Khả năng xác định phương hướng với bản đồ và la bàn là một kỹ năng cực kì quan trọng. Đây chính là kĩ năng sẽ giúp bạn sống sót khi lạc đường ở một nơi hoang dã. Bên cạnh đó, la bàn và bản đồ cũng có thể mang lại những hữu ích khác như cho bạn biết bạn đang ở đâu, có những gì xung quanh bạn và là cách tốt nhất để xác định nơi bạn muốn đến.

Trong 10 vật dụng outdoor không thể thiếu, la bàn và bản đồ đều là thiết bị bắt buộc, trong khi máy GPS là một tùy chọn. Lý do đơn giản là “đừng bao giờ tin tưởng 100% các thiết bị sử dụng pin”. Máy định vị GPS chuyên dụng và ứng dụng trên điện thoại di động là những công cụ tuyệt vời. Nhưng bạn không nên chỉ dựa vào chúng để tìm đường ra khỏi vùng hoang dã.

Có bốn yếu tố chính cần xem xét khi chọn la bàn:

 • Điều chỉnh độ từ thiên: một la bàn chuyên dụng dành cho người đi bộ và những người đam mê hoạt động phiêu lưu khác nên có tính năng này.
 • Gương chiếu hậu: lựa chọn một chiếc la bàn có cả điều chỉnh độ từ thiên và tính năng này nếu bạn dự định đi ra khỏi đường mòn hoặc muốn điều hướng chính xác hơn
 • Máy đo độ nghiêng: đối với người leo núi và trượt tuyết lội ngược dòng, một chiếc la bàn có máy đo độ nghiêng có thể giúp bạn kiểm xoát các mối nguy hiểm của tuyết lở. Các nhà khoa học và các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn cũng sử dụng la bàn cùng máy đo độ nghiêng.
 • Kim toàn cầu: nếu bạn là một du khách thích du lịch khắp thế giới hoặc chỉ đơn giản là thực hiện một chuyến đi về phía nam của Xích đạo, hãy chọn là bàn có kim toàn cầu. Loại kim này sẽ tự bù trừ cho phương sai của từ trường Trái đất và hoạt động chính xác trên toàn thế giới.

1. Tính năng của la bàn

Mặc dù tất cả các la bàn đều có thể chỉ theo hướng được chỉ định, chúng cũng có thể có một loạt các tính năng bổ sung. Nói chung, một la bàn nhiều tính năng hơn sẽ có giá cao hơn, mặc dù chất lượng (độ chính xác và độ bền) cũng ảnh hưởng đến mức giá bạn sẽ trả.

Những bộ phận chính trên la bàn

 • Kim từ tính: thường là đầu kim sơn màu đỏ sẽ chỉ vào cực Bắc. Hầu hết các kim được nổi trong một chất lỏng giảm xóc giúp ổn định khi chuyển động. Chất lỏng này không bị đóng băng, nhưng đôi khi sẽ có bong bóng. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến chuyển động của kim.
 • Vòng xoay (hoặc vòng tròn góc phương vị): vòng này được kí hiệu bằng độ từ 0 ° đến 360 ° bao quanh mép ngoài của kim la bàn. Khoảng cách độ càng nhỏ, thì bạn càng dễ điều hướng chính xác.
 • Tấm đế: phần đế trong suốt bằng phẳng này có nhiều kí hiệu điều hướng trên đó, bao gồm thước đo để đo khoảng cách bản đồ.
 • Mũi tên định hướng và đường định hướng: kí hiệu nằm bên trong vỏ la bàn và trên tấm đế được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ điều hướng cơ bản.

Các tính năng bổ sung

 • Thấu kính phóng đại: một số la bàn có một bộ thấu kính gắn vào tấm đế. Rất tiện lợi để đọc những chi tiết nhỏ trên bản đồ.
 • Các chỉ số phát quang: nếu bạn bắt đầu hành trình trước khi mặt trời mọc hoặc tìm đường trở về sau khi mặt trời lặn, bạn sẽ rất hài lòng. Bởi vì bạn có một chiếc la bàn có tính năng này.

Cẩn thận với các phụ kiện và la bàn kỹ thuật số: những chiếc la bàn trên dây móc khóa, dây đeo đồng hồ hoặc khóa kéo là những công cụ điều hướng thú vị, nhưng không chính xác. Ngay cả tính năng la bàn trên đồng hồ đa chức năng cũng không thay thế cho la bàn cơ bản.

Các tính năng nâng cao

 • Điều chỉnh độ từ thiên: có nhiệm vụ là làm giảm độ lệch hướng. Đây là sự khác biệt về độ giữa hướng bắc thực và hướng bắc từ. Bởi vì độ từ thiên sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn, nên việc điều chỉnh độ từ thiên là rất quan trọng.
 • Gương chiếu hậu: giúp bạn nhắm chính xác hơn khi đi theo kim chỉ hướng ở một cột mốc xa. Có thể được sử dụng như một thiết bị báo hiệu khẩn cấp.
 • Máy đo độ nghiêng: cho phép bạn đo góc thẳng đứng của độ dốc. Rất hữu ích để đánh giá các mối nguy hiểm như tuyết lở, sạc lở dất và độ cao của các vật thể.
 • Kim toàn cầu: tính năng này sẽ bù cho phương sai của từ trường và cho phép la bàn hoạt động trơn tru và chính xác trên toàn thế giới.

3. Mẹo xem la bàn và bảo quản

 • Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng la bàn của bạn. Một cách tuyệt vời để làm điều đó là tham gia một lớp học sử dụng la bàn hoặc một tổ chức chuyên về hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, trước khi bạn mua một chiếc la bàn, hãy hỏi người hướng dẫn của bạn những gì cần thiết. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết tại Travelgear – Cách xem la bàn chính xác.
 • Kim loại màu có thể làm việc sử dụng la bàn mất độ chính xác. Dùng la bàn ở vị trí cách xa xe của bạn, hoặc các vật bằng kim loại như bàn dã ngoại hoặc cột bằng kim loại. Ngay cả nồng độ sắt trong một vùng dung nham cũng có thể gây ảnh hưởng. Điện trường (ví dụ như động cơ xe đang chạy) cũng có thể làm mất đi độ chính xác của la bàn.
 • Không lưu trữ la bàn gần nam châm hoặc điện trường. Theo thời gian, sự tiếp xúc này có thể khử từ tính trên kim. Không đặt la bàn của bạn trong túi bên cạnh điện thoại di động. Ngay cả một nắp từ được sử dụng trên van của một số túi đựng nước cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của la bàn.

Nguồn: REI