Pin giống như một kho lưu trữ năng lượng nhỏ gọn, di động, tiện lợi có thể nằm gọn trong bàn tay của chúng ta. Chúng cung cấp năng lượng cho nhiều thứ như đèn đeo đầu, đèn pin, đèn lồng, các thiết bị GPS, máy ảnh, máy nghe nhạc, v.v. Lý tưởng nhất trong việc chọn pin đó là một loại pin có cân bằng gần như về mọi thứ từ thời lượng sử dụng lâu, hiệu suất cao, giá cả vừa phải, và thân thiện với môi trường. Để sở hữu một loại pin như vậy, bạn phải nắm rõ những gì bản thân bạn muốn và những kiến thức cơ bản của pin như điện cực, điện phân, và những loại kim loại khác nhau.

Vì vậy trong bài viết này, Travelgear sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn pin thông qua ưu nhược điểm của từng loại pin cũng như việc chúng sử dụng phù hợp cho mục đích dã ngoại nào.

1. Các yếu tố tiên quyết khi lựa chọn pin

 • Kích thước pin: bạn có thể nhìn trên phần vỏ thiết bị hoặc trong sổ hướng dẫn kỹ thuật để xác định kích thước pin mà bạn cần. Ví dụ nếu bạn thấy thiết bị của bạn sử dụng pin AAA thì pin AAA là lựa chọn của bạn.
 • Pin sử dụng một lần hay pin sạc lại: pin sử dụng một lần có giá mua rẻ và thời lượng sử dụng lâu hơn. Pin sạc lại thì có thể sử dụng được nhiều lần, tiết kiệm về chi phí lâu dài hơn.
 • Loại pin: việc hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của pin cũng như sự khác nhau giữa pin kiềm và pin lithium (đối với pin sử dụng một lần) hoặc giữa pin NiMH và pin lithium-ion (đối với pin sạc lại) sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được loại pin tốt nhất cho các thiết bị của bạn.

2. Xác định kích thước pin mà bạn cần

Bạn không cần biết quá nhiều kiến thức về pin để có thể xác định kích thước phù hợp cho từng thiết bị, thật ra rất đơn giản và có khá nhiều cách để xác định. Nếu thiết bị của bạn có sẵn pin nằm trong hộp pin thì bạn chỉ cần chọn mua lại đúng loại pin đó là xong. Nếu thiết bị không có sẵn pin thì bạn có thể đọc các ký hiệu pin (trong hộp pin) hoặc thông số kỹ thuật pin (trong sổ hướng dẫn) của thiết bị để xác định kích thước của pin.

Chắc hạn bạn đã quen thuộc với các loại pin AAA, AA, C, và D bởi độ thông dụng của chúng. Những chữ cái này ám chỉ kích thước của pin. Về cơ bản thì pin có ký hiệu chữ cái đứng sau sẽ có kích thước lớn hơn pin có ký hiệu chữ cái đứng trước (pin D sẽ lớn hơn pin C). Với những ký hiệu có những chữ cái lặp lại nhiều lần (AA, AAA, v.v.) thì số lần lặp chữ càng nhiều thì kích thước của pin càng nhỏ (pin AAA có kích thước nhỏ hơn pin AA).

Các quy chuẩn kích thước của pin đồng xu thì hơi khác một chút với ký hiệu gồm hai chữ ở đầu và bốn số ở sau. Chữ cái đầu tiên chỉ thành phần hóa học của pin, chữ cái thứ hai chỉ hình dạng của pin. Bốn số tiếp theo mô tả kích thước của pin gồm đường kính (hai số đầu) và chiều cao (hai số cuối). Ví dụ, pin CR2032 là pin lithium (C) có dạng hình tròn (R) với đường kính là 20 mm (20) và cao 3.2 mm (32).

 

3. Sử dụng pin sử dụng một lần hay pin sạc lại

Nếu bạn đang cần mua các loại pin hình trụ thông thường như pin AAA, AA, C, D, v.v. thì bạn sẽ có hai lựa chọn là pin sử dụng một lần hoặc pin sạc lại (các loại pin cúc áo như pin CR2032 là pin sử dụng một lần) với những ưu nhược điểm riêng của chúng.

Có thể bạn quan tâm: Lumen là gì? Và những điều cần biết về lumens

Pin sử dụng một lần (pin kiềm và pin lithium)

Giống như tên gọi của chúng, loại pin này chỉ sử dụng được một lần và sau khi hết dung lượng pin thì bạn cần phải vứt bỏ chúng.

Ưu điểm:

 • Giá mua rẻ hơn so với pin sạc lại.
 • Mức độ tự xả điện rất thấp (lượng điện năng bị mất khi không sử dụng).
 • Tuổi thọ lâu.
 • Mức độ phổ biến cao.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu phải xử lý rác thải (vỏ pin) đúng cách sau khi sử dụng hết dung lượng pin.

Pin sạc lại (pin NiMH và pin lithium-ion)

Những loại pin này được chế tạo và thiết kế để có thể sạc lại và sử dụng nhiều lần (một số loại có thể lên đến 500 lần tái sử dụng hoặc hơn).

Ưu điểm:

 • Vì có thể sạc lại và sử dụng nhiều lần nên chúng tạo ra ít rác thải hơn.
 • Có giá trị kinh tế về lâu dài tốt và hiệu quả hơn.

Nhược điểm:

 • Giá mua cao hơn so với pin sử dụng một lần.

 

4. Chọn đúng loại pin mà bạn cần

Khi đã giải quyết xong các vấn đề về kích thước pin cũng như việc sử dụng pin một lần hay pin sạc lại, thông tin tiếp theo bạn cần biết là về đặc điểm các loại pin khác nhau. Với những thông tin cơ bản về nguyên tắc hoạt động của pin và những gì bên trong chúng, bạn sẽ có thể đưa ra những lựa chọn pin sáng suốt hơn, phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Thông tin cơ bản

Các loại pin thông thường (AAA, AA, C, D, v.v.) có hai đầu cực (dương và âm) và hai tấm điện cực ở trong gồm tấm điện cực âm (cathode) để truyền điện tích dương và tấm điện cực dương (anode) để truyền điện tích âm. Tất cả các loại pin đều có dung dịch điện phân giữa các đầu cực của pin – là một chất lỏng dẫn điện (dòng electron). Khi bạn đặt pin vào trong hộp pin của thiết bị thì sẽ xuất hiện các tương tác và phản ứng hóa học giữa dung dịch điện phân và hai tấm điện cực. Sau đó, các ion (điện tích dương) và electron (điện tích âm) sẽ chảy qua dung dịch điện phân và đầu cực âm để cung cấp điện cho thiết bị.

Sau một thời gian sử dụng, dần dần các hóa chất bên trong pin sẽ bắt đầu xuống cấp và mức độ tương tác giảm dần. Khi không còn khả năng tạo ra các phản ứng oxy hóa khử để sinh ra dòng điện thì pin được coi như đã chết.

Các hỗn hợp hóa chất ở bên trong pin thường hướng đến mục đích hoàn hảo tổ hợp bốn yếu tố với thời lượng sử dụng lâu, hiệu suất cao, giá cả vừa phải, và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể nào phát minh ra được những loại pin như vậy do những hạn chế về công nghệ. Vì thế, trong thời gian chờ đợi một loại pin hoàn hảo xuất hiện, hãy bổ sung cho mình thêm một cái nhìn sâu hơn về các loại pin phổ biến nhất hiện có trên thị trường cho hai dòng pin (pin sử dụng một lần và pin sạc lại).

5. Các loại pin sử dụng một lần

Pin kiềm sử dụng một lần

Là loại pin được sử dụng phổ biến nhất trong số tất cả các loại pin. Bên trong pin có chứa chất điện phân kiềm, thường là kali hydroxit).

Sử dụng tốt nhất cho: các thiết bị có dòng xả thấp (đèn LED, đồ chơi, thiết bị điều khiển từ xa, đồng hồ, rađio, v.v.), các thiết bị có dòng xả trung bình như đèn sợi đốt. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng loại pin này cho các thiết bị có dòng xả cao như máy ảnh kỹ thuật số, tuy nhiên việc này sẽ khiến thời lượng sử dụng pin giảm rất nhanh. Vì sao ư? Đó là bởi vì mặc dù kiềm có dung lượng pin lớn nhưng các thiết bị có dòng xả cao sẽ hút điện rất nhanh khiến dung lượng pin bị hút hết nhanh chóng.

Ưu điểm:

 • Giá mua vừa phải.
 • Phổ biến rộng rãi.

Nhược điểm:

 • Phải vứt bỏ pin khi sử dụng hết dung lượng pin (có thể dùng để tái chế).

Điện áp danh định: 1.5 V (giảm dần xuống ít hơn 1 V trong quá trình sử dụng do pin tự xả điện dần).

Tuổi thọ dự tính (ở nhiệt độ 20°C): từ 5 đến 7 năm.

Pin lithium sử dụng một lần

Lithium là một kim loại đặc biệt, nhẹ, là nhân tố chính giúp cho các loại pin lithium có mật độ năng lượng cao nhất trong số tất cả các loại pin. Vì vậy, loại pin này có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn so với mọi loại pin sử dụng một lần có cùng kích thước. Ngoài ra, pin lithium còn sử dụng tốt trong các nhiệt độ khắc nghiệt, cả nóng và lạnh.

Sử dụng tốt nhất cho: các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số và hầu hết các thiết bị trung bình như đèn đeo đầu, đồ chơi, v.v.

Ưu điểm:

 • Thời lượng sử dụng lâu nhất (tính đến nay) so với mọi loại pin sử dụng một lần (ví dụ, máy ảnh kỹ thuật số sử dụng pin lithium có thể chụp từ 100 đến 200 bức ảnh hoặc nhiều hơn, còn khi sử dụng pin kiềm thì chỉ có thể chụp từ 20 đến 40 bức ảnh hoặc nhiều hơn).
 • Hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt từ nhiệt độ dưới -17°C cho đến hơn 38°C.
 • Tuổi thọ rất lâu.
 • Nhẹ (nhẹ hơn khoảng 30% so với pin kiềm có cùng kích thước).

Nhược điểm:

 • Giá cao.

Lưu ý: điện áp cao có thể làm hỏng một số thiết bị. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đính kèm của nhà sản xuất cho từng sản phẩm để xác định xem thiết bị của bạn có thể sử dụng được pin lithium hay không.

Điện áp định danh: từ 1.5 đến 3 V (giảm dần trong quá trình sử dụng).

Tuổi thọ dự tính (ở nhiệt độ 20°C): từ 10 đến 15 năm.

Bảng so sánh các loại pin sử dụng một lần

  Pin kiềm Pin lithium
Điện áp định danh 1.5 V 3 V
Tuổi thọ dự tính Từ 5 đến 10 năm Từ 10 đến 15 năm
Khả năng hoạt động ở nhiệt độ -17°C Kém/tốt tùy loại Rất tốt
Sử dụng tốt nhất cho Thiết bị có dòng xả trung bình:

Đèn đeo đầu

Đồ chơi

Thiết bị có dòng xả thấp:

Đồng hồ

Máy dò khói

Thiết bị có dòng xả cao:

Máy ảnh kỹ thuật số

GPS

Thiết bị có dòng xả trung bình:

Đèn đeo đầu

Đồ chơi

Đặc điểm ·        Là loại pin được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất ·        Hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt

·        Nhẹ hơn pin kiềm

·        Là lựa chọn pin tốt nhất cho máy ảnh kỹ thuật số trong số các loại pin sử dụng một lần

·        LƯU Ý: Có thể gây quá tải điện ở một số thiết bị; đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Khả năng tái chế

 

6. Các loại pin sạc lại

Pin sạc lại NiMH tiêu chuẩn

Pin NiMH (Nickel-Metal Hydride) bao gồm những thành phần sau:

 • Nickel (thường là nickel hydroxide; được sử dụng cho cực âm mang dòng điện dương).
 • Một hợp kim (hỗn hợp kim loại hoặc kim loại trộn với các nguyên tố khác; được sử dụng cho cực dương mang dòng điện âm).
 • Kali hydroxit (potassium hydroxide) là một chất kiềm, được sử dụng cho chất điện phân.

Với lợi thế có dung lượng pin cao hơn (đến 50%) so với pin NiCd (nickel cadmium) và có thể tránh đươc độc tính cao của cadmium. Dòng pin NiMH đã thay thế dòng pin NiCd (nickel cadmium) trở thành lựa chọn ưa thích nhất trong các dòng pin sạc lại hình trụ. Tuy nhiên, pin NiMH tiêu chẩn phần lớn đã được thay thế bằng pin NiMH sạc trước.

Sử dụng tốt nhất cho: các thiết bị có dòng xả cao (như máy ảnh kỹ thuật số, đèn pin), hoặc các thiết bị thường phải được sử lụng lâu hoặc liên tục như máy thu GPS. Không được sử dụng cho các thiết bị ít được sử dụng thường xuyên hay kiểm tra như máy dò khói hoặc đèn pin trong bộ dụng cụ khẩn cấp.

Ưu điểm:

 • Cung cấp năng lượng đều đặn, ổn định hơn so với pin sử dụng một lần. Ví dụ đối với ánh sáng từ đèn đeo đầu sử dụng pin kiềm ban đầu sẽ sáng mạnh nhưng sau đó sẽ giảm dần. Với pin NiMH, cường độ sáng sẽ ổn định hơn vì điện áp không đổi trong suốt thời gian sử dụng.
 • Cung cấp cường độ dòng điện (dòng electron) mạnh hơn so với pin kiềm, tăng hiệu suất hoạt động khi sử dụng trong các thiết bị có dòng xả pin cao.
 • Ít bị chai pin (hay còn gọi là hiệu ứng nhớ) hơn so với pin NiCd.
 • Hoạt động tốt trong thời tiết lạnh.
 • Có giá trị kinh tế về lâu dài tốt và hiệu quả hơn.
 • Có thể tái chế.

Nhược điểm:

 • Mức độ tự xả điện khá cao. Trong một ngày có thể mất từ 1 đến 5% năng lượng dự trữ khi không sử dụng và từ 30 đến 40% trong 1 tháng (có thể hơn trong thời tiết ấm hoặc nóng).
 • Giá mua khá cao.
 • Lần sử dụng đầu tiên phải sạc trước khi sử dụng.
 • Cần sạc cứ sau từ mỗi 1 đến 2 tháng.
 • Dung lượng pin giảm từ 10 đến 15% sau 100 lần sạc xả (hoặc nhiều hơn).
 • Hiệu suất hoạt động sẽ bị giảm nếu bị rơi hoặc va chạm mạnh.

Điện áp: 1.2 V (điện áp hầu như ổn đinh trong suốt một chu kỳ sử dụng và giảm xuống 1.1 V trước khi hoàn thành một chu kỳ sạc).

Số chu lỳ sạc xả ước tính: từ 150 đến 500.

Mức độ tự xả điện: mỗi ngày giảm 1% năng lượng lưu trữ (hoặc nhiều hơn), khoảng 40% mỗi tháng.

Bảo quản: bảo quản trong trạng thái sạc đầy ở nhiệt độ 15.5°C.

Mẹo:

 • Loại pin có dung lượng pin càng cao thì cung cấp năng lượng cho thiết bị càng lâu. Dung lượng pin của pin NiMH được thể hiện dưới dạng mAh (miliampe giờ). Kiểm tra trên thân pin hoặc nhãn để kiểm tra dung lượng pin.
 • Có thể sạc lại bất cứ lúc nào, bất kể mức dung lượng pin hiện có.
 • Để đạt được hiệu suất tối đa, hãy sạc lại bất cứ khi nào dung lượng pin giảm từ 30 đến 50% so với dung lượng pin tối đa.
 • Để bắt đầu quá trình lưu trữ kéo dài, mọi pin NiMH phải được sạc lại đầy đủ trước tiên.
 • Nếu không sử dụng trong thời gian dài, hãy sạc lại pin NiMH tiêu chuẩn cứ sau từ mỗi 1 đến 2 tháng.

 

Pin sạc lại NiMH sạc trước

Loại pin NiMH này cũng tương tự như pin NiMH tiêu chuẩn nhưng đã được sạc trước nên có thể sử dụng ngay mà không cần phải sạc trước ở lần đầu sử dụng như pin NiMH tiêu chân. Vì vậy, chúng còn được gọi là pin “lai”, pin “sẵn sàng sử dụng”, hay pin “tự xả điện thấp”. Vì có mức độ xả điện rất thấp, loại pin này đã trở thành lựa chọn tốt nhất trong số các loại pin sạc lại hình trụ (pin cúc áo AAA, AA, C, hoặc D). Vì những lý do trên, hầu hết pin NiMH tiêu chẩn đã được thay thế bằng pin NiMH sạc trước.

Sử dụng tốt nhất cho: các thiết bị có dòng xả cao (như máy ảnh kỹ thuật số, đèn flash), hoặc các thiết bị có dòng xả trung bình thường phải được sử lụng lâu hoặc liên tục như máy thu GPS hay đèn đeo đầu. Không được sử dụng cho các thiết bị ít được sử dụng thường xuyên hay kiểm tra như máy dò khói hoặc đèn pin trong bộ dụng cụ khẩn cấp. Vói mức độ tự xả điện thấp, loại pin này cũng phù hợp để sử dụng cho các thiết bị có dòng xả thấp như đồng hồ hay điều khiển TV.

Ưu điểm: tương tự như những ưu điểm của pin NiMH tiêu chuẩn, cộng thêm các ưu điểm sau:

 • Có thể sử dụng cho thiết bị của bạn ngay khi mua về.
 • Mức độ tự xả điện thấp hơn rất nhiều so với pin NiMH tiêu chuẩn. Đó là lý do chính tại sao dòng pin này trở thành lựa chọn tuyệt vời cho đèn đeo đầu hoặc những thiết bị được sử dụng thường xuyên trong 1 tuần nhưng sau đó không còn được sử dụng nữa trong nhiều tháng.

Nhược điểm:

 • Giá mua khá cao.
 • Cần sạc cứ sau từ mỗi 6 đến 9 tháng.
 • Dung lượng pin giảm từ 10 đến 15% sau 100 lần sạc xả (hoặc ít hơn).

Điện áp: 1.2 V (điện áp hầu như ổn đinh trong suốt một chu kỳ sử dụng).

Số chu kỳ sạc xả ước tính: khoảng từ 150 đến 500.

Mức độ tự xả điện: thấp hơn so với pin NiMH tiêu chẩn, khoảng từ 10 đến 20% trong 6 tháng.

Bảo quản: bảo quản trong trạng thái sạc đầy ở nhiệt độ 15.5°C.

Mẹo:

 • Loại pin có dung lượng pin càng cao thì cung cấp năng lượng cho thiết bị càng lâu. Dung lượng pin của pin NiMH được thể hiện dưới dạng mAh (miliampe giờ). Kiểm tra trên thân pin hoặc nhãn để kiểm tra dung lượng pin.
 • Có thể sạc lại bất cứ lúc nào, bất kể mức dung lượng pin hiện có.
 • Để bắt đầu quá trình lưu trữ kéo dài, mọi pin NiMH phải được sạc lại đầy đủ trước tiên.
 • Nếu không sử dụng trong thời gian dài, hãy sạc lại pin NiMH sạc trước cứ sau từ mỗi 6 đến 9 tháng.

 

Pin sạc lại lithium-ion

Ngày nay, pin lithium-ion thường phổ biến với dạng thỏi, khối, hoặc một bộ pin hơn là dạng hình trụ như những loại pin khác. Loại pin này thường được sử dụng rộng rãi ở điện thoại thông minh, máy ảnh kỹ thuật số, laptop, và các thiết bị điện tử khác.

Sử dụng tốt nhất cho: máy tính xách tay, điện thoại thông minh, đồng hồ thể thao, GPS, thiết bị điện tử cầm tay, một số loại đèn xe đạp.

Ưu điểm:

 • Mức độ tự xả thấp nhất trong các loại pin (ít hơn 10% trong 1 tháng).
 • Số chu kỳ sạc xả ước tính cao (từ 500 đến hơn 1,000)
 • Có thể tái chế.

Nhược điểm:

 • Giá mua cao hơn so với những loại khác.
 • Ngay cả khi không được sử dụng thì dung lượng pin vẫn bị giảm theo thời gian.

Điện áp: 3.6 V (có thể có chênh lệch).

Số chu kỳ sạc xả ước tính: khoảng từ 500 đến hơn 1,000.

Mức độ tự xả điện: rất thấp, nhưng tuổi thọ mới là kẻ thù chính của dòng pin Li-ion. Ngay cả khi không được sử dụng thì dung lượng pin cũng sẽ bị giảm theo thời gian. Mức độ giảm tùy thuộc vào kích cỡ và đặc tính của pin.

Bảo quản: bảo quản trong trạng thái sạc đầy (hoặc sạc đầy một nửa) ở nhiệt độ khoảng 15.5°C.

Mẹo:

 • Nên sạc thường xuyên kể cả khi mới chỉ dùng một ít dung lượng pin.
 • Tránh xả toàn bộ dung lượng pin của pin Li-ion trước khi sạc lại. Mặc dù việc đó không làm hỏng pin tuy nhiên đó không phải là một việc được khuyên nên làm.
 • Có thể tăng thêm số chu kỳ sạc xả nếu pin Li-ion được sạc lại sau khi xả đến mức tối thiểu của pin (khoảng 30% dung lượng pin, có thể xác định bằng các thiệt bị có chỉ số báo dung lượng pin hoặc “thước đo nhiên liệu” của pin). Nếu có thể, tránh sạc lại sau khi xả được 50% dung lượng pin (mức trung bình) hoặc từ 90 đến 100% dung lượng pin (mức cạn). (More charging cycles can be achieved if a Li-ion battery is recharged after shallow discharges (roughly 30 percent of capacity, which can be determined on devices that offer an energy capacity indicator or battery “fuel gauge”). If possible, avoid scheduling recharges after medium (50 percent) or full (90–100 percent) discharges)

Bảng so sánh các loại pin sạc lại

  Pin NiMH tiêu chuẩn Pin NiMH sạc trước Pin lithium-ion
Điện áp định danh 1.2 V 1.2 V 3.6 V
Dung lượng pin AA (mAh) Rất cao (khoảng 2,500) Cao (khoảng từ 2,000 đên 2,400) Chưa áp dụng cho pin AA và AAA
Số chu kỳ xả ước tính Từ 150 đến 500 Từ 150 đến hơn 500 Từ 500 đến hơn 1,000
Mức độ tự xả điện trung bình Kém (1%/ngày, từ 30% đến 40%/tháng) Rất tốt (20% mỗi 6 tháng) Tuyệt vời (dưới 2%/tháng)
Khả năng hoạt động ở nhiệt độ -17°C Kém/tốt tùy loại Kém/tốt tùy loại Kém/tốt tùy loại
Sử dụng tốt nhất cho Thiết bị có dòng xả cao:

Máy ảnh kỹ thuật số

GPS

Thiết bị có dòng xả trung bình:

Đèn đeo đầu

Đồ chơi

Thiết bị có dòng xả cao:

Máy ảnh kỹ thuật số

GPS

Thiết bị có dòng xả trung bình:

Đèn đeo đầu

Đồ chơi

Máy tính xách tay

Điện thoại thông minh

GPS

Đồng hồ thể thao

Thiết bị điển tử cầm tay

Một số loại đèn xe đạp

Đặc điểm ·        Phải sạc trước khi sử dụng.

·        Tốt hơn pin NiMH sạc trước khi được sử dụng liên tục trong một quãng thời gian dài vì có dung lượng pin lớn hơn.

·        Có thể sử dụng cho thiết bị của bạn ngay khi mua về.

·        Tốt hơn pin NiMH tiêu chuẩn về lâu dài nhờ mức độ tự xả điện thấp hơn.

·        Phải sạc trước khi sử dụng.

·        Hiệu suất cao, nhưng giới hạn ở một số sản phẩm cụ thể (chưa có các kích thước AAA, AA, C, D).

·        Dung lượng pin giảm theo thời gian ngay cả khi không được sử dụng.

Khả năng tái chế

 

7. Mẹo hay khi sử dụng pin

Để khai thác tối đa hiệu suất của pin, hãy làm theo các mẹo sau nếu có thể:

 • Mọi loại pin (kể cả những loại được thiết kế để xử lý vấn đề nhiệt độ khắc nghiệt) đều có thể bị giảm hiệu suất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao/thấp. Đối với những người đi cắm trại, leo núi, trượt tuyết, và những hoạt động dã ngoại ngoài trời khác, nhiệt độ lạnh luôn là một thử thách khó khan nhất. Để hạn chế sức ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh lên nguồn pin, hãy cố gắng giữ ấm các thiết bị của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách giữ đèn đeo đầu, điện thoại thông minh, GPS, hay các thiết bị điện tử khác ở gần cơ thể bạn.
 • Không cố gắng sạc đồng thời các loại pin có dung lượng pin khác nhau, nhãn hiệu khác nhau, hoặc tuổi thọ khác nhau. Không sử dụng cùng lúc pin của các nhãn hiệu khác nhau hoặc tuổi thọ khác nhau.
 • Tháo pin khỏi các thiết bị nếu chúng không được sử dụng trong nhiều tháng. Điều này ngăn không cho các thiết bị gây ra bất kỳ sự hao hụt điện nào của pin cho dù chúng không hoạt động.
 • Tháo pin sử dụng một lần khỏi các thiết bị khi chúng được cung cấp năng lượng bằng dòng điện xoay chiều trong nhà. Làm như vậy sẽ tiết kiệm dung lượng pin không bị các thiết bị hút điện.
 • Không bảo quản pin (đặc biệt là pin sử dụng một lần) ở những nơi nhiệt độ có thể cao, chẳng hạn như cốp xe, gác xép, hoặc nhà để xe.
 • Tránh ném pin vào các ngăn kéo, cặp, ba lô, túi xách, hoặc bao tải nơi pin có thể tiếp xúc với các vật kim loại như tiền xu hoặc kẹp giấy. Làm như vậy có thể gây chập điện hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến các cực của pin.
 • Tuyệt đối không bao giờ bỏ pin vào lửa. Làm như vậy có thể khiến pin bị vỡ và làm đổ hóa chất bên trong ra ngoài. Tránh ném pin vào hộp kim loại nơi nhiệt có thể tích tụ.

Nguồn: REI