của bạn đổ mồ hôi, hãy cân nhắc đến sự thoải mái và trọng lượng của quần áo. Với khả năng hút ẩm nhưng không khiến quần áo bị ẩm, len trở lành lựa chọn đáng giá nhất cho các chuyến đi dài.

Đi hiking thông thường

Giả sử nhiệt độ ở mức mát mẻ cho đến trung bình, lớp lót cho một chuyến đi hiking nhẹ nhàng cần phải vừa vặn và ấm áp. Gần như tất cả các vật liệu truyền thống (ngoại trừ cotton) đều có những đặc tính này. Sợi vải tre cung cấp khả năng bảo vệ vừa phải và cực kỳ thoải mái. Lụa mịn màng với da và thấm hút cực tốt. Sợi tổng hợp và len mang đến độ ấm và sự thoải mái tối đa.

5. Bảo quản lớp trang phục lót

Với bất kỳ loại vải nào, lớp quần áo lót cần phải được bảo quản đúng cách. Vì cấu trúc tinh xảo và tinh tế của mình, việc bảo quản lụa là cực kỳ thách thức và đặc biệt. Một số loại vải khác cần phải được giặt tay vì giặt máy sẽ làm chất liệu bị co lại.

Vì chỉ có một ít khả năng chống vi khuẩn gây mùi nên vải tổng hợp cần phải được giặt sạch sẽ. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến các lớp phủ quần áo sẽ bị phản ứng với các chất tẩy mạnh khiến vải bị hư hỏng. Ngoài ra, quần áo làm từ sợi tổng hợp còn cần phải được để khô tự nhiên.

Đối với len, vì tính linh hoạt và đặc điểm của nó khiến việc giữ len sạch sẽ cần thêm một chút nỗ lực hơn so với thông thường. Len cần phải được rửa nước lạnh để tránh bị co lại (cho dù quần áo có được quảng cáo là chống chịu được với nước ấm hay không). Len có phản ứng không tốt với các chất tẩy trắng hoặc chất làm mềm vải và không được sấy khô. Để len khô tự nhiên là cách duy nhất để đảm bảo tính chất của len.

Nguồn: REI

Xem thêm >> Hướng dẫn lựa chọn trang phục mùa đông phù hợp cho trẻ