Một trong những giấy tờ quan trọng cho những chuyến du lịch nước ngoài chính là visa. Trong bài viết ngày hôm nay chúng mình sẽ bật mí chi tiết cho các bạn kinh nghiệm về thủ tục xin visa Pháp 2020. Với những bạn có dự định du lịch hay có công việc đến với Pháp có thể tham khảo thêm nhé!

Các loại visa Pháp

Tùy thuộc vào mục đích chuyến đi, các bạn có thể xác nhận về thông tin loại visa của mình cho chuyến đi sắp tới. Trong đó khi xin visa đi Pháp sẽ được chia làm 2 loại chính là visa ngắn hạn và visa dài hạn:

+ Visa ngắn hạn: du lịch, công tác, xin visa đi Pháp thăm thân nhân, visa du học

+ Visa dài hạn:  visa cho các nhà nghiên cứu khoa học, visa cho các cặp vợ chồng công dân Pháp.

Việc xác định mục đính chuyến đi rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết cũng như bổ sung thêm các giấy tờ cho hồ sơ làm visa đi Pháp. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tham khảo thủ tục xin visa Schengen Pháp để có thể dễ dàng hơn trong việc đi lại và nhập cảnh các quốc gia Châu Âu, trong đó có Pháp là một trong những nước thành viên đầu tiên.

Thủ tục xin Visa Pháp

Thủ tục xin visa Pháp bao gồm 4 bước sau:

  •  Chuẩn bị hồ sơ xin visa Pháp tự túc
  • Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Pháp
  • Nộp hồ sơ và đóng lệ phí thủ tục visa Pháp
  • Theo dõi và kiểm tra kết quả visa Pháp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Pháp tự túc

Hồ sơ có đầy đủ hay không có yếu tố quyết định rất lớn đến việc bạn sớm nhận được visa thị thực. Chính vì vậy bạn cần chỉn chu và cẩn thận từ bước chuẩn bị hồ sơ cần thiết.

Các giấy tờ cần thiết sẽ được phân loại trong túi đựng clearbag và đảm bảo còn giá trị hiệu lực được áp dụng cho các thủ tục xin visa đi Pháp du lịch, thăm thân nhân, công tác bao gồm:

Giấy tờ chứng minh nhân thân:

+ Hộ chiếu đã được ký tên còn thời hạn tối thiểu là 6 tháng tính trong cả thời gian đi Pháp và vẫn còn trang trống.

+ Chuẩn bị 3 ảnh nền trắng được chụp trong 6 tháng gần nhất cỡ ảnh 3,5×4,5cm.

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, đối với trẻ em dưới 14 tuổi sẽ chuẩn bị bản sao giấy khai sinh.

+ Tờ khai visa du lịch Pháp (mẫu đơn xin visa đi Pháp). Lưu ý cách điền form visa Pháp theo quy chuẩn mới nhất.

+ Bản sao sổ hộ khẩu đã được công chúng

+ Bản sao giấy đăng ký kết hôn nếu đi cùng vợ chồng (đối với trường hợp vợ hoặc chồng là công dân người Pháp cũng cần chuẩn bị giấy đăng ký kết hôn).

Hồ sơ chứng minh công việc: 

Ở phần này cần thiết cho đối tượng tham khảo hướng dẫn xin visa Pháp có độ tuổi từ 22 trở lên và có công việc ổn định. Với kinh nghiệm xin visa đi Pháp, mình khuyên các bạn phần hồ sơ chứng minh công việc cần cẩn thận và tỉ mỉ, đồng thời đối với những người được bổ nhiệm đi công tác tại Pháp cũng cần chuẩn bị thêm các giấy tờ và công văn liên quan, trong đó bao gồm:

+ Hợp đồng bổ nhiệm và quyết định tuyển dụng của đơn vị cơ quan nơi bạn làm việc.

+ Thống kê bảng lương 3 tháng gần nhất.

+ Đơn xin nghỉ phép với khoảng thời gian đủ cho chuyến du lịch công tác có dấu xác nhận hoặc chữ ký của người có thẩm quyền tại nơi làm việc

Đối với trường hợp xin visa Pháp du học, thủ tục xin visa du học Pháp sẽ cần chuẩn bị thêm giấy gọi nhập học tại trường ở Pháp.

Hồ sơ tài chính:

+ Kê sao tài khoản ngân hàng với số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng từ 300 triệu đồng trở lên, bản photo sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm từ 300 triệu đồng trở lên.

+ Bản sao sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà đất nếu có.

+ bản sao giấy tờ xe ô tô (nếu có)

Bản kê khai lịch trình chuyến đi:

+ Thông tin booking khách sạn hoặc nơi cư trú trong thời gian du lịch hoặc làm việc, học tập tại Pháp.

+ Thông tin booking vé máy bay

+ Lịch trình tại Pháp (lịch trình du lịch hay làm việc và học tập)

+ Bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho chuyến đi.

Nếu chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trên một cách hợp lệ trong bộ hồ sơ là thủ tục xin visa du lịch Pháp hay cư trú dài hạn để học tập, nghiên cứu và làm việc tại đây đã thành công đến 50% rồi đấy!

Nếu chưa biết xin visa Pháp gồm những gì các bạn có thể tham khảo và đừng quên tham khảo cách sắp xếp hồ sơ sao cho phù hợp để nơi tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc đối chiếu

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Pháp

Bước tiếp theo trong thủ tục xin visa đi Pháp chính là các bạn cần đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ từ trước đó. Có 2 cách để bạn lựa chọn:

+ Đặt lịch qua tổng đài của lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam:  Trong quá trình đặt lịch hẹn nộp hồ sơ qua điện thoại các nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn một số câu hỏi chung như tên tuổi, số passport, nghề nghiệp hiện tại và xác nhận ngày giờ để bạn có thể đến nộp hồ sơ.

  • Lãnh sự quán tphcm: (08) 3520 6800.
  • Đại sứ quán Hà Nội: (024) 3944 5700

+ Đặt lịch qua web trung gian với lãnh sự quán: với cách này bạn có thể đặt lịch qua website trung gian với lãnh sự quán, website này cho phép bạn đăng ký một tài khoản để kích hoạt đăng ký lịch hẹn tại lãnh sự quán một cách dễ dàng. Website này cũng mang đến lợi thế cho bạn trong việc tra cứu kết quả visa Pháp một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm xin visa Pháp của mình các bạn nên lựa chọn gọi trực tiếp qua tổng đài của đại sứ quán hoặc cục lãnh sự để đặt lịch sẽ nhanh hơn rất nhiều. Các bạn lưu ý gọi vào số tổng đài vào giờ hành chính nhé!

Bước 3: Nộp hồ sơ và đóng lệ phí thủ tục visa Pháp

Sau khi đã có lịch hẹn cụ thể để nộp hồ sơ, bước tiếp theo trong thủ tục xin visa Pháp là bạn sẽ mang hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ xin visa đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hoặc cục lãnh sự. Với 2 địa điểm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các bạn có thể lựa chọn:

  • Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội: Số 57, Trần Hưng Đạo, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội (áp dụng nộp hồ sơ xin visa Pháp tại Hà Nội).
  • Lãnh sự quán Pháp tại tp Hồ Chí Minh: Số 27, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Quy trình nộp hồ sơ thủ tục visa đi Pháp trực tiếp tại đây cũng theo một trình tự nhất định. Bạn sẽ được nhân viên an ninh cấp cho một số thứ tự tương ứng ngay khi bước vào cửa. Khi đến lượt, số thứ tự của bạn sẽ được hiển thị trên màn hình.

Trong quá trình nộp hồ sơ, các nhân viên tại tại đại sứ quán hoặc cục lãnh sự sẽ hỏi bạn một số câu hỏi. Tại đây các bạn sẽ được chụp hình để làm ảnh thẻ in trên visa sau này. Chính vì vậy cần lựa chọn trang phục lịch sự và buộc tóc gọn gàng các bạn nhé!

Trong thủ tục làm visa đi Pháp nộp hồ sơ trực tiếp, các bạn cũng sẽ được lấy dấu vân tay (sinh trắc học), nếu thiếu quy trình này các bạn có thể hỏi lại nhân viên lãnh sự để xác nhận nhé!

Lệ phí làm visa Pháp phụ thuộc vào loại visa:

+ Lệ phí visa Pháp  ngắn hạn: 1,550,000đ – 2,000,000đ

+ Lệ phí visa dài hạn:  2,000,000đ – 2,500,000đ

Lưu ý lệ phí xin visa Pháp phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau cũng như tỷ giá Euro. Nếu chưa biết làm lệ phí đi Pháp hết bao nhiêu tiền các bạn có thể tham khảo.

Bước 4: Theo dõi và kiểm tra kết quả visa Pháp

Hoàn tất quy trình nộp hồ sơ các bạn sẽ bước vào giai đoạn theo dõi và chờ kết quả. Thời gian xét duyệt visa ngắn hạn chỉ từ 7 – 15 ngày nếu bạn đầy đủ các hồ sơ cần thiết. Đối với hồ sơ xin visa dài hạn hoặc cần chứng thực nhiều cần mất 1 tháng hoặc hơn để có thể xác minh.

Trong thời gian chờ kết quả xin visa, rất có thể bạn sẽ bị gọi đến để xác minh một số thông tin cần thiết. Lưu ý khi đi phỏng vấn cần có tác phong chỉnh tề, có thể chuẩn bị một số câu giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ phụ mà bạn biết.

Vì thời gian phỏng vất khá ít nên các bạn cần trả lời đúng trọng tâm, dứt khoát và tránh vòng vo. Ngoài ra khi phỏng vấn xin visa du học Pháp các bạn cần chứng minh trình độ ngoại ngữ khi phỏng vấn.

Đồng thời trong khoảng thời gian chờ kết quả các bạn cũng nên đăng nhập hồ sơ trên web trung gian đặt lịch với lãnh sự quán để theo dõi tiến trình hồ sơ cũng như xem kết quả visa Pháp online của mình nhé!

Ngay sau khi có kết quả hồ sơ xin visa Pháp các bạn sẽ nhận được thông báo thông qua email hoặc tin nhắn. Bạn có thể trực tiếp đến văn phòng làm hồ sơ để nhận kết quả hoặc đăng ký ngay hình thức chuyển phát nhanh vào lúc nộp hồ sơ.

Chia sẻ kinh nghiệm làm visa đi Pháp dễ đậu nhất

Để việc xin visa Pháp trở nên thuận lợi và dễ đậu nhất, các bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây!

Xin visa đi du lịch Pháp có khó không?

Xin visa du lịch Pháp khó hay dễ? Thủ tục xin visa đi du lịch Pháp sẽ không quá khó nếu bạn chứng minh đủ tiềm lực kinh tế cần thiết và mục đích cho chuyến đi của mình. Trong những năm gần đây Pháp siết chặt việc nhập cảnh nên các bạn cần chú ý từ công đoạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ nhất.

Các bạn cũng có thể nhờ đến các dịch vụ xin visa Pháp nếu không muốn mất quá nhiều thời gian, tuy nhiên sẽ mất lệ phí trung gian. Nếu chưa biết xin visa đi Pháp có khó không thì câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào hồ sơ cá nhân của mỗi người.

Nguyên nhân khiến hồ sơ xin visa đi Pháp bị từ chối là gì?

Có rât nhiều nguyên nhân khiến kết quả visa không được như mong muốn. Trong đó phổ biến nhất là: chuẩn bị hồ sơ chưa đầy đủ, gia đình có người thân không hợp lệ để đi xin visa Pháp, cung cấp giấy tờ chậm trễ hoặc thông tin cung cấp thiếu tính khách quan, trung thực. Chính vì vậy các bạn cần xem xét kĩ hồ sơ để tránh gặp phải những điều không mong muốn.

Xin visa đi Pháp mất bao lâu?

Thời gian tối thiểu có kết quả hồ sơ là từ 7 – 15 ngày đối với visa ngắn hạn (trong trường hợp bạn chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết) và khoảng 1 tháng với visa dài hạn tại Pháp. Thời gian có thể chênh lệch do đại sứ quán/lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam cần thêm thời gian đối chiếu thông tin với từng hồ sơ.

Đối với thủ tục xin visa đi Pháp thăm thân có thời gian chờ lâu hơn. Nếu chưa biết làm visa Pháp  mất bao lâu các bạn có thể đối chiếu loại visa bạn lựa chọn làm để có câu trả lời phù hợp nhất.

Visa đi Pháp có thời hạn bao lâu?

Visa đi Pháp có thời hạn hiệu lực trong vòng 90 ngày và thời gian cư trú không quá 1 tháng, các bạn cần chú ý về thời hạn trên visa để có lộ trình và sắp xếp phù hợp. Trong trường hợp gặp phải sự cố các bạn có thể làm đơn xin cứu xét visa Pháp.

Xin visa Pháp online được không?

Không! Các bạn cần nộp hộ sơ trực tiếp tại phòng thị thực gần nơi mình sinh sống hay thông qua các văn phòng dịch vụ xin visa đi Pháp hoặc tại lãnh sự quán, đại sứ quán tại Việt Nam. Sau đó mới check visa Pháp online qua tài khoản website trực tuyến. Với một số dịch vụ làm visa đi Pháp nhanh các bạn cũng không thể thực hiện qua hình thức online.

Visa Schengen Pháp là gì?

Có thể nói Pháp là một trong những quốc gia có quy định thị thực “mềm mỏng” hơn trong khu vực liên minh Châu Âu. Sở hữu tấm thị thực visa Shcengen Pháp cho phép bạn nhập cảnh bất kì vào 26 quốc gia khác trong liên minh EU, được miễn visa vào một số quốc gia khác.

Đồng thời visa Schengen giúp tăng cơ hội xin visa ở Mỹ, Nhật Bản, một số quốc gia có chính sách nhập cảnh khó khăn và được miễn chứng minh tài chính khi du lịch Hàn Quốc cùng rất nhiều các ưu thế khác.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về xin visa Schengen. Một số dịch vụ làm visa Pháp Schengen hiện nay khá phổ biến tuy nhiên bạn cần lựa chọn nơi uy tín và đáng tin cậy.

Hy vọng với kinh nghiệm xin visa du lịch Pháp tự túc trên đây sẽ phần nào là thông tin hữu ích cho bạn trong chuyến hành trình sắp tới.

Xem thêm >> Kinh nghiệm du lịch Pháp tự túc 2020 giá rẻ và Lịch trình…ngày chi tiết