Bạn là một người đam mê đi phượt hay cắm trại, dã ngoại? Vậy thì lều cắm trại chắc chắn là món đồ cắm trại bạn không thể thiếu trong chuyến đi. Nói cách khác, lều cắm trại giống như một người bạn đồng hành che nắng, che mưa, và là nơi trú chân mỗi đêm. Do đó, việc dựng lều một cách chắc chắn, an toàn là rất cần thiết. Dưới đây là những cách dựng lều cắm trại đơn giản để bạn tham khảo.

Nếu bạn chưa nắm rõ cách dựng lều, hoặc bạn đã quên mất cách dựng lều, hay bạn cần hướng dẫn để dựng lều một cách mượt mà và đơn giản nhất thì bài viết này chắc chắn sẽ là “liều thuốc đặc trị” cho vấn đề của bạn.

Về cơ bản, bạn sẽ phải qua 4 bước để dựng lều chắc chắn và an toàn khi đi cắm trại

 1. Chuẩn bị trước chuyến đi: đọc kĩ, thực hành thử và thuộc lòng các hướng dẫn dựng lều.
 2. Lựa chọn khu dựng lều: có một khu vực tốt để dựng lều, nơi giảm thiểu các tác động xung quanh và thời tiết.
 3. Mẹo dựng lều: một số mẹo để dựng lều dễ dàng và chắc chắn hơn
 4. Cách dùng dây thừng: tìm hiểu kỹ càng cách sử dụng dây thừng. Cách buộc dây vào cọc đúng cách để giữ cho lều chắc chắn ngay cả khi phải đón những cơn gió mạnh.

1. Chuẩn bị trước chuyến đi

Hãy học cách dựng lều của bạn ngay tại nhà

Nếu như bạn sở hữu một chiếc lều tự bung thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trước mỗi chuyến đi, bạn hãy dành thời gian để học các cách dựng lều trại trước, nhất là đối với những người mới lần đầu. Việc học dựng lều ở nhà sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn, ít căng thẳng và mệt mỏi.

Chắc chắn rằng bạn sẽ không hề muốn học hỏi cách dựng lều và bối rối sau một ngày dài mệt mỏi, mặt trời đã lặn và những hạt mưa li ti bắt đầu rơi xuống đâu.

Đọc kỹ hướng dẫn và kiểm kê các bộ phận đầy đủ 

Đừng cố gắng tự học bằng cách vớ đại lấy 1 món rồi tìm hiểu cách sử dụng nó như thế nào. Thay vào đó, hãy đọc và lắng nghe các hướng dẫn cẩn thận để tránh bất kỳ nhầm lẫn và thiệt hại nào cho các bộ phận lều.

Ngoài ra, việc kiểm tra lại đầy đủ các bộ phận cần thiết là vô cùng quan trọng. Nếu trong trường hợp bị thiếu đồ thì bạn vẫn có thời gian để chuẩn bị trước chuyến đi. Ngoài ra, hãy mang theo một bản sao của các tài liệu hướng dẫn để phòng hờ trường hợp bị mất.

Kiểm tra các bộ phận của lều trại trước mỗi chuyến đi

Chọn mua 1 tấm lót lều

Mặc dù mặt sàn lều trại du lịch thường đối phó tốt những vấn đề như nước ẩm ướt, những thứ có thể gây trầy xước, ăn mòn. Tuy nhiên bạn cũng không thể tránh hết những rủi ro. Do đó, bạn có thể giải quyết các rắc rối từ tự nhiên bằng cách mua 1 tấm lót dưới lều.

Các tấm lót dưới lều thường có kích thước tương đương phần sàn lều. Nhờ đó chúng không bị dính nước mưa hay tạo các vũng nước bên dưới lều ngủ du lịch của bạn. Nếu bạn định làm cho mình 1 tấm lót dưới lều riêng, hãy bám theo đặc tính đó. Nếu bạn định mua 1 tấm bạt, hãy gấp nó lại để không có phần nào của tấm bạt vượt quá chu vi của phần sàn lều.

2. Lựa chọn khu dựng lều

Lựa chọn một vị trí bằng phẳng để dựng lều trại

Thực hiện theo các nguyên tắc “không để lại dấu vết”

Nguyên tắc Leave No Trace này chỉ ra những việc nên làm để bảo tồn môi trường hoang dã. Trong đó, có 1 quy tắc chọn nơi dựng lều như sau:

 • Ở những khu vực thường có đông người đến thì hãy lựa chọn cắm trại ở những bãi cỏ
 • Luôn luôn chọn và dựng lều ở nơi cách hồ và suối ít nhất 61 m.
 • Giữ cho khu trại nhỏ, vừa phải, và gọn gàng. Hoạt động tập trung ở những nơi ít cây cối.
 • Nên tránh những khu vực còn mới, chưa chịu nhiều tác động của con người.

Bảo vệ lều khỏi gió và mưa

Một trong những điều quan trọng trong cách dựng lều chính là làm sao để chống lại cả gió và mưa. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần lựa chọn thật kĩ nơi cắm trại:

Để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến gió:

 • Tìm kiếm những khu vực chống gió tự nhiên. Một hàng cây hoặc ngọn đồi là địa điểm lý tưởng
 • Tránh cắm trại gần những cây hoặc nhánh cây đã chết. Vì chúng có thể bị thổi bay bởi một cơn gió mạnh.
 • Nhiều người cắm trại sẽ thường đặt lều ở hướng đối diện với gió để giảm sức cản. Nhưng, quan trọng nhất là bạn cần chọn mặt lều có cấu trúc chắc chắn nhất để đối diện với gió.
 • Nếu bạn đang cắm trại ở vùng khí hậu nóng, hãy hướng cửa ra vào theo hướng gió để tăng sự thông thoáng khí.

Để ngăn chặn các vấn đề về nước:

 • Tìm kiếm những nơi mặt đất cao hơn, khô hơn. Vì nơi đây có ít độ ẩm trong không khí tránh hình thành sự ngưng tụ nước bên trong lều khi nhiệt độ giảm.
 • Tìm kiếm các vị trí dưới tán cây vì chúng tạo ra một khí hậu ấm hơn. Do đó sẽ bảo vệ lều dã ngoại nhiều hơn và sẽ tạo ra mức độ ngưng tụ thấp hơn.
 • Tránh cắm trại ở khu vực thấp giữa các khu vực cao, vì không khí mát mẻ, ẩm ướt lắng xuống đây. Mưa cũng có thể chảy và đọng lại khi một cơn bão thổi vào.
 • Để tránh mưa thổi vào, hãy hướng cửa ra vào tránh gió.

Nếu bạn đang không biết nên đi cắm trại ở đâu lý tưởng thì hãy tham khảo danh sách các địa điểm cắm trại gần Hà Nội hoặc các địa điểm cắm trại gần Sài Gòn cực nổi tiếng này nhé!

3. Cách đóng cọc lều

Dọn dẹp xung quanh lều cắm trại

Mục tiêu của bạn là bảo vệ sàn lều và loại bỏ những thứ có thể chọc từ bên dưới. Nếu cần thiết bạn có thể chọn những địa điểm cắm trại bằng phẳng, để tránh những thứ không mong muốn làm hỏng lều của bạn. Cách dựng trại trên nền xi măng cũng khá lý tưởng bởi chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến lều của bạn.

Hãy đóng các cọc của lều xuống đầu tiên

Một cơn gió mạnh có thể khiến việc dựng lều của bạn giống như thả diều. Nhanh chóng đặt cọc xuống các góc ngay từ đầu. Việc dựng lều sau đó là một nhiệm vụ đơn giản không quá phức tạp đâu.

Nhẹ nhàng với các thanh khung dựng lều

Trong quá trình thiết lập, các thanh khung dựng lều có thể bị xoắn hoặc sứt mẻ. Vì vậy hãy dành thêm một chút thời gian để tháo gỡ và giữ cẩn thận từng bộ phận này.

Chiến thuật đóng cọc lều

 • Hãy đóng cọc thẳng đứng xuống đất để giúp cho lều có sức giữ tối đa.
 • Để lại một vài cm vừa đủ trên cọc để bạn dễ dàng móc sợi dây vào.
 • Nếu bạn không thể đóng cọc bằng tay hoặc chân, bạn có thể sử dụng một tảng đá lớn cho việc này. Ngoài ra, cũng có thể mang theo những món đồ cắm trại như búa, rìu..
 • Đóng gói thêm cọc trong trường hợp chúng bị hư hại khi bạn đóng xuống đất
 • Cân nhắc việc đóng thêm cọc nếu như bạn cắm trại trên cát hoặc tuyết.

Tấm phủ bên ngoài lều

Ở mặt dưới của tấm phủ này bạn có thể tìm thấy một số lớp bọc gần nơi gắn khung lều. Hãy kiểm tra mọi thứ đảm bảo chúng không bị bong tróc hoặc hư hại. Như vậy sẽ giúp ổn định và giúp cách làm lều đơn giản hơn.

Ngoài, ra bạn cũng nên quan tâm đến việc căng tấm phủ bên ngoài lều. Một chiếc lều có mái che tốt là nhờ tấm phủ được căng đúng cách. Hầu hết những tấm phủ này đều có dây đai để bạn kéo ở mỗi góc. Siết chặt các góc và kiểm tra lại sức căng của tấm phủ thường xuyên. Đặc biệt là trước khi bạn vào lều ngủ mỗi đêm, vì thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến sức căng.

 • Trong quá trình dựng lều bạt dã ngoại, đừng kéo quá căng ở góc đầu tiên. Thay vào đó, đợi cho đến khi tấm phủ hoàn toàn mở rộng thì căng đều tất cả các góc.
 • Kiểm tra độ căng bằng cách nhìn xem các đường may trên tấm phủ có thẳng với các đường nối và thanh khung trên thân lều không. Nếu không, điều chỉnh để chúng được căn chỉnh.
 • Luôn kiểm tra lại độ căng của tấm phủ sau khi bị ướt vì hầu hết chúng đều bị lỏng lẻo khi bị ẩm.

4. Cách buộc dây cột trại

Hầu hết các lều đi kèm với dây điều chỉnh lều để tăng thêm sự ổn định khi gặp gió mạnh. Sử dụng dây điều chỉnh lều là tùy chọn. Tuy nhiên, việc sở hữu chúng sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập lều hơn trước khi màn đêm buông xuống.

Lưu ý rằng các vòng xỏ dây ở mép dưới của tấm phủ là để đóng cọc, không phải để thêm dây điều chỉnh này. Và các vòng được đặt ngay trên thanh khung lều giúp sức căng và thông gió chứ không phải tăng sức chịu gió.

Mang thêm dây điều chỉnh lều để bạn có thể nối dây dài hơn hoặc thêm đường dây nếu cần. Ngoài ra, cũng chuẩn bị thêm cọc và bộ căng dây (các bộ phận nhỏ bằng nhựa giúp dễ dàng thắt chặt dây).

Bạn cần phải buộc một đầu của dây điều chỉnh vào vòng dành cho dây, một nút thắt hình cung hoạt động tốt cho việc này. Thường thì một chiếc lều sẽ có nhiều điểm móc hơn so với dây điều chỉnh. Cách buộc dây trại như sau:

 • Buộc một nút cố định ở nơi bắt đầu. Kéo dây ra bên ngoài từ thanh khung lều nằm dưới điểm xuất phát đó. Sau đó vòng qua đầu dây bên kia qua một cọc cách xa góc lều. Tiếp đó, tạo nút thắt.
 • Nếu có thể, cố gắng kéo dây sao cho thẳng vuông góc với điểm xuất phát. Cách buộc dây trại này bạn có thể sử dụng nhánh cây hoặc gậy trekking. Kéo dây luồn qua gậy, sau đó xuống cọc. Điều này làm tăng đáng kể sức căng của lều.

Bên cạnh lều cắm trại thì để chuyến đi được trọn vẹn và hoàn hảo hơn đòi hòi bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết. Vậy đi cắm trại cần mang theo những gì? Cùng đi tìm câu trả lời TẠI ĐÂY nhé!

5. Hướng dẫn cách dựng lều

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lều khác nhau như lều cắm trại mini, lều hình chữ nhật, lều du lịch 4 người, lều du lịch 2 người hay lều bạt du lịch… Mỗi một loại lều sẽ có những cách dựng khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ gợi ý cho các bạn cách dựng lều trại đơn giản và phổ biến nhất:

Hướng dẫn cách dựng lều trại chữ A

Đây kiểu lều có hình dáng giống như chữ A. Ưu điểm của loại lều này chính là nhỏ gọn, cách dựng đơn giản. Tuy nhiên, với kiểu mái vát nên không gian sử dụng thường không quá rộng, thích hợp làm lều cá nhân hoặc lều 2-3 người.

Mô hình cách dựng lều trại chữ A

 • Bước 1: Đóng cọc lều

Bạn lấy 6 cọc nhỏ đóng xuống phần đất mềm (theo vị trí giống như trong ảnh) Nên đóng các cọc nghiêng theo góc hướng ra ngoài lều để giữ cố định trước gió.

 • Bước 2: Trải bạt và dựng cột

Cách làm lều trại hình chữ A khá đơn giản. Bạn trải bạt dựng lều trên vị trí đã chọn. Sau đó lấy 2 cây cột đặt ở giữa 2 cạnh của lều sao cho 2 cột đứng thẳng nhau.

 • Bước 3: Dựng 2 trụ chính 

Nâng cao 2 cột trụ chính sao cho tạo thành một chiều cao phù hợp. Không nên để lều quá thấp hoặc quá cao. Sau khi đã chỉnh hợp lý bạn buộc dây vào các cọc và giữ cố định ở 4 góc. Làm như vậy sẽ giúp lều được căng và tạo khoảng cách cân bằng giữa các cọc.

 • Bước 4: Giữ cố định cọc trại 

Để lều đi phượt được cố định hơn và không bị nghiêng khi trời mưa gió bạn nên sử dụng những viên sỏi hoặc những vât có trọng lượng nặng để chặn các cọc lại. Như vậy là đã hoàn thiện cách dựng lều chữ A.

Hướng dẫn các dựng lều trại hình vuông

Lều trại hình vuông thường có kích thước khá lớn và rộng rãi. Do đó nhiều người thường lựa chọn để làm lều cắm trại 10 người cho tập thể hoặc lều cắm trại 4 người cho gia đình. Cách dựng lều trại hình vuông cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Dựng phần khung của lều trại

Bước 1: So với các lều phượt cắm trại khác, cách dựng lều cắm trại hình vuông thường rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần nối các tuýp sắt lại với nhau để tạo thành phần khung lều (như hình vẽ)

Bước 2: Giữ cố định phần khung bằng cách sử dụng ốc vít để bắt chặt.

Bước 3: Phủ bạt lên trên phần khung đã được dựng. Sau đó có thể sử dụng cọc để giữ cố định giống như cách dựng lều cắm trại chữ A ở bên trên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cố định bạt ở ngay tại các cột.

Các cọc được giữ cố định

Ngoài ra, cách dựng trại hình chữ nhật cũng sẽ tương tự như vậy. Nếu như bạn tổ chức những buổi tiệc cắm trại thì có thể tham khảo thêm trang trí lều trại đơn giản hoặc cách trang trí bên trong trại hè để thêm phần nổi bật hơn nhé!

Hướng dẫn cách dựng lều cắm trại hình bánh ú

Lều bánh ú thường được thiết kế với phần mái vòm, không gian sử dụng ở bên trong cũng rộng hơn so với lều chữ A. Lều bánh ú thường được sử dụng làm lều phượt, dã ngoại, cắm trại… Hơn nữa, cách dựng lều du lịch này cũng được xem là đơn giản nhất.

 • Bước 1: Nối các cây sắt lại với nhau để tạo thành phần khung của lều. Nếu như lều của bạn được trang bị thêm phụ kiện dã ngoại như dây chun buộc thì hãy sử dụng chúng để giữ cố định phần khung này lại.
 • Bước 2: Sau khi đã dựng xong phần khung lều, bạn đẩy sao cho lều cao hết cỡ rồi giữ cố định các cây sắt lại ở 4 góc của lều.
 • Bước 3: Luồn phần bạt qua các khung theo đường may sẵn.

6. Nên mua hay thuê lều cắm trại?

Những chiếc lều di động cắm trại chất lượng tốt thường có giá khá cao. Do vậy, nếu như bạn thường xuyên sử dụng thì hãy mua lều du lịch để có đảm bảo vệ sinh cũng như dùng trong thời gian dài. Ngược lại, nếu bạn không phải là người thường xuyên đi thì hãy lựa chọn phương án thuê lều cắm trại nhé!

Vậy mua lều cắm trại ở đâu chất lượng tốt? Để tìm mua lều cắm trại ở TPHCM hay Hà Nội thì bạn có thể tham khảo tại Travelgear. Đây là một địa chỉ chuyên cung cấp các dòng lều từ các thương hiệu nổi tiếng nước ngoài. Hơn nữa, mẫu mã tại Travelgear cũng rất phong phú, chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn

Nguồn: REI

> Xem thêm