Trên thực tế, việc sắp xếp hành lý cho một chuyến đi du lịch quốc tế không khác nhiều so với du lịch trong nước, chỉ cần bạn đảm bảo rằng mình mang đúng thiết bị. Từ quy định TSA đến quy tắc hải quan, có một số điều bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu cuộc phiêu lưu ở nước ngoài.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những gì cần mang theo, cách sắp xếp hành lý và các quy định quốc tế cần ghi nhớ.

1. Cần chuẩn bị gì cho chuyến du lịch nước ngoài?

Ngoài những vật dụng không thể thiếu khi đi du lịch như passport, tiền mặt/ thẻ tín dụng, visa, v.v., bạn cũng cần mang theo những thiết bị cũng như quần áo có khả năng chống chọi với thời tiết tại điểm đến. Giày dép chắc chắn và áo khoác chống thời tiết nên đứng đầu danh sách của bạn nếu bạn đi du lịch ở đâu đó có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cùng với các vật dụng và quần áo bạn thường đóng gói cho chuyến đi du lịch trong nước, đây là một số sản phẩm bổ sung cần xem xét mang theo khi đi du lịch nước ngoài:

 • bộ chuyển đổi điện / ổ cắm điện đa năng
 • nút bịt tai chống ồn
 • gối chữ u du lịch
 • khăn khô nhanh
 • khăn ướt dùng một lần
 • dép xỏ ngón/ giày sandal

Một số sản phẩm trong danh sách của bạn có thể thuận tiện hơn khi thuê hoặc mua tại điểm đến của bạn. Ví dụ, hầu hết các nước phát triển sẽ có sẵn các mặt hàng như thuốc xịt côn trùng, nước rửa tay và thực phẩm ăn nhẹ phù hợp. Tuy nhiên, sẽ khó có thể mua được nhãn hiệu kem chống nắng ưa thích của bạn, vì vậy, hãy lên kế hoạch trước nếu bạn hơi kén chọn khi sử dụng sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Bất kể điểm đến của bạn là đâu, hãy chắc chắn bạn luôn mang theo 10 vật dụng cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét nguồn nước tại điểm đến của bạn. Liệu nước công cộng nơi đó có an toàn để uống không? Nếu không, bạn sẽ cần phải mang theo hệ thống xử lý nước riêng. Một máy lọc nước bằng tia cực tím đặc biệt hữu ích trong các chuyến đi quốc tế vì nó có thể được sử dụng để xử lý nước uống trong thị trấn cũng như trong vùng hẻo lánh.

Hãy xem danh sách vật dụng du lịch thám hiểm để biết thêm thông tin.

2. Các quy tắc và quy định cần biết khi đi du lịch nước ngoài

Các tiêu chuẩn và quy trình an ninh quốc tế rất đa dạng. Mạng lưới các quy tắc sẽ khác nhau tùy theo quốc gia, tuyến đường, sân bay, hãng hàng không hoặc (đôi khi) phụ thuộc vào tâm trạng của người kiểm tra an ninh. Vì vậy, khi đi ra nước ngoài, hãy liên hệ với hãng hàng không của bạn hoặc tham khảo trang web chính thức của sân bay tại điểm đến để biết thông tin cụ thể về luật pháp địa phương. Nhưng trước khi bạn nghiên cứu, hãy tìm hiểu những quy tắc an ninh sân bay chung sau:

Pat-down

Pat-down có nghĩa là bạn đưa tay lên và để nhân viên an ninh kiểm tra xem trên người bạn có mang theo vật gì bất hợp pháp không. Tại Pháp, nhân viên an ninh sân bay bị cấm chạm vào hành khách mà không có cảnh sát có mặt. Do đó họ sẽ sử dụng một máy quét để kiểm tra bạn. Ở Israel thì ngược lại, pat-down sẽ được thực hiện bởi các nhân viên an ninh được đào tạo tốt. Ở Canada, các nhân viên an ninh sẽ lịch sự hơn, chỉ thực hiện việc kiểm tra người bạn khi thấy khả nghi.

Tóm lại, các hình thức pat-down sẽ không giống nhau ở mọi sân bay. Nhưng bất kể bạn đang ở đâu, hãy tôn trọng, bình tĩnh, và tuân theo các quy tắc hành lý xách tay cần thiết cũng như các quy trình an ninh. Nếu bạn lo lắng sẽ gặp phải những sĩ quan khó tính trong chuyến đi sắp tới, việc kiểm tra thông tin trên trang web của sân bay sẽ cho biết những thông tin về việc pat-down khi bạn đến quốc gia của họ.

Chất lỏng và gel

Các hạn chế liên quan đến chất lỏng và gel trong hành lý xách tay là tiêu chuẩn ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hầu hết các quốc gia đều đang áp dụng các chính sách an ninh tại Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) – yêu cầu chất lỏng, gel và bình xịt phải trong các chai/ bình/ lọ chứa không lớn hơn 100 ml (khoảng 3.4 ounce). Và những chai/ bình/ lọ chứa đó phải được nằm trong một túi zip đơn, trong suốt 1 lít. Ngoài Mỹ và E.U., các quy tắc này được áp dụng ở Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc, New Zealand và hàng chục quốc gia khác. Tuy nhiên các chất lỏng như là thuốc, cũng như thức ăn trẻ em, sữa công thức thường được cho phép mang theo nhiều hơn quy định.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là trong số các quốc gia kém phát triển. Ví dụ, ở Nigeria, chất lỏng và gel bị cấm hoàn toàn trên các chuyến bay quốc tế. Chất lỏng cũng hoàn toàn bị cấm trong hành lý xách tay trên các chuyến bay khởi hành từ Ấn Độ. Vì vậy, hãy liên hệ với hãng hàng không của bạn trước khi đi để biết liệu bạn được mang theo chất lỏng hay gel không.

Những món đồ bị cấm

Hầu hết các quốc gia đều liệt kê công khai các mặt hàng bị cấm trên máy bay và trong hành lý ký gửi. (Ở các điểm đến nước ngoài, hành lý xách tay thường được gọi là “hand luggege” thay vì “carry-on luggage”). Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một cuộc phiêu lưu nhiều quốc gia hoặc nhiều lục địa và bạn có kế hoạch mang theo một cái gì đó sắc nhọn, việc kiểm tra danh sách các mặt hàng bị cấm tại điểm đến của bạn là rất quan trọng.

Nhưng nhìn chung, các mặt hàng bị cấm đối với hầu hết các quốc gia phát triển có nhiều điểm chung, ngoại trừ các vật dụng nhỏ. Trong E.U., hành khách được phép mang theo dao, kéo và tua vít có chiều dài lên đến 6cm trên máy bay trong hành lý xách tay. Ở Mỹ, dao bị cấm hoàn toàn, kéo phải dài không quá 4-inch và bộ dụng cụ đa năng phải dài dưới 7 inch.

Thành thật mà nói, bạn chỉ thực sự cần phải biết những thứ này nếu bạn nhất thiết cần mang theo những vật dụng cắt tỉa móng trong chuyến du lịch của bạn. Nếu không, hãy để các vật sắc nhọn tại nhà.

Tem hộ chiếu

Thật không may, bạn có thể gặp rắc rối khi đi qua an ninh tại các điểm đến ở Trung Đông nếu hộ chiếu của bạn có tem của Israel. Các nhân viên an ninh làm việc tại các quốc gia này có các điều khoản ngoại giao kém với nước Israel (cũng như Iran, Syria, hay Lebanon). Do đó họ cấm du khách có tem của Israel nhập cảnh.

Khi đến Israel, bạn có thể yêu cầu nhân viên nhập cư không đóng dấu hộ chiếu của bạn. Tất nhiên bạn sẽ không có bất kỳ thủ tục nào khi yêu cầu điều này. Cảnh sát sẽ thường đóng dấu trên một mảnh giấy riêng để bạn sử dụng làm visa trong khi ở đó.

Mua sắm tại cửa hàng miễn thuế

Nhìn chung, bạn sẽ có ba lựa chọn:

 • Lựa chọn 1: bạn được phép mang theo hàng hóa dạng lỏng đã mua sau khi bạn đi qua cửa kiểm tra an ninh trong một túi niêm phong.
 • Lựa chọn 2: hàng của bạn mua phải được giao trực tiếp đến máy bay của bạn.
 • Lựa chọn 3: bạn không được mang bất kỳ chất lỏng miễn thuế nào lớn hơn 100ml trên máy bay. Và nếu bạn mang quá dung tích cho phép, họ sẽ tịch thu sản phẩm đó.

Bạn sẽ phải đối mặt với lựa chọn nào trong 3 lựa chọn trên? Điều này phụ thuộc vào bạn đang ở đâu. Ví dụ, trên các chuyến bay ở Anh, bạn sẽ nhận được một túi niêm phong có chứa hàng miễn thuế để mang theo trên chuyến bay của bạn. Giữ biên lai của bạn (nó chứng minh bạn đã mua đồ ở đâu và khi nào) và chắc chắn không mở túi, và tất cả sẽ diễn ra suôn sẻ. Tìm thêm thông tin trên trang web của hãng hàng không hoặc sân bay của bạn. Hoặc hỏi nhân viên hàng không hoặc sân bay xem bạn có thể mang chất lỏng ở cửa hàng miễn thuế lên máy bay trong túi xách tay của bạn. 

3. Cách đóng gói hành lý cho chuyến du lịch nước ngoài

Bước 1: chọn hành lý

Bất cứ nơi nào bạn định đi, hãy chọn hành lý linh hoạt, nhẹ và đủ lớn để chứa tất cả các nhu yếu phẩm của bạn. Quyết định quan trọng nhất bạn sẽ đưa ra là (liên quan đến hành lý) là mua một chiếc túi có độ bền và chính sách bảo hành. Đi du lịch với một chiếc túi với bánh xe, tay cầm hoặc dây kéo bị hỏng là điều tồi tệ nhất! Các thương hiệu thường hỗ trợ thiết bị của họ với chính sách bảo hành tốt, hứa hẹn độ bền cho thiết bị bạn mua. Ngoài ra, việc tìm một chiếc túi du lịch linh hoạt rất quan trọng, đồng thời vừa vặn tất cả đồ đạc của bạn và dễ dàng mang theo.

Để biết thêm về cách lựa chọn hành lý du lịch “chuẩn” nhất, bạn nên xem qua bài viết – Kinh nghiệm chọn mua vali, túi, và ba lô du lịch

Bước 2: sắp xếp quần áo, vật dụng vào túi/ vali

Nếu chuyến du lịch của bạn có nhiều loại hoạt động khác nhau mà bạn dự định thực hiện, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một số thiết bị phù hợp để đóng gói vào vali. Giữ mọi thứ ngăn nắp có thể là một việc thách thức. Vì vậy, sử dụng các túi đựng quần áo du lịch là một điểm cộng, giúp quần áo của bạn không bị nhăn và dễ lấy hơn.

Bên cạnh đó, các set túi xách đi du lịch này không chỉ giúp bạn biết chính xác mọi thứ ở đâu, mà quần áo của bạn có thể được nén lại để bạn có thể nhét vừa vào hành lý hơn. Tại sao phải dành thời gian sắp xếp và lấy quần áo ra khi bạn có thể nhanh chóng lấy những chiếc túi đựng này và để vào ngăn kéo khách sạn mà không phải sắp xếp lại toàn bộ túi của bạn mỗi lần?

Bạn sẽ muốn đóng gói các tùy chọn quần áo thông minh (dễ phối đồ) nếu chuyến đi của bạn sẽ đưa bạn đến nhiều nơi khác nhau. Bạn nên lựa chọn quần áo có thể mặc được trong các cuộc phiêu lưu hàng ngày của bạn, 1-2 bộ cánh đẹp với 1-2 đôi giày để thay đổi cùng một chiếc khăn quàng cổ. Bạn cũng có thể lựa chọn những chiếc đầm maxi ngắn. Bạn có thể dễ dàng biến chúng thành một chiếc váy thoải mái để mặc khi đi mua sắm. Ngoài ra, hãy xem xét quần áo có chỉ số chống nắng UPF hoặc thuốc chống muỗi.

Bước 3: chuẩn bị túi đựng vật dụng cá nhân của bạn

Việc tiếp theo mà bạn muốn làm là chuẩn bị túi xách nhỏ để mang theo vật dụng cá nhân với bất cứ thứ gì bạn muốn mang theo trên chuyến bay. Nếu được, bạn nên mang thêm một bộ trang phục (hoặc hai) và một vài đồ dùng vệ sinh thiết yếu trong túi đựng vật dụng cá nhân phòng trường hợp hành lý của bạn bị mất. Nếu bạn sẽ đi du lịch tới nhiều điểm đến, hãy đảm bảo rằng chiếc túi này có các vật dụng để giữ cho bạn ấm cúng trên bất kỳ chuyến tàu, thuyền hoặc xe buýt nào. Thật tuyệt khi có một chiếc túi dễ dàng truy cập để bạn không phải tìm trong hành lý mỗi khi bạn cần bịt mắt ngủ. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn sẽ mang tất cả những thứ này, vì vậy hãy giữ cho túi nhẹ nhất có thể.

Bước 4: kiểm tra các giấy tờ du lịch, tiền mặt và thẻ tín dụng quan trọng

Để tất cả các tài liệu quan trọng của bạn trong một túi đựng giấy tờ du lịch. Bằng cách giữ tất cả thông tin quan trọng của bạn với nhau, điều này sẽ giúp đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần để đi từ một nơi đến kế tiếp.

Ngay khi bạn book chuyến đi, bạn nên kiểm tra kỹ xem hộ chiếu và thẻ CMND của bạn đã hết hạn hay chưa. Đồng thời đảm bảo chúng sẽ không hết hạn khi bạn đang đi du lịch ở nước khác. Bạn cũng sẽ muốn thông báo cho ngân hàng của mình nếu bạn đi du lịch ở nước khác để họ biết là bạn sẽ sử dụng thẻ ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn nên tự gửi email cho mình một bản sao hộ chiếu, bằng lái xe, thẻ y tế và hành trình. Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ có thể dễ dàng truy cập bản sao trực tuyến.

Bước 5: xem xét về vấn đề an toàn khi đi du lịch

Ở hầu hết các thành phố lớn, khách du lịch nên luôn luôn cảnh giác với những kẻ móc túi. Cách dễ nhất để giữ đồ đạc của bạn an toàn là giấu chúng bên trong người bạn. Một cách để làm điều này là cất các vật có giá trị của bạn bên dưới lớp quần áo của bạn. Một cách khác là khóa túi của bạn lại và sử dụng dây phản chiếu bọc quanh túi để giúp mọi người nhìn thấy bạn vào ban đêm.

Đeo đai hông hoặc túi đựng passport có dây đeo cổ để giữ các vật có giá trị gần với cơ thể của bạn và tránh xa những “bàn tay tò mò”. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm này ở đây để chọn ra những gì phù hợp nhất và loại hình du lịch mà bạn sẽ đi. Bạn cũng có thể muốn chọn một chiếc ví chống RFID. Sản phẩm chống RFID giữ cho tất cả hộ chiếu có chip RFID (được cấp sau năm 2006) và thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ an toàn khi đi du lịch. Hành vi trộm cắp thông tin có thể xảy ra khi ai đó có thể đọc được thông qua ví hoặc túi của bạn thông qua máy quét vi mạch. Bằng cách sử dụng công nghệ chặn RFID, thông tin cá nhân của bạn được bảo vệ.

Bước 6: chuẩn bị trước khi đi du lịch

Nếu bạn dự định đi một chuyến đi kéo dài, thì bạn cần phải sắp xếp việc nhà thứ tự trước khi đi. Dưới đây là một số việc đơn giản cần suy nghĩ trước khi bạn đi đến sân bay.

 • Nhờ bưu điện giữ thư của bạn
 • Dừng dịch vụ giao báo
 • Thiết lập email trả lời tự động (trừ khi bạn có kế hoạch làm việc khi đang đi du lịch)
 • Sắp xếp dịch vụ chăm sóc thú cưng, bãi cỏ và cây trồng
 • Trả trước hóa đơn của bạn
 • Sắp xếp nghỉ học cho trẻ
 • Dọn sạch thực phẩm/ thức uống có khả năng hết hạn trong tủ lạnh
 • Rút phích cắm các thiết bị
 • Tắt máy sưởi / điều hòa
 • Tắt máy nước nóng
 • Tắt máy giặt
 • Khóa tất cả các cửa ra vào và cửa sổ
 • Lưu trữ vật có giá trị ở nơi an toàn
 • Để lại chìa khóa nhà và hành trình chuyến đi cho một người bạn/ người thân đáng tin cậy
 • Để lại hành trình chuyến bay và khách sạn cho người thân/ bạn bè
 • Xác nhận lại / làm thủ tục trực tuyến với hãng hàng không trước khi bạn đến sân bay.

4. Lời khuyên khi đi du lịch nước ngoài

Hành lý xách tay hay hành lý ký gửi? Bất kỳ vật dụng gì có tiềm năng được sử dụng làm vũ khí – dao hoặc dụng cụ đa năng, gậy leo núi, ô dù nhọn – nên được để trong hành lý ký gửi. Nên giữ các vật phẩm có giá trị của bạn như thuốc men và đồ điện tử trong hành lý xách tay, trong trường hợp xảy hành lý ký gửi của bạn bị thất lạc.

Chọn quần áo cẩn thận. Giảm tải trọng lượng hành lý của bạn bằng cách tìm kiếm các sản phẩm linh hoạt có thể mặc cả khi tham quan và xung quanh thị trấn, như áo cài nút, quần tối màu và váy và đầm du lịch. Quần áo làm bằng len ít bị bốc mùi sau vài ngày du lịch, giúp bạn không phải đóng gói nhiều trang phục. Nó cũng khô nhanh, giúp bạn có thể giặt ủi nhanh chóng tại phòng khách sạn.

Nghiên cứu những gì có sẵn ở điểm đến. Khi đi du lịch xa nhà, bạn có thể muốn mang theo một số loại vật dụng phòng trong trường hợp hết/ mất. Nhưng nếu bạn đang đi đến một nơi có sẵn các vật dụng đó như xà bông tắm, gội, kem đánh răng, v.v., tốt nhất bạn nên mang ít lại, để giảm thiểu trọng lượng hành lý.

Ăn như người địa phương. Nhiều điểm đến sẽ có các loại thực phẩm phù hợp với sở thích của bạn. Và thường có sẵn trong các cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, quán ăn địa phương sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí du lịch. Và đôi lúc các món ăn còn ngon hơn nhiều so với việc ăn tại một nhà hàng sang trọng.

Sử dụng thiết bị điện tử. Điện thoại thông minh là công cụ du lịch mạnh mẽ. Và với một chút chuẩn bị và nghiên cứu, chúng có thể được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ tìm kiếm trạm xe buýt/ tàu đến các địa điểm tham quan. Nếu bạn biết bạn sẽ có quyền truy cập internet thoải mái trong chuyến đi của mình, bạn có thể để lại sách hướng dẫn du lịch ở nhà. Chỉ cần đảm bảo bạn mang thêm pin sạc dự phòng và xem xét những phương án dự phòng nếu thiết bị của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp.

Nguồn: REI