Khi bạn giúp trẻ chọn những bộ trang phục thoải mái, trẻ tự nhiên sẽ vui vẻ hoạt động ngoài trời hơn. Yếu tố tiên quyết đầu tiên để cho trẻ thoải mái chính là đảm bảo trẻ mặc quần áo phù hợp với thời tiết. Nhưng để biết cách mặc trang phục dã ngoại – nơi thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng từ nóng và nắng sang lạnh và ẩm ướt – không phải lúc nào cũng đơn giản. Đặc biệt là trẻ có thể không thể nói cho bạn biết liệu chúng thấy nóng hay lạnh. Tuy nhiên, vẫn có một số hướng dẫn và lời khuyên giúp bạn lựa chọn trang phục dã ngoại cho bé dễ dàng hơn.

1. Chọn vải tổng hợp hoặc vải len

Đối với một chuyến đi chơi bình thường vào một ngày hè khô ráo, dễ chịu, quần áo cotton có thể phù hợp. Nhưng đối với những cuộc phiêu lưu tích cực hoặc nếu dự báo có mưa và / hoặc nhiệt độ lạnh, cho trẻ mặc quần áo làm từ chất liệu tổng hợp hoặc len là lựa chọn tốt nhất. Những loại vải này thấm ẩm và khô nhanh, giữ cho con bạn thoải mái hơn nếu chúng thấm mồ hôi hoặc bị ướt do mưa hoặc tuyết. Dưới đây là các lựa chọn vải phổ biến:

Len: quần áo len cơ bản đôi khi có thể bị ngứa. Nhưng các mặt hàng len được thiết kế cho mục đích dã ngoại sẽ sử dụng len merino mềm, siêu mịn, không bị ngứa, thoáng khí, thấm ẩm, khô nhanh và chống mùi.

Vải tổng hợp (polyester và nylon): quần áo được làm từ chất liệu tổng hợp như polyester và nylon hút ẩm rất tốt và khô rất nhanh. Nó cũng thường có giá cả phải chăng hơn len. Tuy nhiên, chất liệu tổng hợp thường giữ mùi nhiều hơn len.

Cotton: cotton mang loại cảm giác thoải mái nhưng nên tránh cho những buổi đi chơi năng động. Phải mất một thời gian rất lâu để chúng khô và là một chất cách nhiệt kém. Vì vậy nếu bạn bị ướt do mồ hôi hoặc mưa, nó có thể khiến bạn cảm thấy rùng mình.

2. Mặc quần áo cho trẻ theo phong cách layer

Con bạn có thể được hưởng lợi từ chiến lược ngoài trời mà bạn sử dụng – phối đồ layer để thích nghi khi điều kiện thay đổi. Đơn giản chỉ cần mặc thêm lớp nếu con bạn lạnh và cởi bớt khi chúng thấy nóng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách phối đồ layer ở bài viết: Nghệ thuật phối đồ nhiều lớp khi đi dã ngoại.

 • Mặc một lớp lót. Đây là lớp đồ lót sẽ thấm mồ hôi trên da. Trong điều kiện lạnh, lớp này có thể là lớp đồ lót dài (như legging) bằng len tổng hợp hoặc len, để mang lại sự ấm áp và giữ cho da khô. Trong thời tiết ấm áp, bạn có thể chọn cho trẻ đồ lót tổng hợp hoặc len và áo phông.
 • Mặc một lớp giữa. Lớp này giữ nhiệt cơ thể để chống lại thời tiết lạnh. Các loại lớp giữa phổ biến nhất là áo khoác lông cừu và áo khoác cách nhiệt (dạng phồng). Nói chung, lớp giữa càng dày (hoặc phồng) sẽ mang lại sự ấm áp hơn. Mức độ ấm áp mà trẻ cần sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết bạn dự kiến ​​gặp phải.
 • Mặc một lớp bên ngoài. Đây là lớp có nhiệm vụ như lá chắn chống gió, mưa và tuyết. Lớp bên ngoài là một phần quan trọng bởi vì khi gió và nước lọt vào lớp giữa và lớp lót, điều đó có thể khiến con bạn bị lạnh. Lựa chọn lớp ngoài không chỉ chống thấm nước mà còn thoáng khí là điều cần thiết để giữ cho trẻ năng động thoải mái. Những loại lớp ngoài không thoáng khí thể khiến chúng bị ướt từ trong ra ngoài vì hơi ẩm từ mồ hôi không thể thoát ra.

Trên thực tế, những gì trẻ cần mặc bên ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, mức độ hoạt động, sự trao đổi chất cá nhân, nhiệt độ bên ngoài, tốc độ gió và nhiều hơn nữa. Các ví dụ dưới đây là dành cho một trẻ có thể trạng trung bình, đủ tuổi để đi bộ trên đường mòn bằng chính đôi chân của chúng. (Lưu ý về trẻ sơ sinh: bé không di chuyển nhiều như những trẻ 8-10 tuổi và người lớn, vì vậy cơ thể chúng ít sinh ra nhiệt để làm ấm cơ thể. Hãy chắc chắn xem xét điều này khi mặc quần áo cho bé trong các cuộc phiêu lưu ngoài trời. Trẻ sơ sinh cần mặc nhiều lớp hơn so với trẻ đã lớn)

Xem thêm: 10+ mẫu gối cổ chữ u du lịch tiện dụng cho mỗi chuyến đi tại Travelgear.vn

Trang phục cho trẻ trong thời tiết lạnh

 • Đồ lót dài bằng vải polyester hoặc len dài cho phần trên và dưới cơ thể
 • Một chiếc áo khoác lông cừu hoặc áo khoác cách nhiệt (tổng hợp hoặc lông vũ)
 • Quần nỉ lông cừu
 • Áo mưa và quần chống nước / thoáng khí (hoặc áo khoác đi tuyết và quần đi tuyết)

Trang phục cho trẻ trong thời tiết có mưa

 • Đồ lót polyester hoặc len có trọng lượng nhẹ
 • Áo khoác lông cừu trọng lượng nhẹ
 • Quần đi bộ đường dài, vải tổng hợp
 • Áo đi mưa và quần chống thấm nước, trọng lượng nhẹ

Trang phục cho trẻ trong thời tiết nóng

 • Đồ lót thông thường hoặc len merino và áo thun ngắn tay
 • Quần đi bộ đường dài bằng vải nylon khô nhanh
 • Áo chống nắng tay dài (khô nhanh) và / hoặc áo gió trọng lượng nhẹ

 

3. Chọn trang phục vừa vặn với trẻ

Để giữ cho trẻ của bạn đi bộ, chạy, leo trèo, nhảy nhót xung quanh một cách vui vẻ, điều quan trọng là phải có quần áo vừa vặn với chúng. Quần áo không vừa có thể không thoải mái và thậm chí có thể gây nguy hiểm. Bạn không muốn con của bạn vấp ngã trên chiếc quần quá dài. Bước đầu tiên trong việc tìm kiếm quần áo vừa vặn là tìm hiểu biểu đồ kích thước của trẻ em.

Bảng kích thước và size quần áo trẻ em: các nhà sản xuất quần áo trẻ em thường có thiết kế kích thước hơi khác nhau, điều này có thể khiến bạn thấy khó hiểu khi chọn size cho bé. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn giải mã các bảng kích thước này:

 • Kích thước cho trẻ sơ sinh thường dựa trên tuổi. Bạn thường tìm quần áo cho bé trong độ tuổi từ 0 đến 24 tháng. Một số trang phục sẽ có phạm vi độ tuổi, như 3 – 6 tháng. Nếu bạn không nhìn thấy chú thích này, thì bạn sẽ an toàn khi cho rằng con số được liệt kê là độ tuổi tối đa mà trang phục đó sẽ vừa với bé. Tuy nhiên, vì tất cả các bé đều khác nhau một chút, nên việc mua quần áo chỉ dựa trên tuổi có thể không vừa hoàn toàn. Khi mua sắm, bạn nên tìm một bảng kích thước dành riêng cho thương hiệu bao gồm phạm vi trọng lượng và số đo.
 • Kích thước cho trẻ biết đi thường bao gồm chữ T. Khi bạn thấy chữ T bên cạnh số kích thước (ví dụ: 2T), thì đó chính là kích thước dành cho trẻ mới biết đi. Nhiều nhà sản xuất sẽ thiết kế 3 kích cỡ cho trẻ biết đi: 2T, 3T và 4T. Nhưng, đôi khi bạn sẽ thấy quần áo có size 5T.
 • Kích thước cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Kích thước trẻ sơ sinh và trẻ biết đi có thể gây nhầm lẫn cho nhiều cha mẹ. Bạn nên mua size 4 hay 4T? Điều quan trọng là nhìn vào bảng kích thước dành riêng cho thương hiệu để bạn có thể hiểu được sự khác biệt. Với một số thương hiệu, 4 ​​và 4T hoàn toàn giống nhau. Với những thương hiệu khác, kích cỡ cho bé mới biết đi thường rộng hơn ở phần mông và đáy quần để bé dễ mặc tã. Và cũng có những thương hiệu thiết kế size 4 dài hơn 4T.

Bảng kích thước – size quần áo cho trẻ sơ sinh

  3 tháng 6 tháng 12 tháng 18 tháng 2T 3T 4T
Chiều cao* 24 27 30.5 33 35 38 41
Cân nặng 6–10 lbs. 10–15 lbs. 15–20 lbs. 20–25 lbs. 28–32 lbs. 32–35 lbs. 35–40 lbs.
Ngực 17 18 19 19.75 20.5 21 22
Eo 17.5 18.5 19.5 20.25 21.5 22 22.5
Hông 17.5 18.5 19.5 20.25 21 22 23
Chiều dài quần 8.5 10 12 13.5 14 15.75 17

* được đo bằng inch

Bảng kích thước – size quần áo cho trẻ từ 4 tuổi

  XXS (4–5) XS (6–7) S (8) M (10–12) L (14–16) XL (18)
Kích thước theo số 4–5 6–7 8 10–12 14–16 18
Chiều cao* 41–44 46.5–49.5 52 55.5–58.5 62.5–64 67
Ngực 22–23 24–25.5 26.5 27.5–28.5 30.5–32 33.5
Eo 22–22.5 23–23.5 24.5 25.5–26.5 28–29.5 31
Hông 21–23 25.5–26.5 27 28–29 30.5–32 33.5

* được đo bằng inch

4. Chọn trang phục có độ bền cao

Chất lượng của trang phục được thiết kế để sử dụng ngoài trời thường có các tính năng tích hợp đảm bảo trẻ sẽ sử dụng được bền lâu. Điều này bao gồm những thứ như phần mông và đầu gối được gia cố và vải chất lượng khó bị rách. Mua các sản phẩm bền không chỉ đảm bảo chúng sẽ giúp trẻ hoạt động thoải mái, mà còn rất có thể sẽ tồn tại đủ lâu để được truyền lại cho anh chị em, bán hoặc tặng.

5. Mẹo tiết kiệm khi mua trang phục cho trẻ

Các thương hiệu ngoài trời hiểu rằng bạn không đủ khả năng để mua công nghệ đắt tiền nhất, như áo khoác lông vũ 900 hoặc lớp Gore-Tex® cho mỗi mùa. Dưới đây là một số mẹo tiết kiệm ngân sách khi mua trang phục cho trẻ:

 • Quần áo cũ. Anh chị em, họ hàng, bạn bè và hàng xóm đều là những lựa chọn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn cũng có thể tìm trên các cửa hàng ký gửi hoặc đại lý trực tuyến. Thậm chí việc tiết kiệm một vài đô la trên mũ hoặc cặp găng tay cũng rất có ích.
 • Lựa chọn trang phục đa năng. Đồ ngủ làm từ vải tổng hợp có thể sử dụng như một lớp lót. Vớ len dày có thể phục vụ như găng tay cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi. Áo khoác lông cừu cũ có thể được cắt ra để sử dụng như khăn che cổ.
 • Tìm kiếm các tính năng giúp tránh mất đồ. Dây kẹp trên găng tay hoặc găng tay được đính chung vào tay áo khoác là một ví dụ. Và nhãn ID tích hợp là một tính năng có thể giúp bạn dễ dàng tìm ra đồ bị mất của trẻ ở trường hoặc nhà giữ trẻ.

6. Chọn quần áo dễ mặc

Mặc quần áo cho một đứa trẻ ngọ nguậy có thể là một thử thách lớn. Khi mua sắm quần áo trẻ em, hãy tìm những tính năng giúp việc mặc và cởi đồ trở nên dễ dàng hơn. Những thứ như cổ tay, vòng eo và hông làm bằng vải đàn hồi giúp giữ ấm nhưng không đòi hỏi bạn phải tốn thời gian điều chỉnh cho vừa vặn. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi còn mặc tã, bạn cũng muốn xem xét quần áo giúp việc thay tã dễ dàng hơn.

7. Tính trước cho sự tăng trưởng của trẻ

Các mặt hàng quần áo chất lượng sẽ được thiết kế để mặc bền lâu dài. Tuy nhiên những đứa trẻ của bạn sẽ phát triển nhanh hơn trước khi chúng mặc những bộ trang phục đó ra ngoài. Dưới đây là một vài chiến lược phù hợp để tránh phải mua một bộ áo khoác mùa đông mới mỗi năm:

 • Tìm kiếm tay áo mở rộng. Các thương hiệu lớn thường có tính năng cho phép bạn thêm 1,5 đến 2-inch vào cánh tay hoặc chân trên quần áo. Bạn thấy điều này trong các sản phẩm có kích cỡ cho trẻ mới biết đi, cũng như áo khoác ngoài cho trẻ em đã lớn, và chủ yếu là các lớp áo cách nhiệt hoặc các mặt hàng đi tuyết hơn là áo mưa, lông cừu hoặc áo khoác.
 • Mua đồ size lớn hơn một chút. Lớn hơn 1 nửa hoặc 1 size có thể phù hợp cho lớp giữa hoặc lớp bên ngoài. Mặc dù vậy, đừng lựa chọn những size quá lớn bởi vì chúng sẽ không giữ cho trẻ rất ấm áp và có thể cản đường khi con bạn đang chạy quanh ngoài trời. Và không nên mua các lớp lót quá lỏng lẻo vì chúng cần tiếp xúc với da để thấm mồ hôi.

8. Chọn trang phục có chỉ số chống nắng UPF

Trẻ em có làn da mỏng hơn, nhạy cảm hơn so với người lớn. Vì vậy, điều quan trọng là phải suy nghĩ về việc trẻ sẽ tiếp xúc với tia cực tím mặt trời bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời. Quần áo là một cách rất hiệu quả để thêm lớp bảo vệ và mua quần áo có chỉ số chống năng (UPF) đảm bảo cho trẻ không bị rám nắng.

Nên mặc quần áo có chỉ số UPF và sử dụng cùng với các phương pháp khác, chẳng hạn như đeo kính râm và đội mũ chống nắng và bôi kem chống nắng.

9. Chọn trang phục có màu sắc phản chiếu

Khi ngày trở nên ngắn hơn và ban đêm trở nên dài hơn, độ phản chiếu ánh sáng trở nên quan trọng hơn. Với công nghệ ngày nay, tất cả chỉ cần một logo phản chiếu nhỏ hoặc đường chỉ phản chiếu trên áo khoác để làm cho chúng trở nên rất rõ khi một cặp đèn pha quét ngang qua nó.

10. Lựa chọn giày phù hợp cho trẻ

Đối với đi bộ đường dài, trẻ mới biết đi không cần giày bốt (giày thể thao sẽ ổn) nhưng mang thêm vớ để thay đổi nếu có vũng nước. Mặc dù vậy, những đứa trẻ lớn hơn thực sự có thể được hưởng lợi từ một đôi giày đi bộ hoặc giày chất lượng. Hãy suy nghĩ về việc chân trẻ có thể sưng đến mức nào trong khi dẫm đạp trên đường mòn, đuổi theo bạn bè và nhảy xuống đá. Một đôi giày hoặc giày chuyên đi bộ đường dài tốt sẽ cung cấp cho chúng sự hỗ trợ và lực bám. Những loại giày này được thiết kế đặc biệt cho bàn chân nhỏ của bé. Đối với thời tiết lạnh, hãy tìm một đôi giày tuyết ấm áp sẽ giữ cho ngón chân của trẻ luôn ấm cúng.

Phụ kiện khác: đừng quên các mặt hàng quan trọng như găng tay, khăn choàng, mũ và vớ ấm, đặc biệt là trong những ngày lạnh.

Nguồn: REI