Một trong những bí quyết để ăn đồ nướng BBQ ngon mà không bị ngấy chính là ăn kèm cùng các món rau củ. Hãy tham khảo các cách làm cà tím nướng mỡ hành cực đơn giản dưới đây cho bữa tiệc BBQ cuối tuần của gia đình bạn. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên bếp nướng BBQ là bạn đã có ngay một món nướng ngon mà không bị ngán rồi!
Nội dung
- Cách làm cà tím nướng mỡ hành sốt xì dầu
- Cà tím nướng tôm chấy mỡ hẹ
- Cách làm cà tím nướng mỡ hành và dưa chua
- Cà tím nướng mỡ hành thịt băm
- Món cà tím nướng sốt xì dầu sa tế
- Cách làm cà tím nướng mỡ hành chay
- Cá bớp nướng cà tím mỡ hành
- Món cà tím nướng mỡ hành nhồi nhân thịt
- Cà tím nướng mỡ hành với đậu phộng rang
Xem nhanh bài viết tại đây:
Cách làm cà tím nướng mỡ hành sốt xì dầu
Là một trong những món ăn chế biến hấp dẫn từ cà tím thường có mặt trong những thực đơn món nướng bình dân. Với sợ kết hợp cùng mỡ hành và sốt xì dầu sẽ giúp cho bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Đặc biệt là không tốn quá nhiều thời gian khi chuẩn bị tại nhà hay đi dã ngoại cắm trại đâu nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 quả cà tím
- Hành lá
- Nước tương Nhật
- Dầu hào vị hải sản
- 1 thìa dầu mè
- Gốc hành lá băm nhuyễn
- Các loại gia vị cần thiết khác cho cách làm cà tím nướng mỡ hành: dầu ăn, gia vị, mắm..
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Với cà tím, các bạn nên để nguyên trái và đem đặt trực tiếp lên trên lò nướng BBQ. Sau đó bạn lấy cà tím ra và để nguội bớt lấy trái cà tím và tước vỏ và cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Thái nhỏ hành lá rồi rắc lên đĩa cà tìm nướng. Sau đó rưới thêm một chút dầu ăn và trộn đều lên.
Bước 3: Kết hợp pha nước tương, sốt xì dầu, dầu hàom dầu mè sau đó chú ý nêm gia vị vừa ăn và rưới lên đĩa cà vừa nướng.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nướng cà tím cực hấp dẫn cùng sốt xì dầu rồi! Kết hợp ăn cùng với cơm nóng là đảm bảo chuẩn vị luôn đấy!
Cà tím nướng tôm chấy mỡ hẹ
Một trong các món chế biến từ cà tím ngon dành cho bữa ăn mà bạn có thể tham khảo chính là cà tím nướng tôm chấy mỡ hẹ. Cùng tham khảo cách làm cà tím nướng bằng lò nướng dưới đây nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả cà tím
- 50g tôm khô loại to
- 1/2 bát hẹ cắt nhỏ
- 1 miếng chanh nhỏ
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Các loại gia vị: bột canh, bột ngọt, gia vị…
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Cà tím ngâm nước muối, rửa sạch. Hẹ cắt nhỏ trộn cùng với 1/2 thìa gia vị. Tôm khô ngâm trong nước nóng rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Cho 1/2 thìa cafe gia vị, bột ngọt, 2 thìa canh dầu ăn trộn lên để đều gia vị rồi phết lên cà tím.
Bước 3: Cách làm mỡ hành (hẹ) khá đơn giản, bạn chỉ cần cho hành đã cắt vào dầu ăn rồi phi cho thơm. Tôm xay xong cho lên chảo lửa rang nhỏ. Cho thêm cùng 1 chút gia vị và bột tỏi để tăng thêm hương vị.
Bước 4: Cho 1 thìa canh đường, nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa cafe nước cốt chanh và khuấy đều rồi cho thêm tỏi ớt băm để làm nước mắm.
Bước 5: Cho vỉ lên trên bếp nướng cho nóng rồi áp cà đã gọt vỏ vào. Sau khi nướng chín thi rắc tôm chấy và mỡ hẹ lên trên. Thưởng thức khi còn nóng và chấm với nước mắm.
Cách làm cà tím nướng mỡ hành và dưa chua
Với một món nướng, điều cần thiết để giúp cho người thưởng thức không bị ngấy chính là kết hợp chế biến hoặc ăn kèm với rau. Và món cà tím nướng mỡ hành dưa chua sẽ phần nào đáp ứng được tiêu chí này. Ngon mà không sợ ngấy đâu nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 quả cà tím
- Hành lá
- 1 củ cà rốt
- Dưa chua được muối sẵn
- Dầu hào vị hải sản
- Tỏi băm
- 1 quả ớt
- Gốc hành lá băm nhuyễn
- Các loại gia vị khác: dầu ăn, gia vị, mắm, giấm, đường…
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Các bạn hãy rửa sạch cà tím và sau đó nướng nguyên trái lên khay nướng của của bếp nướng than hoa/bếp nướng điện.
Bước 2: Với cà rốt các bạn sẽ bào sợi và ngâm cùng với nước giấm đường để thấm đồng thời giúp tạo vị chua ngọt hấp dẫn.
Bước 3: Các bạn để hành lá xắt mịn rồi cho thêm một chút dầu ăn cùng với đó là rải thêm phần dưa chua nướng cùng cà tím mỡ hành và đặt lên trên bếp nướng. Với các dòng bếp nướng than hoa ngoài trời hay trong nhà các bạn cũng chỉ nên đặt nhiệt độ trung bình là 180 độ C để cà chín vừa và không bị cháy.
Trong quá trình nướng trên bếp nướng BBQ, thi thoảng các bạn có thể dùng đũa để xoay hoặc lật cà và dưa chua đều tay. Nướng khoảng 10 phút là các bạn có thể thưởng thức món ăn ngon miệng và hấp dẫn này.
Nếu nướng cà tím bằng lò vi sóng các bạn hãy để trong khoảng thời gian từ 7 phút là có thể bỏ ra được rồi! Bạn có thể kết hợp ăn cùng các món bún, cơm nóng hoặc thưởng thức với những món hải sản như cá nướng hay tôm nướng muối ớt nữa đó!
Cà tím nướng mỡ hành thịt băm
Món cà tím nướng thịt băm là một trong các món nướng ngon và quen thuộc, dễ chế biến và điều quan trọng là cực ngon nếu ăn kèm cùng cơm. Nếu bạn muốn thực đơn đồ ăn của mình thêm ngon miệng thì đừng bỏ qua gợi ý cách làm món cà tím nướng cùng thịt băm này.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 quả cà tím
- Hành lá
- 200gr thịt băm
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Các loại gia vị khác: dầu ăn, gia vị, mắm, giấm, đường, hạt nêm…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cà tím và hành lá các bạn hãy rửa sạch để ráo nước sau đó cắt nhỏ hành lá.
Bước 2: Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với đường, hạt nêm, ớt bằm và 1 muỗng cà phê tỏi bằm trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Lau khô cà tím sau đó các bạn xếp lên vỉ của bếp nướng BBQ, đối với thịt các bạn có thể phi thơm cùng hành sau đó kết hợp nướng cùng với cà tím trong một khoảng thời gian vừa đủ. Cà tím các bạn không nên nướng nguyên trái mà cắt ra thành các phần vừa ăn.
Bước 4: Trong quá trình nướng các bạn có thể phủ thêm mỡ hành lên và một chút nước mắm ngọt. Các bạn lưu ý sử dụng các loại bếp nướng không khói khi nướng sẽ giúp cho món ăn của bạn có mùi vị thơm ngon hơn. Có thể kết hợp dưới sốt BBQ lên bề mặt cà khi nướng để món ăn không bị khô.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số cách ướp thịt nướng ngon để có thể đảm bảo món cà tím nướng mỡ hành thịt băm thêm ngon miệng.
Món cà tím nướng sốt xì dầu sa tế
Những bạn ưa thích các món ăn cay cay tê tê cùng sa tế chắc chắn không thể bỏ qua sự hấp dẫn của món cà tím nướng mỡ hành sốt xì dầu sa tế. Với hương vị hòa quyện hấp dẫn của các loại gia vị giúp kích thích vị giác và bạn chỉ muốn ăn ngay mà thôi! Ngoài ra, món ăn này bạn cũng có thể kết hợp với thịt xiên nướng rau củ để thực đơn thêm phần phong phú hơn nhé!
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 quả cà tím
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa sa tế
- 2 thìa xì dầu
- 1 gói ngũ vị hương
- Các loại gia vị khác: dầu ăn, gia vị, mắm, giấm, đường, hạt nêm…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế cà tím bằng cách rửa sạch cho vào đĩa rồi bọc màng bọc thực phẩm và cho vào lò nướng trong khoảng 8 phút. Có thể lót giấy bạc bên dưới nếu muốn nướng cà tím bằng lò nướng.
Bước 2: Cách chế biến cà tím nướng như sau: trộn đều các gia vị khác như xì dầu, nước tương, giấm, sa tế và ngũ vị hương sau đó rưới lên cà tím.
Bước 3: Rưới thêm sa tế và xì dầu khi cà tím nướng chín dần trên bếp. Lúc này, đối với các dòng bếp nướng than hoa các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nhỏ hơn. Đừng quên lật cà trong quá trình nướng để đảm bảo món ăn của bạn được chín đều nhé! Cà tím nướng mỡ hành cực kì thích hợp khi thưởng thức cùng với thịt bò nướng đó!
Cách làm cà tím nướng mỡ hành chay
Cà tím nướng chay có cách làm đơn giản và cũng tiết kiệm thời gian nhất. Thích hợp cho những ai không muốn ăn đồ nướng kèm thịt hoặc chỉ muốn một món nướng đơn giản và thanh nhẹ với rau.
Nếu bạn đang có hẹn cho một cuộc dạo chơi picnic vào cuối tuần này thì đừng quên chuẩn bị các bếp nướng cắm trại dã ngoại hay bếp nướng du lịch để thực hiện chế biến món ăn này một cách nhanh gọn nhẹ nhất có thể hoặc thao tác với cà tím nướng lò vi sóng.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4 quả cà tím
- 1 quả ớt tươi
- Hành lá cắt nhỏ
- Các loại gia vị khác: dầu ăn, gia vị, mắm, giấm, đường, hạt nêm…
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Cho cà tím lên trên bếp nướng. Đối với một số dòng bếp nướng BBQ ngoài trời, bạn điều chỉnh nhiệt độ nướng trong khoảng 180 độ còn với lò vi sóng là 200 độ C.
Bước 2: Nướng cà cho đến khi cháy xém ở mặt ngoài là có thể thưởng thức được rồi. Dùng kẹp gắp hoặc đũa dài lật đều các bạn của trái cà để đảm bảo được chín đều nhé!
Bước 3: Sau khi nướng xong hãy bóc lớp vỏ ngoài của cà. Pha các gia vị cần thiết để rưới vào cà với hỗn hợp bao gồm đường, ớt, tỏi, nước mắm. Sau đó các bạn rưới đều phần mỡ hành và nước mắn lên trên bề mặt trái cà là đã hoàn thành xong món ăn này.
Ngoài ra trong quá trình nướng cà các bạn cũng có thể pha sắn và rưới hỗn hợp nước mắm mỡ hành hoặc sốt chấm thịt nướng kèm để đảm bảo cà nướng không bị khô đồng thời đạt đến độ thơm ngon và hấp dẫn nhất định.Việc áp dụng cách nướng cà tím bằng lò nướng cũng giúp mang đến hiệu quả cao hơn rất nhiều giúp món ăn của bạn khi thưởng thức trở nên ngon miệng hơn.
Cá bớp nướng cà tím mỡ hành
Cá bớp kết hợp cùng cà tím nướng sẽ là một sự lựa chọn hoàn chỉnh nếu bạn muốn thưởng thức đồ nướng ngon mà không lo bị ngấy. Món ăn cũng cực phù hợp cho những bữa tiệc nướng buffet cuối tuần của bạn hoặc đi cắm trại dã ngoại picnic mà không hề tốn kém thời gian để thực hiện một chút nào.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g cá bớp cắt thành những khoanh nhỏ
- 2-3 quả cà tím
- 3 củ hành tím
- 1 ít rau cải mầm
- 3 thìa sốt Mayonaise
- Các loại gia vị: mù tạt, muối, tiêu, gừng
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Các bạn đặt cá bớp lên trên vỉ của bếp nướng và bắt đầu tiến hành nướng khoanh cá bớp.
Bước 2: Bạn lót cà tím bên dưới và chế thêm chút hành lá nhỏ rải lên bề mặt cà rồi đặt cá lên trên, sau đó bỏ các khoanh hành tím thái mỏng và làm chín lên phía trên.
Bước 3: Tiến hành rắc một chút muối và tiêu lên khoanh cá đã nướng hoặc đang trong quá trình nướng, sau đó pha sốt với các nguyên liệu còn lại để chấm ăn cùng với bánh mì hay cơm đều ngon. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm bánh mì nướng nếu muốn thưởng thức món ăn một cách trọn vị hơn.
Một số dòng bếp nướng than củi cũng giúp cho món ăn của bạn khi nướng giữ được hương vị hấp dẫn nhưng thời gian nướng chín sẽ lâu hơn. Với cách nướng cà tím bằng bếp gas bạn lưu ý để vừa lửa trong quá trình nướng.
Ngoài món cá bớp nướng cà tím bạn cũng có thể tham khảo thêm các công thức chế biến món cá nướng ngon và hấp dẫn khác TẠI ĐÂY
Món cà tím nướng mỡ hành nhồi nhân thịt
Nếu như bạn còn đang không biết cà tím làm món gì ngon thì đừng bỏ qua món cà tím nhồi thịt nướng nhé! Món ăn này còn thường xuyên góp mặt trong thực đơn của các quán nướng BBQ.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả cà tìm
- 200g thịt xay
- 1 quả ớt chuông
- 50 mộc nhĩ, nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành khô, tỏi
- Các loại gia vị khác: gia vị, nước mắm, hạt tiêu…
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Trước khi chế bién món cà tím bạn đem ướp thịt xay với hạt tiêu và các gia vị khác đi kèm như dầu hào, ngũ vị hương, hành và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Trong thời gian chờ ướp thịt các bạn tiến hành thái hạt lựu các nguyên liệu còn lại và tiếp tục trộn đều thịt trong quá trình ướp với các nguyên liệu vừa thái.
Bước 3: Nạo ruột quả cà tím sau đó các bạn tiến hành nhồi nhân thịt đã ướp vào bên trong ruột của cà tím.
Bước 4: Nếu nướng cà tím nhồi nhân thịt vào lò vi sóng, các bạn chỉ nên để trong khoảng 5 phút để chín nhân. Đối với việc nướng trên vỉ nướng của bếp nướng BBQ các bạn cần lật đều tay để đảm bảo chín nhân bên trong mà không bị cháy xém các phần của thân cà.
Nướng khoảng 7-8 phút là nhân bên trong cà vừa chín và các bạn hoàn toàn có thể thưởng thực được rồi!
Cà tím nướng mỡ hành với đậu phộng rang
Một món ăn chắc chắn sẽ rất phù hợp với những người muốn tìm thực đơn giảm cân cho mình. Các bước thực hiện và chuẩn bị nguyên liệu cũng rất đơn giản, và dù là món nướng nhưng đảm bảo sẽ không khiến người thưởng thức có cảm giác ngấy khi ăn, khá phú hợp cho những bữa tiệc BBQ cuối tuần của bạn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả cà tìm
- 100g đậu phộng rang
- Hành lá thái nhỏ
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm…
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Với món ăn này các bạn nên lựa chọn nướng cùng bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng BBQ sẽ mang lại hiệu quả nướng ngon và hấp dẫn hơn. Làm nóng bếp nướng của bạn ở nhiệt độ vừa đủ trước khi đặt cà tìm lên trên vỉ nướng.
Bước 2: Dùng dao để rạch một đường lên phần thân của dọc trái cà sau đó cho mỡ hành và đậu phộng đã rang và được giã nhỏ vào bên trong.
Bước 3: Đặt cà đã được nhồi nhân lên trên bếp nướng, điều chỉnh nhiệt độ của bếp nướng BBQ trong khoảng từ 180 độ C đồng thời không nên lật cà quá nhiều mà để trong khoảng 10 phút để phần nhân và cà được chín tới.
Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản là các bạn đã có thể hoàn thành xong món cà tím nướng mỡ hành nhân đậu phộng hấp dẫn và thơm ngon rồi đấy. Lưu ý cách nướng cà tím bằng lò vi sóng sẽ có khác biệt đôi chút về mặt thời gian, các bạn chỉ nên để khoảng 8 phút nướng. Sẽ ngon hơn nếu thưởng thức cùng với cơm nóng nhé!
Hy vọng với những gợi ý chi tiết về cách làm cà tím nướng mỡ hành mà chúng mình gợi ý trong bài viết này sẽ giúp thực đơn món ăn của bạn trở nên phong phú hơn nhé! Chúc các bạn thành công!
Xem thêm >> 33 công thức chế biến các món nướng DỄ LÀM TẠI NHÀ thơm ngon nức mũi