Đồ câu cá

Danh mục liên quan:

 

Câu cá là một hoạt động ngoài trời được nhiều người yêu thích hiện nay. Để có một chuyến đi câu cá trọn vẹn thì chắc hắn bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình những món đồ cần thiết. Dưới đây Travelgear sẽ giúp bạn liệt kê list những món đồ câu cá cần mang theo trong buổi đi câu.

Các dụng cụ đồ câu cá cần thiết

1. Cần câu cá

Món đồ quan trọng nhất trong những chuyến đi câu chắc chắn sẽ phải nhắc đến cần câu cá - đây chính là dụng cụ sẽ quyết định 50% sự thành công của buổi đi câu. Có khá nhiều loại cần câu cho bạn lựa chọn. Nếu những dòng cần câu bằng gỗ thường khá đơn giản và thích hợp khi câu cá bé bởi chúng thường không có lực lớn. Ngược lại, cần câu máy lại thích hợp cho cả cá lớn và cá bé. Hơn nữa, các dòng cần máy có khả năng thu gọn giúp bạn dễ dàng mang theo khi di chuyển hơn.

Tùy thuộc vào địa hình và môi trường của địa điểm câu mà bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc cần câu phù hợp.

2. Lưỡi câu

Việc quyết định mang theo lưỡi câu nào sẽ phụ thuộc vào loại cá mà bạn đang muốn câu. Với cá bé, bạn có thể lựa chọn lưỡi câu nhỏ dạng đập dẹp một khúc. Còn cá lớn thì sẽ thích hợp với lưỡi câu lớn dạng nhắp.

Lưỡi câu thường có kích thước bé chính vì vậy mà chúng sẽ rất dễ bị mất, bạn nên sử dụng thêm hộp đựng lưỡi câu để đựng và bảo quản chúng nhé!

3. Dây câu

Thay vì sử dụng các loại dây câu được làm từ tơ tằm hay sợi vải như trước đây thì bạn có thể mua các dòng dây câu được bán sẵn ở các cửa hàng phụ kiện câu cá. Giá của dây câu thường khá rẻ, chỉ khoảng từ 40.000đ cho 100m.

4. Chì câu cá

Chì câu là một món đồ câu cá khá quan trọng bởi chúng sẽ giúp cho cần câu chìm sâu xuống nước ở mức mà mình mong muốn, nhờ đó cá dễ dàng trông thấy miếng mồi. Các loại chì câu trên thị trường hiện nay thường được kí hiệu bằng các số từ 1 đến 300.

Nếu như câu cá đồng bạn nên dùng loại chì từ 1 đến 5. Câu cá ao hồ nên dùng từ 50 đến 70. Còn nếu câu cá sống thì có thể lựa chọn loại chì 120 đến 150.

Nếu không có chì câu thì chuyến đi câu sẽ rất khó thành công, chính vì vậy mà bạn nên mang theo cho mình từ 3-5 loại chì câu nhé!

5. Mồi câu cá

Nếu như đã chuẩn bị đầy đủ các loại cần câu mà thiếu mồi câu thì quả thực là một thiếu sót rất lớn. Loại mồi câu được sử dụng phổ biến hiện nay được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột ngô, mẻ, thính thơm, khoai lang luộc, các loại hạt rang….

Bạn nên chuẩn bị và mang theo số lượng mồi câu lớn để đảm bảo trong lúc câu được cá lớn mà không bị hết mồi nhé!

6. Giỏ đựng cá

Sau khi câu cá thành công bạn đừng quên chuẩn bị thêm cho mình một chiếc giỏ đựng cá hoặc xô chậu để đựng thành quả của một buổi đi câu nhé! Với những loài cá nhỏ, chúng thường nhảy ra bên ngoài rất nhanh do đó hãy chuẩn bị những loại giỏ đựng có nắp đạy nhé!

Đồ dùng cá nhân

1. Ghế câu cá

Câu cá thường mất rất nhiều thời gian chính vì vậy mà bạn nên chuẩn bị mang theo một chiếc ghế xếp câu cá để có thể ngồi nghỉ ngơi thoải mái, không bị tình trạng đau mỏi lưng cản trở chuyến đi câu của bạn.

Bạn hãy lựa chọn cho mình những chiếc ghế câu cá có thiết kế gấp gọn kích thước giúp dễ dàng hơn khi di chuyển. Bạn cũng nên quan tâm đến chất liệu chống nước bởi hầu hết các địa điểm câu thường là gần sông, ao, hồ...Một chiếc ghế nhỏ nhưng có khả năng chịu được mức tải trọng lớn sẽ giúp bạn ngồi một cách thoải mái nhất. Nếu thời gian đi câu kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ thì bạn nên lựa chọn các dòng ghế xếp câu cá lưng tựa cao

Xem thêm các sản phẩm ghế câu cá bán chạy tại Travelgear

2. Túi ni lông đựng rác

Kết thúc mỗi chuyến đi câu bạn nên dành thời gian để dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi của mình nhé! Mang theo một chiếc túi ni lông đựng rác chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

3. Đồng hồ báo thức

Chuyến đi câu chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi người câu cá phải rất kiên nhẫn chờ đợi. Đôi khi ngoại cảnh xung quanh sẽ tác động khiến bạn quên mất mình đã buông cần, do đó hay chuẩn bị một chiếc đồng hồ báo thức và căn giờ nhé! Điều này thực sự cần thiết khi bạn đi câu cá đêm.

4. Áo mưa

Để đề phòng trường hợp trời mưa bất chợt khi đang câu cá, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc áo mưa nhé!

Một số lưu ý khi đi câu cá

+ Khi trời mưa hoặc ánh nắng gay gắt sẽ khiến cá thường trốn trảnh và không ra tìm mồi. Chính vì vậy mà trước khi đi bạn hãy quan tâm đến yếu tố thời tiết nhé! Những hôm trời hửng nắng, mát mẻ và thoáng đãng, nhất là sau khi mưa sẽ là lúc cá dễ dàng mắc câu nhất.

+ Những chỗ mặt nước khá êm đềm thường không có cá chính vì vậy mà bạn hãy lựa chọn những nơi có cây hay vỉa đá để thả cần câu nhé! Ngoài ra, bạn cũng nên chọn nơi có mặt nước gợn sóng, sủi bong bóng và không có bóng người vì cá sẽ thường tập trung ở đấy.

+ Khi gỡ lưỡi câu bạn nên giữ cho cá ngửa bụng lên để chúng không giãy giụa cũng như bạn không bị dính lưỡi câu vào tay.

+ Trước khi buông cần, hãy kiểm tra thật kĩ phần đầu dây buộc mồi để đảm bảo chúng không bị đứt khi dìu cá vào bờ.

Hy vọng với những gợi ý trên của Travelgear sẽ giúp bạn có một chuyến đi câu cá trọn vẹn nhất!

Đọc thêm