Nếu bạn đang có dự định đến với phố cổ mà chưa biết ăn gì ngon thì hãy bổ sung ngay list những món ăn vặt và món ngon Hội An vào cẩm nang du lịch của mình nhé! Đảm bảo chỉ thoáng thấy thôi cũng đã đủ khiến dạ dày có cảm giác cồn cào, thèm ăn rồi đấy!

Ăn gì ở Hội An?

Hội An không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp mộc mạc của những ngôi nhà cổ kính cùng dàn hoa giấy rực rỡ, mà  còn được biết đến với những món ăn ngon độc đáo. Từ những quán hàng rong bán thịt nướng, bánh xoài, các loại chè cho đến những món đặc sản như cơm gà, cao lầu. Mỗi món ăn tại Hội An đều có hương vị rất riêng biệt mà chắc chắn bạn không thể tìm thấy ở nơi khác.

Với những bạn lần đầu đến Hội An du lịch và không có nhiều thời gian khám phá hết đặc sản tại đây thì bạn nên ưu tiên thưởng thức những món ngon như Cao Lầu, Mì Quảng và cơm gà Hội An bởi đây đều là những món ăn rất đáng để thưởng thức, “gây thương nhớ” cho rất nhiều du khách.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết Hội An có món gì ngon đáng để thưởng thức thì hãy tham khảo ngay danh sách các món ăn vặt và món ăn đặc trưng của phố cổ dưới đây nhé!

Các món ngon Hội An và món ăn vặt “Phải Thử 1 Lần”

Mì Quảng

Đến Hội An mà không thưởng thức tô mì Quảng chuẩn vị thì đúng là một đáng tiếc lớn đó. Mì quảng tuy cũng được làm từ một loại bột gạo giống như phở nhưng lại mang hương vị và màu sắc hoàn toàn khác nhờ có thêm bột nghệ.

Mì quảng thường được phục vụ cùng với tôm, gà, thịt heo cùng với đậy phộng, trứng cút, rau tươi và một ít nước dùng đậm đà, Khi ăn mì quảng, các bạn sẽ ăn cùng với bánh đa nướng để tạo độ giòn cho món ăn. Thật ra món ngon phố cổ Hội An này rất dễ gây nghiện lắm nhé, bởi vì khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước lèo ninh nhừ từ xương heo cùng vị ngọt của thịt và tôm, vị béo bùi của đậu phộng cùng vị giòn của bánh đa. Rất hấp dẫn phải không?

TIPS DU LỊCH: Nếu bạn chưa biết thưởng thức mì quảng Hội An ở đâu ngon thì các bạn có thể đến quán Ông Hai ở đường Trương Minh Lương hoặc Cao lầu – Mì Quảng Bích Hội An ở đường Hùng Vương.

Cao Lầu

Thêm một món ăn Hội An nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch đến phố cổ. Cao Lầu là món đặc trưng của vùng đất Hội An bởi nếu muốn làm được tô cao lầu chuẩn vị thì đòi hỏi phải ngâm gạo trong nước tro của gỗ cây Cù Lao Chàm. Sau đó xay nhuyễn và trộn cùng nước ở giếng Bá Lễ tại Hội An để tạo độ dai mềm cho sợi mì. Có thể nói tinh hoa của món ngon phố cổ này được gói gọn bên trong sợi mỳ này nhờ quy trình chế biến công phu.

Sau khi mì chín, người ta sẽ cho thêm giá, rau luộc và nướcdùng cùng tép mỡ, tôm và thịt xá xíu. Một món Cao lầu Hội An đúng chuẩn sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn, từ vị cay nồng đến vị chát của rau ghém.  Tất cả hòa nguyện cùng vị ngọt của tôm thịt và béo ngầy ngậy của tép mỡ, tạo nên một món ăn “cực phẩm.

Ốc hút

Một trong những món ăn vặt Hội An vừa vui mắt lại có hương vị khá mới lạ là ốc hút. Ốc hút thường cũng có nhiều loại và nhiều kiểu chế biến nhưng đặc điểm chung của món ốc này là  đúng chuẩn tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Món ăn này có hương vị cay nồng của ớt, vị ngọt của ốc kết hợp cùng vị mặn của nước chấm và hương thơm đặc trưng của sả. Tuy nhiên món ăn này đòi hỏi chút kiên trì bởi loại ốc này có  kích cỡ khá bé bằng nửa móng tay mà thôi.

Bánh bao, bánh vạc

Được xem là món ăn “bản quyền” chỉ có duy nhất tại Hội An, bánh bao bánh vạc còn có tên gọi khác là bánh hoa hồng trắng. Lý do món bánh này được xem là món ăn nổi tiếng ở Hội An bởi công thức bí truyền tuy giống như một chiếc bánh bao hấp nhưng lại được nhồi đầy nhân tôm thịt băm nhỏ giống với bánh bột lọc.

Đến Hội An du lịch, bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng quán bán món bánh bao bánh vạc này nhưng thật ra tất cả đều được cung cấp bởi nhà hàng Hội An – Bông Hồng Trắng. Chính vì vậy nếu bạn muốn thưởng thức hương vị bánh vừa ra lò thì nhà hàng này là điểm đến lý tưởng nhất.

Cơm gà Hội An

Nhắc đến các món ăn ngon Hội An, không thể không kể đến món cơm gà nổi tiếng thu hút không ít du khách trong và ngoài nước. Các bạn có thể đến quán Long hoặc Bà Buội trên đường Phan Chu Trinh hay quán Bà Nga trên đường Hai Bà Trưng để thưởng thức món cơm gà Hội An hấp dẫn này.

Hạt cơm được nấu bằng nước luộc gà, tạo nên màu vàng hấp dẫn óng ánh được thưởng thức cùng gà xé nhỏ trộn chung với hành tây, tỏi phi, đu đủ chua, nước tương, tương ớt, cùng các loại rau tươi. Ngoài ra, một số quán ăn ở HộiAn còn phục vụ món cơm gà này chung với súp gà nóng hoặc mề và gan để tăng hương vị.

Bánh đập hến xào

Một trong những món ăn ngon ở Hội An thích hợp để thưởng thức vào buổi xế chiều chính là món hến xào ăn cùng bánh đập. Tuy đây là hai món riêng biệt nhưng khi kết hợp cùng nhau lại tạo thành một món ăn rất độc đáo và gây nghiện.

Những con hến nhỏ, tươi được xào cùng với các loại gia vị thảo mộc tạo nên một hương vị tinh tế vô cùng đặc biệt. Đặc biệt khi ăn cùng bánh đập, bạn sẽ có cảm nhận hoàn toàn khác với món hến thông thường nhờ độ giòn của bánh đa kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của hến. Đảm bảo hành trính khám phá ẩm thực Hội An của bạn sẽ cực kì thú vị nếu có thêm món bánh đập hến xào này.

Bánh xèo Hội An

Món ăn cuối cùng trong list những món ăn ngon tại Hội An mà mình muốn gợi ý các bạn hôm nay chính là bánh xèo Hội An. Bánh xèo xứ Quảng có phần khác biệt hơn so với bánh xèo miền Tây do cách chế biến mỗi vùng thường khác biệt khá nhiều.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm bên ngoài, vị béo của nước cốt dừa, vị thơm của bột nghệ cùng với vị mặn của nhân hải sản, tạo nên một món ngon khó cưỡng. Hơn nữa vì kích thước của bánh xèo Hội An nhỏ hơn so với bánh xèo thông thường nên bạn sẽ có cảm giác ít bị bở và đậm đà đáng kể.

Bánh mì Hội An

Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, món bánh mì Hội An này còn được khá nhiều du khách nước ngoài yêu thích bởi hương vị đặc biệt, không tìm được ở bất kì nơi nào khác nhờ vào bí quyết chế biến của người dân xứ Quảng.

Điểm đặc biệt của món bánh mì này là có lớp vỏ ngoài giòn rụm nhưng bên trong vẫn đảm bảo độ mềm xốp, phần nhân sử dụng các loại thịt có hương vị cay kết hợp cùng vị pate và sốt bơ béo ngậy, thơm nức mũi.

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh mì đúng chuẩn Hội An, các bạn có thể đến quán của Madam Khánh. Những ổ bánh mì của Madam Khánh đã dần trở thành một món đặc sản không thể thiếu mỗi khi du lịch đến Hội An. Đảm bảo chỉ với một lần thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị thơm ngon hấp dẫn và cực kì đậm đà.

Bánh tào xá

Một trong những món ăn vặt Hội An rất ít người biết đến chính là bánh tào xá. Bánh được làm bằng bột gạo nếp hột mẩy ngâm cùng với nước tro để tạo độ dai, dẻo sau đó người ta sẽ nhồi hỗn hợp đậu đỏ nghiền, đường và dừa. Cuối cùng gói bằng lá kè bè rộng rồi đem đi hấp.

Để có được những chiếc bánh tào xá đẹp mắt và quyến rũ đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật gói chuyên nghiệp để giúp bánh có hình dạng đều nhau. Khi luộc, phải canh bánh chín vừa phải để đạt được màu sắc vàng nâu bắt mắt cùng màu nhân đỏ điểm xuyết. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo quánh của bột nếp cùng vị ngọt bùi của đậu đỏ và mùi thơm của dừa.

Ngô nếp nấu đậu đen

Nhắc đến những món ăn ở Hội An đáng để thưởng thức, không thể thiếu ngô nếp nấu đậu đen ăn cùng muối đậu phộng cực kì hấp dẫn và độc đáo thường được bán ở mộc góc chợ nhỏ. Chỉ với 5k/ hộp, bạn đã có ngay một hộp ngô nếp nấu đậu đen đầy ụ, giản dị những đầy đủ hương vị.

Nhìn những hạt ngô nếp được nấu chín tới, nở bung ra những một bông hoa hòa đậu đen béo ngậy, rắc thêm tí muối đậu phộng giã nhuyễn kèm đường cát trắng. Món ngô nếp nấu đậu đen này khá giống với món xôi bắp ở miền nam nhưng vì có thêm đậu đen nên hương vị có phần bùi thơm, sánh mịn hơn.

TIPS DU LỊCH: ngoài món đặc sản Hội An này, các bạn còn có thể thưởng thức các loại chè Hội An hấp dẫn và cực kì đa dạng như chè trôi nước nhân thịt heo, chè thưng hoặc chè hạt sen, đậu ván, v.v. Đảm bảo sau khi ăn những món ăn vặt này bạn chỉ có thể nghiện mà thôi!

Hoành thánh chiên

Hoành thánh chiên là một trong những món ăn vặt ngon ở Hội An có xuất xừ từ Trung Quốc nhưng được người dân địa phương biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. Bất kì ai từng thưởng thức hoành thánh chiên tại phố cổ cũng đều mê mẩn món ăn này  bởi hương vị giòn rụm, nhân đầy ấp cùng sốt chấm đậm đà.

Tại Hội An, bạn có thể chọn ăn theo 3 cách: hoành thánh chiên chấm sốt, ăn cùng nước súp, hoặc cùng mì. Cả ba cách chế biến đều mang lại hương vị khá riêng và đọc đáo với mức giá khá “hạt dẻ” trong khoảng 25 – 30k/ đĩa.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một món bánh khá nổi tiếng ở miền Trung nói chung và phố cổ Hội An nói riêng. Nhưng hương vị của bánh bột lọc tại Hội An lại có phần khác biệt hơn so với ở các tỉnh miền Trung khác. Bánh bột lọc tại đây có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng 2 đốt ngón tay, trong suốt và có 2 loại nhân là nhân tôm và đậu xanh. Cả hai loại nhân này đều ăn kèm chung nước mắm chua ngọt và sa tế ớt.

Khi ăn món ngon ở Hội An này, các bạn nên ăn kèm chung với nem chua và chả giò để tăng hương vị và ít gây ngấy hơn. Phần nhân tôm đậm đà cùng nhân đậu xanh béo bùi khiến món bánh bèo này khá lạ miệng và gây nghiện.

Thịt nướng cuốn bánh tráng

Thịt nướng cuốn bánh tráng là một trong những món ngon ở phố cổ Hội An và có hương vị khang khác với những món thịt nướng thông thường. Khi ăn bạn sẽ cuốn thịt nướng cùng với bánh ướt, bánh tráng và rau sống, sao đó chấm cùng với nước sốt đậu phộng. Cuối cùng cắn một miếng thật “đã” và chất lượng!

Để thưởng thức thịt nướng cuốn bánh tráng ngon và dậy mùi, các bạn nên đến những hàng quán ở khu vực dọc bờ sông Hoài. Với món xiên thịt nướng này, các bạn nên gọi ít nhất 10 xiên vì nếu chỉ ăn mỗi một hai xiên sẽ chẳng đủ để thõa cơn thèm đâu nhé!

Bánh bèo Hội An

Theo nhiều kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc, bánh bèo được xem là món ăn sáng được nhiều người dân địa phương phố cổ ưa thích. Bánh bèo ở Hội An thường rất rẻ chỉ với 2k/ chén, thường được ăn cùng ram chiên giòn và nhân nấu từ thịt tôm đậm đà kèm với nước mắm chua cay. Các bạn  có thể bắt gặp những gánh hàng bánh bèo chén ngon ở các con hẻm cổ đoạn Đinh Tiên Hoàng và Hoàng Văn Thụ. Thật là một thiếu xót nếu bạn bỏ lỡ món ngon Hội An hấp dẫn này đấy!

Trên đây là những món ngon Hội An mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu là một tín đồ ẩm thực thực thụ, đừng bỏ qua những gợi ý trên trước khi rời khỏi Hội An nhé. Ngoài ra, đừng quên bỏ túi thêm những kinh nghiệm khám phá Hội An để chuyến du lịch thêm phần trọn vẹn và hoàn hảo!

Xem thêm >> Review 10 quán ăn ngon ở Hội An NỔI TIẾNG nhất

Phạm Hoa
Mình là Phạm Hoa - cô gái sinh ngày 09/03/1993, cao 1m65. Trước đây mình từng học 4 năm tại trường đại học RMIT và hiện giờ đang là Tác giả của Travelgear.Ngoài ra, minh còn là một người đam mê du lịch và vô cùng năng động. Với ước muốn được khám phá mọi miền từ trong nước Việt Nam đến nước ngoài, mình rất mong muốn được chia sẻ với các bạn những điều kì bí, những cảnh quan đẹp, thiên nhiên hùng vĩ trong mắt mình ra sao. Mình cũng mong các bạn có những chuyến du lịch đầy thú vị với bạn bè, người thân. Thông tin liên hệ của mình: Address: 221/2A Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh. Phone: 090 280 63 33. Email: phamhoa987456@gmail.com. Website: https://travelgear.vn/blog/author/travelgear/