Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe tới món bánh chưng gù Hà Giang chưa? Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc được rất nhiều du khách yêu thích. So với các món ăn ngon khác thì bánh chưng gù của Hà Giang có gì đặc biệt?
Nội dung
Chắc chắn, bạn sẽ không thể ăn nguyên một chiếc bánh chưng truyền thống to vuông vắn được nhưng bánh chưng gù Hà Giang thì có thể? Tại sao lại không chứ khi kích thước của chiếc bánh chưng này nhỏ gọn nhưng lại béo mập ăn thì ngon miễn bàn? Đó chính là lý do tại sao khi đặt chân tới Hà Giang, bạn không thể quên thưởng thức món bánh ngon truyền thống của người dân nơi đây.
Liệt kê hết các ưu điểm của loại bánh trưng gù truyền thống của người Hà Giang dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy muốn thưởng thức liền vì nó quá hấp dẫn và cuốn hút. Có lẽ không ở đâu lại có món bánh chưng gây ấn tượng như bánh chưng gù tại Hà Giang.
Độc đáo ngay từ cái tên
Điểm đặc biệt đầu tiên phải kể tới đó chính là cái tên của loại bánh này. Tại sao nó có tên là bánh chưng gù? Bởi cái tên này bắt nguồn từ nét đẹp văn hóa tôn vinh người phụ nữ vùng cao chăm chỉ, cần mẫn siêng năng làm lụng. Ngày ngày, chị em lên rừng, lên rẫy với hình ảnh quen thuôc là chiếc địu sau lưng. Lưng gù xuống vì địu nặng nào lúa nào ngô?
Bánh chưng gù ra đời nhằm ca ngợi sự chăm chỉ, siêng năng của những con người nơi đây, đặc biệt là của người phụ nữ. Cách làm bánh chưng cũng bắt nguồn từ chính ý nghĩa câu chuyện nay. Hình ảnh chiếc bánh chưng mũm mĩn, béo tròn ở giữa sẽ giúp bạn liên tưởng tới hình ảnh người phụ nữ vùng cao gánh địu trên lưng.
Ngay từ cái tên độc đáo đã khiến món bánh này trở nên cuốn hút và lôi cuốn đối với du khách khi tới đây. Do đó, nhắc tới đặc sản Hà Giang sẽ luôn có món ngon này trong danh sách.
Ăn đảm bảo không ngán?
Chắc chắn rất ít người có thể ăn hết cả một chiếc bánh chưng truyền thống hình vuông 4 cạnh to và chắc nịnh bởi nó sẽ rất dễ bị ngán. Tuy nhiên, ăn bánh chưng gù Hà Giang bạn sẽ không hề biết ngán là gì? phần nhân của nó tuy cũng đầy đủ như bánh chưng truyền thống nhưng nó không nhiều nên khi ăn sẽ không cảm thấy bị ngán.
Nguyên liệu làm bánh chưng gù đó là từ loại gạo nếp nương thơm ngon, trắng ngần và nhân là đậu xanh loại nhỏ hạt cùng với thịt ba chỉ tươi ướp gia vị đặc biệt. Lá để gói bánh là lá dong xanh mướt của vùng núi. Do vậy, chỉ nhìn thôi cũng đã đủ lôi cuốn khi bánh chưng có màu xanh mướt ở phần vỏ ngoài.
Tất cả các nguyên liệu này đều được làm lấy từ vùng núi Tây Bắc Hà Giang. Do đó, khi ăn sẽ rất đảm bảo về mặt chất lượng cũng như sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, bạn sẽ không lo có chất bảo quản bên trong nên ăn sẽ rất ngon và béo ngậy mà không hề biết ngán.
Xem thêm: Thắng cố là gì? Cách nấu thắng cố của bà con dân tộc vùng cao
Kích thước nhỏ gọn cầm tay
Với kích thước cầm tay nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng cầm và mang theo nó bên mình. Đặc biệt, chính bởi kích thước nhỏ gọn này mà bạn có thể ăn nguyên cả chiếc mà chẳng hề cảm thấy ngán. Khi đói, bạn còn có thể ăn liền từ 2-3 cái. Do vậy, khi tới các địa điểm du lịch Hà Giang, bạn nên mua một bánh trưng gù mang theo đề đề phòng khi đói.
Chiếc bánh này chỉ vừa vặn cầm tay với phần ở giữa hơi múp míp và đầy đặn giống như lưng gù khi địu đồ của người phụ nữ. Bánh chưng gù Hà Giang có thể cầm tay hoặc để trong túi mang theo rất dễ dàng mà lại đảm bảo không chiếm quá nhiều diện tích hành lý.
Bạn có thể mua nó để làm quà cho bạn bè, người thân nhân chuyến đi du lịch tới đây của mình. Chắc chắn đây sẽ là một món quà ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân. Mọi người sẽ được thưởng thức món bánh thơm ngon và béo ngậy của vùng núi đồi Tây Bắc và cảm nhận được sự tươi mới khác xa với món bánh chưng truyền thống.
Thuận tiện khi ăn
Công thức gói bánh chưng gù Hà Giang rất đơn giản. Thay vì nhiều lớp lá như bánh chưng truyền thống thì loại bánh chưng này chỉ có 1 lớp lá dong bên ngoài. Do đó, khi ăn sẽ rất thuận tiện cho người dùng. Bạn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài ra là đã có thể thưởng thức món bánh chưng ngon và hấp dẫn này luôn và ngay khi muốn.
Bánh mềm dẻo thơm ngon
So với bánh chưng truyền thống hình vuông thì bánh chưng gù Hà Giang không quá khác biệt so với về cả cách làm lẫn nguyên liệu. Tuy nhiên, cách làm bánh chưng Hà Giang được làm từ các nguyên liệu thơm ngon của chính vùng đồi núi này. Do đó, khi ăn bánh sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo và thơm ngon của nó.
Phần vỏ ngoài bằng gạo nếp và nhân bên trong là đỗ xanh và thịt mỡ nên khi ăn sẽ cảm nhận được sự tinh tế và hương vị đậm chất truyền thống của vùng núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt, vỏ bánh thường dày vì không phải nén chặt lại như bánh chưng truyền thống.
Phần nhân đậu rất thơm ngon và ăn rất bùi, cảm giác khi ăn không bị ngán. Phần thịt bên trong rất mềm và có màu đỏ đặc trưng khi ăn bạn sẽ thấy rất mềm.
Tuy nhiên có một số nhược điểm mà loại bánh chưng gù Hà Giang cần phải khắc phục đó chính là bánh thường khó bảo quản hơn so với bánh chưng truyền thống. Thường bánh chỉ được dùng luôn trong ngày sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon và ăn mềm chín tới mà không bị nhão.
Thông thường loại bánh này sẽ ăn luôn và không nên luộc lại bởi nó rất dễ làm vỏ bánh bị sượng và ăn sẽ không thơm ngon như lúc ban đầu.
Mọi người cùng xem video về bánh chưng gù tại Hà Giang nhé: