Kayaking là một môn thể thao thú vị sử dụng thuyền kayak để di chuyển trên mặt nước. Hiện nay, môn hoạt động ngoài trời này rất được ưa thích tại Mỹ, Châu Âu, và đang dần phổ biến hơn tại các địa điểm du lịch ở Việt Nam. Vậy bạn đã biết kayaking là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Travelgear tìm hiểu xem cụm từ này có ý nghĩa là gì cũng như những điểm Kayak cực đẹp ở Việt Nam trong bài viết này nhé!

Kayaking là gì?

Kayaking là một môn thể thao thú vị sử dụng thuyền kayak để di chuyển trên mặt nước, cùng với sự trợ giúp của một mái chèo hai cánh. Kayaking khác với chèo thuyền canoe ở vị trí ngồi của người chèo thuyền. Người chèo kayak sẽ ngồi trong buồng lái với hai chân mở rộng bên dưới sàn tàu kín, phần thân trên có thể tự do hoạt động. Kayaking thường là một hoạt động thiên về giải trí hơn là một hoạt động cạnh tranh.

Kayak là gì?

Kayak là một loại thuyền mỏng và nhỏ và chỉ chứa được 1 – 2 người trên một chiếc thuyền. Để có thể chơi Kayak cùng gia đình bạn cần lựa chọn 1 chiếc thuyền chở 3 hoặc dùng 2 chiếc thuyền. Ở một số địa phương, thuyền kayak cũng có thể được xem như một chiếc canoe. Tuy nhiên, thuyền kayak chủ yếu được xem là một thiết bị thể thao, vì công dụng chính của loại thuyền đặc biệt này thường là trong các cuộc đua thể thao và dưới nước.

Hiện nay, có khá nhiều loại khác nhau trên thị trường và thiết kế của chúng sẽ được thay đổi dựa trên cách sử dụng. Các loại thuyền kayak phổ biến hiện nay là – thuyền kayak để lướt sóng, câu cá, giải trí và thuyền kayak để sử dụng cho trò chơi chèo thuyền trên biển.

Khi chơi chèo thuyền Kaya vào mùa lạnh nhất là ở miền Bắc, các bạn cần chú ý mặc đủ ấm, trang bị đồ dùng cần thiết nhưng cần đảm bảo sự thỏa mái khi chèo. Xem thêm chia sẻ tại đây: Kinh nghiệm chèo thuyền trời lạnh

Nguồn gốc của kayaking

Chiếc thuyền kayak đầu tiên được tạo ra bởi người Inuit. Chúng được làm từ gỗ và được bọc với lớp ngoài bằng da hải cẩu. Thuyền kayak ban đầu chủ yếu được sử dụng để săn hải cẩu và cá voi và chỉ có một không gian nhỏ ở giữa nơi bạn có thể ngồi, với không gian đựng đồ phía trước và phía sau bạn. Thuyền kayak đã có ít nhất hơn 4000 năm lịch sử. Sau này, kayak sử dụng vải để phủ bên ngoài cho đến khi chúng ta phát minh ra sợi thủy tinh. Từ “kayak” có nghĩa là chiếc thuyền của con người hay thơ săn dùng thuyền.

Thuyền kayak ngày nay được làm từ gì? Vào những năm 1980, chiếc thuyền kayak bằng nhựa đầu tiên đã được sản xuất và họ đã quyết định sử dụng nhựa từ đó. Nhờ vậy những thiết kế kayak sau này bắt đầu trở nên nhẹ hơn và linh hoạt hơn.

Kích cỡ thuyền kayak thường nhỏ, và chúng được làm theo các hình dạng và kích cỡ khác nhau để phù hợp với các môn thể thao chèo thuyền khác nhau. Trong thời gian gần đây, chèo thuyền kayak đã trở nên phổ biến hơn và trở thành một môn thể thao giải trí, đặc biệt là chèo thuyền kayak trên sông và câu cá ngày càng trở nên thịnh hành.

Khi nào nên đi chèo thuyền kayak?

Mùa xuân, mùa hè và mùa thu là thời điểm hoàn hảo để tận hưởng một chuyến đi kayaking thoải mái. Thời tiết ấm áp thường được khuyến khích hơn thời tiết lạnh. Đối với mục đích trí và thể thao, thời tiết ấm sẽ tạo điều kiện tuyệt vời để khám phá khu vực hoặc để mang lại sự phấn khích dọc theo các tuyến đường đầy thử thách hoặc phức tạp.

Mùa đông chứa nhiều mối nguy hiểm hơn cho những người chèo thuyền. Không những sẽ thêm sự khó chịu cho các hoạt động ngoài trời, nhiệt độ nước cũng bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào địa điểm của bạn, băng có thể trở thành một vấn đề gây nguy hiểm. Một số chuyến đi kayak mùa đông có thể yêu cầu một hướng dẫn viên để đảm bảo an toàn và an ninh.

Chèo thuyền kayak có tốt cho sức khỏe không?

Sau khi biết được kayaking là gì, bạn có thể sẽ tự hỏi liệu kayaking có tốt không, hoặc tại sao bạn nên tham gia môn thể thao này. Chèo thuyền kayak là một cách tuyệt vời để bạn luyện tập thể lực, và nó có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp với mức độ thể lực của bạn. Khi bạn tự tin hơn trong việc chèo thuyền, bạn có thể chèo nhanh hơn và bắt đầu tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng và thể lực.

Kayaking có thể đốt cháy tới 400 calo mỗi giờ, vì vậy đây cũng là một cách tuyệt vời để giảm cân. Nếu bạn ra ngoài trong 3 giờ, thì việc đốt cháy 1200 calo bằng kayaking là đơn giản và nhanh nhất. Khi bạn chèo thuyền, bạn sẽ thực hiện khoảng 500 cú chèo trong một dặm.

Kayaking không chỉ là bài tập thể lực tuyệt vời mà còn có thể giúp bạn thư giãn, tạo cảm giác mạo hiểm và có thể là một hoạt động xã hội. Chơi thể thao là một cách tốt để giảm căng thẳng, và bạn sẽ thấy việc chèo thuyền mang lại sự thư giãn lạ thường.

Chèo kayak cho phép bạn dành thời gian cho riêng bản thân. Bạn có thể bắt đầu tham gia các trò chơi chèo thuyền để mang lại cảm giác thử thách hơn hoặc tham gia một câu lạc bộ sẽ mang lại cho bạn cơ hội giao lưu với những người chèo thuyền kayak khác, và bạn sẽ có thêm một nhóm bạn đồng sở thích mới.

Chèo thuyền kayak có khó không?

Chèo thuyền kayak có thể phù hợp cho nhiều nhóm tuổi khác nhau tùy thuộc vào độ khó của dòng nước. Nói chung, kayaking có thể được coi là ở mức “khó vừa” do bạn cần dùng sức mạnh của cánh tay và vai để sử dụng mái chèo và đẩy thuyền về phía trước.

Chèo kayak sẽ ít khó khăn hơn ở những nơi mặt nước phẳng hoặc thuận chiều với dòng chảy. Và cũng có thể khó khăn hơn đáng kể khi chèo ở nơi ghềnh và dòng chảy ngược chiều mạnh. Tạo nhịp độ chèo phù hợp có thể ngăn ngừa mỏi cơ trong khi chèo, cũng như bạn nên thường xuyên nghỉ ngơi khi có thể để thưởng thức phong cảnh.

Nếu bạn đang lên kế hoạch chèo thuyền và ngắm cảnh ở vùng nước tĩnh lặng, bạn có thể từ từ trôi theo dòng sông, hít thở không khí trong lành và lắng nghe âm thanh thiên nhiên vẫy gọi. Nếu bạn đang có kế hoạch chèo trên những ghềnh đá với tốc độ cao, bạn có thể sẽ thấy khó khăn hơn một chút.

Tóm lại, đây là một môn thể thao khó nếu bạn chưa bao giờ biết kayaking là gì. Tuy nhiên đối với hầu hết những người yêu thích các môn thể thao dưới nước, chèo kayak lại là một môn thể thao giải trí, thư giãn và vui vẻ có thể được yêu thích bởi mọi lứa tuổi và mọi người từ mọi tầng lớp.

Bạn cần vật dụng, thiết bị gì khi đi Kayaking?

Kayaking là một hoạt động thể thao với những trang bị khá đơn giản. Chỉ cần một vài vật dụng thiết yếu, mặc dù các thiết bị hỗ trợ khác có thể trở nên cần thiết khi cường độ tăng lên. Các thiết bị cơ bản cho một cuộc phiêu lưu thuyền kayak là:

 • Thuyền kayak
 • Mái chèo hai cánh: lựa chọn mái chèo có tính năng chống gió sẽ đẩy thuyền bạn về phía trước dễ dàng và là một công cụ quan trọng cho một chuyến du ngoạn cùng thuyền kayak.
 • Mũ bảo hiểm: bảo vệ đầu là điều cần thiết và quan trọng trong các hoạt động ngoài trời.
 • Áo phao: khi chơi thể thao dưới nước, bạn sẽ có nguy cơ bị té xuống nước và việc mặc áo phao là một cách hợp lý để giữ cho bạn nổi. Xem thêm cách chọn áo phao chèo thuyền Kayak để biết thêm về các loại áo phao nên dùng nhé.
 • Áo và quần chống nước: những cơn sóng nhỏ và hoạt động khi chèo có thể khiến quần áo của bạn bị ướt. Trang phục phù hợp sẽ giúp bạn khô ráo và thoải mái trong suốt cuộc phiêu lưu chèo thuyền kayak.
 • Kính bảo hộ: nếu bạn sẽ chèo vào những con đường đầy thử thách, việc sử dụng kính có thể là cần thiết để giữ cho tầm nhìn của bạn không bị che.
 • Giày bền: việc sở hữu một đôi giày chất lượng là điều bắt buộc. Ngay cả khi vào và ra khỏi thuyền kayak, bạn muốn có một đôi giày đáng tin cậy đảm bảo sự ổn định và thoải mái.
 • Túi chống nước: sẽ giữ cho bất kỳ vật phẩm có giá trị nào khô ráo trong khi bạn chèo thuyền trên mặt nước.

Có thể bạn quan tâm:

» Top 20+ mẫu giày leo núi trekking đang được yêu thích nhất tại Travelgear.

» Các mẫu áo phao bơi trẻ emáo phao bơi người lớn đang bán chạy nhất tại Travelgear.

Địa điểm chèo thuyền Kayaking lý tưởng ở Việt Nam

Bậy giờ, bạn đã hiểu rõ về kayaking là gì rồi đấy! Nếu bạn mong muốn làm một chuyến kayaking đầu tiên, thì việc lựa chọn địa điểm là rất quan trọng. Nếu bạn chưa quen với việc chèo thuyền kayak, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang trải nghiệm tại một địa điểm dễ dàng và có người hướng dẫn. Bạn sẽ muốn một nơi mà bạn dễ dàng ra vào thuyền của mình. Và một trong những mẹo chèo thuyền kayak của chúng mình khuyên bạn là hãy chọn nơi nào đó mà nước lặng.

Hồ và dòng sông êm đềm là địa điểm phù hợp để bắt đầu. Các hồ không có bất kỳ thủy triều nào để bạn phải lo lắng, hoặc bạn có thể chọn một dòng sông không có thủy triều xuất hiện. Và hãy chắc chắn rằng nước không chảy quá nhanh, và bạn cũng không nên chèo quá xa bờ. Cùng lưu ngay những địa điểm lý tưởng để chèo thuyền kayak dưới đây nhé!

Hồ Tây, Hà Nội 

Chắc hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết ở ngay trung tâm thủ đô cũng có một địa điểm lý tưởng để chèo thuyền kayak đúng không nào? Bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình một địa điểm cho thuê thuyền kayak trên đường Trích Sài, Tô Ngọc Vân, Lạc Long Quân… Nơi đây còn cực kì lý tưởng dành cho những ai còn đang không biết kayaking là gì và muốn tập tành với bộ môn thể thao dưới nước này đó!

Thời điểm tốt nhất để bạn ghé tới đây có lẽ chính là vào sáng sớm hoặc lúc bình minh bởi lúc này mặt hồ khá yên ả, lặng sóng, không khí còn cực kì mát lạnh nữa chứ! Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm cực khác khi được chiêm ngưỡng hồ Tây bằng thuyền kayak đó!

Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh 

Nhắc đến những điểm chèo thuyền Kayak nổi tiếng ở Việt Nam chắc chắn không thể không nhắc tới Vịnh Hạ Long đúng không nào? Mặc dù có khá nhiều nơi nổi tiếng với dịch vụ chèo kayak thế nhưng vịnh Hạ Long lại mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời bởi không phải nơi nào cũng có được cảnh sắc núi non hùng vĩ như ở Hạ Long đâu nhé!

Chỉ cần tưởng tượng giữa khung cảnh biển cả mênh mông với những ngọn núi như mọc thẳng ra từ biển, bạn được vung tay đưa mái chèo của mình len lỏi qua những ngõ ngách, vừa chèo thuyền lại vùa được tận hưởng bầu không khí trong lành thì chắc chắn vô cùng tuyệt vời đúng không nào?

Vịnh Lan Hạ, Cát Bà 

Có thể nhiều người không biết nhưng vịnh Lan Hạ được biết đến là một địa điểm hoang sơ và đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch ghé tới. Điều thú vị nhất khi đặt chân tới Lan Hạ chính là trải nghiệm chèo thuyền khám phá những ngóc ngách trên vùng vịnh cực xinh đẹp này.

Chiếc thuyền kayak sẽ đưa bạn men theo các khe núi, hốc đá và khám phá các hang động với những khối đá lung linh nhiều màu sắc. Không dừng lại ở đó, ngay khi ngồi trên thuyền bạn còn có thể chiêm ngưỡng những rạn san hô nhiều màu sắc ở bên nước làn nước biển lung linh đó!

Hồ Ba Bể, Bắc Kạn 

Hồ Ba Bể từ lâu đã được xem là một hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam, chính vì vậy mà chẳng có lý do gì để bạn có thể từ chối thử sức với bộ môn thể thao dưới nước mạo hiểm tại đây cả. Hồ Ba Bể rộng lên tới 500 héc-ta, nơi đây sở hữu một làn nước trong xanh, xung quanh bao bọc bởi những dãy núi đá và rừng xanh bạt ngàn. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm siêu thú vị tại đây đó!

Hẻm Tu Sản, Hà Giang 

Nếu như bạn muốn vừa được chiêm ngưỡng khung cảnh núi non hùng vĩ và đắm chìm trong làn nước xanh trong vắt của dòng sông Nho Quế thì hãy đến với hẻm Tu Sản để chèo thuyền kayak nhé! Môn thể thao chèo thuyền này mới được đi vào khai thác ở Hà Giang nên chúng cực kì thu hút đông đảo các tín đồ mê xê dịch đó!

Bạn có thể chèo thuyền dọc theo dòng sông Nho Quê và tận mắt cảm nhận sự hùng vĩ của núi rừng Đông Bắc cũng như tận hưởng một bầu không khí trong lành, mát lạnh. Chắc chắn chuyền đi Kayaking ở Hẻm Tu Sản sẽ mang đến cho bạn những kỉ niệm khó quên đó!

Sông Hàn, Đà Nẵng

Nếu như ở Hà Nội có điểm kayaking nổi tiếng là Hồ Tây thì ở thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng bạn cũng có thể vung mái chèo của mình ở ngay tại dòng sông Hàn – biểu tượng của Đà Nẵng đó! Hành trình chèo kayak ở đây sẽ bắt đầu xuất phát từ phía cầu Rồng sau đó chèo về phía cầu Sông Hàn rồi quay ngược lại. Vì nước tại đây khá lặng nên thích hợp cho cả những ai lần đầu trải nghiệm môn thể thao này đó!

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn chèo kayak tại đây chính là vào lúc hoàng hôn khoảng sau 4 giờ chiều. Bởi lúc này không còn ánh năng chói chang nữa mà thay vào đó bạn còn được chứng kiến khung cảnh mặt trời lặn cực đẹp và ngắm nhìn toàn cảnh thành phố biển lúc lên đèn nữa chứ!

Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt 

Cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng chừng 5km bạn sẽ đến với một địa điểm lý tưởng để chèo thuyền Kayak – đó chính là hồ Tuyền Lâm. Vậy, điều mà nhiều người yêu thích khi lựa chọn hồ Tuyền Lâm làm điểm chèo Kayaking là gì?

Quả thực không còn gì thú vị hơn khi con thuyền kayak của bạn xuôi nhẹ theo dòng nước với hai bên được bao phủ bởi những cánh rừng thông bạt ngàn. Nếu như đã có kinh nghiệm chèo thuyền bạn có thể ghé tới thượng nguồn để khám phá những con suối nhỏ và chiêm ngưỡng khung cảnh rừng già với những tán lá phong vô cùng lãng mạn.

Bãi Sao, Phú Quốc 

Ai bảo tới Phú Quốc chỉ để tắm biển thôi cơ chứ! Đã đến hòn đảo ngọc xinh đẹp này mà không tới bãi Sao chèo thuyền kayak thì quả thực vô cùng lãng phí rồi đúng không nào? Nước biển ở bãi Sao lặng sóng hơn những nơi khác nên cực kì lý tưởng để bạn thử sức với môn thể thao này.

Cảm giác được lênh đênh trên mặt nước, giữa một khung cảnh mênh mông sóng nước, tận hưởng hương vị biển cả mằn mặn và ngắm nhìn biển xanh như được nhuộm vàng bởi nắng chiều quả thực chẳng còn nơi nào bình yên hơn như thế đúng không nào? Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận sóng biển sẽ đưa thuyền đi ra xa nên hãy cố gắng chèo ở gần bờ thôi nhé!

Những điều cần lưu ý khi chèo thuyền kayak

Sự an toàn là yếu tố quan trọng và hàng đầu khi bạn chèo thuyền trên mặt nước hoặc tham gia bất kì hoạt động dưới nước nào. Dưới đây là những lời khuyên về an toàn mà bạn cần lưu ý:

 • Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có cách để liên hệ với ai đó hoặc gọi trợ giúp khi bạn ra ngoài chèo thuyền. Chẳng hạn như, bạn có thể mua một túi đựng điện thoại chống thấm nước hoặc đựng điện thoại của bạn trong một chiếc túi khô với một số nhu yếu phẩm khác.
 • Mang một thiết bị cứu trợ như một dụng cụ có thể nổi trên mặt nước hoặc áo phao. Chúng không cần là những thứ đẹp dễ nhất, nhưng chúng cần thực sự hữu ích trong những trường hợp nguy hiểm.
 • Kiểm tra thời tiết và thủy triều sẽ giúp bạn an toàn hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ về thời gian thủy triều lên xuống và liệu frông thời tiết có thể cứu bạn trong một tình huống bị mắc kẹt hay không.
 • Đảm bảo bạn đang mặc quần áo phù hợp. Nếu trời sẽ lạnh, hãy chắc chắn rằng bạn mang thêm ít áo khoác để giúp cơ thể ấm áp, hoặc bạn có thể chọn áo chống gió và nước. Nếu trời sẽ nóng, hãy chắc chắn rằng bạn biết cách bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời nóng bức.
 • Thuê một hướng dẫn viên khi chèo thuyền kayak cho phép bạn trải nghiệm khu vực như người dân địa phương, tìm hiểu nhiều hơn về hệ thực vật và động vật trong và xung quanh mặt nước. Một hướng dẫn viên có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn hướng tới các thiết bị và kỹ thuật phù hợp, đồng thời làm tăng độ an toàn của chuyến đi.

Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thuyền kayak cũng như trò chơi chèo thuyền thú vị này!

Xem thêm >> Lữ hành là gì? Những khái niệm về Lữ hành bạn nên biết