Nầm là một trong những món ngon mà nhiều người yêu thích, đặc biệt khi được chế biến trên bếp nướng BBQ, nầm sẽ có vị đặc biệt và hương thơm hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm và cách tẩm ướp món nầm lợn nướng hay nầm bò, nầm dê ngon. Với những gợi ý dưới đây, chỉ cần vài thao tác là bạn đã có thể đặt trên khay vỉ nướng và thưởng thức món nướng BBQ này rồi đó!

Xem nhanh bài viết tại đây: 

Cách ướp nầm heo nướng

Cách ướp nầm bò nướng

Cách ướp nầm dê nướng

Nầm là gì? Nầm hay còn được biết đến với tên gọi là bẹ sữa. Đây là bộ phận ở phần vú của động vật – nơi mà chúng tiết ra sữa để nuôi con. Nầm thường khá dai thế nhưng khi nướng chín chúng lại có vị bùi bùi ngậy ngậy thơm ngon hấp dẫn.

So với việc chế biến những món thịt nướng, cách làm món nầm nướng lại có phần cầu kì và phức tạp hơn từ khâu làm sạch cho đến khâu tẩm ướp để loại bỏ mùi hôi cũng như tăng sức hấp dẫn cho món ăn.

Nầm heo nướng cắt thành những lát mỏng vừa ăn

Cách tẩm ướp món nầm lợn nướng

Nầm lợn là một món ăn phổ biến hiện nay bởi chúng có vị giòn giòn, béo ngậy cô cùng lạ miệng. Tuy nhiên, cách làm vú sữa heo nướng sẽ đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tinh tế hơn trong khâu lựa chọn nguyên liệu để giúp nầm không còn mùi khó chịu. Vậy các gia vị để tẩm ướp nầm lợn là gì? hãy cùng tham khảo những cách ướp nầm nướng dưới đây nhé!

Công thức 1: Cách làm nầm lợn nướng ngũ vị 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Nầm lợn khoảng 500g
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 3 thìa cà phê sa tế
  • 2 gói ngũ vị hương
  • Các gia vị khác: hạt nêm, đường, mì chính…
  • Bếp nướng 
  • Than hoa
  • Các dụng cụ nấu ăn

Nầm heo ướp cùng ngũ vị hương và nướng với đậu bắp

Cách chế biến món nầm lợn ngũ vị: 

Bước 1: Nầm sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối và chanh hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch. Nầm nên cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, không nên cắt quá dày bởi khi nướng sẽ rất khó chín, dai hơn. Nhưng không nên cắt quá mỏng bởi khi nướng sẽ nhanh bị cháy.

Bước 2: Cũng giống với cách ướp lòng nướng ngũ vị, cách ướp vú heo nướng như sau: sau khi cắt đem bỏ nầm vào trong một tô lớn sau đó cho vào dầu hào, sa tế, ngũ vị hương và cho thêm 1 chút đường, gia vi và bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng trước khi cho lên bếp.

Bước 3: Có nhiều cách nướng nầm lợn, bạn có thể sử dụng cả bếp nướng than hoa hoặc bếp nướng điện không khói. Nầm thường lâu chín hơn so với các loại thịt, bạn nên nướng cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng thì có thể thưởng thức.

Trong quá trình nướng các bạn có thể rưới thêm chút sốt chấm thịt nướng để nầm khi nướng không bị khô.

Bên cạnh món nầm nướng ngon, bạn cũng có thể tham khảo thêm các món nướng BBQ hấp dẫn khác để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. “Bỏ túi” các món nướng ngon nhất TẠI ĐÂY.

Công thức 2: Cách ướp vú heo nướng chao 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Nầm lợn khoảng 1kg
  • 1 hũ chao
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 củ tỏi bóc vỏ
  • Các loại gia vị khác: gia vị, bột ngọt, đường, dầu ăn…
  • Giấy bạc
  • Bếp cồn, cồn
  • Vỉ nướng

Nầm heo hoa quyện với sốt chao thơm ngon

Cách làm vú heo nướng chao: 

Bước 1: Cũng giống với những cách làm vú heo nướng khác, nầm heo sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối giấm hoặc chanh sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Sau khi rửa sạch đem để cho ráo nước thì cho vào hũ chao cùng với các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, đường vào. Nếu như chao của bạn có sẵn ớt thì không cần phải thêm ớt, nếu không có thì có thể cho thêm một chút ớt vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nếu như bạn còn đang không biết nầm lợn làm món gì ngon thì chắc chắn đây sẽ là một gợi ý hay ho mà bạn không nên bỏ qua đấy nhé! Hương vị đậm đà của gia vị hòa quyện cùng với vị bùi bùi của nầm đảm bảo ngon không cưỡng nổi đâu nhé! Với cách tẩm ướp món nầm lợn nướng này chắc chắn ai ăn xong cũng sẽ tấm tắc khen ngon cho xem!

Vì phải cần khá nhiều các loại gia vị tẩm ướp, do đó bạn nên sử dụng những bộ dụng cụ nấu ăn dã ngoại khi muốn tổ chức tiệc nướng ngoài trời hay ở các địa điểm du lịch, cắm trại sẽ giúp bạn không cần phải mang theo những chai lọ gia vị cồng kềnh nữa đó! Bên cạnh đó, nếu như không muốn phải mang theo bếp nướng của mình thì bạn cũng có thể thuê bếp nướng Hà Nội, TPHCM nhé!

Công thức 3: Cách ướp nầm lợn nướng sa tế 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 1kg nầm heo.
  • 500g cà tím.
  • 500g đậu bắp.
  • Các loại rau thơm: húng quế, húng nhủi, diếp cá… mỗi loại một ít.
  • 3 nhánh sả , 3 củ hành tím khô, 5 nhánh tỏi , 2 trái ớt tươi.
  • Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
  • 2 thìa mật ong, 1 thìa tương ớt, 1 thìa ớt bột.
  • 1 thìa cà phê hạt điều màu.
  • Bếp nướng 
  • Các dụng cụ nấu ăn

Nầm ướp sa tế cay nồng

Cách chế biến nầm lợn nướng sa tế: 

Bước 1: Nầm mua về rửa sạch, bóp với muối sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Hành, tỏi, ớt và sả đem cắt nhỏ và băm nhuyễn (có thể sử dụng máy xay để xay nhỏ). Cà tím và đậu bắp cắt chéo dày khoảng 1cm và ngâm vào nước muối để tránh bị thâm.

Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp chờ nóng thì cho hạt điều vào cùng với dầu ăn và chờ đến khi màu hạt điều ra hết thì tắt bế và gạt bỏ phần hạt còn dư.

Tiếp theo cho các loại gia vị vào: mật ong, tương ớt, ớt bôt, hạt tiêu xay, hạt nêm, muối, đường vào hỗn hợp dầu ăn và hạt điều rồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thấy hỗn hợp này sôi lăn tăn thì tắt bếp. (Trong quá trình cho gia vị bạn nên nếm lại để vừa với khẩu vị hơn nhé!)

Bước 4: Cách ướp nầm sữa nướng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp vừa đun ở trên vào cùng với nầm heo rồi trộn đều và chờ khoảng 2 giờ đồng hồ để thấm gia vị. Khi ăn, bạn có thể chấm cùng với nước tương tỏi ớt hoặc gia vị muối ớt để tăng hương vị cho món vú heo nướng sa tế nhé!

Để món nầm nướng được thơm ngon hấp dẫn như ngoài hàng thì bạn nên sử dụng các loại bếp nướng than hoa ngoài trời hoặc bếp nướng du lịch than củi. Trong trường hợp dùng bếp nướng cồn thạch thì có thể chế biến theo kiểu nầm nướng giấy bạc nhé!

Công thức 4: Cách làm món nầm lợn nướng gừng xả 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 1kg nầm lợn
  • 5 nhánh sả tươi
  • 1 củ gừng to
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 củ tỏi
  • Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường.
  • 2 quả ớt tươi
  • Khay vỉ nướng
  • Bếp nướng 
  • Các dụng cụ nấu ăn

Nầm nướng trên chảo gang

Cách ướp bẹ sữa nướng gừng sả 

Bước 1: Bí quyết để làm sạch món nầm heo là gì? Nầm lợn rửa sạch với muối giấm hoặc với chanh để loại bỏ hết mùi hôi và giúp cho nầm được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo rồi thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Gừng, sả, ớt và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ và cho thêm ngũ vị hương, đường, hạt nêm, bột ngọt vào trộn hỗn hợp cho đến khi sền sệt là được. Cho thêm nầm lợn vào và ướp trong ngăn mát của tủ lạnh từ 2-3 giờ đồng hồ là có thể nướng được.

Với cách ướp nầm lợn nướng ngon này cực kì thích hợp trong những bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời hay tại nhà đấy nhé! Bổ sung ngay món ăn này trong thực đơn món nướng bình dân tại nhà và ngoài trời, đảm bảo ai ai cũng thích cho xem!

Cách ướp bò nầm nướng ngon như ngoài hàng

Cũng giống với nầm heo, nầm bò thường có vị bùi bùi ngậy ngậy đặc trưng. Tuy nhiên, so với nầm heo thì nầm bò thường có mùi hơn, do vậy mà bạn cần làm sạch kĩ càng hơn. Tham khảo những cách làm nầm bò nướng đơn giản dễ làm dưới đây nhé!

Công thức 1: Cách tẩm ướp nầm bò nướng chao 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500g nầm bò
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn.
  • 1 hũ chao thịt
  • Đậu bắp
  • Nấm kim châm
  • Mướp hương
  • Bát, đĩa
  • Bếp nướng 
  • Các dụng cụ nấu ăn
  • Khay vỉ nướng

Nầm bò ướp chao ăn kèm cùng với ngô, cà chua bi...

Cách chế biến nầm bò nướng chao

Bước 1: Nầm bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với muối, giấm và dùng vỏ chanh để chà sát 2 bề mặt của nầm giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu cũng như khiến nầm được sạch hơn khi ăn. Sau khi để ráo nước đem thái thành những miếng với độ dài khoảng chừng gần 1cm, không quá dày nhưng cũng không được quá mỏng.

Bước 2: Nầm bò cho vào 1 tô lớn sau đó ướp cùng với chao, đường, hạt nêm, muối, gia vị (không nên cho quá nhiều gia vị bởi chao đã có vị mặn sẵn rồi). Khi nêm đồ ăn bạn nên nêm nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên. Để bát nầm nướng ướp ít nhất 1 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh cho gia vị thấm đều vào nầm rồi mang đi nướng.

Bước 3: Cách pha nước chấm nầm bò nướng chao: tương tự với cách làm thịt bò nướng, bạn cho khoảng 3-4 viên chao vào bát cùng với 1 thìa đường + thìa hạt nêm và khuấy đều cho đến khi gia vị tan. Nêm nêm lại gia vị, nếu như bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm một ít ớt vào. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các cách pha nước chấm khác TẠI ĐÂY.

Có thể nướng trên vỉ nướng inox hoặc bếp nướng thịt than hoa tùy ý. Tuy nhiên, trước khi nướng, bạn nên phết một lớp bơ lên vỉ nướng hoặc khay nướng thịt để thịt thấm gia vị cũng như có mùi hương hấp dẫn hơn. Nên lựa chọn các loại khay vỉ nướng chống dính để nầm khi nướng dễ dàng hơn nhé!

Công thức 2: Cách ướp nầm bò nướng sa tế 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500g nầm bò
  • Gia vị: hạt nêm, đường, sa tế, muối, dầu ăn.
  • Đậu bắp
  • Nấm kim châm
  • Mướp hương
  • Bát, đĩa
  • Bếp nướng 
  • Các dụng cụ nấu ăn
  • Khay vỉ nướng

Nầm bò ướp sốt sa tế

Cách làm vú bò nướng sa tế: 

Bước 1: Cũng giống với các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, với món nầm bò bạn cũng phải rửa sạch với giấm hoặc rượu trắng để đảm bảo loại bỏ mùi hôi khó chịu sau đó mới cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Khi ướp gia vị bạn chỉ cần bỏ các nguyên liệu như đường, hạt nêm, muối và sa tế vào khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì bỏ khoảng 3/4 hỗn hợp này vào để ướp cùng với nầm. Trước khi nước, bạn sử dụng phần hỗn hợp sốt sa tế còn lại để phết lên bề mặt của nầm giúp cho nầm có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn!

Một cách làm nầm bò nướng ngon và không bị ngán chính là bạn nên chuẩn bị thêm rau củ ăn kèm như củ đậu, dưa chuột, đậu bắp… Ngoài ra, cũng có thể tham khảo thêm cách làm xiên nướng rau củ để thực đơn thêm phần đa dạng hơn!

Cách ướp nầm dê nướng ngon chuẩn vị

Bên cạnh các món ngon từ nầm bò, nầm heo thì nầm dê cũng được xem là một trong các món nướng dễ làm tại nhà mà bạn có thể dễ dàng chế biến trong những bữa tiệc ngoài trời hay tại nhà. Cùng tham khảo các cách làm bẹ sữa nướng ngon chuẩn vị dưới đây nhé!

Công thức 1: Cách làm nầm dê nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500g nầm dê
  • 1 hũ chao
  • 500ml rượu trắng
  • Gừng, sả, vừng trắng
  • Tỏi, ớt, húng quế, tía tô, dưa leo
  • Các gia vị khác: muối, hạt nêm, dầu ăn, ngũ vị hương, đường
  • Bát, đĩa
  • Bếp nướng 
  • Các dụng cụ nấu ăn
  • Khay vỉ nướng

Nầm dê với gia vị tỏi ớt bên trên

Cách làm món nầm dê nướng muối ớt:

Bước 1: Sử dụng nước, muối và rượu trắng để khử mùi tanh của nầm dê. Sau đó có thể ngâm trong rượu trắng khoảng chừng 20 phút để làm sạch sau đó thái thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Giống với cách ướp thịt nướng ngon mà mình đã chia sẻ, với thịt dê bạn cũng chỉ cần thực hiện với vài thao tác đơn giản. Cho dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ngũ vị hương và tỏi, ớt băm vào trộn đều sau đó ướp cùng với nầm dê và chờ khoảng 1 giờ đồng hồ sao cho thịt dê thấm hết gia vị.

Bước 3: Sau khi thịt dê đã ướp thì bạn nên để ráo bớt nước sau đó đặt lên trên bếp nướng. Cho thêm dầu ăn và vùng trắng vào để miếng nầm dê được bóng và bắt mắt hơn.

So với nầm bò hay nầm lợn thì việc chế biến cũng như làm sạch nầm dê thường nhiều công đoạn hơn. Song nhờ hương vị hấp dẫn của món ăn này mà nhiều người thường xuyên chế biến chúng trong các bữa tiệc nướng tại nhà, ngoài trời hay trong những chuyến đi cắm trại dã ngoại.

Công thức 2: Cách làm nầm dê nướng sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500g nầm dê
  • 4-5 củ sả, hành tím, tỏi
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1 hũ chao trắng
  • 1/2 quả chanh
  • Các loại gia vị: sa tế tôm, dầu hào, hạt điều, màu điều, tương ớt, hạt tiêu.
  • Bát, đĩa
  • Bếp nướng 
  • Các dụng cụ nấu ăn
  • Khay vỉ nướng

Nầm dê ướp cùng với nước sốt

Cách ướp vú dê nướng ngon: 

Bước 1: Nầm dê sau khi mua về bạn cũng đem rửa sạch bằng muối, giấm hoặc sử dụng chanh và rượu trắng sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nầm dê khá dai chính vì vậy mà bạn không nên cắt quá dày nhưng cũng không nên cắt quá mỏng bởi chúng sẽ dễ bị cháy đấy nhé!

Bước 2: Cách làm nầm nướng như sau: tỏi, hành tím, sả bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ và cho vào 1 tô lớn. Tiếp theo, cho vào trong tô ngũ vị hương, 1 thìa nhỏ dầu hạt điều, 2 viên chao, 1 thìa dầu hào, tương ớt, sa tế (tùy chỉnh theo khẩu vị của từng người), 1/2 thìa hạt tiêu rồi dùng đũa khuấy thật để để khoảng 5-10 phút.

Khi thấy hỗn hợp đã sền sệt thì bạn cho vào ướp cùng với nầm dê và để ít nhất khoảng 1 giờ đồng hồ cho nầm thấm gia vị.

Bước 3: Cho nầm nướng trên bếp và thường xuyên lật để nầm chín đều, không bị cháy. Khi nào thấy nầm gần chín thì rắc một chút gừng rang và nước sốt BBQ để tạo sức hấp dẫn cho món ăn này nhé!

Trên đây là tổng hợp các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng, nầm bò và nầm dê. Hy vọng với những công thức chế biến trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hợn cho thực đơn bữa tiệc BBQ của mình.

>> Xem thêm: “Bỏ túi” 33 món nướng VỪA NGON, VỪA DỄ LÀM tại nhà