Để thưởng thức gà nướng thơm ngon hấp dẫn thì khâu quan trọng nhất chính là tẩm ướp gà. Hãy cùng tham khảo 10 cách ướp gà nướng và cách làm cho bữa tiệc BBQ cuối tuần của bạn trong bài viết này. Đừng quên chuẩn bị một chiếc bếp nướng BBQ chuyên dụng để có thể chế biến và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng hổi nhé!
Nội dung
Xem nhanh bài viết tại đây:
Gà nướng muối ớt
Mách bạn cách làm món gà nướng siêu ngon cho thực đơn món nướng bình dân cuối tuần hoặc vào buổi cắm trại dã ngoại. Với những bạn ưa thích hương vị thơm lừng của gà nướng kết hợp vị cay cay tê tê của ớt thì nhất định đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn từ món gà nướng muối ớt này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà khoảng 1.5kg – 2kg (có thể lựa chọn gà ta, gà ác nướng muối ớt)
- 1 củ nghệ nhỏ
- 1 quả chanh, lá chanh
- 4 quả ớt hiểm
- 2 củ hành tím
- Các loại gia vị: muối, ớt bột, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường…
- Tỏi đã giã nhuyễn và ớt băm nhỏ
- Ớt xanh (nếu muốn làm gà nướng muối ớt xanh)
Cách làm gà nướng muối ớt:
+ Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối tinh và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Ép chặt gà về phía sau. Dùng dao khía lên mình gà để khi nướng thịt nhanh chín hơn. Tương tự với cách làm cánh gà nướng muối ớt hay cách ướp chân gà nướng muối ớt ngon cũng như vậy.
+ Nghệ rửa sạch rồi đem giã cùng với hành tím sau đó chắt bỏ phần bã để lấy nước cốt. Phần nước nghệ này sẽ dùng để phết lên thân gà khi nướng giúp có màu đẹp mắt hơn.
+ Ớt hiểm rửa sạch, đem giã nhuyễn.
Cách ướp gà nướng muối ớt:
Bước 1: Cho khoảng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu và 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm, ớt và tỏi băm nhuyễn vào bát sau đó khuấy đều.
Bước 2: Cho gà trong một bát to rồi đổ phần gia vị ướp gà nướng vừa làm vào. Dùng tay xoa đều nước sốt lên mình gà và massage nhẹ cho ngấm đều gia vị. Để gà trong tủ lạnh khoảng nửa tiếng.
Bước 3: Trong lúc chờ than hồng bạn đem kẹp gà trên xiên que hoặc vỉ nướng. Khi nướng nên lật thường xuyên. Đừng quên phết thêm nước nghệ để gà có màu đẹp mắt hơn. Sau khi nướng xong bạn đem rắc ớt bột lên phía trên. Còn nếu muốn làm gà nướng sả ớt thì bạn có thể cho thêm sả phi thơm rắc lên trên là được.
Món gà nướng mật ong
Nếu bạn muốn đổi món cho bữa ăn với thịt gà thì có thể học cách biến tấu với món gà nướng mật ong. Một trong các món gà nướng khoái khẩu được nhiều người ưa thích với vẻ ngoài đẹp mắt và kích thích vị giác.
Ngoài món gà nướng mật ong nguyên con bạn cũng có thể lựa chọn một số bộ phận khác để thực hiện cách ướp đùi gà nướng mật ong hay cánh gà nướng mật ong, ức gà nướng mật ong cũng rất hấp dẫn, không cần mất nhiều thời gian để cắt nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà khoảng 1.5kg (hoặc có thể lựa chọn phần đùi, cánh hoặc ức gà)
- Các gia vị như dầu hào, đường, tỏi hành, tiêu, xay…
- 3 thìa mật ong
- 1.5 gói ngũ vị hương
Cách ướp gà nướng mật ong:
+ Công đoạn tẩm ướp bạn cân bằng tỉ lệ khi pha gia vị hỗn hợp để tẩm ướp: 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu hào, 1/5 thìa gia vị và tất nhiên là không thể thiếu mật ong – nguyên liệu chính để làm nên món gà nướng mật ong. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều bởi sẽ khiến món gà nướng bị đậm, khi thưởng thức sẽ dễ nhanh ngấy.
+ Sau khi đã có một hỗn hợp nước sốt sền sệt, việc tiếp theo bạn cần làm là đeo bao tay trộn đều nước sốt và xoa lên phần thịt gà để đảm bảo vị thơm và hương vị ngọt của mật ong được thấm đều trong từng thớ thịt, tránh tình trạng chỗ ngọt chỗ nhạt.
+ Bạn ướp tối đa trong khoảng 2-3 tiếng bởi mật ong sẽ cần một khoảng thời gian tương đối để có thể thấm đều vào thịt, tốt nhất là nên để từ tối hôm qua. Các bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng phương pháp tương tự với cách làm sườn nướng nhé!
Cách làm gà nướng mật ong
- Cách làm gà nướng mật ong bằng than (bếp nướng than hoa)
Bước 1: Cho gà lên vỉ nướng than hoa, nếu nướng trong nhà các bạn nên lựa chọn những dòng bếp nướng than không khói. Chờ khi than hồng hãy bắt đầu đặt thịt gà lên vỉ nướng than.
Bước 2: Các bạn cần lật đều tay với món gà nướng mật ong và đồng thời giữa lửa bằng cách quạt đều tay. Một số dòng bếp nướng than hoa ngoài trời có nấc điều chỉnh nhiệt độ bạn nên để lửa to một chút nếu thực hiện món nướng ở không gian có sức gió cản.
Bước 3: Thông thường với món gà nướng mật ong bằng bếp nướng than hoa, các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thịt gà nguyên con được chín đều (trong khoảng 1 tiếng nếu bạn lật đều tay ở các mặt). Như vậy bạn đã hoàn thành bước cách làm gà nướng.
Đối với món gà nướng mật ong một số dòng bếp nướng than củi sẽ phù hợp hơn khi bạn đi dã ngoại cắm trại và bếp nướng than hoa không khói sẽ là lựa chọn thích hợp ở nhà, môi trường hẹp và kín gió.
- Cách làm gà nướng mật ong bằng lò nướng
Bước 1: Các bạn bật nhiệt độ của lò nướng khoảng 200 độ C sau đó lót tấm giấy bạc lên khay và đặt ngay ngắn thịt gà đã tẩm ướp vào bên trong lò. Các bạn đặt nướng trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Sau 10 phút các bạn mở cửa lò nướng và tiếp tục phết thêm một lớp mật ong mỏng bên ngoài thịt gà và đặt nướng tiếp thêm 20 phút nữa. Cách này giúp phần mật ong trên thịt gà sẽ không bị chảy trong bước nướng ở 15 phút đầu tiên.
Bước 3: Sau tất cả thời gian nướng là 35 phút các bạn đã có thể lấy thịt gà ra với màu sắc vàng rộm tươi ngon của miếng thịt gà chín tới cùng mật ong. Các bạn hãy thưởng thức chúng ngay cùng với rau rống ăn kèm khi thịt gà vẫn còn nóng nhé!
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm thịt xiên nướng rau củ sốt mật ong để làm phong phú thực đơn món nướng của mình nhé!
Món gà nướng phô mai
Chỉ thoáng nhắc tới tên gọi thôi cũng đã cảm nhận hương vị thơm ngon của món gà nướng cùng vị phô mai thơm ngậy rồi! Vậy cách làm gà nướng phô mai có phức tạp không? Hãy cùng xem những chỉ dẫn về cách tẩm ướp và nướng sau đây nhé! Sẽ rất phù hợp cho bữa tiệc buffet cuối tuần của bạn đấy!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g – 600g ức gà (các bạn cũng có thể lựa chọn phần má đùi, đùi hoặc cánh)
- 100g phô mai Mozzarella
- 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 thìa mật ong
- 1 thìa xì dầu
- 1/2 muỗng dầu vừng
- Tỏi, dầu vừng, tiêu, đường, ớt bột
Cách ướp gà nướng ngon với phô mai
+ Thịt ức gà sau khi mua về đem rửa sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn (không nên thái quá nhỏ). Cho các nguyên liệu gia vị vào trong tô: 1 thìa xì dầu, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1/2 thìa dầu vừng, 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, tỏi băm nhuyễn, ớt bột, hạt tiêu…
+ Cho phần thịt gà vào trong hỗn hợp vừa làm ở trên sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để ức gà nướng có vị cay và vị ngọt
+ Sau đó các bạn rưới hỗn hợp gia vị đã pha lên trên bề mặt của thịt gà, có thể dùng tay để bóp.
+ Để ướp hỗn hợp gia vị với gà tối thiểu trong khoảng 1-2 tiếng trước khi thực hiện nướng trên bếp nướng BBQ ngoài trời hoặc trong nhà.
Cách làm gà nướng phô mai:
Bước 1: Các bạn nên chuẩn bị thêm giấy bạc làm tấm lót để có thể đặt thịt gà lên phía trên vỉ nướng. Hãy điều chỉnh bếp nướng của bạn ở một nhiệt độ trung bình để làm ấm bếp trước, với một số loại bếp nướng ngoài trời đây là bước khá quan trọng để bạn nướng đồ ăn với phô mai mà không bị chảy.
Bước 2: Trong quá trình nướng hãy phết đều phô mai ở cả 2 mặt của miếng thịt gà để thịt được ngấm phô mai hơn, lưu ý khi phết thêm phô mai các bạn có thể chỉnh nhiệt độ bếp nướng BBQ cao hơn.
Bước 3: Lật đều tay cho đến khi thịt gà có vị thơm và màu sắc chín đều ở 2 miếng thịt. Bên cạnh đó khi thực hiện thao tác nướng món gà phô mai ở những dòng bếp nướng điện có nhiều chi tiết các bạn chú ý tránh để phô mai rớt nhiều vào bên trong vì sẽ khá mất thời gian để vệ sinh.
Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách nướng gà ngon bằng than và cách ướp thịt gà nướng phô mai theo chuẩn hương vị Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách nướng gà bằng lò nướng thủy tinh để tiết kiệm thời gian hơn nhé!
Gà nướng đất sét
Hãy chuẩn bị các bếp nướng du lịch và bếp nướng dã ngoại để có thể thực hiện món gà nướng đất sét dân giã nhưng rất thơm ngon, thích hợp làm thực đơn trong những ngày cuối tuần khi đi dã ngoại cắm trại. Đừng quên chuẩn bị hay tìm địa chỉ cho thuê bếp nướng ngoài trời để thực hiện chế biến món ăn và thưởng thức nóng hổi nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta khoảng 1.2 – 1.5kg
- Lá chanh, gia vị, sả
- Đất sét khô, lá chuối
Cách ướp gà nướng ngon nhất với gà nướng đất sét:
+ Nhét các nguyên liệu như lá chanh và sả đã chuẩn bị vào bên trong bụng gà, có thể thêm một chút gia vị vào bên trong, sau đó có thể dùng dây thép để cố định phần bụng gà.
+ Nhào đất sét với nước để sao cho vừa có độ dẻo vừa có độ kết dính, lớp đất sét các bạn cần uốn nắn sao cho chúng được bo đều xung quanh phần thân gà.
+ Cuối cùng các bạn có thể bọc một lớp lá bên ngoài làm lớp cuối cùng cho món gà nướng này. Đây là công thức nướng giúp thịt gà bên trong không bị khô và được mềm hơn.
Cách làm gà nướng ngon bằng than củi:
Bước 1: Với món gà nướng đất sét các bạn nên lựa chọn cách nướng gà bằng than củi và ưu tiên lựa chọn những dòng bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng than củi không khói sẽ phù hợp hơn đồng thời giúp thịt chín từ từ và đều hơn. Bạn nên đặt bọc gà lên trên một lớp giấy bạc để đặt lên vỉ nướng.
Bước 2: Nhóm bếp củi lên để làm ấm bếp cho đến khi màu sắc chuyển hồng các bạn sẽ tiến hành nướng. Lưu ý ở thao tác này các bạn nên cho gà vào giữa bếp và để củi cháy âm ỉ với lượng lửa vừa phải, tránh để cháy bùng.
Bước 3: Bạn xoay gà trong khoảng từ 3 – 4 lần trong quá trình nướng và để đảm bào gà được chín đều, mỗi lần xoay sẽ cách nhau khoảng 30 phút.
Khi lớp đất sét được bung ra để lộ miếng thịt gà có độ thơm cùng màu sắc vừa chín tới là bạn đã hoàn thành cách làm gà nướng đất và có thể yên tâm thưởng thức được rồi! Cách làm gà nướng lu cũng sẽ tương tự như vậy.
Gà nướng cơm lam
Gà nướng cơm lam (gà nướng ống tre) là một trong những món ăn đặc sản của Tây Bắc. Bạn hoàn toàn có thể mang theo chút hương vị núi rừng này đến ngôi nhà của bạn hay trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời khi đi dã ngoại cắm trại với những bước làm đơn giản sau đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ta khoảng 1.2 – 1.5kg
- Gạo nếp
- Dừa tươi
- Lá chuối, ống tre
- Các loại gia vị: muối, tiêu, lá chanh…
Cách tẩm ướp gà nướng cơm lam:
+ Bạn dùng muối để chà khắp mình gà sau đó mổ bụng và cho ướp cùng các gia vị gia vị, hạt tiêu, nước mắm để tăng thêm độ thơm ngon và đậm đà cho món ăn khi nướng.
+ Với cơm lam các bạn lấy gạo nếp ngâm khoảng 2 tiếng sau đó để ráo nước và cho vào các ống tre gần đầy rồi đổ thêm sâm sấp mặt nước dừa, lưu ý không đổ quá đầy rồi dùng lá dong bịt kín lại.
Cách làm món gà nướng than hoa với cơm lam:
Bước 1: Bạn nên lựa chọn những loại bếp nướng bằng than sẽ giúp món gà nướng giấy bạc bằng than với cơm lam có hương vị của khói và vị thơm khá đặc trưng, các bạn đốt củi cho đến khi lửa hồng lên. Ngoài ra nướng bằng bếp nướng chuyên dụng sẽ giúp món ăn có vị thơm hơn là cách nướng gà bằng nồi cơm điện.
Bước 2: Xiên gà vào một chiếc cọc tre hoặc inox sau đó để gà gần mặt lửa để gà có thể chín từ từ. Lưu ý lật đều để gà chín các mặt, cứ khoảng 30 phút các bạn sẽ xoay một lần, đồng thời các bạn xếp các ống tre nếp xung quanh đống lửa để nướng.
Bước 3: Các bạn sẽ để lửa trong khoảng 30 phút và sau đó dập lửa và các bạn sẽ để chín bằng than trong khoảng 1 giờ thì cả món là thịt gà và cơm sẽ cùng lúc chín. Khi thưởng thức các món ăn bạn chỉ cần xé thịt gà và lấy cơm lam ra ăn cùng nếu chưa biết gà nướng ăn kèm với gì chuẩn vị.
Đùi gà nướng sa tế
Mùa lạnh mà được nhâm nhi hương vị nóng hổi của nướng kết hợp vị cay cay tê tê nơi đầu lưỡi với sa tế thì còn gì tuyệt bằng. Đây cũng là một trong các món nướng dễ làm tại nhà. Hãy để bếp nướng gia đình của bạn cuối tuần này được đỏ lửa với các món ăn từ hướng dẫn làm chân gà nướng sa tế hay đùi gà nướng sa tế nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 6-7 chiếc đùi gà (tùy thuộc vào số lượng thành viên)
- 1 thìa canh ớt bột
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 củ tỏi, sả
- 2 quả ớt
Cách ướp gà nướng sa tế:
+ Trước tiên các bạn sẽ làm sa tế trước hãy chuẩn bị một bát nước lạnh sau đó cho chút ớt bột vào hòa. Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đun sôi sau đó phi thơm hành sả và tỏi. Cuối cùng bạn cho ớt bột vào phi cùng, thêm chút đường và nước mắm cho đến khi hỗn hợp sa tế sánh lại và đổ ra bát để ướp cùng gà.
+ Tiến hành ướp gà với hỗn hợp sa tế vừa làm bằng cách rưới lên toàn bộ thịt gà, có thể xóc lên và dùng tay bóp đều.
+ Các bạn có thể ướp tối thiểu trong khoảng 30 phút để hỗn hợp sa tế và gia vị được ngấm vào thịt gà giúp hương vị được đậm đà khi bắt đầu nướng.
Cách làm gà nướng sa tế:
Bước 1: Các bạn xiên thịt gà vào xiên trước khi đặt lên vỉ bếp nướng BBQ hoặc sử dụng bếp nướng than hoa với cách làm chân gà nướng hoặc đùi gà nướng để dễ lật trên vỉ nướng.
Bước 2: Làm nóng bếp, các bạn để nhiệt độ bếp nướng điện hoặc bếp nướng than hoa trong khoảng 180 độ C. Lật đều tay trong quá trình nướng, có thể phết thêm nước sốt BBQ hay hỗn hợp sa tế để cho món nướng của bạn không bị khô nhé!
Bước 3: Trung bình các bạn chỉ cần nướng trong khoảng 15 phút là các miếng đùi gà tẩm sa tế đã có thể chín đều ở 2 mặt, hoàn thành cách nướng chân gà ngon bạn có thể thưởng thức được rồi! Hãy tham khảo cách làm nước chấm chân gà nướng nữa nhé!
“Bỏ túi” ngay công thức chế biến các loại nước sốt chấm món gì cũng hợp, đảm bảo ăn xong cả nhà ai cũng tấm tác khen ngon TẠI ĐÂY nhé!
Cánh gà nướng bơ tỏi
Công thức làm món cánh gà nướng bơ tỏi khá đơn giản và dễ chế biến từ cách ướp gà để nướng đến cách chế biến. Món ăn có hương vị thơm ngon nức mũi này sẽ là gợi ý cực hấp dẫn cho thực đơn những món ăn hấp dẫn nhân dịp cuối tuần ăn uống tại nhà hay đi dã ngoại cắm trại đấy nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g cánh gà
- 30g bơ
- 2 thìa dầu ăn hoặc dầu oliu
- 1 thìa cafe bột tỏi, bột hành
- 1 củ tỏi băm
- Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm…
Cách ướp cánh gà nướng bơ tỏi
+ Cánh gà rửa sạch và để cho ráo nước thì ướp với hỗn hợp: 1 thìa cà phê gia vị, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa bột hành, 1/2 thìa bột tỏi. Sau đó để khoảng chừng 1-2 giờ cho ngấm gia vị.
+ Trộn bơ mềm cùng với dầu oliu, tỏi băm, bột hành, bột tỏi và hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Dùng chổi phết hỗn hợp này lên cánh gà khi nướng.
Cách làm cánh gà nướng bơ tỏi
Bước 1: Các bạn hãy đặt giấy bạc lên trên vỉ bếp nướng BBQ trước khi nướng để đảm bảo bơ sẽ không bị chảy xuống trong quá trình nướng.
Bước 2: Nếu nướng ở ngoài trời các bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 200 độ C để giúp cho cánh gà chín đều và nhanh hơn.
Bước 3: Trung bình trong khoảng 10 phút các bạn sẽ lật gà môt lần để tránh bị cháy xém. Các bạn nướng cho đến khi cánh gà vàng giòn là có thể thưởng thức. Trong quá trình nướng các bạn có thể phết thêm bơ để giúp cho món cánh gà thêm ngậy hơn.
Món gà nướng sốt BBQ
Có thể nói sốt BBQ là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món nướng, và khi kết hợp với món gà sẽ là món ăn lúc nào cũng khiến bạn phải thèm thuồng mỗi khi nghĩ tới cho xem! Không những vậy, với nước sốt “thần thánh” này bạn có thể áp dụng cho cách làm thịt bò nướng hay thịt heo nướng sốt BBQ nữa đó!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1/2 con gà
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa: đường, mù tạt, nước tương, muối
- 2 thìa: ớt bột, mật ong
- 1/2 thìa hạt tiêu
- 1 quả cà chua
- Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm chao nếu bạn muốn có món gà nướng chao kèm sốt BBQ.
Cách ướp gà nướng sốt BBQ
+ Điều quan trọng nhất trong công đoạn tẩm ướp là bạn cần làm nước sốt. Cách làm nước ướp gà nướng bằng cách cho tỏi và hành cùng dầu phi thơm trên chảo sau đó cho cà chua đã được thái hạt lựu vào cùng.
+ Các bạn lần lượt cho các gia vị khác vào như mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá trình đun các bạn chú ý phải khuấy hỗn hợp một cách đều tay.
+ Sử dụng hỗn hợp nước sốt vừa đun để ướp cùng với thịt gà, các bạn dùng muỗng rưới đều lên sau đó có thể dùng tay bóp dần vào các chi tiết và khóe thịt để đảm bảo độ đậm đà đồng đều cho miếng thịt.
+ Nên để ướp qua đêm nếu có thời gian, các bạn có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh trước ngày thực hiện món nướng.
Cách nướng gà bằng lò nướng với món sốt BBQ
Bước 1: Các bạn đặt phần gà đã được tẩm ướp sẵn lên khay nướng của lò nướng. Có thể sử dụng bếp nướng điện BBQ tại nhà.
Bước 2: Bạn đặt thời gian nướng trong khoảng 15 phút sau đó phết thêm sốt BBQ vào thịt gà để món nướng của bạn không bị khô.
Bước 3: Đặt tiếp thời gian nướng trong khoảng 20 phút sau khi hoàn thành thời gian nướng các bạn có thể lấy đồ nướng ra và thưởng thức kèm cùng với các món rau nếu chưa biết gà nướng ăn với gì cho đỡ ngấy.
Ngoài cách làm bên trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm nước sốt BBQ khác để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
Món gà nướng mắc khén
Là một trong những cách nướng gà Tây Bắc với hương vị rất đặc trưng cùng hạt mắc khén. Món gà nướng ướp với mắc khén còn là một trong những món ăn mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy bổ sung món ăn cho bữa tiệc BBQ cuối tuần của gia đình bạn với công thức ướp gà nướng dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà khảong 1.5kg
- 2 thìa cà phê hạt mắc khén
- 6,7 hạt dổi
- Hành, gừng, lá chanh, ớt tươi, sả
- 500ml mật ong
- Các loại gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn
- Rau ăn kèm: hành lá, mùi tàu, bạc hà..
Cách ướp gà nướng mắc khén:
+ Với các gia vị đã chuẩn bị bao gồm hạt mắc khén, chanh, gừng, sả, ớt, trộn lại với nhau sau đó nhét vào bụng gà đã được mổ sơ chế, làm sạch và loại bỏ nội tạng bên trong.
+ Với các gia vị vụn còn xót lại các bạn dùng tay sát lại lên phần da gà để phần thịt thêm đậm đà một cách đồng đều hơn.
+ Các bạn nên ướp gà với gia vị này từ 1 tiếng để đảm bảo thịt gà được ngấm gia vị
Cách nướng gà với mắc khén:
Bước 1: Vì là gà nướng nguyên con nên các bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ bếp nướng than lớn hơn và có thể lót kèm lá dong bên dưới hoặc thao tác với cách làm gà nướng giấy bạc nguyên con đặt phía trên của vỉ của bếp nướng BBQ.
Bước 2: Bạn hãy dùng tro than phủ kín gà sau đó đốt lửa, các bạn cứ đốt lửa cho thật đượm bởi gà cuốn kèm lá dong bên dưới nên sẽ không lo bị cháy đâu! Nếu thực hiện tại nhà bạn có thể áp dụng cách nướng gà bằng lò vi sóng với nhiệt độ cao.
Bước 3: Nướng khoảng hơn 30 phút là gà sẽ chín và cách nướng gà bọc lá dong hay gà nướng lá chuối hoặc gà nướng lá chanh để thịt gà vừa thơm vừa mềm lại không bị quá khô nhé! Nếu bọc lá sẽ hiệu quả hơn cách nướng gà bằng giấy bạc. Các bạn cũng có thể thực hiện thao tác tương tự với cách làm gà nướng lá sen.
Cánh gà nướng ngũ vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4-5 cánh gà (tùy thuộc vào số lượng thành viên)
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa cafe muối (gia vị)
- 1 thìa cafe đường
- 1 củ tỏi nhỏ
Cách ướp cánh gà nướng ngon:
+ Thịt gà làm sạch sau đó lau khô và để cho ráo nước.
+ Cho một bát nước lọc rồi hòa bột ngũ vị hương vào khuấy cho tan. Tiếp tục cho thêm các gia vị khác: mật ong, đường, dầu ăn, tỏi băm nhỏ…
+ Rưới nước sốt lên cánh gà và để trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Cách làm món gà nướng than ngũ vị:
Bước 1: Chờ cho than đã hồng thì bạn cho cánh gà lên trên vỉ nướng. Có thể phết thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt của thịt gà để không bị dính.
Bước 2: Nướng được khoảng 5 phút thì bạn lật mặt còn lại sau đó chờ đến khi thịt gà chín. Khi nướng cho thể cho thêm nước sốt lên trên để màu sắc của cánh gà thêm phần bắt mắt hơn.
Chúc các bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng với nhữn cách làm gà nướng ngon và hướng dẫn ướp gà nướng ngon chuẩn vị đơn giản, hấp dẫn trên đây nhé!
Xem thêm >> TUYỆT CHIÊU ướp gia vị cho các món nướng ngon, ăn hoài không chán