Ngoại tệ là tiền tệ của nước ngoài được trao đổi để lấy tiền trong nước giúp thuận tiện hơn trong quá trình đi lại cũng như thanh toán. Việc đổi ngoại tệ là vô cùng cần thiết nhất là khi bạn chuẩn bị sang nước ngoài. Bên cạnh các địa chỉ đổi tiền “chui” thì đổi tiền tại ngân hàng vẫn thường được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn cao. Vậy thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng có đơn giản không và cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Travelgear nhé! 

Ngoại tệ là gì?

Ngoại tệ là đồng tiền của các nước khác và được trao đổi để lấy tiền trong nước nhờ đó giúp quá trình thanh toán hay đầu tư được thuận tiện và đơn giản hơn. Có thể hiểu đơn giản như khi du khách từ Việt Nam sang Mỹ thì đồng đô la Mỹ được gọi là ngoại tệ. Lúc này, người du khách đó sẽ phải thực hiện các giao dịch chuyển đổi ngoại tệ từ VND sang USD để có thể thanh toán cũng như sử dụng tại đất nước Mỹ.

Thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng 

Bên cạnh việc lựa chọn đổi tiền tại các điểm giao dịch “chui”, chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh thường tiềm ẩn những rủi ro thì đổi tiền tại các ngân hàng thường có tính an toàn cao hơn dù mức tỉ giá giữa các ngân hàng có thể có những chênh lệch không đáng có.

Tuy nhiên, hiện nay ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang có những quy định thắt chặn hoạt động mua bán ngoại tệ trên thị trường thị do đồng thời việc trao đổi ngoại tệ tại ngân hàng cũng có những dè dặt khác. Vậy khi đổi tiền tại các ngân hàng cần những thủ tục gì và các ngân hàng khác nhau sẽ có quy định ra sao? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Thủ tục mua ngoại tệ tại ngân hàng Vietcombank 

Việc trao đổi hay mua bán ngoại tệ ngân hàng Vietcombank bạn cần chuẩn bị những thủ tục bên dưới:

 • Khi muốn đổi ngoại tệ bạn cần chuẩn bị theo chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước, hộ chiếu) và số lượng ngoại tệ tới các văn phòng giao dịch của ngân hàng để làm thủ tục đổi tiền ngoại tệ ở ngân hàng Vietcombank.
 • Khi muốn mua ngoại tệ, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân (hộ chiếu, thẻ căn cước) và tiền VND, các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ (đi du lịch, công tác, du học….) tới ngân hàng.

Ví dụ: khi bạn muốn đổi tiền đô ở ngân hàng Vietcombank thì bạn sẽ phải chuẩn bị mang theo khoản tiền mà mình muốn đổi và chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước, hộ chiếu) đến các văn phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank. Các giao dịch viên sẽ giúp bạn điền đầy đủ những thông tin cần thiết. Tùy thuộc vào từng chi nhánh ngân hàng mà việc đổi tiền sẽ nhanh hoặc chậm.

>> Lợi ích khi đổi ngoại tệ ở ngân hàng Vietcombank:

+ Có thế mạnh về nguồn vốn ngoại tệ và cung cấp nhiều loại ngoại tệ khác nhau giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

+ Khách hàng có thể lựa chọn giao dịch trao đổi mua bán nhiều loại ngoại tệ khác nhau.

+ Đội ngũ nhân viên tư vấn giúp khách hàng có được giải pháp tốt nhất đồng thời tránh mọi rủi to trong hoạt động của mình

+ Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Hồ sơ thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng Vietinbank 

 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ (thủ tục mua ngoại tệ tại ngân hàng bắt buộc cần phải có)
 • Giấy đề nghị mua bán ngoại tệ (đối với những khách hàng muốn mua ngoại tệ ở ngân hàng)
 • Các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết khác theo như quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam.
 • Bảng kê các loại tiền muốn bán cho Ngân hàng (đối với những khách hàng muốn bán ngoại tệ tại ngân hàng)

>> Lợi ích khi đổi và mua bán ngoại tệ tại ngân hàng Vietinbank

+ Tỷ giá cạnh tranh giữa các ngân hàng

+ Mạng lưới giao dịch phủ sóng khắp Việt Nam

+ Có thể lựa chọn thời gian thanh toán: trong ngày/ngày hôm sau/2 ngày sau.

Xem thêm: 10 địa chỉ đổi ngoại tệ ở đâu HCM GIÁ CAO – NHANH GỌN – AN TOÀN?

Thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng BIDV 

Đăng kí trực tiếp tại ngân hàng:

+ Sinh hoạt phí cho du học sinh: chuẩn bị hồ sơ chứng minh bao gồm hộ chiếu/visa còn hiệu lực, vé máy bay hoặc các phương tiện khác. Nếu không có visa thì cần chuẩn bi thêm giấy báo nhập học hoặc văn bản xác nhận đang là hoc sinh du học tại một trường bên nước ngoài.

Trong trường hợp không có hồ sơ chứng minh sẽ chỉ được mua tối đa 5.000 USD quy đổi/người/lần.

+ Đi chữa bệnh ở nước ngoài: chuẩn bị hồ sơ bao gồm hộ chiếu/visa còn hiệu lực, vé máy bay hoặc các phương tiện khác. Giấy khám chữa bệnh hoặc giấy giới thiệu ra nước ngoài chữa bệnh.

Trong trường hợp không có hồ sơ chứng minh sẽ chỉ được mua tối đa 10.000 USD quy đổi/người/lần.

+ Đi du lịch, công tác: chuẩn bị hồ sơ bao gồm hộ chiếu/visa còn hiệu lực, vé máy bay hoặc các phương tiện khác. Quyết định cử đi công tác đối với trường hợp đi công tác.

Trong trường hợp không có hồ sơ chứng minh sẽ chỉ được mua tối đa 5.000 USD quy đổi/người/lần.

Đăng kí trực tuyến:

Hồ sơ thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng trực tuyến online bao gồm chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và các giấy tờ hồ sơ chứng minh khác. Sau đó làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website trực tuyến của BIDV sau đó chọn vào mục đăng kí mua ngoại tệ.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại, email… Những ô có tích * là bắt buộc cần phải điền.

Bước 3: Nhập xã OTP mà ngân hàng gửi về điện thoại của bạn để xác nhận.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn ngân hàng sẽ kiểm tra hồ sơ và phản hồi thông qua tin nhắn điện thoại được gửi về.

Bước 5: Khách hàng đến ngân hàng BIDV theo lịch hẹn và mang theo đầy đủ các chứng từ, hồ sơ để ngân hàng đối chiếu và thực hiện giao dịch mua bán ngoại tệ.

>> Lợi ích khi trao đổi, mua bán ngoại tệ tại ngân hàng BIDV: 

+ Mạng lưới ngân hàng rộng khắp cả nước

+ BIDV là ngân hàng đầu tiên trong ứng dụng bán ngoại tệ thông qua IBMB

+ Có kinh nghiệm nhiều năm trong việc mua bán ngoại tệ và kinh doanh ngoại hối trên thị trường.

Thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng Agribank

 • Khách hàng phải xuất trình đầy đủ các chứng từ có thông tin về mục đích sử dụng ngoại tệ, số lượng và loại ngoại tệ cần thanh toán. Cam kết sử dụng số ngoại tệ đã giao dịch đúng mục đích theo quy định về quản lý ngoại hối của Việt Nam.
 • Điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào hợp đồng mua bán, trao đổi ngoại tệ
 • Xuất trình chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

>> Lợi ích khi trao đổi, mua bán ngoại tệ tại ngân hàng Agribank: 

+ Mức tỷ giá cạnh tranh

+ Có nhiều loại ngoại tệ khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng

+ Mạng lưới giao dịch rộng khắp cả nước

+ Thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng thuận tiện, nhanh chóng.

Điều kiện mua USD từ ngân hàng 

Nhiều người thường băn khoăn vì không nắm rõ mua USD ở ngân hàng như thế nào và cần những điều điện gì chính vì vậy trong bài viết hôm nay Travelgear sẽ giúp bạn đi tìm hiểu chi tiết nhất. Theo như quy định của pháp luật, đối tượng được mua USD từ ngân hàng như sau:

 • Là công dân của Việt Nam sẽ được mua ngoại tệ tiền mặt tại những tổ chức tín dụng đã được cấp phép nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong những trường hợp sau: đi học tập, công tác, du lịch, thăm viếng hay chữa bệnh ở nước ngoài.
 • Nếu là người nước ngoài có nguồn thu nhập hợp pháp tại đất nước Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt ở các tổ chức tín dụng được nhà nước cấp phép giao dịch và phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.
 • Cá nhân được bán ngoại tệ tiền mặt tại các tổ chức tín dụng được phép theo uy định hiện hành về quản lý ngoại hối của nhà nước Việt Nam

Lưu ý khi làm thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều các ngân hàng khác nhau được cấp phép hoạt động giao dịch mua bán và trao đổi ngoại tệ, mỗi một ngân hàng sẽ có mức tỷ giá, hạn mức, điều kiện cũng như thủ tục mua bán ngoại tệ cho ngân hàng khác nhau. Chính vì vậy mà trước khi giao dịch bạn nên tìm hiểu kĩ về tỷ giá, hạn mức để có một sự lựa chọn tối ưu nhất nhé!

Ví dụ: tỷ giá đô la Mỹ BIDV mua vào 23,270 và bán ra là 23,390. Tỷ giá đô la Vietinbank mua vào 23,245 và bán ra là 23,375. (Tỉ giá cập nhật tháng 6/2019)

Hy vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp bạn bớt lo lắng hơn khi giao dịch hay chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đổi ngoại tệ ở ngân hàng. Tuy việc mua bán ngoại tệ ở ngân hàng sẽ tốn nhiều thời gian và cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết song mua bán qua ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tối đa mọi rủi ro cho khách hàng.

>> Xem thêm: 10 địa chỉ đổi ngoại tệ ở đâu Hà Nội GIÁ CAO, uy tín nhất?