Trong các món nướng BBQ thì cá được xem là một trong những món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Cùng tham khảo 9 gợi ý cách làm và cách ướp cá nướng ngon chuẩn vị trong bài viết này! Chỉ với vài thao tác đơn giản khi chế biến cá trên bếp nướng BBQ là bạn đã có một món ăn ngon và hấp dẫn rồi!
Nội dung
Cá thu nướng muối ớt
Là một trong những món ăn quen thuộc với mọi gia đình, cá thu nướng muối ớt phù hợp với khẩu vị chung của mỗi người với hương vị đậm đà đặc trưng cộng với vị tê tê cay cay của ớt, thịt cá ngọt và mềm khi cắn một miếng và thưởng thức cùng nước chấm ớt tỏi là ngon tuyệt cú mèo! Cách làm cá nướng muối ớt với cá thu cũng tương đối đơn giản.
Nguyên liệu chế biến:
- 1 -2 con cá thu (có thể thay thế bằng cá thu Nhật nướng)
- Mè rang, hành tím, ớt xanh,lá chanh, chanh tươi, tỏi
- Các gia vị cần thiết khác: muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm…
Cách ướp cá nướng muối ớt giấy bạc:
+ Các bạn lấy chanh vắt lấy nước cốt sau đó cho thêm tỏi, hành tím đã được xay nhuyễn và lá chanh cắt nhỏ, sữa đặc, ớt vào xay chung để có một hỗn hợp đặc sệt
+ Bạn đổ hỗn hợp đặc ra một tô lớn và đừng quên nêm nếm xem đã vừa miệng chưa.
+ Phết trực tiếp hỗn hợp lên cá đã được sơ chế và chờ khoảng tối đa là 30 phút để tiến hành nướng cá.
Cách làm cá nướng ngon:
Bước 1: Các bạn sẽ đặt cá lên tấm giấy bạc để nướng trên bếp nướng BBQ thay vì nướng trực tiếp để tránh cho thịt cá bị khô.
Bước 2: Điều chình nhiệt độ hay lửa của bếp nướng thịt ở một nhiệt độ vừa đủ, không nên cho quá lớn và lật đều cá ở 2 mặt giúp cho thịt được chín đều.
Bước 3: Các bạn nướng cá trung bình trong khoảng 15 – 20 phút là thịt cá đã chín đều, nếu nướng cá bằng lò nướng các bạn có thể đặt giờ trong khoảng 30 phút để cá được chín già nhé! Với món các thu đao nướng bạn cũng có thể áp dụng công thức trên.
TIPS: Trong quá trình nướng các bạn có thể vừa trở đều cá và rưới thêm chút hỗn hợp nước sốt đã pha để mềm thịt và có hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra, bạn hãy ưu tiên lựa chọn những dòng bếp nướng không khói BBQ khi thực hiện nướng tại nhà hay đi dã ngoại cắm trại nhé!
Món cá hồi nướng bơ tỏi bằng giấy bạc
Thơm thơm ngậy ngậy với màu sắc hấp dẫn là nét đặc trưng của món cá hồi nướng phomai bơ tỏi. Là một trong những món cá nướng ngon, bạn sẽ không thể bỏ qua gợi ý về cách làm cá hồi nướng phomai cho thực đơn tiệc nướng BBQ hay những ngày cuối tuần của bạn hoặc bữa tiệc buffet tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g cá hồi
- 5 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa bơ nhạt
- 2 thìa nước cốt chanh
- Các loại gia vị cần thiết: mắm, hạt tiêu, bột nêm, dầu ăn
- Lá thìa là hoặc rau mùi tây
Cách ướp cá hồi nướng bơ tỏi:
+ Cách ướp cá nướng giấy bạc như sau: đầu tiên các bạn sẽ trộn bơ vàng với tỏi băm nhỏ và thêm nửa thìa muối ăn vào trong chảo. Phi thơm hỗn hợp bơ, tỏi và muối trên chảo.
+ Các bạn lấy cá hồi cho vào phần hỗn hợp bơ tỏi vừa được đun nóng và sử dụng đũa để lật đều ở cả 2 mặt cá sao cho ngấm đều các gia vị bơ và tỏi, để ít nhất thời gian ướp khoảng 1 tiếng trước khi nướng để đảm bảo thịt cá được ngấm sự thơm ngậy của bơ tỏi. Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cách làm mực nướng bơ tỏi đó!
Cách nướng cá hồi bơ tỏi:
Bước 1: Hãy luôn chuẩn bị giấy bạc cho cách làm cá nướng của bạn để chúng không bị cháy khi đặt trực tiếp trên vỉ của bếp nướng than hoa.
Bước 2: Nếu nướng bằng bếp nướng dã ngoại thì bạn nên chờ đến khi nào than hồng thì đặt cá lên trên. Ngược lại, cách nướng cá bằng lo vi sóng lại khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho cá nướng giấy bạc và nướng 180 độ là được.
Bước 3: Trong quá trình nướng các bạn có thể rưới thêm một thìa nước cốt chanh và một thìa hạt tiêu lên bề mặt cá để hồi để chúng ngấm vị thơm hơn.
Nướng khoảng 20 phút -25 phút khi cá hồi chín vàng đều ở 2 mặt và dậy mùi thơm ngon là có thể thưởng thức được món cá biển nướng giấy bạc hấp dẫn này rồi!
TIPS: Với món cá hồi nướng giấy bạc các bạn không nên để cá chín quá già, điều quan trọng là phải điều chỉnh nhiệt độ bếp nướng than hoa BBQ, ban đầu cho lửa vừa và khoảng 10 phút cuối sẽ cho lửa đượm hơn.
Ngoài ra khi nướng cá bằng lò vi sóng nhất là với cá hồi thịt sẽ bị khô và lớp bơ tỏi sẽ chảy ra bên ngoài nhất định bạn phải chuẩn bị giấy bạc bọc lại trong quá trình thực hiện cách làm món cá hồi nướng.
Nếu như sắp tới bạn đang có kế hoạch tổ chức tiệc nướng ở ngoài trời thì đừng quên tham khảo bài viết Dụng cụ nấu nướng khi đi cắm trại hoặc picnic… nhé!
Cá song nướng giấy bạc
Thêm gợi ý khác cho những món cá bọc giấy bạc nướng với cách làm tương đối đơn giản mà bạn chớ nên bỏ qua đó là món cá song nướng. Hãy thử tham khảo cách làm món cá nướng với những gợi ý chi tiết dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1.5 -2kg cá song tươi
- 3 thìa canh tương đậu nành
- 1.5 thìa canh dầu hào
- Gừng, rượu trắng, giấm vừa đủ
- Nấm hương, cà rốt, hành, rau răm, hành tây…
Cách tẩm ướp cá nướng:
+ Các bạn lấy dao khía ngang phần thân cá rồi cho tương đậu nành và các loại gia vị nướng cá vào.
+ Cách chế biến cá hồi nướng như sau: ướp cá với tương đậu nành và dầu hào trong khoảng ít nhất 30 phút trước khi tiến hành nướng cá để đảm bảo gia vị được ngấm đều ở cả 2 mặt của cá.
+ Ngoài ra các bạn cũng có thể cho thêm một chút dấm vào cá, lưu ý chỉ một lượng nhỏ thôi trong quá trình nướng nhé!
Cách làm cá song nướng giấy bạc:
Bước 1: Chuẩn bị bếp nướng than hoa và đặt cá rải đều lên phần giấy bạc phía trên than hoa. Chú ý các bạn trải đều cá ở các vị trí trung tâm của bếp nướng để thịt cá được nhanh chín.
Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ của bếp nướng cho đến khi bếp hồng lửa các bạn có thể bắt đầu các thao tác nướng, dùng đũa lật 2 mặt của cá trung bình khoảng 10 phút lật một lần để đảm bảo cá không bị cháy xém hoặc chín không đều.
Bước 3: Trong công đoạn nướng bạn có thể rưới thêm một chút dầu hào và nước tương để cá không nhạt. Khi thịt cá dần săn lại và vàng đều ở 2 mặt các bạn có thể thưởng thức được rồi!
TIPS: Lựa chọn những dòng bếp nướng không khói có nấc chỉnh nhiệt năng linh hoạt để cá của bạn không gặp phải các tình trạng như lớp vỏ cá bên ngoài bị cháy nhưng thịt bên trong chưa hoàn toàn chín. Nếu nướng cá hồi bằng vi sóng thì cần điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.
Cá bò da nướng muối ớt
Cá bò nướng có sẵn vị ngọt rất tự nhiên, thịt cá mềm nhưng săn chắc, ngon hơn khi được tẩm ướp cùng muối ớt thật cay và đặt trên bếp nướng than hồng lửa.
Là một trong các món nướng ngon nên bạn có thể chế biến làm món nướng BBQ cuối tuần tại nhà hay đi picnic dã ngoại đều phù hợp. Tham khảo cách nướng cá bò dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá bò
- 3 tép tỏi
- 1 thìa muối, đường, hạt nêm
- 2 trái ớt hiểm
Cách ướp cá nướng bò da muối ớt:
+ Bạn thực hiện pha các gia vị như tỏi, hạt nêm, muối ớt, đường theo tỉ lệ 1:1:1 và trộn đều lại thành hỗn hợp gia vị để ướp cùng cá.
+ Dùng găng tay để xát đều gia vị lên phần thân cá bò da nướng muối ớt giúp cho thịt cá được ngấm độ cay, chua, mặn ngọt của hỗn hợp gia vị.
+ Nên để ít nhất 1 tiếng tẩm ướp với gia vị trước khi nướng vì da cá bò tương đối dày và cần nhiều thời gian hơn để có thể thấm gia vị.
Cách làm cá bò da nướng giấy bạc
Bước 1: Có thể dải giấy bạc hoặc lá chuối lên trên vỉ khay nướng, sau đó mới bắt đầu đặt cá lên phía trên, tránh nướng cá trực tiếp trên bếp nướng BBQ có thể khiến cho thịt cá dễ bị cháy xém khi làm cá bò da nướng giấy bạc.
Bước 2: Đặt cá bò da và điều chỉnh nhiệt độ để nướng trong khoảng 180 độ là đủ. Khi cá dần chín các bạn có thể tăng thêm nhiệt độ. Vì có giấy bạc lót bên dưới nên các bạn có thể yên tâm không lo bị cháy đâu nhé!
Bước 3: Các bạn nướng cá cùng bếp nướng than hoa trong khoảng 20 phút là cá đã vừa chín tới và có thể bắc cá ra để thưởng thức được rồi.
TIPS: Các bạn lưu ý với cách nướng cá bằng lò nướng hoặc lò vi sóng không nên để nướng liên tục trong 20 phút vì có thể cá sẽ bị khô, không đạt độ thơm mềm ngọt thịt cần thiết. Cách tốt nhất là bạn nên đặt thời gian khoảng 10 phút đầu nướng và phết thêm hỗn hợp gia vị sau đó nướng tiếp khoảng 10 phút tiếp theo để hoàn thành các món nướng dễ làm tại nhà với cá.
Cá ngừ nướng muối ớt
Mang hương vị của đại dương xanh vào thực đơn những món ăn ngon của bạn với món cá ngừ nướng giấy bạc kết hợp cùng hương vị tê tê cay cay nơi đầu lưỡi với muối ớt.
Đừng vội lo lắng nếu bạn chưa biết cách chế biến vì việc thực hiện món ăn này cũng tương đối đơn giản thôi! Hương vị sẽ ngon và đậm đà như ở các quán đồ nướng cho xem!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá ngừ
- 2 – 3 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- Tương ớt
- Dầu ô liu
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách ướp cá ngừ nướng muối ớt:
+ Cách ướp cá biển nướng trước hết các bạn sẽ bắc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn, một chút tép tỏi băm được phi vàng thơm cùng với thìa canh tương ớt, dầu ô liu một chút xíu muối và thêm một chút xíu đường nữa.
+ Dùng đũa khuấy đều tay cho hỗn hợp gia vị phi trên chảo được hòa tan và nêm nếm xem đã vừa miệng chưa. Đây là công đoạn khá quan trọng trong cách ướp cá nướng khi thực hiện nước sốt BBQ.
+ Bạn đun tới khi hỗn hợp nước sốt sánh và sền sệt lại sau đó sẽ dưới đều lên bề mặt của cá ngừ và để ướp như vậy tối thiểu khoảng 30 phút để thịt cá ngừ ngấm đều gia vị trước khi nướng nhé! Với công thức này bạn cũng có thể áp dụng trong cách làm tôm nướng muối ớt nữa đó!
Cách làm cá ngừ nướng muối ớt:
Bước 1: Cách làm cá nướng giấy bạc như sau: đặt cá xếp đều lên giấy bạc trên vỉ nướng, xếp ở các vị trí bếp nướng tản nhiệt nhiều để cá mau chín trong một khoảng thời gian ngắn nhất.
Bước 2: Nếu bạn nướng với bếp nướng BBQ ngoài trời nên để nhiệt độ bếp nướng trong khoảng 200 độ C để cá được nhanh chín, trong quá trình nước bạn có thể rưới thêm chút nước tỏi ớt,
Bước 3: Dùng đũa lật đều cá ở 2 mặt cho đến khi thịt cá chín đều và dậy hương là các bạn có thể yên tâm thưởng thức
TIPS: Nếu bạn lựa chọn cách nướng giấy bạc bằng bếp gas cá sẽ rất nhanh bị cháy, đặc biệt là với cá ngừ. Vì vậy hãy sử dụng các dòng bếp nướng than hoa nếu bạn muốn món cá được chín đều và thơm hơn nhé! Trong các món cá nướng giấy bạc thì cá ngừ là loại cá có phần thịt mỏng hơn dễ cháy nên bạn cần lưu ý.
Món cá chim nướng giấy bạc
Thực đơn các món hải sản nướng khá phong phú và bạn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn món ăn vừa khẩu vị mà đảm bảo tiêu chí dễ chế biến.
Món cá chim nướng muối ớt giấy bạc sẽ là một trong những gợi ý mà bạn nên thử nếu bạn chưa chọn được thực đơn cho bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá chim (nặng khoảng trên 1kg)
- 1 lọ sa tế
- 5 tép sả
- 1 củ tỏi, gừng
- 2 trái ớt
- Các loại gia vị: tiêu, hạt nêm, gia vị…
- Các loại rau: hành tím, hành lá, rau sống, dứa, cà rốt, dưa leo, chuối xanh…
Cách ướp cá nướng:
+ Các bạn trộn riềng, sả chung với nhau và thêm một chút muối, hạt nêm trộn đều lên và để hỗn hợp tầm 10 phút.
+ Sau đó các bạn đeo găng tay thoa hỗn hợp gia vị vừa trộn lên khắp mình cá và sau đó để thêm trong khoảng 30 phút nữa cho thịt cá ngấm gia vị nhé!
Cách làm cá nướng:
Bước 1: Với cách làm cá nướng than hoa, bạn giải giấu bạc lên trên bề mặt của bếp than hoa, sau đó làm nóng bếp trước khi xếp cá lên bề mặt bếp.
Bước 2: Có thể điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C ngay khi bắt đầu nướng và dần chỉnh lửa nhỏ dần khi cá nướng gần chín. Chú ý quá trình nướng các bạn hãy lật đều 2 mặt cá để đảm bảo thịt cá chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
Bước 3: Khi cá đã nướng được trong khoảng 15 phút, các bạn rạch giấy bạc ở một bên và cho nước dầu nướng cá cùng hành thấm đều vào cá chim và quấn thêm một lớp giấy bạc nữa để nướng trong khoảng 5 phút nữa là được.
TIPS: Cá chim sẽ cần tương đối thời gian để nướng và bạn có thể ưu tiên mua hoặc thuê bếp nướng than không khói để khi nướng thịt cá sẽ được thơm hơn nhé! Sẽ ngon hơn thì thưởng thức món cá nướng cuốn bánh tráng đấy!
Món cá nục nướng muối ớt
Chắc hẳn các bạn đã nghe đến món cá nục nướng giấy bạc nhiều, nếu muốn đổi mới cách chế biến và nướng với món cá nục thì hãy tham khảo món cá nục nướng muối ớt bọc lá chuối dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá nục khoảng 1kg
- 2-3 quả ớt sừng
- 3 củ sả
- 2 củ riềng
- 1 củ tỏi, gừng, nghệ…
- Các loại gia vị: đường, muối, hạt tiêu
Cách ướp cá nục nướng muối ớt:
+ Các bạn cho hành, tỏi, nghệ, gừng tươi thái lát và ớt sừng vào máy xay. Nếu không muốn ăn quá cay các bạn có thể giảm lượng ớt sừng.
+ Sau đó các bạn cho thêm đường và muối vào hỗn hợp vừa xay nhuyễn và trộn đều lên.
+ Trước khi nướng, các bạn ướp tối đa trong khoảng 1 tiếng để gia vị được ngấm đều lên thịt cá. Nên đeo găng tay và xoa đều lên bề mặt cá để gia vị được ngấm nhanh hơn. Ngoài ra với những công thức cho cách ướp thịt nướng ngon bạn cũng có thể tham khảo những thao tác ướp này.
Cách làm cá nướng:
Bước 1: Các bạn rải lá chuối lên bề mặt của bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng BBQ, sau đó cho dầu ăn lên bề mặt và nóng bếp.
Bước 2: Khi dầu ăn vừa sôi các bạn đặt cá xếp lên trên và điều chỉnh nhiệt độ để lửa được đượm hơn. Vì có lá chuối nên các bạn có thể yên tâm không lo cá bị cháy sém. Có thể dùng que xiên để cố định ở 2 đầu để cố định lá.
Bước 3: Các bạn để ý khi lá chuối bắt đầu đen rũ xuống báo hiệu cá bên trong đã chín và các bạn có thể lấy cá ra để thưởng thức
TIPS: Các bạn nên nướng cá nục với bếp nướng BBQ hoặc bếp nướng than hoa trong khoảng 25 phút, với bếp nướng điện nên điều chỉnh lửa nhỏ khi lá chuối bắt đầu rũ và đen dần.
Cá quả nướng giấy bạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá quả
- 1 củ riềng, nghệ tươi
- Các loại gia vị như nước mắm, gừng, tỏi, dấm, đường, muối và bột ngọt.
Ngoài ra với việc lựa chọn các loại cá quả các bạn có thể chọn cá chuối làm cá chuối nướng giấy bạc hoặc cá chuối nướng than hoa cũng được.
Cách ướp cá quả nướng:
+ Các bạn cho mắm, đường, nước cốt chanh, gừng băm nhỏ và khuấy đều lên thành hỗn hợp theo tỷ lệ vừa đủ.
+ Rưới đều hỗn hợp gia vị vừa pha lên cá quả, có thể sử dụng tay để xát đều lên thịt cá giúp thịt cá ngấm gia vị,
+ Để trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều trước khi thực hiện thao tác nướng.
Cách nướng cá quả:
- Cá quả nướng than hoa
Bước 1: Các bạn có thể lựa chọn các dòng bếp nướng than hoa không khói, làm ấm bếp cho đến khi lửa hổng đượm mới tiến hành đặt giấy bạc lên trên vỉ than và xếp đều cá lên để bắt đầu nướng.
Bước 2: Khi nướng bằng bếp than hoa các bạn có thể để nhiệt độ khoảng từ 180 – 200 độ C ổn định ở 2 mức nhiệt này trong quá trình nướng. Dùng đũa hoặc kẹp gắp lật 2 mặt của cá để cá được chín đều.
Bước 3: Nướng cá trên bếp than hoa trong khoảng từ 20 -25 phút là cá đã chín đều các bạn có thể vớt ra và thưởng thức kèm với món nước chấm. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nướng cá quả bằng than hoa. Tham khảo một số cách làm nước chấm cá nướng ngon TẠI ĐÂY
Để đảm bảo cho cách nướng cá ngon bạn nên đảm bảo đầy đủ những quy trình này. Một số loại cá quả khác như cá lóc các bạn cũng có thể tham khảo cách làm cá lóc nướng tương tự.
- Cách nướng cá quả bằng lò nướng
Bước 1: Bạn đặt cá vào bên trong khay để của lò nướng, cẩn thận hơn có thể gói giấy bạc bọc bên ngoài cá quả để giữ vị và tránh bị cháy.
Bước 2: Đóng nắp lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ nướng ở mức 180 độ C với thời gian nướng là 10 phút.
Bước 3: Sau 10 phút các bạn có thể phết thêm sốt BBQ hay hỗn hợp gia vị ướp cá nướng còn lại lên bề mặt cá quả để thịt cá không bị khô.
Bước 4: Tiếp tục đặt cá nướng trong lò thêm khoảng 15 phút, sau 15 phút bạn có thể lấy cá ra và thưởng thức với các món ăn kèm tự chọn khác. Như vậy sau 25 phút với lò nướng bạn đã hoàn thành xong cách làm cá quả nướng giấy bạc.
Cá dìa nướng muối ớt
Hương vị đặc trưng của món cá dìa nướng là cay và đượm vị béo bùi và hấp dẫn. Với những ai muốn ăn nhậu thì đây sẽ là món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá dìa
- 2 thìa lạc rang
- 1 thìa sa tế
- 2 quả ớt tươi, 2 củ tỏi
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu….
Cách ướp cá nướng với món cá dìa:
+ Ướp các gia vị lạc ớt, sa tế và tỏi, muối ớt xanh thành hỗn hợp tẩm ướp và khuấy đều lên.
+ Ướp cá dìa với hỗn hợp vừa pha trong khoảng 30 phút trước khi nướng cho gia vị được ngấm, bạn cũng có thể cho thêm nhiều sa tế môt chút nếu muốn món nướng dậy mùi hoặc có độ cay nhiều hơn cho món cá nướng sa tế.
Cách làm cá dìa nướng:
Bước 1: Có thể dải giấy bạc hoặc lá chuối/lá sen lót bên dưới cá dìa trước khi đặt lên bếp nướng BBQ sau đó làm ấm bếp.
Bước 2: Bạn để cá nguyên một mặt khoảng 10 phút hẵng lật sang mặt sau để nướng, lật đều tay trong một khoảng thời gian nhất định giúp cá chín đều hơn.
Bước 3: Trong quá trình nướng bạn có thể phết thêm nước sốt BBQ lên cá dìa để thịt cá được mềm và dậy mùi thơm.
TIPS: Trên thực tế với món cá dìa có vị tanh và mùi khá hăng đặc biệt là khi nướng, chính vì vậy các bạn cần kĩ càng hơn trong công đoạn tẩm ướp đồng thời nếu đi cắm trại bạn hãy lựa chọn những bếp nướng than củi sẽ giúp quá trình nướng cá tránh bị dậy mùi.
Cá diêu hồng nướng muối ớt
Thông thường với các món cá nướng thường được ưu tiên chế biến cùng muối ớt vì chúng làm giảm vị tanh của cá trong quá trình nướng, đồng thời khi kết hợp vị cay cay với thịt cá thơm mềm thực sự rất ngon và hấp dẫn như cá chép nướng giấy bạc, cá trê nướng giấy bạc hay món cá diêu hồng nướng muối ớt là một trong số đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá diêu hồng (nên chọn con nặng khoảng 1kg)
- 1 quả ớt hiểm
- 1 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt tươi
- Các loại gia vị: hạt nêm, mắm, muối, đường
Cách ướp cá nướng:
+ Trước khi ướp các bạn nên khía các phần thân của cá để khi cho gia vị vào ướp hương vị sẽ thấm vào từng phần của thịt cá hơn.
+ Bạn trộn gia vị theo công thức 10 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và muỗng ớt xay. Trộn đều hỗn hợp với nhau và đừng quên nêm nếm hương vị xem đã vừa chưa nhé!
+ Sử dụng hỗn hợp gia vị vừa trộn xát lên thịt cá, các bạn đeo găng tay để xát vào các phần trong của cá diêu hồng giúp cá ngấm gia vị cũng như đượm vị hơn khi nướng nhé! Chú ý để khoảng 1 tiếng trở lên mới tiến hành nướng cá.
Cách làm cá diêu hồng nướng giấy bạc:
Bước 1: Bạn kẹp cá vào trong một chiếc vỉ lớn và có lót kèm theo giấy bạc khi dùng trên bếp nướng than hoa để cá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với lửa.
Bước 2: Chú ý lật đều tay ở các mặt để cá được chín đều, khi các bạn thấy tờ giấy bạc phồng to thì nhớ hạ thấp nhiệt độ lửa xuống.
Bước 3: Bạn thực hiện nướng đến khi nào thấy vị thơm và dậy mùi của cá, khi thấy cá săn lại là các bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức được rồi!
Món cá saba nướng tiêu xanh
Nếu như bạn còn đang không biết cá saba làm món gì ngon thì hãy thử làm món cá basa nướng giấy bạc cùng tiêu xanh xem. Đặc biệt, sẽ ngon hơn khi thưởng thức kèm các món như bánh tráng bún, rau sống, xoài xanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 con cá saba Nhật
- 2 thìa ớt bột
- 1/2 thìa hạt tiêu xay
- 1/2 thìa hạt tiêu xanh để nguyên hạt
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm…
- Các loại rau ăn kèm như dưa chuột, xoài xanh, xà lách, thơm…
Cách ướp cá basa nướng giấy bạc:
+ Các bạn hãy lấy dao khía các miếng thịt cá trước khi ướp để đảm bảo thịt cá có thể được thấm gia vị một cách tốt nhất.
+ Trộn các nguyên liệu gia vị để ướp cá bao gồm:1 muỗng bột canh, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng gừng và tỏi băm.
+ Đeo găng tay và xát các hỗn hợp gia vị đã pha lên bề mặt cá, chú ý để trong khoảng từ 1 tiếng để thịt cá được ngấm đều gia vị trước khi nướng.
Cách nướng cá basa giấy bạc
Bước 1: Với cá basa nướng giấy bạc nếu nướng bằng bếp than hoa bạn nên điều chỉnh nhiệt độ để làm ấm bếp sau đó mới đặt giấy bạc lên vỉ nướng và xếp cá lên.
Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ nướng ở 200 độ C và nướng trong khoảng 200 phút, quá trình nướng các bạn có thể gói phần giấy bạc lại bọc quanh cá để thịt cá không bị khô.
Bước 3: Sau 20 phút nướng cùng giấy bạc các bạn có thể thấy cá basa đã có mùi chín rất thơm, vớt ra đĩa và thưởng thức kèm những món ăn khác như cà tím nướng hay rau để không bị ngấy nhé! Tham khảo thêm cách làm cà tím nướng mỡ hành đơn giản nếu bạn có dự định lựa chọn làm món ăn kèm.
Ngoài ra còn có các món khác cũng hấp dẫn không kém như cá chẽm nướng giấy bạc hay cá bớp nướng giấy bạc, cá mú nướng muối ớt… Các cách nướng và tẩm ướp cũng tương tự, chỉ cần biến tấu một chút là bạn đã có thể sở hữu những bữa tiệc BBQ ngon với cá nướng rồi!
>> Xem thêm: 6 món hải sản nướng thơm ngon NHƯ NGOÀI HÀNG ai cũng tấm tắc khen