Nếu như trước đây bạn sẽ phải đến các cơ sở địa phương để thực hiện thủ tục làm hộ chiếu thì hiện tại việc thực hiện khai báo trên các thiết bị trực tuyến được xem là giải pháp tiện lợi và phổ biến hơn rất nhiều. Trong bài viết này hãy cùng tham khảo cách làm hộ chiếu online với thủ tục nhanh gọn và đơn giản nhé!

Lưu ý: Hiện tại thủ tục hướng dẫn làm hộ chiếu online chỉ áp dụng phổ biến cho thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với những công dân ở địa phương khác trên tỉnh thành Việt Nam nếu muốn làm hộ chiếu thì nên đến các địa điểm có thẩm quyền xuất ngoại gần nơi sinh sống và làm việc để thực hiện các bước cần thiết theo hướng dẫn.

Đăng kí làm passport online tại Hà Nội

Đối với những bạn đang thường trú, tạm trú hoặc đang làm việc tại Hà Nội có thể thực hiện cách đăng ký làm hộ chiếu online Hà Nội theo những bước sau:

+ Bước 1: Các bạn truy cập vào website:https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx (đây là trang cổng điện tử làm hộ chiếu online cho những bạn ở thành phố Hà Nội) để thực hiện cách đăng ký hộ chiếu online Hà Nội.

trang web làm passport online

+ Bước 2: Sau khi truy cập và trang web này các bạn sẽ thấy gồm 4 mục lựa chọn có màu xanh. Bạn click vào mục “chọn mục này để để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”

+ Bước 3: Sau khi chọn mục này, trang web sẽ tự động hiện tờ khai hộ chiếu online với các mục thông tin cá nhân mà bạn cần điền. Để có thể thực hiện thủ tục khai hộ chiếu online. Mẫu hồ sơ gồm những thông tin cơ bản và bạn nhất định cần phải điền và tích đủ vào các ô trống để hệ thống tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất.

+ Bước 4: Hoàn tất thủ tục điền thông tin online vào các ô mục trống, các bạn nên rà soát lại thông tin thêm một lần nữa để đảm bảo thông tin chính xác và nhanh chóng hoàn tất hồ sơ sau khi thực hiện (đặc biệt là rà soát lại các mục có điền số dễ bị sai sót). Cuối cùng các bạn nhấn mục “đăng ký để hoàn tất thủ tục” và kết thúc cá bước khai online trên cổng điện tử.

+ Bước 5: Chuẩn bị tất cả các hồ sơ đã chuẩn bị và khai báo như ở các bước làm hộ chiếu online với sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến văn phòng xuất nhập cảnh (địa chỉ đã được điền trong hồ sơ khai online trước đó) để các bạn làm thủ tục chụp ảnh và tiếp nhận hồ sơ. Bên cạnh đó các bạn đừng quên mang theo lệ phí làm hồ sơ. Một số địa chỉ làm thủ tục xuất nhập cảnh:

  • Địa chỉ 1: Số 44, đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
  • Địa chỉ 2: Số 2 , đường Phùng Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Lưu ý: Thời gian làm việc của cổng điện tử từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 và trong khung giờ hành chính. Các bạn ở Hà Nội áp dụng làm hộ chiếu online Phạm Ngọc Thạch và tại Phùng Hưng quận Hà Đông.

  • Sáng 8:00 đến 11:30.
  • Chiều 13:30 đến 16:30.
  • (vào chiều thứ 6 thời gian làm việc đến 15:00).

Đối với thủ tục khai cấp hộ chiếu online cho trẻ em dưới 9 tuổi, phụ huynh hoặc người đỡ đầu sẽ chịu trách nhiệm khai báo. Có thể khai báo chung. Nếu khai báo thông tin đầy đủ và chính xá chỉ trong khoảng từ 15 -20 ngày là các bạn có thể nhận được hộ chiếu của mình và hoàn thành việc xin cấp đổi hộ chiếu online.

Cách đăng ký làm passport online tphcm

Đối với những bạn sinh sống hay làm việc, thường trú hoặc tạm trú ở thành phố Hồ Chí Minh cũng có thể tham khảo thêm về các cách làm hộ chiếu online hcm cũng như những hướng dẫn làm passport online tphcm nhanh chóng và chi tiết dưới đây:

+ Bước 1: Các bạn truy cập vào trang web điện tử http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal (đây là trang web cho những bạn muốn đăng kí làm hộ chiếu online tại thành phố Hồ Chí Minh) để bắt đầu đăng ký hộ chiếu online.

+ Bước 2: Các bạn sau khi vào trang chủ sẽ click vào mục “đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu online qua mạng”

+ Bước 3: Các bạn điền đầy đủ, chi tiết và đảm bảo chính xác các thông tin vào biểu mẫu tờ khai hộ chiếu trên website. Đặc biệt với những yêu cầu cần thông tin có số,

+ Bước 4: Đừng quên kiểm tra lại các thông tin vừa thực hiện kê khai hộ chiếu online và bấm vào nút “lưu” để hoàn tất các bước khai online.

Tương tự, sau khi hoàn thành các bước khai online, bạn mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú đến cục xuất nhập cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục chụp ảnh và tiếp nhận hồ sơ. Mang theo lệ phí nộp làm hồ sơ. Một số địa chỉ tiếp nhận hồ sơ tại thành phố Hồ Chí Minh:

  • Phòng xuất nhập cảnh: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh bộ công an thành phố Hồ Chí Minh:333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1

Thời gian làm việc từ sáng thứ 2 – sáng thứ 7 (trong khung giờ hành chính).

Một số câu hỏi thường gặp

Một số thắc mắc thường gặp trong cách làm hộ chiếu online được nhiều người quan tâm như có nhanh không? bao lâu có hộ chiếu và cách xin cấphộ chiếu online khi bị mất, đổi passport online cùng nhiều câu hỏi khác sẽ được giải đáp kĩ hơn trong phần tiếp theo của bài viết.

Thủ tục gia hạn passport online như thế nào?

Hộ chiếu thường có thời hạn sử dụng trong khoảng từ 6 tháng cho đến 10 năm (tùy vào các loại hộ chiếu khác nhau sẽ có khoảng thời hạn tương ứng). Trong trường hợp khi passport của bạn sắn hết hạn, các bạn có thể thực hiện thủ tục xin gia hạn hộ chiếu passport. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý đối với loại hộ chiếu phổ thông sẽ không được phép gia hạn thêm mà thực hiện cấp mới.

Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sẽ thực hiện các bước khai online với trình tự như ở phần trên của bài viết (tùy vào nơi bạn sinh sống và làm việc lựa chọn trang điện tử khao báo tương ứng).

Đối với các loại hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vu, các bạn sẽ nộp hồ sư trực tiếp lên cục lãnh sự hoặc tới các cơ quan ngoại vụ địa phương để hồ sơ và lệ phí chuyển lên cục lãnh sự. Thời gian giải quyết để gia hạn hộ chiếu trong khoảng từ 2 – 5 ngày với mức lệ phí gia hạn là 100k. Vì vậy hình thức gia hạn hộ chiếu online không thể áp dụng.

Trình tự cấp lại hộ chiếu online như thế nào?

Trong trường hợp hộ chiếu của bạn bị hỏng, rách hoặc bị thất lạc. Các bạn sẽ không áp dụng phương pháp làm lại hộ chiếu online mà cần thực hiện khai báo trực tiếp thông qua những bước sau:

Bước 1: nộp đơn trình báo theo biểu mẫu X08. Trong đó bạn sẽ phải trình bày lý do về việc mất hộ chiếu, sau đó có xác nhận của ông an xã, phường.

Bước 2: Chuẩn bị một bộ hồ sơ mới đầy đủ bao gồm 2 ảnh 4x6cm và giấy xác nhận của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đã mất hộ chiếu cũ.

Bước 3: Đến nộp hồ sơ trực tiếp tại nơi có thẩm quyển xuất nhập cảnh gần nhất tại địa phương mà bạn sinh sống.

Thông thường phí cấp lại hộ chiếu sẽ trong khoảng 400k/người/lượt. Thông thường thời gian xin cấp lại hộ chiếu sẽ không mất quá 10 ngày nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ hợp lệ.

Bên cạnh đó để hạn chế việc bị mất hộ chiêu cá nhân, các bạn cũng nên có các cách bảo quản phù hợp như sử dụng ví đựng passport để chúng không bị rách, hỏng, nhàu nát hay mờ chữ (trường hợp passport bị hỏng do rách, mờ chữ là lý do khiến cho chúng không còn tính hợp lệ). Bên cạnh đó để không bị quên hoặc thất lạc các bạn có thể sử dụng các mẫu ví đựng hộ chiếu hoặc bao đựng hộ chiếu có tính năng chống trộm với thiết kế dây đeo cổ hoặc dây đeo mặt hông để hạn chế tình trạng mất cắp.

Ngoài ra việc sử dụng ví đựng passport cũng là một trong những giải pháp để bạn có thể kiểm soát giấy tờ của mình một cách ngăn nắp và gọn gàng hơn.

Ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác có làm hộ chiếu online được không?

Trên thực tế, cách làm hộ chiếu online phổ biến và được thí điểm ở 2 tỉnh thành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đối với công dân ở các tỉnh thành khác trên cả nước có thể lựa chọn cơ quan trung ương, nơi có thẩm quyền xuất nhập cảnh để trực tiếp nộp hồ sơ làm hộ chiếu theo hướng dẫn.

+ Đăng ký làm hộ chiếu online Thanh Hóa được không? Đối với những công dân làm việc và sinh sống tại Thanh Hóa không áp dụng hình thức làm hộ chiếu online. Các bạn có thể đến công an tỉnh Thanh Hóa tại địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong Ba Đình Thành Phố Thanh Hoá, Thanh Hoá.

+ Có làm hộ chiếu online Hải Phòng được không? Cũng tương tư như với tỉnh Thanh Hóa, để làm hộ chiếu các bạn cần tới trực tiếp công an thành phố Hải Phòng tại địa chỉ: số 2, Lê Đại Hành, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

+ Làm hộ chiếu online ở Đà Nẵng được không? Mặc dù không thể thực hiện cách làm hộ chiếu online, tuy nhiên các bạn có thể đến phòng xuất nhập cảnh Đà Nẵng tại địa chỉ: số 78, đường Lê Lợi, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

+ Đăng ký làm hộ chiếu online ở Nam Định được không? Ở Nam Định chưa áp dụng hình thức làm hộ chiếu online nên cách tiện nhất là bạn có thể đến phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Nam Định tại 117, Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền

+ Đăng ký làm hộ chiếu online Nghệ An được không? Ở Nghệ An, các công dân sinh sống và làm việc tại đây chưa áp dụng thủ tục làm passport online, vì vậy có thể đến trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Vinh – Nghệ An tại số 7, Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An.

Thời gian làm hộ chiếu online có lâu không?

Trong khoảng thời gian tối đa là 2 tuần kể từ ngày tiếp nhận đơn. Nếu hồ sơ và các thông tin trên tờ khai online hộ chiếu trùng khớp bạn có thể nhận được hộ chiếu cá nhân của mình qua đường bưu điện (nếu đăng ký passport online hoặc đăng ký hình thức gửi chuyển phát qua bưu điện). Thủ tục làm hộ chiếu online được hoàn tất. Các bạn cũng đừng quên kiểm tra hộ chiếu online để đối soát thông tin cá nhân xem đã chính xác hay chưa nhé!

Trên đây là những thủ tục làm hộ chiếu 2020 mới nhất! Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cách làm passport online và những trình tự cần tuân thủ. Chúc các bạn thành công!

Lưu ý: Thông tin được cập nhật mới nhất trong thời điểm viết bài và có thể thay đổi theo thời gian.

Xem thêm >> Cách làm hộ chiếu (passport) cho trẻ em năm 2020 từ A-Z