Một số người nói rằng bạn nên thực hiện tất cả các chuyến du lịch mạo hiểm trước khi có con. Điều đó có nghĩa là bạn không thể có thêm bất kì cuộc phiêu lưu nào nữa khi có con?

Câu trả lời là không. Du lịch mạo hiểm mang nhiều ý nghĩa khác nhau đối với các gia đình khác nhau. Đối với một số người, đó là một chuyến đi bộ ngắn tại công viên gần đó hoặc chuyến đi cắm trại kéo dài một tuần. Đối với những người khác, nó có thể có nghĩa là trekking hoặc chèo thuyền nửa vòng trái đất.

Bài viết này cung cấp cho bạn lời khuyên về cách thực hiện chuyến du lịch mạo hiểm, nhưng vẫn bổ ích và vui vẻ cho cả trẻ nhỏ và cha mẹ.

Tại sao nên cho trẻ đi du lịch cùng bạn?

Trẻ em là người bạn đồng hành tuyệt vời vì chúng rất dễ thích nghi. Chúng nhanh chóng học cách hòa nhập với các nền văn hóa khác nhau. Ngoài ra, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của chúng cũng nhanh hơn người lớn rất nhiều. Những lý do khác khiến bạn nên đi du lịch cùng trẻ là:

 • Trẻ em chính là đại sứ văn hóa. Trẻ em khiến mọi người xung quanh hiếu khách và ấm áp hơn bạn nhìn thấy. Trong các nền văn hóa nơi bạn có thể có ít điểm chung với người khác, trẻ em có thể giúp thu hẹp khoảng cách.
 • Tạo ra nền giáo dục tốt hơn cho trẻ. Du lịch là một trong những phương pháp giáo dục xuất sắc. Con bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm những điều chúng thấy hoặc học trên TV/ sách vở/ internet.
 • Tăng sự gắn kết của gia đình. Một gia đình gắn kết tôn trọng lẫn nhau đóng một phần quan trọng và là yếu tố giúp mang lại một cuộc phiêu lưu thành công.

Chuẩn bị cho chuyến đi

Quyết định thực hiện một chuyến đi là bước đầu tiên. Cho dù bạn dự định đi bao lâu, những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị.

 • Nghiên cứu. Nghiên cứu điểm đến của bạn trực tuyến hoặc bằng cách đọc sách hướng dẫn hoặc tạp chí. Hãy cho trẻ tham gia vào việc lên kế hoạch để giúp chúng hào hứng hơn về chuyến đi. Hãy chắc chắn rằng cả gia đình bạn đều được trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc phiêu lưu sắp tới. Nếu đây là chuyến đi đầu tiên của gia đình bạn, hãy bắt đầu với những chuyến đi đơn giản, gần nhà và thực hiện những cuộc phiêu lưu lớn hơn vào dịp sau.
 • Chọn cuộc phiêu lưu của bạn. Cắm trại, đi bộ đường dài, đi phượt, đi xe đạp, chèo thuyền và du lịch đều phù hợp cho trẻ em. Hãy để cho trẻ được tham gia các cuộc vui, thám hiểm cùng bạn, thay vì chỉ được ngồi quan sát từ một chiếc xe. Như vậy trẻ sẽ ít cảm thấy buồn chán hoặc cáu kỉnh hơn.
 • Đóng gói hành lý gọn nhẹ. Mục tiêu của bạn chính là sự gọn nhẹ khi đi du lịch. Đèn du lịch giúp bạn rảnh tay hơn và việc mang theo ít quần áo hơn và ít đồ chơi sẽ giúp bạn ít cảm thấy mệt mỏi hơn. Mỗi đứa trẻ nên có một chiếc ba lô riêng với một vài đồ chơi, sách, chăn mền hoặc “người bạn” để ngủ cùng vào ban đêm. Đối với trẻ sơ sinh, hãy mang theo cho trẻ các món đồ chơi đơn giản, đồ dùng và các vật dụng hàng ngày khác, để bé cảm thấy thân quen.

Trên đường đi

Trẻ em thường thoải mái và vui vẻ khám phá một môi trường mới miễn là cha mẹ cũng thoải mái và vui vẻ. Dưới đây là một số mẹo để làm chuyến du lịch dễ dàng hơn với trẻ em:

 • Tạo sự vui vẻ cho chuyến đi. Bất kể hoạt động của bạn là gì, chơi những trò chơi mang tính chất sáng tạo, tưởng tượng hoặc kể những chuyện hài hước đều có thể khiến việc đi du lịch trở nên thú vị hơn đối với trẻ nhỏ. Khi thực hiện một hoạt động ngoài trời, hãy lựa chọn một tuyến đường thú vị. Hầu hết trẻ em quan tâm đến những gì chúng có thể nhìn thấy dọc theo tuyến đường, hơn là điểm đến.
 • Tạo một nơi đặc biệt để ngủ. Cho dù bạn sẽ ngủ qua đêm trong lều, trên tàu hoặc trong khách sạn, hãy tạo một nơi đặc biệt cho trẻ nhỏ ngủ với chăn, gối và đồ chơi yêu thích. Điều này có thể mang lại cho họ cảm giác an toàn như một chiếc giường quen thuộc.
 • Chơi cùng với trẻ. Khi đi du lịch, những người bạn của trẻ chính là anh chị em và cha mẹ. Ngay cả khi chúng ở độ tuổi rất khác nhau, chỉ cần bạn bày chúng cách chơi, chúng vẫn có thể vui vẻ chơi cùng nhau. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể dễ dàng kết thân với các bạn cùng tuổi khi đi nước ngoài, vì ngôn ngữ không phải là rào cản đối với việc chơi đùa.
 • Giữ riêng tư. Ngay cả khi đi cắm trại với con bạn, bạn vẫn có thể duy trì sự riêng tư. Đặt một số quy tắc khi đến nơi. Chỉ định điều đầu tiên vào buổi sáng và thời gian trước khi đi ngủ là “thời gian yên tĩnh”. Cung cấp cho trẻ đồ ăn nhẹ và một vài đồ chơi hoặc sách, và tận hưởng một chút thời gian cho chính mình.
 • Mang theo bài tập cho trẻ. Nếu bạn đi du lịch cùng con khi đang trong năm học, hãy mang theo các bài tập từ trường hoặc xem xét việc học tại nhà trước khi đi. Chỉ cần một vài giờ mỗi ngày dành cho việc học ở trường, con bạn sẽ không bị mất/ tụt kiến thức so với bạn cùng lớp. Và hãy nhớ rằng, trẻ luôn học được thêm kiến thức khi đang đi du lịch.

Làm dịu những nỗi sợ khi du lịch cùng trẻ

Lúc đầu, trẻ có thể sợ một môi trường mới hoặc người lạ. Hãy để con bạn ở gần bạn nếu chúng muốn. Hãy cho chúng một ít thời gian, chúng sẽ dần có được sự tự tin để khám phá và tương tác với mọi người.

Thực phẩm lạ có thể khiến trẻ em khó chịu ngay lập tức. Đừng ép chúng thử thứ gì đó mà chúng không muốn. Chỉ cần bạn thưởng thức một cách ngon miệng, trẻ lập tức cũng muốn thử giống bạn.

Ở trong một môi trường mới có thể khiến một số cha mẹ lo lắng hơn về con cái của họ. Khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, chọn một điểm đến an toàn, dạy con bạn một số quy tắc cơ bản và để chúng tự do. Du lịch trong môi trường nước ngoài cũng không hề gây nguy hiểm và thậm chí còn an toàn hơn ở nhà.

Lời khuyên khi đi du lịch cùng trẻ

Điều quan trọng nhất khi du lịch với trẻ em là tránh di chuyển quá lâu. Tránh di chuyển quá dài cho các hoạt động ngắn. Trẻ em hạnh phúc hơn nhiều với các điểm đến ngắn và nhiều thời gian hơn cho các hoạt động chơi đùa. Dưới đây là một số lời khuyên du lịch khác:

 • Khởi hành sớm. Trẻ nhanh chóng mệt mỏi vào buổi chiều. Tận dụng năng lượng của chúng vào buổi sáng và bắt đầu chuyến đi sớm.
 • Với em bé, hãy khởi hành muộn. Lên kế hoạch cho thời gian đi lại khi gần đến thời gian ngủ trưa của bé. Nếu bé của bạn hoạt động nhiều nhất vào buổi sáng, bạn nên ở lại khách sạn/ lều để bé được chơi thoải mái.
 • Dừng chân. Lên kế hoạch cho các điểm dừng chân. Cũng cho phép trẻ thời gian để chơi đùa, đặc biệt là trong một chuyến đi dài.
 • Mang theo đồ ăn nhẹ. Một bữa ăn nhẹ có thể khiến trẻ nín khóc hoặc ít cáu kỉnh hơn. Trẻ em có xu hướng khó chịu hơn khi chúng mệt mỏi, đói hoặc khát.

Nguồn: REI