Chọn bếp dã ngoại chính xác có thể giúp chuyến đi dễ dàng, đơn giản hơn và thú vị hơn. Những loại bếp lò này giúp bạn có một ly cafe sáng tuyệt vời, làm tan cơn lạnh, đun sôi nước và giữ ấm cơ thể nhanh nhất.

Bài viết này sẽ mô tả các tùy chọn bếp khác nhau và đưa ra một số lời khuyên về các yếu tố cần xem xét trước khi bạn chọn mua hoặc quyết định mang bếp theo trong chuyến cắm trại sắp tới, bao gồm các phần sau:

  • Loại bếp cắm trại: bếp dành cho những chuyến đi cắm trại thường được phân loại dựa theo loại nhiên liệu mà bếp sử dụng và cách nhiên liệu được lưu trữ.
  • Thông số và đặc điểm của bếp: thời gian cháy, thời gian đun sôi trung bình, trọng lượng và các tính năng tiện lợi có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình.
  • Các mẹo hữu ích khi sử dụng bếp cắm trại: hiểu được một số kiến thức về cách thức hoạt động của bếp sẽ đảm bảo rằng quyết định bạn đưa ra là sáng suốt và cũng có thể giúp bạn sử dụng chúng tối ưu hơn.

1.Các loại bếp cắm trại hiện nay

Có ba loại bếp dã ngoại chính:

  • Bếp ga (canister):  loại bếp dễ sử dụng, bảo trì thấp này thường được khởi động bằng cách vặn vào các đầu công tắt của các hộp nhiên liệu tự hàn – chứa hai loại khí được điều áp trước: khí isobutane và propane.
  • Bếp dùng nhiên liệu lỏng: những bếp dã ngoại đa năng này được kết nối với các chai nhiên liệu có thể nạp lại. Trong khi hầu hết các bếp nhiên liệu lỏng chạy bằng xăng trắng, bạn cũng có thể chọn các loại nhiên liệu lỏng khác, đây có thể là một lợi ích đặc biệt nếu bạn đi du lịch ở các quốc gia trên thế giới.
  • Bếp dùng nhiên liệu thay thế: dòng bếp mới này bao gồm bếp ga chạy bằng viên cồn hoặc gỗ.

Nếu bạn đã có một vài ý nghĩ về những gì bạn muốn cho bếp dã ngoại của mình, bảng bên dưới có thể giúp ích cho bạn; nhưng hãy nhớ, một kích thước duy nhất có thể không phù hợp với tất cả mục đích hoạt động. Ví dụ, bạn có thể muốn một loại bếp nhanh và nhẹ vào mùa hè, và một loại khác cho chuyến đi theo nhóm vào mùa đông. Để biết thêm chi tiết về các tùy chọn của bếp, hãy kéo xuống phía bên dưới.

Phù hợp choBếp ga  Bếp ga tích hợpBếp ga rời  Bếp nhiên liệu lỏngBếp củiBếp cồn
Thời tiết lạnh / ở nơi caoX (tùy loại)X (tùy loại) X  
Nhóm nhiều người XXX  
Đun sôi nước X XXX
Nấu ănX XX  
Phượt balo (trọng lượng nhẹ)X X XX
Du lịch nước ngoài   X (bếp đa nhiên liệu)  
Dễ sử dụngXXX  X
https://youtu.be/FCDURxu2L3Y

Bếp ga

Bếp ga loại bếp cắm trại rất dễ sử dụng và ít tốn phí. Chúng chứa các hộp nhiên liệu kín có chứa hai loại khí được điều áp trước: isobutane và propane. Một số dòng bếp ga này được thiết kế cực kỳ nhỏ, có thể gấp gọn và chỉ nặng 100g. Chúng có thể được sử dụng ở một số điểm đến trên thế giới phục vụ cho nhu cầu cắm trại và trekking của dân phượt.

Ưu điểm:

  • Nhẹ và gọn
  • Nhanh chóng bắt lửa. Không cần mồi trước khi thắp bếp ga. Đơn giản chỉ cần xoay van và dùng que diêm, bật lửa hoặc dụng cụ mồi lửa.
  • Ngọn lửa điều chỉnh dễ dàng và nấu ăn tốt (hầu hết ở các dòng).
  • Các bình đựng ga tự đóng chặt khi bạn tắt bếp, vì vậy, không có lo lắng về sự cố tràn và rò rỉ nhiên liệu.
  • Một số bếp ga có một bộ điều chỉnh áp suất tích hợp để cung cấp lượng nhiệt ổn định trong suốt vòng đời của hộp nhiên liệu. Điều này cũng giúp cải thiện hiệu suất khi gặp thời tiết lạnh và ở nơi cao.

Nhược điểm:

  • Phần chân có thể không đủ lớn để giữ vững các loại nồi to một cách an toàn.
  • Không thể biết được còn bao nhiêu lượng ga còn lại trong bình, vì vậy bạn có thể muốn mang thêm một bình dự phòng để chắc chắn rằng bạn không phải chạy đi tìm mua.(Một bình nhỏ khoảng 100g là lựa chọn tốt)
  • Không nên sử dụng tấm chắn gió với loại bếp dã ngoại này vì nó có thể giữ nhiệt quá mức và dẫn đến cháy nổ.
  • Trong thời tiết lạnh, các bình ga có thể bị suy giảm hiệu suất và tạo ra ngọn lửa yếu (trừ khi bếp có bộ điều chỉnh áp suất)
  • So với bếp dùng nhiên liệu lỏng, chi phí mua nhiên liệu cao hơn.
  • Các bình ga sau khi sử dụng cần được xử lý đúng cách. 

Dưới đây là 2 phiên bản khác của bếp ga cắm trại:

Bếp ga tích hợp: 

Loại bếp có kiểu dáng cao này có đầu đốt gắn vào bình đựng nhiên liệu và kết hợp liền mạch với nồi nấu cách nhiệt, và nắp có lỗ thoát nước và / hoặc lỗ rót. Chúng có thể được sử dụng với các phụ kiện như bình pha kiểu Pháp để pha cà phê. Một bình nhiên liệu 4-oz (được bán riêng) có thể được gắn bên trong.

Nói chung, chúng được thiết kế để đun sôi nước nhanh chóng, không dùng nấu ăn và đun sôi thức ăn (mặc dù một số kiểu bếp cũng cho phép bạn sử dụng một nồi khác, và các phiên bản mới hơn có thể ngắn hơn và rộng hơn và dễ sử dụng hơn). Chúng đun sôi nước nhanh và hiệu quả, một phần nhờ vào tấm chắn gió tích hợp. Một số dòng bếp này cũng có bộ điều chỉnh áp suất tích hợp cho phép hoạt động ổn định ở nhiệt độ thấp và ở những vùng cao hơn. Tuy nhiên, so với bếp ga tiêu chuẩn, hệ thống tích hợp nặng hơn và dễ bị nghiêng/ đổ hơn.

Bếp ga rời: 

Loại bếp này được thiết kế nằm trên đế riêng của nó và có một ống nhiên liệu kết nối với bình ga. Chúng thường nhỏ và nhẹ, mặc dù bạn sẽ cần trang bị thêm một vài thứ so với bếp ga tiêu chuẩn.

Trên một số kiểu bếp, bình ga có thể được sử dụng ở vị trí đảo ngược để cải thiện hiệu suất thời tiết lạnh. Loại bếp cắm trại này có thể có phần chân rộng hơn, phù hợp với kích thước của những chiếc nồi lớn. Tấm chắn gió có thể được sử dụng với bếp ga rời.

https://youtu.be/_UfNeX9SBHQ

Bếp dùng nhiên liệu lỏng

Tất cả các bếp nhiên liệu lỏng đều sử dụng xăng trắng, được tinh chế cao để có ít hoặc không có tạp chất. Nó đốt nóng nhanh và sạch, hoạt động tốt ở nhiệt độ lạnh (dưới mức đóng băng) và so với chi phí  nhiên liệu của bếp ga, loại bếp cắm trại này rẻ hơn nhiều.

Một số bếp đa nhiên liệu cũng có thể chạy trên một số hoặc tất cả những loại nhiên liệu đây: xăng tự động không chì, dầu hỏa, nhiên liệu dành cho phản lực hoặc dầu diesel.

Tính linh hoạt của nhiên liệu làm cho bếp đa nhiên liệu trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những khách du lịch quốc tế phải đối mặt với các lựa chọn nhiên liệu hạn chế bên ngoài đất nước của họ. (Lưu ý: ngoại trừ trường hợp khẩn cấp, bạn không nên sử dụng loại xăng không chì từ các trạm bơm xăng vì các chất phụ gia trong xăng có thể làm hỏng bếp của bạn.)

hai điều cần lưu ý đối với dòng bếp dã ngoại nhiên liệu lỏng:

  • Hầu hết điều cần mồi lửa, trong đó bao gồm việc đốt một vài giọt nhiên liệu trong chiếc cốc bên dưới đầu đốt, tạo ra một ngọn lửa nhỏ làm nóng ống dẫn nhiên liệu trước. Điều này cho phép bếp chuyển đổi nhiên liệu lỏng thành hơi. Bạn cũng sẽ cần phải bơm chai nhiên liệu của mình, để tăng áp suất.
  • Cần bảo trì/ bảo dưỡng định kỳ, chẳng hạn như làm sạch ống nhiên liệu hoặc thay thế vòng chữ O (trong bếp và trên chai nhiên liệu), v.v.

Ưu điểm:

  • Bếp cắm trại nhiên liệu lỏng có xu hướng được thiết kế thấp để cung cấp sự ổn định cao hơn trên mặt đất không bằng phẳng.
  • Rất dễ dàng để biết bạn còn lại bao nhiêu nhiên liệu bằng cách xem chai đựng nhiên liệu.
  • Mặc dù bạn phải mua chai nhiên liệu, nhưng bạn không phải lo lắng về vấn đề xử lý rác thải.
  • Những bếp lò này hoạt động tốt hơn so với các tùy chọn khác ở độ cao và nhiệt độ lạnh.

Nhược điểm:

  • Cần kiểm tra và bảo trì.
  • Sự cố tràn nhiên liệu có thể xảy ra
  • Có xu hướng nặng hơn bếp ga
  • Bếp đa nhiên liệu có thể tốn nhiều chi phí hơn một chút.
  • Các loại nhiên liệu khác với xăng trắng có chứa nhiều tạp chất, và có thể làm tắc các bộ phận của bếp như ống dẫn nhiên liệu.
  •  
https://youtu.be/2XRqdVIqimY

Bếp dùng nhiên liệu thay thế

Những loại bếp cắm trại này có thể là lựa chọn tốt cho du lịch đường dài và cũng phù hợp để làm bộ dụng cụ khẩn cấp tại nhà. Một số được thiết kế siêu nhẹ; những loại khác nặng hơn một chút. Dưới đây là một vài loại bếp sử dụng nhiên liệu thay thế:

Bếp củi

Bởi vì bạn có thể dễ dàng nhặt những cành cây và lá cây tại khu cắm trại, bạn không cần phải mang theo nhiên liệu – một lựa chọn tốt cho những chuyến đi xa hoặc cần gọn nhẹ.

Ưu điểm:

  • Đơn giản và nhẹ, có thể gấp gọn
  • Một số kiểu bếp có thể tạo ra ra điện trong khi đốt cây, củi để bạn sạc điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử khác thông qua đầu kết nối USB.
  • Một số kiểu được trang bị với một vỉ nướng tùy chọn.

Nhược điểm:

  • Tìm nhiên liệu khô trong thời tiết ẩm ướt có thể là một việc thách thức.
  • Việc sử dụng loại bếp củi có thể bị cấm ở một số nơi với độ cao lớn  

Bếp cồn

Những loại bếp dã ngoại này phù hợp nhất đối với những du khách ba lô siêu nhẹ vì chúng chỉ nặng tầm 50g. Ngoài ra, bạn chỉ cần mang theo một chai cồn vừa đủ để đáp ứng nhu cầu chuyến đi của bạn.

Ưu điểm:

  • Bếp cồn có ít bộ phận cần bảo trì.
  • Rượu biến tính rẻ tiền và tương đối dễ tìm mua ở Mỹ
  • Cháy êm, không gây tiếng ồn

Nhược điểm:

  • Cồn không cháy nóng như bình ga hoặc xăng trắng, do đó, cần nhiều thời gian hơn để đun sôi nước và cần nhiều nhiên liệu hơn.
  • Cần phải có tấm chắn gió.
  • Rượu biến tính có thể khó tìm thấy ở một số quốc gia.

Bếp nhiên liệu rắn

Đây cũng là một lựa chọn phổ biến với dân phượt ba lô siêu nhẹ. Một số mô hình rất nhỏ, chúng có thể được gấp lại và vừa trong túi của bạn.

Ưu điểm:

  • Rẻ tiền
  • Trọng lượng thấp: một phiên bản bếp nhiên liệu rắn kích thước bỏ túi có thể nặng 100g; một combo bếp và nồi là 200g.
  • Nhỏ gọn
  • Nhiên liệu rắn dễ đốt, có thể bị dập tắt và tái sử dụng sau đó.

Nhược điểm:

  • Đun nước chậm
  • Nhiên liệu rắn có thể có mùi
  • Nhiên liệu rắn có thể khiến bề mặt dưới nồi bị bóng dầu.

2. Thông số và tính năng của bếp cắm trại

Dưới đây là một vài trong số các yếu tố quan trọng sẽ quyết định sự lựa chọn của bạn về loại bếp nào phù hợp nhất.

Trọng lượng bếp: nếu bạn cần tiết kiệm trọng lượng hành lý, sự lựa chọn của bạn sẽ khác với những người cắm trại cuối tuần cùng bạn bè.

Thời gian cháy: khi xem xét các lựa chọn, bạn có thể so sánh thời gian mà bếp đốt cháy khi sử dụng cùng một lượng nhiên liệu nhất định.

Thời gian đun sôi trung bình: thông số kỹ thuật này có thể giúp bạn lựa chọn giữa các loại bếp dã ngoại, đặc biệt nếu hiệu quả nhiên liệu là ưu tiên hàng đầu của bạn. Dưới đây là mẹo hướng dẫn đun sôi dành cho từng loại bếp cắm trại:

  • Bếp ga tích hợp: đun sôi nước nhanh nhất với lượng nhiên liệu tối thiểu. Có thể dùng để nấu ăn tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất.
  • Bếp ga đun sôi nước nhanh chóng, và một số thiết kế dùng để nấu ăn rất tốt – tuyệt vời cho những người sành ăn khi đi cắm trại.
  • Bếp nhiên liệu lỏng đun sôi nước rất nhanh, ngay cả trong thời tiết lạnh. Khả năng nấu rất khác nhau tùy theo mẫu.
  • Bếp nhiên liệu thay thế chủ yếu để đun sôi, mặc dù chúng chậm hơn vài phút.

Mồi lửa: đây là tính năng bắt lửa chỉ với 1 nút nhấn, được tìm thấy trên một số bếp ga cắm trại. Đây là một tính năng tiện dụng, đặc biệt nếu các que diêm bị mất hoặc ướt.

Chân đế: đôi khi được bán riêng, chân đế có thể được gắn vào đáy bình nhiên liệu để giúp các loại bếp ga thẳng đứng vững hơn trên mặt phẳng

3. Mẹo hữu ích khi sử dụng bếp cắm trại

Mẹo sử dụng cho bất kỳ bếp cắm trại nào:

  • Không nấu ăn trong lều hoặc không gian kín. Điều này có thể gây ngộ độc carbon monoxide và tạo ra nguy cơ hỏa hoạn cao.
  • Kiểm tra tất cả các ống dẫn nhiên liệu, van và bộ phận nối để tránh rò rỉ hoặc hư hỏng trước khi thắp lửa bếp của bạn.
  • Sử dụng bếp của bạn trên bề mặt cấp cao nhất có thể.
  • Mang theo nhiều dụng cụ đa năng có kiềm trong trường hợp bạn cần thực hiện bất kỳ sửa chữa trường nào trên bếp của bạn.
  • Nếu bạn không lo lắng về vấn đề trọng lượng, một biển số xe cũ sẽ làm lớp lót tuyệt vời cho bếp dã ngoại, đặc biệt là trên cát.
  • Nếu bếp của bạn đi kèm với thiết bị mồi lửa áp điện, thì tốt nhất là bạn vẫn mang theo que diêm chống bão trong trường hợp thiết bị đánh lửa áp điện bị hỏng.

Mẹo sử dụng cho bếp ga

  • Các bình ga mới thường chứa một lượng khí ga nhỏ gần đỉnh; nếu bị tràn ra, nhiên liệu sẽ chảy và bốc cháy.
  • Khi ở nơi có nhiệt độ lạnh, giữ ấm bình ga bằng cách cho nó vào túi ngủ vào ban đêm hoặc đi bộ với bình ga trong túi áo khoác của bạn. Ấm áp giúp giữ cho áp lực không bị giảm xuống
  • Một bếp có bộ điều chỉnh áp suất sẽ đốt cháy hiệu quả hơn ở nơi cao hơn, như vậy bạn sẽ không lãng phí nhiên liệu.
  • Khi nấu ăn trên tuyết, hãy sử dụng một miếng mút bên dưới bình ga để cách nhiệt.
  • Hầu hết các bình ga đều có van điều chỉnh được tiêu chuẩn hóa. Điều này cho phép các bình nhiên liệu có thể thay thế cho nhau từ các thương hiệu khác nhau. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất thường khuyên bạn nên sử dụng nhãn hiệu nhiên liệu của riêng họ với bếp cắm trại do họ sản xuất.
  • Tái chế: một số nơi cho phép bạn tái chế các bình nhiên liệu đã qua sử dụng. (Trước đây, chúng thường được coi là chất thải nguy hại.) Kiểm tra với người tái chế địa phương của bạn để đảm bảo rằng họ sẽ nhận tái chế chúng

Mẹo sử dụng cho bếp nhiên liệu lỏng:

  • Nếu bạn có thể, sử dụng rượu/ cồn để mồi. Nó giúp giữ cho bếp của bạn không bị bồ hóng.
  • Đừng đổ đầy bình xăng đến miệng. Chừa chỗ cho không khí bạn bơm vào để tạo áp lực. Ngoài ra, nhiên liệu sẽ nở ra khi nhiệt độ ấm lên, do đó, để lại một không gian không khí ngăn ngừa sự tích tụ áp suất quá mức.
  • Làm cạn bình xăng trước khi cất bếp cắm trại vào tủ vài tháng hoặc lâu hơn.
  • Sử dụng tấm chắn gió.
  • Cân nhắc sử dụng bộ chuyển đổi nhiệt cho thời tiết lạnh hoặc các chuyến đi kéo dài, để đun sôi nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu.
  • Tránh đổ nhiên liệu lên da của bạn. Trong thời tiết cực lạnh, điều này có thể gây ra sự bỏng lạnh do sự bay hơi nhanh chóng của nhiên liệu.
  • Xăng trắng được biết là loại nguyên liệu bị xuống cấp theo thời gian. Nếu sử dụng xăng trắng lâu năm (không khuyên dùng), hãy sử dụng bộ lọc để loại bỏ bất kỳ cặn/ tạp chất nhỏ nào có thể ẩn nấp bên trong và làm tắc nghẽn bếp cắm trại. Nếu xăng đổi màu, thì đó là dấu hiệu xăng đã bị biến đổi, hết hạn sử dụng và không dùng được nữa.

Nguồn: REI

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here