Mặc dù những chiếc đèn pin hiện nay đều có chất lượng tốt và độ bền cao nhưng không có nghĩa là chúng không bao giờ bị hỏng. Đôi khi, đèn có thể bật nhưng không sáng, ánh sáng chập chờn, mức độ chiếu sáng bị giảm,… Vậy khi gặp những trường hợp như thế thì phải làm sao? Dưới đây là một vài cách sửa đèn pin đơn giản mà các bạn có thể thử qua.

Mời bạn xem nhanh bài viết tại đây:

1. Kiểm tra đầu ngược lại

Đầu ngược lại hay còn gọi là đầu ngược cực của pin. Hầu như những chiếc đèn pin cao cấp ngày nay đề có mạch bảo vệ chống ngược cực. Cho dù các bạn có bỏ pin vào trong đèn ngược cực đi chăng nữa cũng không gây ra tổn hại gì đến đèn, bóng đèn hay mạch driver cả.

Mặc dù đa số các loại đèn sử dụng pin đều thiết kế cực theo quy tắc cực dương (+) hướng về phía đầu đèn và cực âm (-) thì quay về phía nắp đuôi nhưng vẫn có một số hãng sản xuất quy định đầu cực ngược lại. Do đó, nếu các bạn lắp pin vào đèn mà thấy đèn không sáng thì có thể thử thay đổi lại cực pin xem sao nhé!

Kiểm tra đầu ngược lại của đèn pin siêu sáng
Kiểm tra đầu ngược lại của đèn pin

2. Thử pin khác

Một nguyên nhân khác có thể khiến cho đèn pin của bạn không sáng đó là pin của đèn đã bị hỏng. Tỉ lệ đèn không sáng do nguyên nhân này khá cao. Nhiều người cho rằng pin hui seal sẽ không bị hư, luôn sử dụng tốt khi vừa nhận được một chiếc đèn pin mới. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan điểm sau lầm luôn đấy nhé! Do hầu hết các loại đèn pin tốt nhất hiện nay đề là hàng nhập khẩu, phải vận chuyển một tuyến đường dài, qua cửa khẩu lại bị quét bởi máy soi an ninh nên rất có thể các loại đèn sử dụng pin sạc hay pin kiềm có thể bị hư hỏng. Vì vậy để sửa đèn pin trong trường hợp này chính là bạn hay thay pin khác cho đèn và bật lại đèn xem đã sáng hay chưa.

pin

3. Kiểm tra các điểm ren vặn

Nguyên nhân thứ 3 có thể là do ren của đèn chưa được vặn chặt. Để tạo nên một chiếc đèn pin cần phải có nhiều bộ phận được gắn kết với nhau như đầu đèn, thân đèn, nắp đuôi,… Mỗi phần được nối với nhau thông qua ren vặn.

Vì vậy, khi thấy đèn không sáng, sáng chập chờn thì các bạn nên kiểm tra lại các bộ phận đèn xem phần ren vặn đã được vặn chắc chắn chưa. Nếu còn phần nào lỏng lẻo thì các bạn phải vặn chặt nó lại nhé!

các đầu ren vặn của đèn

4. Vệ sinh điểm tiếp xúc

Vệ sinh điểm tiếp xúc cũng là một trong số những cách sửa đèn pin đơn giản mà hiệu quả. Sau một thời gian sử dụng có thể khiến cho điểm tiếp xúc mass của đèn kém, làm cho đèn pin hay bị tình trạng chập chờn, sáng không đều. Do đó, các bạn cần phải vệ sinh lại một lần bằng cách sử dụng bông tẩm với cồn 90 độ. Các điểm cần vệ sinh là điểm giữa pin và mạch, pin, công tắc đuôi, các vòng ren vặn.

Vệ sinh lại đèn pin siêu sáng
Vệ sinh lại đèn pin

Khi vệ sinh cần chú ý vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ, từ trong ra ngoài. Sau khi vệ sinh xong thì tiến hành bôi kem bôi trơn cho đèn. Loại kem bôi trơn vừa thông dụng lại dễ xài là kem Vaselin chỉ 7.000 đồng/tuýp, vừa rẻ lại tốt và không lãng phí. Hoặc không thì bạn có thể sử dụng loại kem bôi trơn chuyên dụng cũng hoàn toàn có thể được.

Khi sử dụng đèn các bạn cũng nên lưu ý cần vệ sinh, bảo dưỡng đèn thường xuyên theo chu kỳ khoảng 1 tháng/lần.

Nếu như đèn pin vẫn còn trong thời hạn bảo hành thì tốt nhất các bạn không nên can thiệp sửa chữ vào driver, công tắc hay tự ý thay bóng đèn pin. Nguyên nhân là bởi nếu sau khi can thiệp mà đèn vẫn không sáng thì sẽ rất khó để đề nghị nhà cung cấp bảo hành sản phẩm cho bạn.

Khi sử dụng đèn các bạn cũng nên lưu ý cần vệ sinh, bảo dưỡng đèn thường xuyên theo chu kỳ khoảng 1 tháng/lần.

Nếu như các bạn đã thử hết 4 cách trên nhưng vẫn không thấy tình trạng chiếu sáng của đèn cải thiện thì phương án cuối cùng mà các bạn có thể làm đó là liên hệ cho đơn vị bán hàng hoặc nhà sản xuất để nói rõ tình trạng đèn và đề nghị hỗ trợ.

Trên đây là 4 cách sửa đèn pin. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tự mình kiểm tra và khắc phục được một số lỗi cơ bản mà khi sử dụng đèn pin thường gặp phải. Có khá nhiều trường hợp khi đèn vẫn còn trong thời gian bảo hành nhưng người dùng lại tự ý can thiệp vào việc sửa chữa driver, công tắc hay thay bóng đèn khiến đèn hư hỏng nặng hơn sau đó đem ra cửa hàng mua đèn và bị từ chối bảo hành. Đây là điều mà các bạn nên lưu ý và tuyệt đối tránh nhé bởi nhà phân phối và đơn vị sản xuất hoàn toàn có quyền từ chối việc bảo hành khi bạn đã tham gia chỉnh sửa vào các bộ phận hoạt động của đèn.

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã biết cần làm những gì để sửa đèn pin khi đèn không sáng, sáng chập chờn. Bên cạnh đó là bạn được quyền và không được quyền làm những gì trong thời gian đèn còn bảo hành rồi.

Xem thêm >> Xem ngay 100 đèn pin siêu sáng tốt nhất bán chạy

  1. L

    Mình mới mua đèn pin xiaomi BEEBEST FZ101 (bóng đèn led bị hư rồi) có đem ra tiệm sửa. Anh thợ tháo không được. Biết chỗ nào sửa chuyên nghiệp xin chỉ giúp ..CẢM ƠN

    Trả lời
    Thích (0)
    3 năm trước