Mặc dù sự phiêu lưu là bản chất của du lịch, nhưng cảm giác phiêu lưu của bạn chắc chắn không nên kéo dài đến vấn đề đường ruột. Không có gì có thể làm hỏng một chuyến đi nhanh hơn là bị bệnh do nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Bởi vì chất lượng nước bạn sử dụng sẽ thay đổi tùy quốc gia, do đó việc sở hữu hệ thống lọc nước khi đi du lịch nước ngoài là điều rất quan trọng.

Bộ lọc nước du lịch tốt nhất là máy lọc nước vì nó cũng có hiệu quả chống lại virus, có thể tìm thấy ở các nước đang phát triển.

Bài viết này cung cấp cho du khách lời khuyên về cách xử lý nước uống cơ bản. Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, đặc biệt nếu bạn dự định đi phượt ở nước ngoài, hãy tìm hiểu thêm cách chọn thiết bị lọc nước hoặc làm sạch nước. Để có cái nhìn toàn diện hơn về các lựa chọn xử lý nước du lịch, hãy đọc bài viết của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về Water Disinfection for Travelers (cách khử trùng nước dành cho du khách.)

Nên chọn thiết bị làm sạch (purifier) hay lọc nước (filter)?

Bệnh lây qua đường nước là do mầm bệnh vô hình trong nước gây ra. Sự khác biệt giữa thiết bị lọc và làm sạch nước là chỉ có thiết bị làm sạch mới có hiệu quả chống lại các mối đe dọa và virus nhỏ nhất.

Nguyên nhân do sự ô nhiễm nguồn nước của động vật hoặc con người, bộ ba tác nhân xấu sau đây được liệt kê theo thứ tự giảm dần về kích thước của chúng:

  • Động vật nguyên sinh và bào nang, như cryptosporidium và giardia lamblia
  • Vi khuẩn, như E. coli, salmonella và campylobacter
  • Virus, như virus viêm gan A, rotavirus và norovirus

Bộ lọc nước hoạt động bằng cách loại bỏ các mầm bệnh siêu nhỏ như động vật nguyên sinh và vi khuẩn, nhưng virus thì lại quá nhỏ để hầu hết các bộ lọc có thể loại bỏ được. Để đối phó với virus, cần phải làm sạch nước và có thể thực hiện bằng một trong các phương pháp sau:

Thiết bị làm sạch dạng bơm

Một số thiết bị hàng đầu trên thực tế có các thiết kế với lỗ làm sạch nước đủ nhỏ để ngăn chặn virus. Bạn bơm nước bị ô nhiễm từ thùng này sang thùng khác và sau đó uống. Bạn cũng có thể mua một hệ thống làm sạch có chứa hóa chất để vô hiệu hóa virus sau khi đã loại bỏ động vật nguyên sinh, bào nang và vi khuẩn bằng bộ lọc

Thiết bị làm sạch bằng tia cực tím

Những chiếc gậy ánh sáng này phát ra tia UV có tác dụng diệt sạch động vật nguyên sinh, bào nang, vi khuẩn và virus. Bạn cắm gậy vào chai nước và sau đó bật nó trong một thời gian ngắn.

Bình làm sạch nước

Hệ thống bên trong của bình có khả năng “bắt giữ” các động vật nguyên sinh, bào nang, vi khuẩn và virus. Bạn đổ đầy chai, sử dụng hệ thống bên trong và sau đó uống nước sạch từ đỉnh chai.

Viên làm sạch nước hóa học

Hoạt động chống lại vi khuẩn, virus và hầu hết các động vật nguyên sinh và bào nang. (Hóa chất không đặc biệt hiệu quả đối với bào nang cryptosporidium.) Thả một vài viên thuốc hoặc một vài giọt vào hộp đựng nước và đợi một lúc mới được uống. Vì hóa chất nhỏ và rẻ tiền, chúng cũng có thể được đóng gói mang theo như một lựa chọn làm sạch nước dự phòng cho một thiết bị làm sạch khác khác. 

Thiết bị làm sạch nước nào phù hợp với bạn?

Biểu đồ dưới đây cung cấp nhữnng điểm mạnh và yếu về các tùy chọn bộ lọc của bạn:

Thiết bị làm sạch nước Ưu điểm Nhược điểm
Thiết bị làm sạch dạng bơm
  • Có thể làm sạch nước lượng lớn, nhanh chóng
  • Làm sạch được cả nước đục
  • Đắt và cồng kềnh
  • Chất, thiết bị làm sạch bên trong đòi hỏi phải làm sạch và thay thế thường xuyên
  • Phải mua và mang theo một thùng chứa nước tương thích
Thiết bị làm sạch bằng tia cực tím
  • Đơn giản và nhanh chóng
  • Không cần thay thế hoặc làm sạch thiết bị/ chất làm sạch
  • Phù hợp để sử dụng chung với một loạt các bình/chai/ly chứa nước
  • Cần pin để hoạt động được
  • Bóng đèn có thể bị vỡ
  • Không có khả năng làm sạch nước đục
Bình làm sạch nước
  • Đơn giản và nhanh chóng
  • Đi kèm với một bình chứa nước
  • Hộp làm sạch nước bên trong yêu cầu thay thế định kỳ
  • Chỉ có thể làm sạch một chai nước mỗi lần
Viên làm sạch nước hóa học
  • Nhỏ và rẻ tiền
  • Dễ sử dụng
  • Không có hiệu quả để chống lại bào nang cryptosporidium
  • Phải đợi một lúc trước khi uống
  • Có mùi vị hóa học nhẹ

Đun sôi nước

Nếu không có tùy chọn nào khác có sẵn cho bạn và bạn có một vài thiết bị/ dụng cụ nấu ăn cơ bản, bạn luôn có thể đun sôi nước. Đun sôi trong một phút có thể làm sạch, loại bỏ được phần lớn ba mầm bệnh lớn: động vật nguyên sinh, vi khuẩn và virus.

Rủi ro bệnh tật khác khi đi du lịch nước ngoài

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) có cung cấp các mẹo bổ sung để tránh bệnh tật khi đi du lịch nước ngoài. Vì các vi sinh vật gây bệnh có thể tìm đường vào hệ thống tiêu hóa của bạn theo những cách khác ngoài nước uống, các khuyến nghị của CDC là:

Nên ăn

  • Thức ăn được nấu chín và ăn nóng
  • Thực phẩm được đóng gói kín và kỹ
  • Trứng nấu chín
  • Trái cây và rau quả bạn đã rửa trong nước sạch với muối hoặc tự gọt vỏ
  • Sản phẩm sữa tiệt trùng

Không nên ăn

  • Thức ăn đã bị nguội hoặc hâm lại nhiều lần
  • Thực phẩm từ những người bán hàng rong, lề đường
  • Trứng sống hoặc chín lòng đào
  • Thịt hoặc cá sống hoặc chưa nấu chín
  • Trái cây và rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ
  • Gia vị (như salsa) được làm bằng các nguyên liệu tươi
  • Salad
  • Đá có vị hoặc kem que
  • Sản phẩm làm từ sữa/ sữa chưa tiệt trùng
  • Thịt rừng, thịt săn (khỉ, dơi hoặc các động vật hoang dã khác)

Nên uống

  • Nước, soda, hoặc đồ uống thể thao được đóng chai và niêm phong (có ga thường an toàn hơn)
  • Nước đã được khử trùng (đun sôi, lọc, xử lý)
  • Nước đá từ nước đóng chai hoặc khử trùng
  • Cà phê hoặc trà nóng
  • Sữa tiệt trùng

Không nên uống

  • Tap or well water
  • Fountain drinks
  • Nước máy hoặc nước giếng
  • Vòi phun nước, nước uống công cọng
  • Nước đá được làm từ vòi hoặc nước giếng
  • Đồ uống được làm bằng nước máy hoặc nước giếng (như nước trái cây đóng chai)
  • Sữa chưa tiệt trùng

Nguồn: REI