Bạn là một người đam mê phượt, thám hiểm, hay khi cắm trại, dã ngoại? Vậy thì lều chắc chắn là thứ bạn không thể thiếu khi nói đến vấn đề hành trang. Nói cách khác, lều cắm trại giống như một người bạn đồng hành cùng trải qua bao nhiêu sóng gió. Là người che nắng, là kẻ che mưa, là nơi chúng ta trú chân vào mỗi đêm. Do đó, việc dựng lều một cách chắc chắn, an toàn là rất cần thiết.

Nếu bạn chưa nắm rõ cách dựng lều, hoặc bạn đã quên mất cách dựng lều, hay bạn cần hướng dẫn để dựng lều một cách mượt mà và đơn giản nhất thì bài viết này chắc chắn sẽ là “liều thuốc đặc trị” cho vấn đề của bạn.

Về cơ bản, bạn sẽ phải qua 4 bước để dựng lều chắc chắn và an toàn:

 1. Chuẩn bị trước chuyến đi. Đọc kĩ, thực hành thử, và thuộc lòng các hướng dẫn dựng lều.
 2. Lựa chọn khu dựng lều. Có một khu vực tốt để dựng lều, nơi giảm thiểu các tác động xung quanh và thời tiết.
 3. Mẹo dựng lều. Một số mẹo để dựng lều dễ dàng và chắc chắn hơn
 4. Cách dùng dây thừng. Tìm hiểu kỹ càng cách sử dụng dây thừng. Cách buộc dây vào cọc đúng cách để giữ cho lều chắc chắn ngay cả khi phải đón những cơn gió mạnh.

1. Chuẩn bị trước chuyến đi

Hãy học cách dựng lều của bạn ngay tại nhà

Bạn thường có không gian và môi trường ít căng thẳng hơn cho những người mới làm quen và làm chủ cách dựng lều. Và bạn sẽ không hề muốn học hỏi cách dựng lều và bối rối sau một ngày dài mệt mỏi, mặt trời đã lặn và những hạt mưa li ti bắt đầu rơi xuống đâu.

Đọc hướng dẫn cẩn thận và kiểm kê các bộ phận đầy đủ 

Đừng cố gắng tự vọc bằng cách vớ đại lấy 1 món rồi tìm hiểu cách sử dụng nó như thế nào. Thay vào đó, hãy đọc và lắng nghe các hướng dẫn cẩn thận để tránh bất kỳ nhầm lẫn và thiệt hại nào cho các bộ phận lều. Nếu một trong các dụng cụ, bộ phận bị thiếu thì bạn vẫn có thời gian trước chuyến đi của bạn. Ngoài ra, hãy mang theo một bản sao của các tài liệu hướng dẫn để phòng hờ trường hợp bị mất.

Chọn mua 1 tấm lót lều

Mặc dù phần sàn lều thường đối phó tốt những vấn đề như nước ẩm ướt, những thứ có thể gây trầy xước, ăn mòn. Tuy nhiên rủi ro vẫn còn đó, chúng là kẻ thù đáng gờm đối với cơ thể của bạn. Do đó, bạn có thể giải quyết các rắc rối từ tự nhiên bằng cách mua 1 tấm lót dưới lều. Như vậy bạn có thể điều chỉnh kích thước để có thêm một lớp bảo vệ ở dưới. Bạn cũng có thể mua các vật liệu để làm cho mình 1 tấm lót dưới lều riêng hoặc 1 tấm bạt.

Các tấm lót dưới lều thường có kích thước tương đương phần sàn lều. Nhờ đó chúng không bị dính nước mưa hay tạo các vũng nước bên dưới lều của bạn. Nếu bạn định làm cho mình 1 tấm lót dưới lều riêng, hãy bám theo đặc tính đó. Nếu bạn định mua 1 tấm bạt, hãy gấp nó lại để không có phần nào của tấm bạt vượt quá chu vi của phần sàn lều.

2. Lựa chọn khu dựng lều

Ghi nhớ và thực hiện theo các nguyên tắc “không để lại dấu vết”

Nguyên tắc này chỉ ra những việc nên làm để bào tồn môi trường hoang dã. Trong đó, có 1 quy tắc chọn nơi dựng lều như sau:

 • Ở những khu vực thường có đông người đến thì hãy tìm những bãi trại hiện có.
 • Luôn luôn chọn và dựng lều ở nơi cách hồ và suối ít nhất 61 m.
 • Giữ cho khu trại nhỏ, vừa phải, và gọn gàng.  Hoạt động tập trung ở những nơi ít cây cối.
 • Trong các khu vực nguyên sơ, hãy phân tán việc sử dụng để tránh tạo thêm khu trại mới. Tránh những khu vực còn mới, chưa chịu nhiều tác động của con người.

Chiến lược bảo vệ lều khỏi gió và mưa

Mặc dù một chiếc lều chất lượng cao được xây dựng để chống lại cả gió và mưa, nhưng bạn có thể giảm thiểu căng thẳng và nguy hiểm. Chính là bằng cách chọn các địa điểm cung cấp một số bảo vệ cho lều trại.

Để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến gió:

 • Tìm kiếm những khu vực chống gió tự nhiên. Một hàng cây hoặc ngọn đồi giữa bạn và làn gió là địa điểm lý tưởng
 • Tránh cắm trại gần những cây hoặc nhánh cây đã chết. Vì chúng có thể bị thổi bay bởi một cơn gió mạnh.
 • Nhiều người cắm trại sẽ thường đặt lều ở hướng đối diện với gió để giảm sức cản. Nhưng, quan trọng nhất là bạn cần chọn mặt lều có cấu trúc chắc chắn nhất để đối diện với gió.
 • Nếu bạn đang cắm trại ở vùng khí hậu nóng, hãy hướng cửa ra vào theo hướng gió để tăng sự thông thoáng khí.

Để ngăn chặn các vấn đề về nước:

 • Tìm kiếm những nơi mặt đất cao hơn, khô hơn. Vì nơi đây có ít độ ẩm trong không khí tránh hình thành sự ngưng tụ nước bên trong lều khi nhiệt độ giảm.
 • Tìm kiếm các vị trí dưới tán cây vì chúng tạo ra một khí hậu ấm hơn. Do đó sẽ bảo vệ lều cắm trại nhiều hơn và sẽ tạo ra mức độ ngưng tụ thấp hơn.
 • Tránh cắm trại ở khu vực thấp giữa các khu vực cao, vì không khí mát mẻ, ẩm ướt lắng xuống đây. Mưa cũng có thể chảy và đọng lại khi một cơn bão thổi vào.
 • Để tránh mưa thổi vào, hãy hướng cửa ra vào tránh gió.

3. Mẹo đóng cọc lều

Dọn dẹp các mảnh vụn xung quanh vị trí lều của bạn

Mục tiêu của bạn là bảo vệ sàn lều và loại bỏ những thứ có thể chọc từ bên dưới sau. Nếu cần thiết bạn có thể chọn những địa điểm cắm trại bằng phẳng, để tránh những thứ không mong muốn làm hỏng lều của bạn

Hãy đóng các cọc của lều xuống đầu tiên

Một cơn gió mạnh có thể khiến việc dựng lều của bạn giống như thả diều. Nhanh chóng đặt cọc xuống các góc ngay từ đầu. Việc dựng lều sau đó là một nhiệm vụ đơn giản không quá phức tạp đâu.

Nhẹ nhàng với các thanh khung dựng lều

Trong quá trình thiết lập, các thanh khung dựng lều có thể bị xoắn hoặc sứt mẻ. Vì vậy hãy dành thêm một chút thời gian để tháo gỡ và giữ cẩn thận từng bộ phận này.

Chiến thuật đóng cọc lều

 • Bạn sẽ có được sức giữ tối đa trong hầu hết các loại đất nếu cọc hoàn toàn thẳng đứng khi bạn đóng nó xuống đất.
 • Để lại một vài cm vừa đủ trên cọc để bạn dễ dàng móc sợi dây vào.
 • Nếu bạn không thể đóng cọc bằng tay hoặc chân, bạn có thể sử dụng một tảng đá lớn cho việc này. Bạn cũng có thể mang theo một cái búa đóng cọc đặc biệt.
 • Đóng gói thêm cọc trong trường hợp chúng bị hư hại khi bạn đóng xuống đất
 • Cân nhắc việc đóng gói thêm cọc cho địa hình cát hoặc tuyết nếu bạn cắm trại ở những nơi có địa hình như vậy

Tấm phủ bên ngoài lều

Ở mặt dưới của tấm phủ này bạn có thể tìm thấy một số lớp bọc gần nơi gắn khung lều. Hãy kiểm tra mọi thứ đảm bảo chúng không bị bong tróc hoặc hư hại. Như vậy sẽ giúp ổn định và củng cố lều của bạn tốt hơn.

Nắm vững nghệ thuật căng tấm phủ bên ngoài lều. Một chiếc lều có mái che tốt là nhờ tấm phủ được căng đúng cách. Hầu hết những tấm phủ này đều có dây đai để bạn kéo ở mỗi góc. Siết mỗi góc một cách đồng đều và kiểm tra lại sức căng của tấm phủ định kỳ. Đặc biệt là trước khi bạn vào lều ngủ mỗi đêm, vì thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến sức căng.

 • Trong quá trình thiết lập ban đầu, đừng kéo qua căng ở góc đầu tiên. Thay vào đó, đợi cho đến khi tấm phủ hoàn toàn mở rộng và sau đó căng đều tất cả các góc.
 • Kiểm tra độ căng bằng cách nhìn xem các đường may trên tấm phủ có thẳng với các đường nối và thanh khung trên thân lều không. Nếu không, điều chỉnh để chúng được căn chỉnh.
 • Luôn kiểm tra lại độ căng của tấm phủ sau khi bị ướt vì hầu hết chúng đều bị lõng lẽo khi bị ẩm.

4. Hướng dẫn cách dựng lều

Hầu hết các lều đi kèm với dây điều chỉnh lều để tăng thêm sự ổn định khi gặp gió mạnh. Sử dụng dây điều chỉnh lều là tùy chọn. Tuy nhiên, việc sở hữu chúng sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập lều hơn trước khi màn đêm buông xuống.

Lưu ý rằng các vòng xỏ dây ở mép dưới của tấm phủ là để đóng cọc, không phải để thêm dây điều chỉnh này. Và các vòng được đặt ngay trên thanh khung lều giúp sức căng và thông gió chứ không phải tăng sức chịu gió.

Đóng gói thêm dây điều chỉnh lều để bạn có thể nối dây dài hơn hoặc thêm đường dây nếu cần. Ngoài ra, cũng đóng gói thêm cọc và bộ căng dây (các bộ phận nhỏ bằng nhựa giúp dễ dàng thắt chặt dây).

Bạn cần phải buộc một đầu của dây điều chỉnh vào vòng dành cho dây, một nút thắt hình cung hoạt động tốt cho việc này.

Nơi để móc các sợi dây điều chỉnh này. Thường thì một chiếc lều sẽ có nhiều điểm móc hơn so với dây điều chỉnh. Để tối đa hóa sự ổn định, hãy sử dụng các chiến thuật sau:

 • Ít nhất là bạn nên móc các sợi dây này theo hướng gió.
 • Để ổn định hơn, hãy thêm các vòng móc dây điều chỉnh đồng đều quanh lều. Mục tiêu của bạn là có tất cả các mặt của lều ổn định như nhau.

Cách móc dây điều chỉnh lều

 • Buộc một nút cố định ở nơi bắt đầu. Kéo dây ra bên ngoài từ thanh khung lều nằm dưới điểm xuất phát đó. Sau đó vòng qua đầu dây bên kia qua một cọc cách xa góc lều. Tiếp đó, tạo nút thắt.
 • Nếu có thể, cố gắng kéo dây sao cho thẳng vuông góc với điểm xuất phát. Nếu không có bất kì nhánh cây nào tiện dụng, hãy sử dụng gậy trekking. Kéo dây luồn qua gậy, sau đó xuống cọc. Điều này làm tăng đáng kể sức căng của lều.

Nguồn: REI

Mình là Phạm Hoa - cô gái sinh ngày 09/03/1993, cao 1m65. Trước đây mình từng học 4 năm tại trường đại học RMIT và hiện giờ đang là Tác giả của Travelgear. Ngoài ra, minh còn là một người đam mê du lịch và vô cùng năng động. Với ước muốn được khám phá mọi miền từ trong nước Việt Nam đến nước ngoài, mình rất mong muốn được chia sẻ với các bạn những điều kì bí, những cảnh quan đẹp, thiên nhiên hùng vĩ trong mắt mình ra sao. Mình cũng mong các bạn có những chuyến du lịch đầy thú vị với bạn bè, người thân. Thông tin liên hệ của mình: Address: 221/2A Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh. Phone: 090 280 63 33. Email: phamhoa987456@gmail.com. Website: https://travelgear.vn/blog/author/travelgear/