Đi du lịch không nhất thiết phải tốn kém nhiều. Chỉ với một chút kế hoạch trước chuyến đi và sự linh hoạt, bạn có thể giảm đáng kể chi phí di chuyển, ăn uống và chỗ ở. Dưới đây là bí quyết giúp bạn tiết kiệm ngân sách khi đi du lịch từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

1. Tránh du lịch vào mùa cao điểm

Bạn có thể không trải nghiệm thời tiết hoàn hảo, nhưng bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền cho vé máy bay, chỗ ở và tham quan. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải gặp nhiều đám đông ồn ào, chen chúc. Mùa xuân và mùa thu thường là thời gian tuyệt vời để đi du lịch tiết kiệm. Bạn dễ dàng tìm kiếm được mức giá thấp hơn về chỗ ở và các dịch vụ khác khi lựa chọn du lịch vào mùa thấp điểm.

Để có săn deal tốt, đôi khi bạn chỉ cần hỏi những nơi bán vé máy bay/ tour du lịch. Trong mùa thấp điểm, hầu hết các công ty du lịch chấp nhận bán phòng hoặc ghế với giá chiết khấu thấp hơn là không bán được gì.

2. Nghiên cứu điểm đến

Tham khảo một cuốn sách hướng dẫn phù hợp với du lịch tiết kiệm, chẳng hạn như những cuốn sách từ Lonely Planet. (Series sách này bao gồm mẹo du lịch các nước trên thế giới, cùng những món ẩm thực đáng để thưởng thức.)

Ngoài ra còn có nhiều trang web/ blog du lịch tuyệt vời mà bạn có thể xem qua. Nhiều trang web còn cho phép bạn so sánh giá cả và giúp bạn mua được các deal du lịch tốt nhất. Mặc dù vậy, hầu hết các trang web đều cung cấp mức giá bằng nhau. Vì vậy chiến lược tiết kiệm tốt nhất của bạn là giữ cho hành trình của bạn linh hoạt.

Các công ty du lịch vẫn có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn không có thời gian, không thích việc tự lập kế hoạch hoặc không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu. Hãy để một công ty du lịch thực hiện công việc và giúp bạn sẽ giảm bớt căng thẳng trước chuyến đi.

Cuối cùng, đừng bỏ qua “lời truyền miệng” (word of mouth). Nhiều khách du lịch có kinh nghiệm đều khuyên rằng bạn thường có thể tìm thấy những điểm đẹp nhất và rẻ nhất để ở lại bằng cách hỏi những khách du lịch hoặc những người dân địa phương khác mà bạn cảm thấy có thể tin tưởng. Bạn có thể tham khảo những bình luận trên mạng xã hội về những điểm đến cũng như chỗ ở thân thiện, mà giá lại phải chăng cực kì.

Để tiết kiệm thêm chi phí, bạn cũng có thể sử dụng túi ngủ để cắm trại ngoài trời vào ban đêm vừa có thể thương thức không gian ban đêm vừa có thể lưu lại những kỹ niệm. Nếu bạn chưa biết mua túi ngủ trưa văn phòng đi du lịch giá rẻ ở đâu thì lựa chọn TravelGear. Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm những mẹo đi phượt gọn nhẹ nữa nhé.

3. Cách tiết kiệm chi phí di chuyển khi đi du lịch 

Du lịch quốc tế

Một trong những cách tốt nhất để tìm các deal di chuyển bằng hàng không là mua vé trực tuyến bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm để truy quét các trang web khác. Airtreks.com và Bootsnall.com đều là những công cụ tìm kiếm phù hợp nếu bạn có ý định đi du lịch 2-3 quốc gia trong 1 chuyến đi. Kayak.com là cũng một công cụ tìm kiếm vé máy bay giá rẻ khá tốt.

Hãy nhớ rằng việc đặt chuyến bay của bạn trong mùa du lịch thấp điểm hoặc các ngày trong tuần thường có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tránh đi du lịch vào thứ Sáu đến Chủ nhật vì đây là những ngày có giá đắt nhất.

Du lịch trong nước

Với 3 hãng hàng không phổ biến đảm nhiệm các chuyến bay nội địa tại Việt Nam và tất cả đều cung cấp dịch vụ đặt vé trực tuyến, do đó bạn có rất nhiều sự lựa chọn và đặt chỗ trước rất dễ dàng. Ngoài ra, hầu hết các chuyến bay được đặt trực tuyến đều có thể được sửa đổi, nếu kế hoạch của bạn thay đổi (có tính phí khi đổi chuyến bay). Nhưng ít nhất bạn sẽ không để phí chuyến bay bạn không thể sử dụng. Hãy kiểm tra điều kiện đặt vé của từng hãng hàng không và loại chuyến bay trước khi đặt vé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá vé máy bay từ các đại lý du lịch. Đôi khi họ có thể đặt chuyến bay rẻ hơn so với giá trực tuyến của các hãng hàng không. Miễn là bạn có một chút linh hoạt, kiểm tra thường xuyên các trang web và đại lý để tìm ra vé máy bay với mức giá phù hợp với ngân sách của bạn nhất – ngoại trừ vào mùa du lịch cao điểm. Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh chóng của 3 hãng hàng không tại Việt Nam:

Vietnam Airlines (thành viên của liên minh hàng không Skyteam) là lựa chọn tốt nhất, về đường bay, chất lượng hàng không và bay đúng giờ. Nhược điểm là giá vé máy bay thường đắt hơn các hãng khác. Giá vé bao gồm các hạng từ Super Saver (giá rẻ nhất) cho đến Business Flex (hạng thương gia). Giá vé siêu tiết kiệm thường không có sẵn nên giá vé tốt nhất thường là Saver. Lưu ý rằng giá vé trực tuyến thường thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày và năm để linh hoạt. Vì vậy bạn có thể tiết kiệm một số tiền nếu bạn chấp nhận bay vào sáng sớm hoặc tối khuya.

Jetstar là một hãng hàng không ngân sách được thành lập tại Việt Nam và thường rẻ hơn. Nhưng dịch vụ và việc bay đúng giờ thường không bằng Vietnam Airlines. Nếu bạn không vội vàng và có mang điện thoại di động, Jetstar sẽ nhắn tin với các chi tiết về sự chậm trễ. Tuy các chuyến bay bị trì hoãn thường xuyên có thể không làm phiền bạn nhiều, nhưng chờ đợi 5 tiếng tại sân bay sẽ khiến bạn khó có thể hài lòng với dịch vụ của Jetstar.

Khi bạn truy cập trang web của Jetstar và chọn điểm đến, web sẽ tạo một biểu đồ gọn gàng hiển thị giá vé rẻ nhất mỗi ngày trong khoảng thời gian 30 ngày vào ngày bạn muốn, từ đó bạn có thể chọn thời gian bay và lựa chọn hành lý bổ sung. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý các khoản phí khác như phí thanh toán bằng thẻ tín dụng.

VietJet cũng là một hãng hàng không giá rẻ tương tự như Jetstar. Khi đặt vé trực tuyến, bạn có 2 tùy chọn: tìm chuyến bay và tìm giá vé rẻ. Sự khác nhau của 2 tùy chọn này – “tìm chuyến bay” hiển thị các chuyến bay và giá vé chỉ cho những ngày bạn yêu cầu; “tìm giá vé rẻ” hiển thị lịch trong tháng và chuyến bay rẻ nhất mỗi ngày, được mã hóa với màu sắc gọn gàng.

Sự khác biệt thực sự về giá giữa các hãng hàng không là gì? Điều này còn phụ thuộc vào thời điểm bạn đi du lịch và khi bạn đặt phòng. Nhưng để đưa ra một kết luận chung, mình đã xem xét giá cả trong một tháng và ba tháng, tránh những ngày cuối tuần và là vé một chiều từ Hà Nội tới TP HCM hoặc ngược lại. Vì đây là tuyến đường duy nhất cả 3 hãng đều hoạt động.

VietJet rẻ hơn một chút so với Jetstar, chỉ dưới 1 triệu đồng bao gồm thuế và VAT, không bao gồm phí hành lý ký gửi. Về phí hành lý ký gửi của Jestar là 160,000 VND/ 15kg và VietJet không cho bạn biết mức phí là gì cho đến khi bạn hoàn thành các mục đến quá trình đặt chỗ chuyến bay.

Tóm lại, nếu bạn chọn đặt vé trực tuyến, bạn sẽ có nhiều khả năng lựa chọn được mức vé phù hợp với nhu cầu của bạn. Nhưng bạn cần đặt vé sớm trước chuyến đi ít nhất 1-3 tháng. Nếu bạn muốn đợi đến gần ngày đi đặt vé khi việc đặt thông qua đại lý hoặc tại văn phòng của Vietnam Airlines có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Du lịch trong nước bằng tàu hỏa

Một trong những cách tốt nhất để đi du lịch nội địa là bằng tàu hỏa. Mạng lưới đường sắt của Việt Nam mở rộng đến hầu hết các điểm đến nổi tiếng và nó an toàn, thoải mái. Đồng thời chi phí không quá đắt đỏ và cho phép bạn nhìn thấy vùng nông thôn với tốc độ nhàn nhã.

Hệ thống tàu hỏa của Việt Nam phục vụ hầu hết các địa điểm trên đất nước – chỉ còn lại Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long là chưa có tuyến chạy. Đoạn đường dài 71km đầu tiên được đặt vào năm 1881 và chạy từ Sài Gòn đến Mỹ Tho (một dịch vụ không còn hoạt động nữa). Tuyến đường như hiện nay đã được hoàn thành vào năm 1936 và trải dài toàn bộ 2.600km trên đất nước Việt Nam. 

4. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đi lại tại điểm đến?

Phương tiện công cộng

Khi bạn đã đến địa điểm du lịch của bạn, hãy sử dụng phương tiện công cộng. Tàu điện ngầm (nếu du lịch quốc tế) và xe buýt là một cách để tiết kiệm chi phí, và hiệu quả khi đi du lịch. Mua một vé theo tuần khi bạn có dự định tham quan nơi đó lâu hơn 1 t uần. Nếu bạn không chắc chắn nên đi tàu nào, hãy hỏi nhân viên. Tài xế xe buýt thường sẽ hướng dẫn những thông tin hữu ích. Nếu bạn nói với tài xế nơi bạn muốn đi, họ sẽ thường đảm bảo bạn xuống xe đúng điểm dừng. Tuy nhiên, hãy luôn thận trọng với tiền bạc và đồ vật có giá trị khi trong tình huống đông đúc và nghiên cứu trước cho bất kỳ cảnh báo du lịch nào về các tuyến đường cụ thể.

Tour và xe buýt dịch vụ

Bạn có thể dễ dàng làm quen với những người bạn đồng hành mới. Xe buýt dịch vụ và hướng dẫn viên tư nhân có thể tốn kém nhưng việc chia sẻ chi phí với những khách du lịch khác khiến cơ hội nhìn thấy những địa điểm xa trở nên hợp lý hơn.

Thuê xe riêng

Mặc dù thuê một chiếc xe ô tô khi đi du lịch nước ngoài có thể đắt tiền hơn, nhưng bạn thường có thể tiết kiệm tiền đáng kể bằng cách đặt xe trước tại một địa điểm không phải là sân bay. Nhiều công ty cho thuê xe sẽ cung cấp dịch vụ đón khách đến và đi từ sân bay.

Nếu bạn du lịch trong nước, thì việc tìm đến những địa điểm cho thuê xe máy sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Đồng thời bạn sẽ có thể trải nghiệm điểm du lịch linh hoạt và theo ý thích của bạn.

5. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí chỗ ở?

Cắm trại luôn là cách rẻ nhất khi đi du lịch. Nhưng nếu bạn không muốn mang theo lều và túi ngủ trong chuyến đi của mình, bạn vẫn có một số lựa chọn tiết kiệm sau:

Khách sạn

Sử dụng internet để nghiên cứu những địa điểm để ở. Giá trực tuyến thường rẻ hơn so với những gì bạn sẽ trả tại quầy lễ tân. Một cách tiếp cận khác là kiểm tra trang web đặt phòng trực tuyến (Agoda, Booking, Priceline, v.v.) để biết các chương trình khuyến mãi hiện tại. Nếu khách sạn bạn muốn đặt hết phòng, bạn có thể gọi và hỏi xem họ có gợi ý nào cho các khách sạn khác trong phạm vi gần đó và phù hợp với nhu cầu của bạn. Gọi trước cho các khách sạn có thể giúp bạn linh hoạt hơn về mức giá tối thiểu và giá phòng.

Một chiến lược khác là tránh đặt phòng khách sạn trước trừ khi bạn đi du lịch trong một lễ hội lớn, kỳ nghỉ hoặc trong mùa du lịch cao điểm. Khi bạn đến nơi, hãy thực hiện một vài cuộc gọi điện thoại để tìm ưu đãi tốt nhất hoặc đến một khu vực có nhiều khách sạn và trực tiếp kiểm tra giá. Bạn có thể có mức giá ưu đãi nhất vào buổi tối với người quản lý ban đêm. Cách tiếp cận này có thể hiệu quả nhưng rõ ràng là tốn thời gian hơn một chút. Nên có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Hostel

Hostel không chỉ là lựa chọn dành cho giới trẻ và du khách ba lô. Gia đình, các cặp vợ chồng và người lớn tuổi cũng thích lựa chọn các hostel. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chất lượng có thể thay đổi ở mỗi hostel. Ở một số nơi, bạn có thể may mắn với một căn phòng dành riêng mình và một khung cảnh tuyệt vời. Ở nơi khác, bạn có thể phải ở trong một căn phòng với 20 giường tầng và ngủ cùng một người ồn ào. Do đó việc đọc các đánh giá của khách du lịch tại Tripadvisor hoặc Hostels.com là rất quan trọng

Một số hostel sẽ cho phép bạn làm việc để trả tiền cho kỳ nghỉ của bạn (trong trường hợp bạn du lịch ở nước ngoài). Bạn có thể thương lượng mức giá rẻ để đổi lấy việc giúp đỡ giặt giũ hoặc phục vụ thức ăn. Tất nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn có thời gian rảnh rỗi trong chuyến đi của mình.

Một lời khuyên cho những người muốn du lịch tự túc ở nước ngoài: không nên mang theo bếp núc vì hải quan sẽ kiểm tra và gây khó khăn nếu bạn mang bất cứ thứ gì có mùi như nhiên liệu và coi đó là mối nguy hiểm. Bạn có thể tự mua bếp lò tại đất nước bạn đến hoặc sử dụng bếp chung của hostel.

Thuê nhà/ căn hộ

Thuê một ngôi nhà/ căn hộ hoặc một phòng tròng nhà thực sự có thể cắt giảm chi phí. Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn sẽ ở một chỗ trong một khoảng thời gian dài. Hình thức thuê này phổ biến cho các chuyến đi đến khu nghỉ mát, trượt tuyết, nơi mà chỗ ở thường đủ lớn để ở theo nhóm và bao gồm nhà bếp để tự chuẩn bị bữa ăn.

Các trang web cho thuê nhà và căn hộ như Airbnb và VRBO liệt kê nhiều lựa chọn cho thuê trên toàn thế giới, từ toàn bộ ngôi nhà đến phòng riêng.

6. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí ăn uống?

Tất nhiên bạn có quyền lựa chọn thưởng thức những bữa ăn ngon xa xỉ khi đi du lịch. Nhưng bạn có thể tiết kiệm tiền hàng ngày bằng cách làm theo những lời khuyên này (nếu bạn dự định ở lâu

Tự nấu ăn

Đừng ăn tất cả các bữa ăn của bạn tại nhà hàng. Chọn mua trái cây, bánh mì, pho mát và thịt từ các chợ và tiệm bánh địa phương và đi dã ngoại trong công viên địa phương hoặc tại trong phòng khách sạn của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tự nấu ăn nếu bạn thuê căn hộ/ nhà hoặc ở hostel để tiết kiệm chi phí.

Ăn như dân địa phương

Tìm một xe bán thức ăn hoặc những quán ăn được người dân địa phương ưa thích. Đây thường là những nơi bán thực phẩm địa phương đích thực và giá cả có xu hướng hợp lý. Để dễ dàng tìm những quán ăn địa phương, hãy hỏi xung quanh. Các nhân viên tại những nơi bạn ở hoặc đến thăm sẽ có thể giúp bạn.

Bữa sáng miễn phí

Một số khách sạn và nhà nghỉ cung cấp bữa sáng miễn phí, hãy tận dụng lợi thế này! Nếu ngủ quên, bạn có thể bỏ lỡ một bữa ăn miễn phí. Trong khi bạn ở, sẽ không mất mát gì nếu bạn hỏi liệu bạn có thể mang theo một ít trái cây hoặc thực phẩm để ăn nhẹ sau đó không.

Bữa ăn tại nhà hàng

Khi bạn quyết định thưởng thức một bữa ăn thường xuyên tại một nhà hàng đẹp, hãy cân nhắc lựa chọn ăn trưa vì thường giá thức ăn hầu như luôn rẻ hơn bữa tối. Bạn có thể ăn trưa trễ một tí trong ngày để bạn có thể ăn nhẹ vào bữa tối. Nếu bạn đang dùng bữa với một người bạn, hãy chọn những phần combo tiết kiệm mà các nhà hàng thường phục vụ.

Đồ ăn nhẹ

Du lịch với một vài thanh năng lượng hoặc trái cây khô. Đúng là không có gì tuyệt vời hơn thực phẩm tươi sống, nhưng khi ngân sách của bạn eo hẹp hoặc không có thời gian để mua sắm thực phẩm, bạn sẽ cảm thấy một số đồ ăn nhẹ mang từ nhà rất hữu ích.

6. Làm thế nào để tiết kiệm khi đi tham quan?

Quyết định những gì thực sự quan trọng với bạn. Ví dụ, nếu đó là giấc mơ cả đời để lên tháp Eiffel, thì bằng mọi cách hãy trả phí vào cửa. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn đến một nơi có quang cảnh cao đẹp và chụp một bức ảnh, hãy bỏ qua chí phí đắt đỏ và thay vào đó trả mức giá rẻ hơn cho các khu từ trên đỉnh Khải Hoàn Môn (Pháp) gần đó.

Các mẹo khác:

Chứng minh thư

Nếu bạn là học sinh, giáo viên hoặc thanh thiếu niên, bạn có thể lấy chứng minh thư quốc tế để được giảm giá vé máy bay, di chuyển, bảo tàng và các điểm tham quan khác. Các cơ quan du lịch sinh viên như STA phát hành các loại thẻ này.

Bản đồ miễn phí

Trang web, văn phòng du lịch, hostel và khách sạn có thể mang lại nguồn thông tin du lịch tuyệt vời và họ thường cung cấp bản đồ miễn phí của thành phố và các địa điểm lớn. Những bản đồ này sẽ không đủ chi tiết nếu bạn lái xe hoặc hướng dẫn đến địa chỉ cụ thể, nhưng chúng là một các tuyệt vời để tìm đến các điểm tham quan lớn.

Vé vào cửa miễn phí

Nhiều bảo tàng và tour du lịch miễn phí vào một số ngày hoặc buổi tối. Kiểm tra sách hướng dẫn của bạn hoặc gọi điện thoại trước. Với may mắn hoặc kế hoạch tốt, một trong những ngày miễn phí sẽ trùng với chuyến tham quan của bạn. Tiếp tân của khách sạn đôi khi cũng có phiếu giảm giá cho vé vào cửa tại các điểm tham quan.

Quà lưu niệm đơn giản

Tránh mua sắm bốc đồng. Hình ảnh và bưu thiếp thường làm quà lưu niệm tốt hơn so với đồ lưu niệm giá rẻ. Nếu bạn thích mua sắm, hãy rèn luyện kỹ năng mặc cả giá cả trước khi mua.

Không có đủ không gian trong túi hoặc hành lý của bạn? Bạn có thể mang theo 5 cặp đồ lót cũ nhất của bạn và bỏ chúng khi gần hoàn thành chuyến đi để cung cấp thêm không gian cho những món đồ mà bạn cực kì muốn mua.

Đóng gói hành lý thông minh

Những món đồ cá nhân cần thiết thường rất rẻ và dễ tìm khi bạn ở nhà nhưng khi đi du lịch, chúng rất đắt và tốn thời gian tìm mua. Đảm bảo bạn đóng gói cho các biến đổi về thời tiết (mua áo mưa tại đất nước khác có thể tốn kém nhiều) và tất cả các nhu cầu vệ sinh của bạn. Ví dụ, khi thiếu kính áp tròng hoặc nước tẩy trang có thể khiến bạn tốn gấp 3 lần số tiền bạn phải trả khi mua ở nhà.

Nguồn: REI