Những điều cần biết cho buổi cắm trại đầu tiên của bạn! Đây là một bài nằm trong series kinh nghiệm cắm trại dã ngoại picnic cơ bản cần biết được dịch từ Rei

Ngay cả khi bạn là người năng động thích sự ồn ào náo nhiệt của đô thị thì bản năng gần gũi với thiên khiên sẽ luôn trỗi dậy bất ngờ và thôi thúc bạn rời khỏi thành phố để ra ngoài cắm trại, hoà mình cùng thiên nhiên. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi cắm trại nhưng lại không biết đi cắm trại cần chuẩn bị những đồ dùng và dụng cụ gì thì bạn đừng lo nhé. Bài viết này của mình chắc chắn sẽ giúp ích và hỗ trợ cho bạn đấy. Hãy chia sẻ giúp mình nếu thấy hay nhé!

This image has an empty alt attribute; its file name is kinh-nghiem-cam-trai-cho-nguoi-moi-bat-dau-1.jpg
Kinh nghiệm chuẩn bị đồ cắm trại picnic cho người mới bắt đầu

Điều cần thiết cho những người mới bắt đầu là bạn cần một người có kinh nghiệm về cắm trại để giúp đỡ. Nếu như bạn ở nước ngoài, bạn có thể tìm thấy những lớp giảng dạy đó tại các hoạt động ngoài trời. Và nếu bạn đã chọn được khu cắm trại từ kinh nghiệm của người hướng dẫn hoặc từ những người bạn có kinh nghiệm thì bạn có thể xem luôn danh sách các vật dụng cắm trại cần thiết nhé…Còn ở Việt Nam, bạn có thể tìm kiếm thông tin qua những người bạn hoặc qua diễn đàn, hoặc có thể liên hệ trực tiếp với mình.

Nếu bạn không có bất kì người bạn có kinh nghiệm nào thì cũng đừng lo. Hãy theo các bước dưới đây của mình nhé. Khi đi cắm trại lần đầu tiên, hãy bắt đầu với một buổi cắm trại qua đêm và chỉ mang theo những đồ cần thiết nhất. Mình khuyên bạn ghi nhớ những kinh nghiệm cơ bản sau

 • Bạn có thể mượn hoặc thuê đồ để tiết kiệm nếu như không có nhiều tiền.
 • Luôn chuẩn bị đầy đủ quần áo phù hợp với nhiệt độ và thời tiết đề phòng khi trời trở lạnh hoặc trời mưa.
 • Hãy mang theo đầy đủ thức ăn để tránh bị đói khi hoạt động nhiều ở ngoài trời và khi có đồ ăn khi về đêm. 
 • Bắt đầu từ cắm trại gần nhà hoặc gần nơi bạn ở để không bị bỡ ngỡ và có thể dự phòng cho trường hợp bạn có việc gấp hoặc đổi ý không muốn đi thì bạn có thể về nhà (không có gì xấu hổ khi bạn muốn về nhà nếu có vấn đề phát sinh trong chuyến cắm trại)
 • Xem trước dự báo thời tiết tại nơi bạn cắm trại với thời gian dài nhất có thể. An toàn là quan trọng hàng đầu. Mình khuyên bạn hãy hoãn buổi cắm trại của bạn nếu thời tiết không ủng hộ.
 • Trở thành một người cắm trại văn minh. Có một luật bất thành văn dành cho những người đi cắm trại, đi phượt đó là “Leave No Trace” (không để lại dấu vết). Về cơ bản nó nghĩa là bạn cần giữ nguyên trạng mọi thứ như trước khi chúng ta đến.

Những đồ cắm trại cần thiết

Đi cắm trại bạn cần chuẩn bị những gì?

Mình phát hiện ra rằng chúng ta thích cắm trại vì nó giống như việc chúng ta được quay về thời nguyên thủy với chiếc hang là chiếc lều của mình. Bạn như đang ở trong một chiếc hang và phải chuẩn bị đồ để có thể sống và tồn tại vui vẻ ở đó. Sẽ không có điện, không có bếp hoặc tủ lạnh, và cũng không có kệ đứng chén bát.

Nếu bạn chọn cắm trại tại những khu cắm trại , có thể bạn sẽ có vòi nước công cộng, nhà tắm chung và các dịch vụ tiện ích khác. Xem thêm: Các khu cắm trại tại Hà Nội TPHCM. Khu cắm trại đó có thể cho bạn thuê các đồ như bàn xếp + ghế xếp dã ngoại. Nếu bạn tự đến những nơi cắm trại ngoài thiên nhiên, bạn cần mang theo một cái bàn xếp, một vài chiếc ghế xếp hoặc ít nhất là tấm bạt dã ngoại để bạn có thể ngồi ăn uống, nói chuyện, một nơi để xe và một nơi để dựng lều.

Nếu không có điều kiện để mua đồ hoặc bạn ít thì thì mình khuyên bạn có thể mượn hoặc thuê những đồ mà bạn thấy đắt và khó mua. Ví dụ như lều. Nếu bạn hay đi, thích đi và có điều kiện thì nên mua bởi thồng thường những đồ thuê thường không tốt lắm, đã có nhiều người sử dụng và chắc chắn là nó không sạch.

1. Lều cắm trại

Nếu bạn có nhiều tiền thì bạn nên lựa chọn lều cắm trại để có thể nằm thoả mái và để được nhiều đồ. Lều du lịch 3 người sẽ giúp một cặp vợ chồng có thêm không gian thoải mái, và một gia đình 4 người cần sử dụng lều cắm trại 6 người.

Bạn nên kiểm tra chiều cao của lều nếu bạn muốn một chiếc lều mà bạn có thể đứng lên (giúp cho việc mặc quần áo và di chuyển xung quanh dễ dàng hơn). Mái hiên bên ngoài lều là một lựa chọn tốt để tránh dơ giày dép và lều có 2 cửa có thể giúp bạn tránh trèo qua những người đang ngủ vào đêm khuya. Để tìm hiểu sâu hơn về lều trại, hãy đọc bài viết về cách chọn lều cắm trại.

Mẹo: Sau khi mua lều, bạn hãy thử dựng trước từ ở nhà. Và đừng quên kiểm tra tấm bạt lót lều có đủ rộng – nếu tấm bạt nhỏ, nó sẽ không che hết toàn bộ đất đá bên dưới lều, và nếu nó quá rộng có thể bị hứng nước mưa và khiến nước đọng bên dưới lều của bạn.

2. Túi ngủ

Chỉ số giữ nhiệt là điều đầu tiên bạn cần kiểm tra khi mua túi ngủ. Nếu bạn có kế hoạch chỉ đi cắm trại trong thời tiết thoáng mát, một chiếc túi mùa hè hay túi ngủ mỏng là đủ, nhưng một chiếc túi ngủ 3 mùa sẽ giúp bạn có thêm sự trang bị cho những lúc thời tiết không thể đoán trước được. Nếu bạn là người dễ lạnh (hoặc dễ nóng nực), hãy điều chỉnh cho phù hợp.

Và không cần phải lựa chọn một túi ngủ con nhộng siêu chắc chắn như những người đi phượt và leo núi hay sử dụng, vì một chiếc túi ngủ hình chữ nhật sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều không gian khi ngủ hơn.

Chiếc túi ngủ dã ngoại được xem là một trong những món đồ cắm trại quan trọng mà bạn cần mang theo

3. Đệm ngủ

Một miếng đệm ngủ tốt giống như chiếc nệm cao su chất lượng, nhưng nó cũng có lớp cách nhiệt công nghệ cao để ngăn bạn không bị mất nhiệt cơ thể khi nằm trên mặt đất lạnh. Nệm hơi có thể trông rất sang trọng, nhưng sự thiếu cách nhiệt – điều này sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh. Hãy xem thông số kỹ thuật khi so sánh đệm ngủ.

Nếu một chiếc đệm dày hơn, dài hơn hoặc rộng hơn và có giá trị cách nhiệt cao hơn (được gọi là giá trị R) – nó sẽ thoải mái và ấm hơn rất nhiều. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết cách lựa tấm đệm ngủ. Nếu bạn không muốn ngủ trên mặt đất, việc mang theo một chiếc giường xếp là lựa chọn tốt nhất.

Mẹo: dựng lều, chuẩn bị túi và đệm ngủ của bạn khi đến nơi cắm trại, như vậy bạn sẽ không phải làm điều đó khi trời tối đen.

4. Đèn pin chiếu sáng

Khu cắm trại thường không có đèn chiếu sáng, vì vậy bạn phải tự mang theo. Một chiếc đèn pin là vừa đủ, nhưng đèn pha sẽ giúp đôi tay bạn rảnh rang làm các việc khác. Một chiếc đèn lồng là lựa chọn phù hợp để ánh sáng tỏa xung quanh. (Bạn cũng có tự dựng lửa trại, nhưng nên đề phòng về việc gây hỏa hoạn). Các bài viết về cách chọn đèn phacách chọn đèn lồng sẽ cung cấp cho bạn một số khi mua sắm.

5. Bếp dã ngoại

Một bếp lò propan hai đốt cổ điển là phù hợp nhất cho những chuyến cắm trại cùng gia đình. Bạn không phải ăn thức ăn đóng hộp và có thể cùng lúc nấu bữa sáng và chuẩn bị đồ uống cùng một lúc. Mang ít nhất một vài hộp nhiên liệu và một cái bật lửa, và đốt nó thử một lần ở nhà để chắc chắn bạn biết nó hoạt động như thế nào.

6. Thùng giữ nhiệt

Hãy chắc chắn rằng chiếc thùng đá của bạn vừa đủ để chứa những thực phẩm dễ hỏng và một vài thực phẩm đông lạnh, cùng với đủ đá lạnh để giữ đồ ăn không bị hư. Một số thùng đá hiện đại có lớp cách nhiệt cực dày làm cho nước đá tan chậm hơn một chút, mặc dù bạn sẽ trả nhiều tiền hơn để mua.

7. Nồi, đĩa, cốc và thìa

Bạn phải mang theo mọi thứ cần thiết cho việc chuẩn bị thức ăn và ăn uống. Bạn không thể mang tất cả các vật dụng nhà bếp, vì vậy hãy mang những vật dụng bền và khó bị hư hỏng. Và, trừ khi bạn có kế hoạch mang bát đĩa bẩn về nhà, bạn sẽ cần một mút rửa chén, xà phòng phân hủy sinh học, một chiếc khăn và một bồn rửa nhỏ hoặc hai (một cho bẩn, một cho sạch).

Mẹo: đóng gói tất cả các thiết bị nhà bếp của bạn vào một thùng nhựa lớn trong suốt có nắp đậy. Bạn có thể dễ dàng cất giữ những vật dụng này ở nhà và mọi thứ đều đã sẵn sàng cho lần tới khi bạn muốn cắm trại.

8. Ghế xếp du lịch cắm trại

Đây là những tùy chọn nếu bạn có thể ngồi ở bàn cắm trại, nhưng những chiếc ghế này sẽ giúp bạn thú vị hơn một chút khi bạn có một nơi câu cá. (Và một chiếc võng thậm chí  còn tuyệt vời hơn, đặc biệt là cho những giấc ngủ ngắn buổi chiều.)

Mẹo: ghế cắm trại thường dễ dàng khô nhanh ngay cả khi bạn để ngoài trời mưa hoặc sương sớm.

Mặc gì khi đi cắm trại?

Bị bẩn đôi khi cũng là một phần của niềm vui, vì vậy hãy mặc những bộ đồ trông có vẻ hơi cũ để bạn không cảm thấy tiếc khi chúng có dính chút bụi bẩn khó phai sau chuyến đi. Cotton thường là lựa chọn sai lầm bởi vì khi cotton ướt có thể khiến bạn lạnh và bệnh, ngay cả trong thời tiết ôn hòa. Mang theo áo ấm, cộng với đồ lót dài, găng tay, mũ len và vớ ấm vào ban đêm, cùng với áo mưa (phòng hờ có mưa). Ngoài ra, hãy đóng gói một số đôi giày phù hợp và chắc chắn cho đôi chân của bạn cũng như một đôi dép để chân bạn thoải mái hơn vào buổi tối.

Vấn đề vệ sinh khi đi cắm trại

Bạn cần mang theo thuốc theo toa và các vật dụng vệ sinh, điều đó là tất nhiên. Bạn cũng có thể mang theo băng và các loại thuốc khác từ nhà, nhưng một bộ sơ cứu riêng biệt sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những gì bạn cần chỉ trong một chiếc hộp nhỏ gọn xinh xắn. Luôn lên kế hoạch để chống ánh nắng mặt trời và côn trùng bọ xít bằng cách mang theo kem chống nắng và thuốc chống côn trùng. Vì phòng tắm trong khu cắm trại đôi khi sẽ hết đồ dùng, bạn nên mang theo xà phòng, giấy vệ sinh và một chiếc khăn nhỏ. Dung dịch vệ sinh tay cũng là một vật dụng cần thiết, đặc biệt là khi bạn chuẩn bị nấu ăn và ăn uống.

Ăn gì khi đi cắm trại?

 

Nếu bạn là một đầu bếp giỏi giang và là người chuyên lập kế hoạch cho các bữa ăn, thì hãy làm theo ý thích của bạn nhưng hãy cố gắng giữ mọi thứ đơn giản. Ngay cả khi bạn không phải là một đầu bếp, bạn nên thực hiện một kế hoạch cho bữa ăn cơ bản. Nó có thể đơn giản như bữa tối nhanh gọn sau khi đến nơi cắm trại, sau đó nấu bữa sáng chất lượng và ăn trưa trước khi rời trại vào ngày hôm sau.

Bạn có thể lựa chọn các món khai vị đóng hộp và các món ăn phụ, hoặc thực phẩm tươi hoặc một combo của tất cả các món này. Hãy nhớ mang theo nhiều đồ ăn nhẹ, và một ít kẹo dẻo.

Nếu bạn không thể mua cà phê hoặc trà tại nơi cắm trại, thì những lựa chọn từ túi cà phê hòa tan hoặc túi trà hòa tan cho đến một bộ pha cà phê/ trà

Mẹo: những sinh vật sống quanh các khu cắm trại là những kẻ đột kích bất ngờ, vì vậy, đừng để lại thức ăn hoặc rác thải qua đêm, cũng không để thức ăn ngoài tầm mắt của bạn. Bịt kín mọi thứ trong một thùng nhựa lớn bất cứ khi nào bạn rời khỏi trại và khóa nó trong xe vào ban đêm.

Nên cắm trại ở đâu?

Từ công viên quốc gia đến công viên trong khu phố bạn sống, bạn có thể cắm trại ở mọi nơi. Tuy nhiên, hãy đặt chỗ trước cho khu cắm trại của bạn. Khu cắm trại tư nhân cũng có thể được tìm thấy trong một số trang web trực tuyến hoặc bạn có thể thực hiện tìm kiếm bằng Google Maps.

Một lựa chọn khác là các khu cắm trại được mở với quy tắc “ai đến trước được phục vụ trước”. Đặt trước nhiều tháng là một việc không cần thiết, nhưng đây cũng là một ý tưởng hay để gọi điện hỏi khu cắm trại về thời gian tốt nhất để đến dựng lều mà không quá đông đúc.

Trừ khi bạn muốn cắm trại ở một nơi hoang dã, hãy tránh cắm trại ở những nơi hoang sơ vắng vẻ và các khu cắm trại không có nhà vệ sinh. Bạn có thể sẽ thấy thoải mái hơn trong một khu cắm trại tư nhân phát triển, vì vậy hãy tìm một nơi có nhà vệ sinh và vòi nước công cộng.

Những vật dụng cắm trại thiết yếu

 

Nếu bạn chỉ muốn bắt đầu việc cắm trại hoặc muốn danh sách chính xác về những vật dụng cần thiết nhất, thì bên dưới là một danh sách tham khảo hữu ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một danh sách đầy đủ để bạn có thể đáp ứng mọi nhu cầu tại khu cắm trại, bao gồm cả quần áo và thực phẩm, hãy xem list các vật dụng cần thiết khi đi cắm trại cùng gia đình

Những thiết bị cắm trại thiết yếu:

 • Lều cắm trại (kèm cọc và búa)
 • Túi ngủ
 • Đệm ngủ
 • Đèn pha hoặc đèn pin (kèm pin dự phòng)
 • Gối cắm trại (tùy chọn)
 • Ghế trại hoặc ghế gấp (tùy chọn)
 • Bàn gấp (nếu nơi cắm trại của bạn không có)
 • Dao quân đội hoặc dao đa năng
 • Đèn lồng (không bắt buộc)

Các thiết bị này cũng được xem là những vật dụng cần thiết khi đi hội trại

Dụng cụ nấu nướng cần thiết:

 • Bếp lò, nhiên liệu và bật lửa
 • Nồi nấu, chảo rán và kẹp giữ nồi
 • Cái muôi, cây đánh trứng và dao
 • Thớt
 • Dụng cụ mở chai, mở nút chai và mở hộp
 • Hộp đựng thực phẩm, túi và giấy bạc
 • Mút rửa chén bát và xà phòng phân hủy sinh học
 • Thùng đá và nước đá
 • Chai nước
 • Đĩa, bát, cốc / ly, dụng cụ ăn uống
 • Cốc đo lường và thìa (tùy chọn)
 • Khăn lau bếp
 • Túi rác
 • Bình chứa nước có thể gấp gọn lại (tùy chọn)

Dụng cụ vệ sinh và y tế cần thiết:

 • Giấy vệ sinh (khu cắm trại có thể hết)
 • Nước rửa tay diệt khuẩn
 • Khăn tắm nhỏ
 • Dụng cụ vệ sinh của phụ nữ (khi cần thiết)
 • Bộ sơ cứu
 • Kem chống nắng
 • Thuốc chống côn trùng
 • Thuốc theo toa (khi cần thiết)

Những lỗi cắm trại phổ biến mà người mới bắt đầu hay mắc phải

Có rất nhiều điều cần nhớ khi đi cắm trại, và đây là một vài trong số những sai lầm phổ biến nhất thường hay mắc phải khi bạn mới cắm trại lần đầu. Để chuẩn bị cho chuyến đi cắm trại sắp tới của bạn, dưới đây là một vài ví dụ về những việc không nên làm:

 • Để thực phẩm và rác bừa bãi

Một trong những biện pháp phòng ngừa hàng đầu cần thực hiện khi cắm trại là giữ thức ăn và rác của bạn tránh xa động vật hoang dã vì chúng có khả năng đánh hơi mùi đồ ăn rất tốt. Tất cả thực phẩm nên được lưu trữ trong các thùng chứa kín khí và không bao giờ được mang vào trong lều. Ngay cả mùi của giấy gói kẹo cao su cũng có thể kéo một con vật nào đó đến lều của bạn.

Túi rác nhựa là lựa chọn hữu ích để lưu trữ rác tại lều trại. Một số người giữ những chiếc túi trong cốp xe, nhưng luôn có khả năng động vật cào vào chiếc xe yêu quý của bạn để chui vào bên trong. Lựa chọn tốt nhất là giữ rác trong thùng chứa rác có khóa được cung cấp bởi khu cắm trại.

 • Quên mang theo pin dự phòng

Bạn nên thay pin mới vào đèn pin, radio và các thiết bị điện tử nhỏ khác trước khi bạn đi cắm trại và hãy chắc chắn mang theo thêm vài chiếc pin dự phòng được lưu trữ trong các túi chứa không thấm nước. Bạn sẽ cần ít nhất một đèn pin cho mỗi người và ít nhất hai đèn lồng chạy bằng pin để nhìn thấy bên trong lều và tại khu cắm trại vào ban đêm.

Nếu bạn có kế hoạch mang điện thoại di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị cần sạnc, hãy chắc chắn rằng chúng đã được sạc đầy khi bạn rời khỏi nhà. Bạn có thể mua một pin dự phòng để sử dụng cho thiết bị điện tử, và các bộ sạc để sạc lại pin.

 • Không chuẩn bị cho các trường hợp bất ngờ

Cho dù có dự trữ tốt đến đâu, bộ dụng cụ sơ cứu của bạn sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu nó ở nhà. Một cách để đảm bảo rằng bạn đã mang nó trong các chuyến đi cắm trại là giữ nó trong xe. Bằng cách đó, bạn sẽ có dụng cụ sơ cứu bất cứ lúc nào bạn cần.

Ít nhất một thành viên trong nhóm của bạn nên biết cách thực hiện CPR (hô hấp nhân tạo). Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan cộng đồng khác cung cấp đào tạo sơ cứu và CPR quanh năm với chi phí hợp lý.

Đừng quên mang theo chăn dự phòng vì nhiệt độ có thể sẽ xuống thấp đến mức cơ thể bạn không thể xử lý được.

 • Không mang đủ các loại thức ăn và đồ uống

Mang theo nhiều thức ăn cho một chuyến đi cắm trại là một điều cần ưu tiên. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ hoạt động thể chất nhiều hơn khi đi cắm trại và cần tiêu thụ nhiều calo hơn. Một nguyên tắc nhỏ là đóng gói 0.5 đến 1kg thức ăn cho mỗi người mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng hoạt động và mức độ thời tiết mà bạn trải qua. Trong thời tiết lạnh, mọi người cần nhiều calo hơn để giữ ấm, và trong thời tiết nóng, mỗi người sẽ uống tới 3.7L hoặc nhiều nước hơn mỗi ngày.

 • Mang quần áo không đầy đủ

Áo mưa là một vật dụng cắm trại cơ bản khi nói đến quần áo, vì vậy đừng bỏ nó ra khỏi ba lô của bạn. Bạn sẽ cần một chiếc áo mưa với mũ trùm đầu và ủng hoặc giày đi mưa để giữ cho bàn chân của bạn khô ráo.

Hãy chắc chắn và mang nhiều tất hơn bạn nghĩ vì chúng có thể bị ướt. Và đừng quên mang theo vài chiếc khăn dày để làm khô nhanh hơn. Bạn cũng cần mang theo là một đôi giày đi bộ đường dài hoặc giày thể thao không thấm nước để giúp bạn thoải mái hơn.

 • Không có kế hoạch dự phòng cho ngày mưa

Bạn có thể có một kế hoạch trong đầu về những gì bạn sẽ làm trong khi cắm trại, bao gồm đi bộ đường dài, nướng kẹo dẻo, chơi các trò chơi ngoài trời, v.v. Tuy nhiên, một trận mưa lớn sẽ khiến bạn phải bỏ qua những lựa chọn đó. Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo một số thực phẩm mà phù hợp cho một bữa ăn chính mà không cần phải nấu chín.

Để làm cho thời gian trong lều của bạn trở nên thú vị hơn, hãy nghĩ về những trò chơi như chơi cờ, board game, đánh bài tây, v.v. có thể giúp bạn giết thời gian đang kể miễn là bạn có mang đèn lồng và pin dự phòng.

Nguồn: REI

Phạm Hoa
Mình là Phạm Hoa - cô gái sinh ngày 09/03/1993, cao 1m65. Trước đây mình từng học 4 năm tại trường đại học RMIT và hiện giờ đang là Tác giả của Travelgear. Ngoài ra, minh còn là một người đam mê du lịch và vô cùng năng động. Với ước muốn được khám phá mọi miền từ trong nước Việt Nam đến nước ngoài, mình rất mong muốn được chia sẻ với các bạn những điều kì bí, những cảnh quan đẹp, thiên nhiên hùng vĩ trong mắt mình ra sao. Mình cũng mong các bạn có những chuyến du lịch đầy thú vị với bạn bè, người thân. Thông tin liên hệ của mình: Address: 221/2A Trần Quang Khải, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh. Phone: 090 280 63 33. Email: phamhoa987456@gmail.com. Website: https://travelgear.vn/blog/author/travelgear/