Bouldering có nghĩa là leo khối đá, đây là một hình thức leo núi đơn giản nhất, không cần dây thừng, dây đai bảo hộ và các thiết bị khác trên các mặt đá vì chúng thường thấp hơn các bức tường tại các khu vực leo núi tự do. Bài viết dưới đây sẽ đề cập những kiến thức và kinh nghiệm leo khối đá dành cho người mới bắt đầu.

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao rất nhiều người bị cuốn hút vào loại hình leo núi này:

 • Giá cả phải chăng: chi phí thiết bị là rất ít. Mang theo sách hướng dẫn của bạn, giày leo núi, đệm đỡ, phấn, bàn chải và băng ngón tay và bạn sẽ ổn.
 • Dễ dàng truy cập: không yêu cầu phải dến những khu vực như dãy núi mù sương; nhiều khu vực đá cuội cổ điển có thể di chuyển đến bằng xe hơi hoặc chỉ cần một chuyến đi bộ ngắn. Leo khối đá cũng có sẵn tại bất kỳ phòng tập thể dục leo núi nào.
 • Dễ dàng gặp gỡ mọi người: các nhóm lớn có thể thưởng thức các cuộc thi và thi đấu thân thiện, nơi mọi người đều cố gắng giải quyết cùng một vấn đề. Ngược lại với việc leo núi với dây thừng, nơi những người hỗ trợ bên dưới dễ cảm thấy chán nản.

Tại một khu vực leo khối đá, bạn sẽ thấy có rất nhiều người mới tham gia môn thể thao leo núi này, cũng như những người leo núi thể thao và truyền thống có kinh nghiệm.

1. Vật dụng cần thiết khi leo khối đá

Một trong những điểm hấp dẫn của trò chơi leo khối đá là nó không yêu cầu nhiều thiết bị. Để leo khối đá trong nhà, tất cả những gì bạn cần là một đôi giày leo núi và một ít phấn, trong khi đá ngoài trời đòi hỏi một vài vật dụng bổ sung, quan trọng nhấ là một đệm đỡ. Nếu bạn đang mạo hiểm và thách thức bản thân, bạn cũng nên lấy một bản đồ và la bàn, thức ăn, nước uống, quần áo ấm và một thiết bị chiếu sáng

Giày leo núi

Có một loạt các loại giày leo núi trên thị trường, nhiều trong số đó được thiết kế dành riêng cho leo khối đá. Khi chọn giày tốt nhất cho nhu cầu của bạn, bạn phải thỏa hiệp giữa nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Sự vừa vặn chặt chẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho các vị trí nhỏ trên đá với chi phí thoải mái.
 • Cao su càng dính, nó sẽ càng nhanh mòn. Giày cứng cạnh, sẽ khiến việc bám khó khăn hơn.
 • Đế mỏng nhạy hơn nhưng kém bền hơn.

Hầu hết những người mới bắt đầu đều chọn đôi giày đầu tiên không quá bền lâu, vì vậy bạn không nên tiêu tốn nhiều chi phí vào chúng. Chọn giày của bạn sao cho vừa khít nhưng không đau.

Túi đựng phấn

Trong khi một túi đựng phấn không phải là thứ cần thiết khi leo núi trong nhà (bạn vẫn có thể sử dụng túi phấn của mình nếu muốn), nó rất cần thiết nếu bạn định leo lên ngoài trời. Một chiếc túi đơn giản với một ngăn kéo đóng mở là đủ, tất nhiên bạn có thể chọn các loại có thiết kế đẹp hơn và khóa kéo đóng mở nhanh hơn.

Hãy xem xét kích thước của túi phấn, nên có nhiều chỗ để nhúng tay vào khi vội vàng. Càng lớn là càng tốt.

Phấn

Trừ khi bạn là một trong những người không bao giờ đổ mồ hôi thì phấn là điều cần thiết. Nó có một số dạng khác nhau: viên, bột, phấn tròn và phấn lỏng.

Tùy chọn rẻ nhất là phấn viên, những thứ này rất tiện lợi vì bạn có thể nghiền nát mức độ chính xác mà bạn thích, chúng cũng có mức giá khá tuyệt khi bạn mua số lượng lớn.

Bột thường khá mịn và một số nhãn hiệu có nhiều loại phấn khác nhau với lượng chất làm khô khác nhau. Những tác nhân này rất tốt cho những người có mồ hôi tay nhưng có thể khiến da bạn bị khô và nứt nẻ.

Phấn tròn là những túi lưới nhỏ chứa đầy phấn, chúng rất mịn, gần giống như bột nhưng nhược điểm là chúng tạo ra nhiều mớ hỗn độn khi bị đổ.

Phấn lỏng chỉ là phấn được trộn với cồn. Bạn chà một lượng nhỏ vào tay và cồn bay hơi để lại một lớp phấn tốt trên tay. Nó phục vụ như một lớp lót tuyệt vời khi bạn có thể phủ lên tất cả các bàn tay của bạn và nó tồn tại lâu hơn phấn bình thường.

Thảm

Một mảnh thảm nhỏ rất hữu ích để làm sạch giày của bạn trước khi bạn bắt đầu leo khối đá.

Bàn chải

Phấn thừa dễ dàng được loại bỏ bằng bàn chải. Có rất nhiều loại bàn chải dành cho leo khối đá lạ mắt trên thị trường, tuy nhiên một chiếc bàn chải bằng nhựa có tác dụng tốt. Một số nhà leo núi sử dụng cột kính thiên văn với một bàn chải được gắn vào đầu để làm sạch những vị trí ngoài tầm với. Hoặc bạn chỉ cần dán băng bàn chải của bạn vào một cây gậy. Không bao giờ sử dụng bàn chải dây kim loại vì chúng có thể phá hủy đá.

Bộ chăm sóc da tay

Sau đây là những vật dụng đáng mang theo, đặc biệt là trong các chuyến đi, để giữ cho làn da của bạn trong tình trạng tốt:

 • Băng ngón tay – băng oxit kẽm – để che đi vết cắt cũng như hỗ trợ khớp yếu hoặc bị thương.
 • Giấy nhám mịn, để chà phần đá nhám hoặc đá nhọn để bảo vệ da bạn giúp chúng không bị thương/ đứt

Đệm đỡ

Một tấm đệm hoặc thảm đỡ là một thiết bị khá cần thiết cho việc leo khối đá ngoài trời đặc biệt là nếu khu vực tiếp đất của bạn có đá.

Hầu hết các miếng đệm bao gồm một lớp cao su mềm dày và một lớp cao su cứng mỏng hơn. Cao su cứng thường ở trên cùng (tức là vị trí bạn tiếp đất) vì điều này giúp lan truyền tác động sau đó được hấp thụ bởi cao su mềm. Chúng khác nhau về kích thước và miếng đệm phù hợp nhất cho bạn phụ thuộc vào các yếu tố như quãng đường đi bộ, bạn leo cao đến mức nào, nếu bạn đi một mình, chiếc xe của bạn lớn như thế nào, v.v.

2. Những vấn đề phổ biến khi leo khối đá

Leo khối đá bao gồm những thử thách giống như các hình thức leo núi khác, mặc dù một số vấn đề sẽ thường xuyên gặp hơn khi leo khối đá:

Vách và phiến: vách được xem là một mặt phẳng thẳng đứng và phiến có nghĩa là bề mặt có góc cạnh. Cả hai vấn đề này đòi hỏi những kỹ năng kỹ thuật và yêu cầu bước chân bạn phải tinh tế.

Mỏm đá nhổ ra: còn được gọi là mái, đây là những bề mặt đá tương đối nằm theo chiều ngang với mặt đất và trên đầu của bạn. Khi leo lên những mỏm đá này, bạn cần phải có sức mạnh và lực cao.

Leo ngang: thường là một bài kiểm tra độ bền cho các tảng đá, những vấn đề này liên quan đến việc di chuyển ngang dọc trên đá trước khi leo lên đỉnh.

Các vấn đề về khả năng vận sức: yêu cầu độ bền tốt và kỹ thuật vững chắc, những vấn đề này thường đòi hỏi người leo núi phải ôm tảng đá để leo lên.

Những tảng đá quá lớn: một vấn đề phổ biến khi leo núi đá, điều này ám chỉ những khối đá cực lớn trồi lên khỏi mặt đất. Nó có thể khiến một người leo núi cách từ 20 feet trở lên khỏi mặt đất, mặc dù nó có mức độ phơi nhiễm và rủi ro khá cao. Đây là thử thách dành cho những người leo núi đá có kinh nghiệm.

Động tác leo khối đá: đây là phần cuối cùng của hầu hết các vấn đề của leo khối đá, điều này đề cập đến loạt động tác cuối cùng cần thiết để giúp bạn đứng trên đỉnh.

3. Vấn đề an toàn khi leo khối đá

Khi leo khối đá, bị ngã là một vấn đề không thể tránh khỏi. Thay vì sử dụng một sợi dây thừng để bảo vệ, bạn cần những người hỗ trợ và đệm đỡ:

Người hỗ trợ: thay vì đỡ bạn, công việc của họ là đảm bảo đầu và vai của bạn không chạm đất. Có nhiều người hỗ trợ luôn luôn tốt hơn là 1 người.

Đệm đỡ phòng tránh tai nạn: những tấm thảm dày này được sử dụng để đệm những cú ngã của bạn. Chúng phải được đưa đến những tảng đá và được đặt một cách chiến lược trong khu vực dễ bị ngã của bạn. Thường thì bạn cần nhiều hơn một đệm đỡ để đảm bảo phạm vi rộng. Nhiều phòng tập thể dục có sàn trải sát tường trong khu vực leo khối đá.

Lời khuyên cho việc ngăn ngừa chấn thương khi leo khối đá

Ngay cả với việc tranh bị đệm đỡ đầy đủ và người hỗ trợ thích hợp, chấn thương vẫn có thể xảy ra. Những người leo khối đá có kinh nghiệm vẫn bị tổn thương mắt cá chân và căng cánh tay, vai và gân ngón tay. Tuy nhiên da tay là phần dễ bị tổn thương nhất.

Bạn có thể giảm thiểu các vấn đề vật lý theo nhiều cách:

 • Sử dụng đệm rộng rãi và tìm những người hỗ trợ chu đáo.
 • Làm nóng cơ thể trước.
 • Thoa phấn lên tay, cắt băng ngay lập tức và sử dụng kem dưỡng da sau các buổi leo khối đá.
 • Tìm hiểu cách băng ngón tay để được hỗ trợ thêm.

4. Mức độ khó của leo khối đá

Nên leo khối đá ở đâu? Bạn bè, cửa hàng leo núi và câu lạc bộ đều có thể cung cấp thông tin địa phương về những nơi tốt để leo khối đá, trong khi sách hướng dẫn cho phép bạn thực hiện kế hoạch và nghiên cứu sâu hơn. Bạn cũng có thể truy cập Internet để tìm tuyến trực tuyến.

Mức độ khó: hệ thống được sử dụng để xếp hạng các tuyến đường leo khối đá ở Mỹ là thang đo V:

 • VB (dành cho người mới bắt đầu)
 • V0 (dễ nhất) đến V16 (khó nhất và chỉ có một vài tảng đá với mức độ khó này)

Sử dụng thang đo V để giúp bạn chọn các khu vực thách thức khả năng bản thân, nhưng không quá khó khăn. Nếu bạn đã từng leo lên những ngọn núi khó với dây thừng, hãy lưu ý rằng thang đo V có thể không giống với leo núi với dây thừng. Nếu đây là lần đầu leo khối đá, không có gì xấu hổ khi thử các tuyến VB. Từ đó, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn một người mới bắt đầu thực sự.

5. Quy tắc ứng xử khi leo khối đá

Dưới đây là những quy tắc ứng xử cần biết và phổ biến khi bạn leo khối đá:

 • Tôn trọng người leo núi khác.
 • Xử lý chất thải của con người đúng cách.
 • Chỉ được đổ xe và cắm trại trong khu vực được chỉ định.
 • Chỉ ở trên những con đường mòn đã được thiết lập.
 • Đặt thiết bị và đệm đỡ trên bề mặt bền.
 • Làm sạch phấn và dấu vết đánh dấu
 • Giữ cấu hình thấp, giảm thiểu kích thước nhóm và tiếng ồn.
 • Đóng gói tất cả rác, đệm đỡ và thiết bị.
 • Tôn trọng thời gian đóng cửa của khu vực
 • Hãy là người lên tiếng, không phải là người đứng nhìn ngoài cuộc

6. Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu

Khu vực để đệm đỡ

Chuẩn bị đệm ở nơi bạn có thể ngã trước khi bạn bắt đầu. Dọn sạch bất kỳ chai nước, túi phấn và các đồ vật khác trong khu vực ngã. Yêu cầu bất cứ ai đang ngồi trên nệm nên di chuyển khi bạn chuẩn bị leo.

Trong khi bạn đang leo trèo, hãy để mắt đến những người leo núi không để tâm hoặc những đứa trẻ đi lạc có thể đi lang thang bên dưới bạn. Người hỗ trợ của bạn có thể giúp với điều này quá.

Cảnh giác

Leo khối đá có thể trở nên khá đông đúc. Đảm bảo tránh xa khu vực tiếp đất tiềm năng của những người leo núi khác.

Nhiều tuyến đường chia sẻ không gian trên tường, vì vậy hãy lưu ý nơi tuyến đường của bạn đi so với những tuyến đường khác. Giữ một khoảng cách hợp lý giữa bạn và người leo núi tiếp theo, để bạn không bị cuốn vào nhau nếu bạn ngã.

Người hỗ trợ

Người hỗ trợ là người đứng dưới người leo núi và giúp họ ngã chính xác. Mục đích là đẩy người leo núi để họ hạ cánh trên đôi chân của họ – không phải cố đỡ họ khi ngã!

Đưa tay ra và sẵn sàng đẩy họ vào giữa miếng đệm, nhắm vào lưng hoặc vai giữa của người leo núi. Một số nhà leo núi thích đặt ngón tay cái vào lòng bàn tay để tránh trật khớp.

Một số vấn đề về leo khối đá khiến người leo núi thay đổi cách họ nghiêng người. Điều này thay đổi quỹ đạo của một cú ngã tiềm năng và có thể khó phát hiện ra. Đối với các vấn đề như thế này, hãy xem xét việc có hai hoặc nhiều người hỗ trợ, mỗi người có khu vực hỗ trợ riêng.

Ngã đúng cách

Bạn sẽ ngã rất nhiều khi leo khối đá – đôi khi không có cảnh báo. Thực hành sử dụng phản xạ để hạ cánh trên đôi chân của bạn. Khi bạn ngã xuống đệm, cong đầu gối của bạn, sau đó thu gọn thân mình và sử dụng tay và cánh tay của bạn như là bộ giảm xóc cuối cùng. Cong khuỷu tay của bạn để tránh làm tổn thương chúng.

Hãy tinh tế

Cẩn thận với các túi nhỏ, những động tác có thể làm căng gân ngón tay của bạn. Động tác ít gây hại nhất là khi lòng bàn tay mở. Cũng theo dõi cách di chuyển của vai và thân bạn. Cân nhắc thực hiện các thay đổi tinh tế đối với các động tác thay vì chỉ cố gắng kéo mạnh hơn với mỗi lần thử.

Tấm đệm đỡ

Hãy chắc chắn rằng các miếng đệm ở bên dưới bạn và bạn biết vị trí của các cạnh của miếng đệm. Bạn có thể xoắn mắt cá chân nếu bạn hạ cánh bằng chân trên một cạnh của miếng đệm, hoặc giữa các miếng đệm. Yêu cầu người hỗ trợ của bạn di chuyển miếng đệm khi bạn leo lên nếu cần thiết.

Nếu bạn leo khối đá với nhiều miếng đệm, để chúng nằm phẳng, thay vì xếp chồng lên nhau. Sắp xếp các miếng đệm để không có khoảng trống giữa chúng, và kiểm tra các miếng đệm sau mỗi lần rơi vì chúng có thể di chuyển. Ghép chúng lại với nhau như một trò chơi ghép hình để chúng thể hiện càng ít cạnh càng tốt. Nếu bạn leo khối đá một mình, hãy cẩn thận hình dung nơi bạn có khả năng ít tiếp đất nhất, và đặt miếng đệm ở đó.

Làm nóng cơ thể

Leo khối đá nói chung là rất mạnh mẽ và năng động. Nó đặt rất nhiều căng thẳng trên cơ thể của bạn. Hãy chắc chắn để làm nóng đúng cách trước khi bạn bắt đầu. Đặc biệt cẩn thận với các ngón tay của bạn – trèo lên những vị trí lớn trước, từ từ làm nóng gân ngón tay trước khi sử dụng các chỗ giữ nhỏ hơn. Nhớ làm nóng lại sau khi nghỉ quá 15 phút. Làm giãn cơ thể vào cuối quá trình leo khối đá của bạn.

Trèo xuống

Khi có thể, trèo xuống từ đỉnh tường thay vì nhảy. Sử dụng nắm giữ lớn nhất để làm điều này dễ dàng hơn. Không chỉ an toàn hơn cho bạn và những người xung quanh, mà bạn cũng sẽ bảo vệ đầu gối của mình hơn.

Leo khối đá trên tường chính

Một số bức tường leo núi sẽ cho phép bạn hạ thấp xuống trên bức tường dốc chính. Hãy tìm hiểu xem bạn được phép đi cao bao nhiêu (thường có một vạch sơn) và hãy nhớ rằng những người leo núi có tuyến leo bằng dây thừng được ưu tiên. Không bao giờ leo khối đá bên dưới một người leo núi bằng dây, ngay cả khi họ đang ở trên đỉnh.

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi đầy đủ giữa các lần thử. Tránh thử leo khối đá quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Tiếp tục và thử một cái gì đó khác ở một góc độ khác và với một kiểu giữ khác, hoặc nghỉ ngơi và xem lại quá trình leo khối đá của bạn.

Nguồn: REI

Xem thêm >> Danh sách vật dụng cần thiết khi leo núi địa hình